Tại sao Twos không khủng khiếp: Những gì trẻ mới biết đi đang trải qua

Tại sao Twos không khủng khiếp: Những gì trẻ mới biết đi đang trải qua
Tại sao Twos không khủng khiếp: Những gì trẻ mới biết đi đang trải qua

Tôi nhớ khi con gái tôi còn là một đứa trẻ sơ sinh, và tôi đã được cảnh báo về sự nguy hiểm của “hai lần khủng khiếp”. Đó là lời khuyên có ý tốt; tận hưởng thời gian của bạn với đứa trẻ ngoan ngoãn của bạn và chuẩn bị cho thời điểm chúng trở nên bướng bỉnh, dễ xúc động và thách thức. Nỗi sợ hãi có thể liên quan đến “hai điều khủng khiếp”, đặc biệt là những cơn giận dữ liên quan. Vì vậy, hãy khám phá lý do tại sao chúng ta thấy có sự thay đổi trong hành vi như vậy và xem xét liệu những đứa trẻ mới biết đi của chúng ta có thực sự tồi tệ hay có điều gì khác đang xảy ra.

Tại sao nó được gọi là Twos khủng khiếp?

Điều quan trọng là phải hiểu rằng có rất nhiều điều đang xảy ra với con chúng ta từ 9 tháng đến khoảng ba tuổi, bao gồm sự phát triển các kỹ năng vận động, trí tuệ, xã hội và cảm xúc. Cụ thể, các bạn nhỏ của chúng ta đang vật lộn giữa mong muốn độc lập và sự phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ.1 Họ nhận ra rằng họ độc lập với cha mẹ và hành động của họ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Ngoài ra, chúng đang học cách kiểm soát mà chúng có đối với thế giới của mình và cách chúng có thể sử dụng kiến ​​thức này để đáp ứng nhu cầu của mình, điều này dẫn đến những cơn giận dữ.

Tại sao Twos không thực sự khủng khiếp và chuyện gì đang xảy ra

Những cơn giận dữ là khủng khiếp, nhưng điều đó không có nghĩa là con bạn là khủng khiếp. Nói một cách phát triển, khi chúng ta hiểu rõ hơn lý do tại sao những cơn giận dữ lại xảy ra, điều đó sẽ tạo ra bối cảnh cho hành vi của con chúng ta, khiến việc xử lý trở nên dễ dàng hơn. Nó cũng cung cấp cho chúng tôi nhiều tín hiệu và chiến lược hơn để hỗ trợ họ vượt qua một số cảm xúc lớn. Như tôi đã đề cập, những người nhỏ bé của chúng ta bắt đầu nhận ra rằng chúng có thể tác động đến thế giới xung quanh, đó là một trong những nguyên nhân gây ra những cơn giận dữ.2 Đúng vậy, con bạn đã nhận thấy những điều có thể xảy ra khi chúng nổi cơn thịnh nộ; có lẽ bạn không thích những cơn giận dữ và sẽ nhượng bộ yêu cầu của họ về một thanh sô cô la hoặc một món đồ trang sức nhỏ khi họ ném một cái vào siêu thị. Hoặc bạn kéo họ ra khỏi một tình huống khó chịu khi họ la hét, đá hoặc la hét.

Những cơn giận dữ cũng có thể xảy ra do con bạn đấu tranh về mặt cảm xúc với mong muốn được độc lập nhưng lại có ít quyền kiểm soát thế giới của chúng. Sự thiếu kiểm soát này có thể dẫn đến một số cảm xúc và sự thất vọng khá lớn. Điều này có thể dẫn đến cơn giận dữ vì trẻ mới biết đi phải vật lộn với việc điều chỉnh cảm xúc và chưa học được cách quản lý cảm xúc như buồn bã hoặc tức giận. Chúng ta không được sinh ra với những kỹ năng này; chúng ta cần học hỏi và hoàn thiện chúng khi chúng ta già đi.2,3 Ngoài ra, những đứa trẻ của chúng ta chưa có ngôn ngữ để bày tỏ nhu cầu của chúng, vì vậy mặc dù chúng có thể cảm thấy muốn có nhiều quyền kiểm soát hoặc độc lập hơn nhưng chúng không thể diễn đạt điều này bằng lời nói, điều này dẫn đến sự thất vọng và tức giận (hoặc thậm chí là buồn bã). ) vì họ cảm thấy không được lắng nghe hoặc thừa nhận và họ không có cách nào cố gắng đáp ứng nhu cầu của mình.2,3

Vậy, Terrific Twos là gì?

Đôi khi chúng ta phải điều chỉnh lại mọi thứ. Vâng, lứa tuổi hai tuổi — và tuổi chập chững biết đi nói chung — có thể đi kèm với những thử thách, nhưng có một số điều tuyệt vời về trẻ mới biết đi của chúng ta:

Tăng tính độc lập có nghĩa là ít phụ thuộc vào bạn hơn

Một số bậc cha mẹ có thể cảm thấy sợ hãi hoặc buồn bã khi biết con mình đang lớn lên. Nhưng đối với nhiều người, thật nhẹ nhõm khi có những khoảnh khắc ngắn ngủi khi bạn có thể thưởng thức ly cà phê vẫn còn ấm trong khi đứa con nhỏ của bạn đang khám phá.

Tính cách độc đáo của họ đang đến với Fore

Thật là một đặc ân khi được chứng kiến ​​những đứa trẻ của chúng ta lớn lên, phát triển sở thích của chúng và tìm ra con người của chúng với tư cách là những người độc nhất và tách biệt với cha mẹ của chúng. Giai đoạn phát triển này là khi cha mẹ có thể nhận thấy con mình nói những điều hài hước hoặc thể hiện những hiểu biết của chúng về cách chúng nhìn thế giới hoặc những điều kỳ quặc nhỏ trong tính cách của chúng.

Họ đang học sự đồng cảm

Khi nhận ra mình là những cá nhân độc nhất, trẻ mới biết đi cũng nhận ra rằng những người khác “tồn tại” và có những suy nghĩ và cảm xúc độc đáo. Đây là nền tảng cần thiết để xây dựng sự đồng cảm, giúp họ đáp ứng những cảm xúc và nhu cầu của người khác theo những cách nhạy cảm và nhân ái.

Mẹo để quản lý Twos khủng khiếp

Tính nhất quán là chìa khóa

Làm rõ các quy tắc và kỳ vọng của bạn và đảm bảo bạn không nổi cơn thịnh nộ sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất tổng thể của chúng. Khi con bạn biết điều gì sẽ xảy ra, chúng sẽ cảm thấy kiểm soát thế giới của mình nhiều hơn, ít sợ hãi hoặc thất vọng hơn và ít có khả năng nổi cơn thịnh nộ hơn. Chìa khóa ở đây là cân bằng giữa nhu cầu độc lập ngày càng tăng của trẻ với các ranh giới rõ ràng và nhất quán bằng cách cho trẻ các lựa chọn phù hợp với lứa tuổi cũng như tuân thủ các quy tắc và giới hạn đối với những điều không thể thương lượng. Điều này có nghĩa là không có quá nhiều quy tắc và tập trung vào những quy tắc quan trọng.

Hãy nhớ rằng, đó chỉ là một giai đoạn

Mỗi bậc cha mẹ đều có một tính cách và kỹ năng riêng và sẽ được trang bị tốt hơn để quản lý các giai đoạn phát triển khác nhau trong suốt cuộc đời của con mình. Vì vậy, hãy thử và điều chỉnh lại, tìm ra những mặt tích cực, yêu cầu trợ giúp, tập trung vào việc phát triển một bộ kỹ năng mới và biết rằng giai đoạn này cũng sẽ qua.

Giai đoạn này là cần thiết cho sự phát triển của họ

Chúng đang học cách tự lập, đây là điều mới mẻ đối với cả hai bạn nhưng sẽ rất cần thiết cho sự phát triển và trưởng thành của chúng khi chúng trở thành trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người lớn. Vì vậy, hãy cố gắng tập trung vào những mặt tích cực mà những kỹ năng này (điều có thể khiến chúng nản lòng lúc này) sẽ mang lại cho chúng khi chúng lớn lên.

Con bạn không tệ, và bạn cũng vậy

Những cơn giận dữ và cảm xúc lớn là điều bình thường 100% và điều đó không có nghĩa là con bạn “hư”, cũng không phải (thường) phản ánh kỹ năng làm cha mẹ của bạn. Nó chỉ là một phần trong quá trình phát triển của trẻ. Nhắc nhở bản thân về điều này có thể giúp bạn giữ vững phán đoán và cảm xúc của mình khi kiểm soát cơn giận dữ.

Những năm chập chững biết đi là một thời gian rất lớn đối với những người nhỏ bé của chúng ta. Chúng đang phát triển nhanh đến mức đôi khi chúng ta có thể phải vật lộn để theo kịp. Chúng tôi học cách quản lý một hành vi khi một thách thức hoàn toàn mới xuất hiện. Nhưng cố gắng đừng để bị cuốn vào hai điều khủng khiếp. Họ có thách thức không? Chắc chắn là có, nhưng thời gian này sẽ không kéo dài mãi mãi, và những kỹ năng mà các em đang luyện tập sẽ đạt đến đỉnh cao khi các em trở thành những người trẻ biết điều chỉnh, đồng cảm và độc lập. Vì vậy, hãy cố gắng đừng ước thời gian trôi đi, và hãy tận hưởng từng khoảnh khắc khi bạn chứng kiến ​​điều kỳ diệu khi đứa trẻ mới biết đi của bạn bộc lộ và lớn lên thành một người nhỏ bé độc lập, độc đáo.

Tài nguyên
1. Fields MA, Cole PM, Maggi MC (tháng 4 năm 2017). “Các trạng thái cảm xúc của trẻ mới biết đi, các đặc điểm tính khí và sự tương tác của chúng: Mối liên hệ với việc nuôi dạy con cái của các ông bố và bà mẹ.” Tạp chí Nghiên cứu về Nhân cách. 67: 106–119
2. Hughes, C, Devine, RT, Mesman, J., & Blair, C. (2020). Hiểu về hai điều khủng khiếp: Một cuộc điều tra theo chiều dọc về tác động của chức năng điều hành sớm và tương tác giữa cha mẹ và con cái. Khoa học Phát triển, 23(6).
3. Kuersten-Hogan R, McHale JP (1998). “Trò chuyện về cảm xúc trong những năm tháng chập chững biết đi và sau đó: Huấn luyện của các ông bố và bà mẹ về sự hiểu biết cảm xúc của trẻ em.” Hành vi và sự phát triển của trẻ sơ sinh. 21:514

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *