Tại sao củng cố tích cực trong việc nuôi dạy con cái lại đi một chặng đường dài

Tại sao củng cố tích cực trong việc nuôi dạy con cái lại đi một chặng đường dài
Tại sao củng cố tích cực trong việc nuôi dạy con cái lại đi một chặng đường dài

Làm cha mẹ là một trong những nỗ lực thử thách nhất mà chúng ta bắt tay vào khi trưởng thành. Trong những thời khắc căng thẳng nhất, hành trình làm cha mẹ thường có thể khiến chúng ta tập trung vào những điều không ổn hoặc những điều con cái đã làm khiến chúng ta khó chịu, gây rối hoặc bực bội. Tập trung vào những hành vi kém lý tưởng của con cái chúng ta sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chúng ta với tư cách là cha mẹ và con cái của chúng ta. Trong khi bạn nên giải quyết và đối phó với hành vi tiêu cực, chúng ta cũng nên tập trung vào những gì con cái chúng ta đã làm để xứng đáng được ghi nhận và thừa nhận, chẳng hạn như tự ý đặt bát đĩa vào bồn rửa hoặc giúp bạn bè làm bài tập về nhà. Con cái chúng ta xứng đáng được củng cố tích cực và cảm thấy được trao quyền. Và thông thường, tập trung vào điều tốt có thể mang lại lợi ích cho cá nhân và cả gia đình.

Củng cố tích cực là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Củng cố tích cực, một thuật ngữ do BF Skinner phát triển, là khi một vật phẩm hoặc trải nghiệm mong muốn được trao cho ai đó sau khi họ tham gia vào một hành vi mà bạn muốn tăng tần suất.1

Là một nhà phân tích hành vi được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, tôi có thể định nghĩa hành vi theo thuật ngữ phân tích, nhưng khi nói đến các con tôi — và khả năng của chúng để thúc đẩy tôi — thì mọi thứ đều nằm ngoài tầm kiểm soát. Sau vài lần hít thở sâu và ăn một hoặc hai miếng sô cô la, tôi thường phải tự hỏi: khi chúng ta chỉ chú ý đến những hành vi “xấu” của con mình, thì chúng ta đang dạy chúng điều gì? Chúng tôi cho họ thấy rằng bất kể họ làm gì “đúng”, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào những gì họ đã làm “sai”.

Gần đây tôi có đọc về nghiên cứu của Tiến sĩ John Gottman, người đã phát hiện ra rằng trong một cuộc hôn nhân lành mạnh, cứ có một tương tác tiêu cực thì lại có năm tương tác tích cực. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta xem xét điều này trong mối quan hệ của mình với con cái và cách chúng ta củng cố chúng? Đối với mỗi một hành vi tiêu cực mà chúng ta tập trung hoặc chú ý đến, chúng ta nên củng cố cho con mình năm hành vi mong muốn hoặc tích cực.2

Bạn nên củng cố điều gì?

Đây là một câu hỏi mẹo. Chúng tôi muốn sử dụng củng cố tích cực cho những hành vi mà chúng tôi muốn thấy lại. Nhưng người ta có thể lập luận rằng bạn muốn củng cố những hành vi có lợi cho bạn với tư cách là một đơn vị gia đình và con bạn với tư cách cá nhân.

Một số hành vi có lợi cho gia đình bạn bao gồm dỡ máy rửa chén và giúp em hoàn thành câu đố. Những hành vi bạn có thể củng cố có lợi cho con bạn với tư cách cá nhân bao gồm thử tham gia một hoạt động ngoại khóa mới, hoàn thành bài tập về nhà vào buổi tối và bày tỏ sự thất vọng bằng lời nói thay vì la hét. Những hành vi này giúp con bạn phát triển, khám phá ra chúng là ai và tương tác với thế giới xung quanh chúng. Và cuối cùng, các cá nhân được trao quyền giúp tạo ra một đơn vị gia đình được trao quyền, gắn kết và mạnh mẽ.

Ví dụ về củng cố tích cực

Tìm ra cách sử dụng củng cố tích cực đòi hỏi phải biết điều gì thúc đẩy con bạn. Sự củng cố tích cực có thể đến từ những lời khen ngợi bằng lời nói hoặc những cái đập tay cao đối với một đứa trẻ thích tương tác xã hội. Đối với một đứa trẻ yêu thích hoạt động ngoài trời, đó có thể là một chuyến thăm sân chơi trên đường từ trường về nhà. Không có hình thức củng cố tích cực “đúng” hay “sai”. Điều quan trọng là bạn củng cố con mình ngay sau khi chúng thực hiện hành vi mong muốn để chúng tạo mối liên hệ giữa những gì chúng đã làm và sự củng cố mà chúng nhận được.

Ví dụ, chúng tôi đang giúp con gái tôi tự mặc quần áo để đi học vào buổi sáng. Bây giờ, con gái tôi thích khiêu vũ. Vì vậy, vào một buổi sáng gần đây, khi cô ấy mặc quần áo đi học, chúng tôi ngay lập tức tổ chức một bữa tiệc khiêu vũ ăn mừng kéo dài năm phút trong phòng khách của chúng tôi. Cô ấy có thể kết nối rằng cô ấy đang tổ chức một bữa tiệc khiêu vũ vì cô ấy đã tự mặc quần áo.

Biết bắt đầu từ đâu và các bước tiếp theo

Bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng bạn củng cố tích cực những gì con bạn có thể làm. Bạn đang phát triển một môi trường và mối quan hệ tích cực bằng cách củng cố những kỹ năng và hành vi này. Sau đó, hãy xem xét những thứ mà con bạn có thể gặp khó khăn. Lấy việc cất đồ giặt của họ đi làm ví dụ. Bắt đầu bằng cách khuyến khích họ mang đồ giặt lên phòng từ tầng hầm. Khi đã nhất quán, hãy bắt đầu củng cố việc gấp quần áo của họ. Ngay cả khi nó không lọt vào tủ quần áo hoặc tủ trang điểm của họ (ít nhất là nó đã được lấy ra khỏi giỏ giặt!) Sau đó, khi điều đó nhất quán, hãy khuyến khích họ một cách tích cực khi họ cất quần áo đi.

Thay vì phàn nàn về những gì họ không làm, bạn tập trung vào những gì họ ĐANG làm. Và bạn có thể ngạc nhiên về hiệu ứng quả cầu tuyết (vui vẻ) mà điều này có thể có. Bạn càng đưa ra nhiều ý kiến ​​tích cực, bạn sẽ càng thấy con mình tự tin hơn và chúng sẽ càng cảm thấy được trao quyền nhiều hơn để đảm nhận một ngày cũng như những thách thức mà nó có thể mang lại. Tất cả những gì tôi yêu cầu là bạn hãy thử củng cố tích cực. Bạn có thể ngạc nhiên!

Tài nguyên
1. https://positivepsychology.com/
2. https://www.gottman.com/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *