Tại sao nói “Có” lại quan trọng

Tại sao nói “Có” lại quan trọng
Tại sao nói “Có” lại quan trọng

Là một bà mẹ hai con, tôi thường cảm thấy như những từ được sử dụng nhiều nhất của mình bao gồm “dừng lại”, “đừng làm vậy” và “không”. Bạn có thể liên quan đến việc bạn có một hay nhiều con, mặc dù điều quan trọng là bạn phải nói có. Tất cả chúng ta đều có mục đích tốt nhất là để con mình sống trọn vẹn tuổi thơ của chúng. Nhưng nhiệm vụ của chúng tôi cũng là đảm bảo họ làm đúng, tuân theo chỉ dẫn và giữ an toàn cho bản thân. Để làm được điều đó, chúng ta thường không có lựa chọn nào khác ngoài việc lạm dụng từ “không”.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nỗ lực nhiều hơn để nói có? Khi nói đến nó, nó thực sự là một vấn đề lớn nếu đứa trẻ hai tuổi của bạn nhảy trên chiếc ghế dài? Sẽ hủy hoại một ngày nếu bạn để họ nhảy trong vũng nước mưa? Việc nói đồng ý không chỉ có thể khiến con bạn hạnh phúc hơn mà còn có thể khiến bạn hạnh phúc hơn với tư cách là cha mẹ. Điều này có thể dẫn đến một mối liên kết không thể phá vỡ giữa bạn và con bạn.

Tại sao nói Có lại quan trọng

Theo blog của Tiến sĩ Alice Boyes cho Tâm lý học Ngày nay, có toàn bộ hiện tượng được gọi là “nuôi dạy con cái có”.1 Có một ý tưởng đơn giản đặc trưng cho phong cách nuôi dạy con cái này: luôn cố gắng nói có. Mặc dù phong cách nuôi dạy con cái là một lựa chọn cá nhân, nhưng nói “có” có thể giúp bạn và con bạn theo nhiều cách khác nhau.

Boyes cho biết một trong những lý do lớn nhất để nói “có” là nó thấm nhuần tầm quan trọng của từ “không”. Nếu chúng ta liên tục nói không với con cái của chúng ta trước mọi câu hỏi hoặc yêu cầu của chúng, thì từ đó sẽ mất đi tầm quan trọng của nó. Nói có cho phép một đứa trẻ hiểu ý nghĩa của từ không; vì điều này, họ có nhiều khả năng lắng nghe hơn khi họ nghe thấy nó.

Khuyến khích họ yêu cầu những gì họ cần

Điều cần thiết là trẻ em có thể yêu cầu những gì chúng muốn và những gì chúng cần, đặc biệt là khi chúng lớn hơn. Trẻ em có ít cơ hội để bày tỏ cảm xúc của mình hơn khi đến trường. Nếu họ mong đợi được đáp ứng từ chối khi họ yêu cầu điều gì đó, họ sẽ ít có khả năng yêu cầu những điều đó hơn. Nói không cũng có thể làm thui chột khả năng sáng tạo. Đúng vậy, bạn có thể khó chịu khi để con bạn sử dụng sơn nhưng nhìn chúng khám phá với các màu sắc và các phương tiện nghệ thuật khác nhau rất đáng để dọn dẹp đống lộn xộn. (Mẹo: hãy đặt một tấm bạt xuống hoặc một tờ giấy cực lớn để dễ dàng dọn dẹp và mặc quần áo tắm cho trẻ sau đó sẽ được kéo xuống.)

Những mặt tích cực của việc nói đồng ý không chỉ giới hạn ở trẻ em. Một bậc cha mẹ nỗ lực phối hợp để nói đồng ý sẽ tạo ra một bậc cha mẹ vô tư hơn và thường hạnh phúc hơn. Cố gắng không nói không sẽ trở thành tự do. Nó thậm chí có thể mở ra những cánh cửa dẫn đến việc nuôi dạy con cái tích cực mà bạn có thể chưa từng trải qua trước đây. Để con bạn nghe từ có sẽ tạo ra một môi trường mà chúng cảm thấy tự tin, cho phép bạn cảm thấy tự tin hơn.

Cách nói “Có” thường xuyên hơn

Nói có có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng việc thực hiện nó lại là lúc mọi thứ trở nên khó khăn. Một nghiên cứu được công bố từ Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục Trẻ nhỏ đã khuyến nghị một số phương pháp.2 Thay vì chỉ nói với con bạn là có luôn mà không có biện pháp phòng ngừa, có nhiều cách để làm cho việc chuyển đổi thành có — và tránh nói không — suôn sẻ hơn cho cả hai bạn.

Các chiến lược để Không nói Không

Bạn có thể thử sử dụng một chiến lược, chẳng hạn như đánh lạc hướng. Điều này hoạt động tốt với trẻ nhỏ, nhưng trẻ lớn hơn cũng rất thích. Nếu một đứa trẻ đang làm điều gì đó mà bạn muốn chúng dừng lại, hãy cho chúng một giải pháp thay thế. Ví dụ, nếu họ lấy đồ chơi từ một người bạn, hãy yêu cầu họ chỉ cho bạn động tác nhảy mới mà họ đã học được. Nếu chúng đang chạy trong nhà, hãy yêu cầu chúng chỉ cho bạn cách chúng có thể bỏ qua hoặc cách chúng nghĩ một con rùa đi bộ. Lựa chọn từ ngữ cụ thể của bạn trong tình huống này phụ thuộc vào con bạn. Nó cũng phụ thuộc vào cách họ phản ứng với các yêu cầu, nhưng chiến lược tổng thể có thể đi một chặng đường dài trong việc tránh từ “không”.

Một cách tuyệt vời khác để nói có nhiều hơn là đưa ra các lựa chọn. Có thể khó để bắt một đứa trẻ làm điều gì đó. Nếu họ yêu cầu thêm một chiếc bánh quy vào giờ ăn tối, thay vì nói không, hãy nói, “Chúng tôi không thể có thêm bánh quy. Bạn muốn một quả táo hay một quả chuối? ” Nếu họ yêu cầu ở lại công viên lâu hơn, hãy hỏi xem họ có muốn nghe bài hát yêu thích trong xe không. Đưa ra lựa chọn thay vì nói không có thể đảm bảo con bạn lắng nghe. Nó cũng có thể đảm bảo họ làm những gì họ cần và vẫn cảm thấy như họ đang đưa ra quyết định một cách độc lập.

Nói “có” có thể là một thách thức. Tôi biết. Tôi co rúm người bất cứ lúc nào con tôi cầm cọ vẽ trên tay. Nhưng nó có thể đi một chặng đường dài trong quá trình phát triển của con bạn và mối quan hệ mà bạn chia sẻ với chúng. Vì vậy, lần tới khi con bạn hỏi bạn điều gì đó, hãy cân nhắc nói với con “có” và xem nó có thể có sức mạnh như thế nào.

Người giới thiệu:
1. https://www.psychologytoday.com/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *