Tại sao Trẻ mới biết đi của tôi không ngủ? Lời khuyên cho người mẹ mệt mỏi

Tại sao Trẻ mới biết đi của tôi không ngủ?  Lời khuyên cho người mẹ mệt mỏi
Tại sao Trẻ mới biết đi của tôi không ngủ?  Lời khuyên cho người mẹ mệt mỏi

Nếu bạn dành cả ngày để chạy, leo núi, nhảy, hát (và không bao giờ ngồi xuống), thì rất có thể, bạn sẽ kiệt sức trước giờ đi ngủ và ngất xỉu ngay khi đầu chạm vào gối. Vậy tại sao con bạn không chịu ngủ mặc dù chúng có nhiều hành động trong ngày (và cha mẹ mệt mỏi cầu xin chúng)?

Trẻ mới biết đi là một bí ẩn. Hầu hết các thói quen ngủ và nhu cầu ngủ của họ trái ngược với người lớn. Tuy nhiên, họ không phải là không thể tìm ra. Bạn chỉ cần có một vài thủ thuật trong việc nuôi dạy con cái của mình, và đó là những gì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn!

Giấc ngủ thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển (và giúp cha mẹ nạp năng lượng). Bạn thực hiện các mẹo về giấc ngủ cho trẻ mới biết đi được thử nghiệm và đúng sau đây càng nhanh, thì cậu bé hoặc cô bé của bạn sẽ bắt đầu ngủ dễ dàng hơn.

Lời khuyên về giấc ngủ cho trẻ mới biết đi dành cho người mẹ mệt mỏi

Mẹo số 1: Nhất quán là tất cả.

Cách tốt nhất để mong đợi một số sự nhất quán từ con bạn là cha mẹ chúng ta cũng phải nhất quán. Khi các ngày của con bạn tuân theo một thói quen và dòng chảy quen thuộc, cha mẹ thường thấy ít phản kháng hơn và ít phiền muộn hơn khi đến giờ ngủ. Đó là bởi vì trẻ mới biết đi học cách chấp nhận rằng những điều nhất định xảy ra theo trình tự hoặc vào những thời điểm nhất định. (“Tôi luôn chợp mắt sau giờ ăn trưa.”) Nếu mỗi ngày đều có một cách sắp xếp các hoạt động mới, sự không quen thuộc có thể khiến con bạn cảm thấy bất an hoặc phản kháng.

Một thói quen nhất quán là điều cần thiết nếu bạn muốn trẻ ngủ ngon mỗi ngày. Ngay cả khi con bạn dường như không thích thói quen của chúng, chúng sẽ được hưởng lợi đáng kể từ nó! Và họ sẽ quen với điều đó theo thời gian. Lịch trình giấc ngủ của con bạn nên bao gồm:

Chờ đã, cái gì ?! “Tôi có thực sự phải LẤY đứa con mới biết đi của mình không?“Tôi biết điều đó nghe có vẻ điên rồ, nhưng nếu con bạn thức dậy vào cùng một giờ mỗi sáng, chúng sẽ dễ dàng ngủ trưa hơn. Tương tự với giờ đi ngủ. Bạn đang đặt đồng hồ cơ thể của họ để ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày, điều này giúp họ chống lại giấc ngủ ít hơn. (Đó là ước mơ của mọi bậc cha mẹ!)

Hãy nghĩ về nó như thế này: trẻ mới biết đi có thể quấy khóc với một sự thay đổi nhỏ nhất. Nếu giấc ngủ ngắn của họ kéo dài một tiếng, điều đó có thể khiến tâm trạng của họ bị xáo trộn cả ngày, khiến mọi thứ khác khó hơn. Vì vậy, bạn càng đặt ra một lịch trình nhất quán và tuân thủ nó, thì trẻ mới biết đi của bạn càng được hưởng nhiều lợi ích. Họ ngủ dễ dàng hơn và ngon hơn, tâm trạng của họ được cải thiện và mọi người đều cảm thấy hạnh phúc hơn!

Ngay cả khi có khó khăn ban đầu khi đánh thức họ vào buổi sáng hoặc bắt họ đi ngủ trong một vài ngày, cuối cùng thì phần thưởng cuối cùng vẫn là LỚN. Nếu bạn có một đứa con thơ dại, thì giờ đi ngủ có thể là bất cứ điều gì ngoài việc thư giãn! Bắt đầu một thói quen trước khi đi ngủ tập trung vào việc làm dịu và thư giãn con bạn là điều cần thiết.

Mẹo số 2: Đừng bỏ cũi!

Điều này nghe có vẻ quen thuộc? Sinh nhật lần thứ hai của con bạn đang đến gần và bạn nghĩ rằng sẽ thật “dễ thương” khi sắm cho chúng một chiếc giường trẻ em lớn với bộ khăn trải giường Paw Patrol vì chúng thật là một đứa trẻ lớn. Nhiều bậc cha mẹ đánh đồng cũi với trẻ sơ sinh và nghĩ rằng trẻ mới biết đi của họ không còn cần đến nôi vào khoảng hai tuổi. Giữ chúng trong nôi là điều dễ dàng nhất bạn có thể làm để giữ cho trẻ ngủ ngon! Chỉ chuyển con bạn sang giường cho trẻ mới biết đi hoặc giường cỡ lớn khi chúng liên tục trèo ra khỏi cũi, và điều đó sẽ trở thành một nguy cơ an toàn.

Nghiêm túc, đừng bỏ cũi cho đến khi con bạn được ba tuổi! Những ngày này, họ làm những chiếc giường cho trẻ mới biết đi thật dễ thương và tôi biết nó giống như một cột mốc quan trọng đối với đứa con của bạn. Nhưng sự thật là một đứa trẻ dưới ba tuổi thiếu sự trưởng thành về nhận thức và khả năng kiểm soát xung động để ở trên giường cả đêm. Vì vậy, một chiếc giường có ranh giới (hay còn gọi là cũi) là một mẹo nhỏ khác cho giấc ngủ của trẻ mới biết đi.

Vì vậy, bạn sẽ làm gì nếu trẻ mới biết đi của bạn đã trèo ra khỏi cũi? Hãy thử những mẹo sau trước khi bạn quyết định bỏ cũi:

  • Lấy bất cứ thứ gì ra khỏi cũi mà chúng có thể dùng để trèo ra ngoài, chẳng hạn như tấm đệm, thú nhồi bông hoặc đồ đạc gần đó.
  • Nếu cũi của bạn có các mặt không bằng nhau, hãy xoay nó lại để mặt ngắn hơn dựa vào tường (và mặt cao hơn quay ra ngoài). Điều này có thể nâng thành cũi lên một vài inch ngay lập tức và giữ cho trẻ mới biết đi của bạn an toàn bên trong trong vài tháng nữa.
  • Cho trẻ ngủ trong Pack n Play (hoặc cũi du lịch) mà chúng không thể trèo ra ngoài. Một lần nữa, điều này có thể mua cho bạn thêm vài tháng ngủ cũi (và sự tỉnh táo của bạn)!

Mẹo số 3: Tìm cách để giảm bớt lo lắng chia ly của con bạn.

Khi con bạn bước vào tuổi chập chững biết đi, chúng sẽ trải qua một số thay đổi khá quan trọng. Họ học cách đi bộ, giao tiếp, khám phá thế giới của họ và giao tiếp với những người khác. Đó là một thời kỳ bận rộn, nói một cách phát triển. Điều quan trọng cần biết là mỗi khi con bạn đạt được một kỹ năng mới, đạt được một cột mốc quan trọng hoặc trải qua một giai đoạn phát triển vượt bậc, bạn có thể thấy chúng tạm thời thoái lui trong một lĩnh vực khác.

Với trẻ mới biết đi, lo lắng chia ly xuất hiện trong các cột mốc quan trọng hoặc giai đoạn thay đổi là điều bình thường. Mặc dù nghe có vẻ dữ dội nhưng đó là một giai đoạn phát triển hoàn toàn bình thường.

Dấu hiệu của sự lo lắng khi ly thân

Một đứa trẻ mắc chứng lo lắng về sự chia ly thường sẽ khóc khi bạn ra khỏi phòng, bám lấy bạn khi có người lạ xung quanh hoặc cần ở gần bạn suốt cả ngày. Trẻ mới biết đi trải qua điều này có thể lớn tiếng và khăng khăng không muốn tách khỏi bạn, cho dù đó là lúc trẻ bỏ học, khi đã đến giờ ngủ hay khi bạn chỉ cần vài phút để đi vệ sinh!

Hãy để tôi giải thích lý do tại sao cảm giác lo lắng về sự chia ly lại rất thực đối với con bạn. Đó là một sự thay đổi lớn từ bò bằng bốn chân sang đứng thẳng và đi bằng hai chân. Đột nhiên thế giới của họ trông khác hẳn. Thay đổi cảm thấy đáng sợ, vì vậy đứa con bé bỏng của chúng ta bám lấy chúng ta nhiều hơn để cảm thấy an toàn và được bảo vệ. Mặc dù hầu hết trẻ mới biết đi thích khám phá sự độc lập mới bắt đầu của chúng, nhưng nó cũng khá đáng sợ!

Nói về mặt sinh học, sự thay đổi mang đến sự dễ bị tổn thương. Vì vậy, khi con chúng ta cảm thấy dễ bị tổn thương, chúng cần tất cả sự bảo vệ và yêu thương mà chúng có thể nhận được ngay cả khi bạn la hét và giận dỗi khi bạn cần rời đi. Bạn có thể thấy con mình đột nhiên khóc trước khi đi ngủ và bám lấy bạn. Đó là bởi vì điều này đánh dấu giai đoạn họ sẽ xa bạn.

May mắn thay, tôi đã thu thập được những mẹo hàng đầu để quản lý chứng lo lắng khi chia tay ở trẻ mới biết đi. Bạn có thể sử dụng chúng suốt cả ngày và cả trước khi đi ngủ.

Mẹo để Quản lý Lo lắng khi Tách biệt Trẻ mới biết đi:

1. Giới thiệu một lovey.

Sau 12 tháng tuổi, có thể an toàn cho trẻ sơ sinh (hoặc thú nhồi bông) đáng yêu khi ngủ. Hãy coi đó như một người bạn nhỏ mà con bạn có thể ôm ấp để cảm thấy được an ủi và an toàn. Đảm bảo không có bộ phận nào mà con bạn có thể cắn (như mắt nhựa). Bảo chúng ôm ấp tình cảm trong thói quen trước khi đi ngủ hoặc bế chúng đi khắp nhà để thoải mái với chúng. Tất cả trẻ em không yêu thích ngay lập tức, vì vậy hãy cảm nhận con bạn và xem liệu điều đó có hữu ích không.

2. Dành (nhiều hơn) thời gian chất lượng cho nhau.

Gặp gỡ một lần với đứa con nhỏ của bạn sẽ giúp giảm bớt căng thẳng lo lắng khi chia tay. Cố gắng cất điện thoại đi và giao tiếp bằng mắt, nụ cười và âu yếm với trẻ một vài lần mỗi ngày. Mười phút dành cho một đối một có thể đủ để “làm đầy bể” và giúp họ cảm thấy thoải mái và thư giãn. Nếu con bạn đang chống chọi với giờ đi ngủ, hãy chắc chắn lên kế hoạch dành thêm thời gian chất lượng vào buổi tối để giúp chúng đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

3. Hãy nghĩ ra một cụm từ an ủi.

Điều này đặc biệt hữu ích trong việc xoa dịu nỗi lo chia ly. Và nó đơn giản! Chỉ cần bắt đầu sử dụng một cụm từ quen thuộc mỗi khi bạn rời đi, nhắc nhở họ rằng bạn luôn quay lại. Một cụm từ như “Của mẹ quay trở lại”Hoặc“ Tôi sẽ trở lại sớm, tôi yêu bạn”Có thể giúp con bạn hiểu rằng bạn LUÔN LUÔN quay lại. Và mỗi khi bạn quay lại, hãy nói những điều như, “Nhìn thấy! Mẹ đã trở lại!”Họ sẽ bắt đầu kết nối và nhận được sự tin tưởng.

Hãy nói điều đó khi bạn chơi trò ú òa hoặc bất cứ khi nào bạn dậy làm việc gì đó xung quanh nhà. Lặp lại cụm từ thường xuyên đến mức bạn cảm thấy nó QUÁ NHIỀU (và sau đó là một số câu nữa). Trẻ em thích lặp lại. Sau đó, lần sau bạn cần ra khỏi nhà một chút, họ có thể sẽ không coi đó là điều tồi tệ. Chỉ cần nhớ gắn bó với cùng một cụm từ và giữ cho nó nhẹ nhàng và hạnh phúc!

Trẻ mới biết đi phát triển mạnh khi thế giới của chúng cảm thấy quen thuộc, dễ đoán và an toàn. Giữ một thói quen hàng ngày nhất quán sẽ giúp trẻ dễ ngủ hơn vì đồng hồ cơ thể của chúng được thiết lập để ngủ vào những thời điểm có thể dự đoán được và vì chúng biết được dòng chảy trong ngày của mình. Ngoài ra, để con bạn ngủ trong nôi càng lâu càng tốt sẽ giữ chúng được an toàn và tránh bị phân tâm, như đi lang thang trong nhà. Cuối cùng, giảm bớt sự lo lắng về sự chia ly của con bạn bằng những câu nói an ủi và dành nhiều thời gian chất lượng hơn với bạn sẽ giúp tránh những khó khăn trước khi đi ngủ. Bằng cách thực hiện ba mẹo về giấc ngủ cho trẻ mới biết đi này, bạn sẽ thấy con bạn bắt đầu ngủ lại dễ dàng hơn nhiều!

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x