Tại sao trẻ khóc khi bạn ngồi và dừng lại khi bạn đứng

Tại sao trẻ khóc khi bạn ngồi và dừng lại khi bạn đứng
Tại sao trẻ khóc khi bạn ngồi và dừng lại khi bạn đứng

Tôi chắc chắn rằng tôi đã đi trên một con đường cỡ lớn trên sàn khi con gái tôi còn nhỏ. Cô ấy thà khóc to vào ban đêm, và điều duy nhất có vẻ hiệu quả là đi đi lại lại hàng giờ đồng hồ. Chà, nó chắc chắn giống như hàng giờ trong khoảng thời gian đầu của buổi sáng. Và phần khó nhất là ngay khi tôi nghĩ rằng cô ấy đang đếm, và tôi sẽ đặt cô ấy xuống, chắc chắn, tiếng khóc của cô ấy sẽ lại bùng lên! Vậy tại sao trẻ lại khóc khi bạn ngồi hoặc đặt chúng xuống?

Tôi không phải là người duy nhất có trải nghiệm này với những đứa trẻ của họ. Nó có thể là một thách thức để tìm ra. Vào những thời điểm bạn kiệt sức nhất, bạn phải đứng dậy, đi lại, lắc lư và đung đưa. Vì vậy, hãy cùng khám phá lý do tại sao trẻ khóc khi bạn ngồi và dừng lại khi bạn đứng và tại sao điều đó lại tạo nên sự khác biệt đối với trẻ.

Hành vi hoàn toàn bình thường

Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là loại hành vi này là hoàn toàn bình thường ở trẻ sơ sinh và khoa học có thể giúp chúng ta giải thích tại sao nó lại xảy ra. Trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa từ môi trường khác nhau. Vì vậy, họ đang dựa vào cha mẹ của họ để giữ cho họ an toàn. Để giúp đỡ, chúng có những bản năng sẵn có và rất nguyên thủy mang lại cho cha mẹ những dấu hiệu quan trọng đối với nhu cầu của chúng.

Hành vi bản năng đặc biệt này bắt nguồn từ khi chúng ta không sống trong các cấu trúc chế tạo mà chúng ta có ngày nay. Đã đến lúc chúng ta phải chạy và trốn để giữ an toàn cho bản thân và gia đình khỏi những loài động vật nguy hiểm trong môi trường sống.1 Trên thực tế, bản năng này không chỉ là thứ mà chúng ta thấy ở trẻ sơ sinh. Bạn thậm chí có thể biết nó và nhận ra nó rồi. Nó được gọi là phản ứng “Fight, Flight, Freeze”.2

Đáp ứng sinh học

Chiến đấu, bay và đóng băng đề cập đến phản ứng sinh học từ cơ thể chúng ta khi nó nhận ra mối đe dọa trong môi trường. Đây là dự đoán rằng chúng ta có thể cần phải chiến đấu hoặc chạy trốn khỏi nguy hiểm, và3:

  • cơ thể chúng ta chuẩn bị để tự bảo vệ mình khỏi nguy hiểm bằng cách tăng huyết áp, nhịp tim, lượng đường trong máu và chất béo để cung cấp cho cơ thể thêm năng lượng cho bất cứ việc gì cần làm
  • Lưu lượng máu được chuyển hướng từ các bộ phận cơ thể khác đến các cơ nhất định mà chúng ta cần để giữ an toàn cho bản thân. Ví dụ, cánh tay và bàn tay của chúng ta để chiến đấu và chân và bàn chân để chạy hoặc đá
  • cơ bắp được căng ra, vì vậy cơ thể của chúng ta thêm mạnh mẽ và nhanh chóng

Vậy làm thế nào để tất cả những thứ sinh học này liên kết lại với lý do tại sao trẻ khóc khi bạn ngồi và không để chúng ta thư giãn?

Trẻ sơ sinh của chúng ta dễ bị tổn thương

Tất cả đều quay trở lại việc trẻ sơ sinh của chúng ta dễ bị tổn thương. Khi bị bẩn, đói, khát hoặc cần kết nối, họ có thể cảm thấy căng thẳng hoặc bị đe dọa, đó là phản ứng bình thường. Cơ thể bé nhỏ của chúng trải qua phản ứng vật lý giống như người lớn: chiến đấu, bay và đóng băng.

Sự khác biệt là chúng quá nhỏ và không đủ phát triển để tự chạy trốn hoặc chống lại mối đe dọa. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cha mẹ đứng lên với một đứa trẻ sơ sinh đau khổ trong vòng tay của họ, nhịp tim của trẻ bắt đầu giảm.1 Điều này cho thấy rằng phản ứng chiến đấu, bay và đóng băng đang giảm, có nghĩa là em bé cảm thấy an toàn.

Đó là về Bản năng

Về bản chất, em bé của bạn cảm thấy an toàn vì theo bản năng, chúng biết rằng nếu bạn đang đứng lên hoặc đi bộ, bạn sẽ có nhiều khả năng chạy trốn khỏi nguy hiểm. Điều này làm cho họ cảm thấy an toàn và bình tĩnh hơn nhiều so với khi họ ở trong vòng tay của bạn khi bạn đang ngồi. Vị trí ngồi khiến chúng ta khó di chuyển nhanh để ứng phó và thoát khỏi mối đe dọa.

Một số trẻ sơ sinh ổn định và yên lặng hơn, và các cử động cơ thể của chúng trở nên bình tĩnh hơn, không chỉ vì chúng cảm thấy an toàn mà còn từ góc độ tiến hóa4, cha mẹ dễ dàng chạy trốn với một đứa trẻ sơ sinh dễ bế. Ví dụ, nếu chúng không vặn vẹo khiến chúng khó giữ hoặc khóc to để thu hút sự chú ý của chúng.

Mặc dù có thể khiến trẻ khó chịu và khó hiểu tại sao trẻ khóc khi bạn ngồi và dừng lại khi bạn đứng, nhưng vẫn có những lý do khoa học cho việc này. Thật an ủi khi biết rằng trẻ sơ sinh của chúng ta không cố tình tỏ ra khó xử. Hãy nhớ rằng con bạn chỉ đau khổ vì chúng không hiểu rằng chúng vẫn an toàn khi bạn ngồi xuống. Và bạn có thể khai thác một trong những phản ứng sinh học và tiến hóa lâu đời nhất để giúp chúng bình tĩnh lại. Ngay cả khi bạn phải tăng tốc hàng giờ để làm điều đó!

Tài nguyên
1. Esposito G, Yoshida S, Ohnishi R, Tsuneoka Y, Rostagno Mdel C, Yokota S, Okabe S, Kamiya K, Hoshino M, Shimizu M, Venuti P, Kikusui T, Kato T, Kuroda KO. Phản ứng làm dịu của trẻ sơ sinh trong quá trình mẹ mang thai ở người và chuột. Curr Biol. 2013 ngày 6 tháng 5; 23 (9): 739-45. doi: 10.1016 / j.cub.2013.03.041. Epub 2013 Ngày 18 tháng 4. PMID: 23602481.
2. Jansen, A; Nguyen, X; Karpitsky, V; Mettenleiter, M (ngày 27 tháng 10 năm 1995). “Tế bào thần kinh chỉ huy trung tâm của hệ thần kinh giao cảm: Cơ sở của phản ứng chiến đấu hoặc bay”. Tạp chí Khoa học. 5236 (270): 644–6
3. Khóa học Quản lý Căng thẳng cho Sức khỏe. “Đáp ứng chuyến bay chiến đấu”. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2013.
4. Berecz, Bernadett; Cyrille, Mel; Casselbrant, Ulrika; Oleksak, Sarah; Norholt, Henrik. Mang trẻ sơ sinh của con người – Một di sản tiến hóa. Phát triển Hành vi Trẻ sơ sinh. 2020 tháng 6. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32569907/

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *