Trẻ quấy khóc: Khi nào là bình thường và khi nào thì không

Trẻ quấy khóc: Khi nào là bình thường và khi nào thì không
Trẻ quấy khóc: Khi nào là bình thường và khi nào thì không

Thật không may, đó là một thực tế của cuộc sống: trẻ sơ sinh khóc. Vì trẻ chưa biết nói nên tiếng khóc là hình thức giao tiếp chính của trẻ với người chăm sóc, và chúng ta cần tìm hiểu đâu là trẻ quấy khóc bình thường và đâu là không. Không cần lời nói, khi trẻ sơ sinh bị lạnh, đói, mệt hoặc cần thay tã, cách duy nhất của trẻ để cho bạn biết những gì trẻ cần là quấy khóc. Là một người mới làm cha mẹ, có thể khó phân biệt giữa các loại tiếng khóc và giải mã nhu cầu của em bé dựa trên tiếng khóc của chúng. Thật bực bội khi họ vẫn nhặng xị và bạn cảm thấy như mình đã thử mọi cách.

Bạn có thể choáng ngợp khi nghe thấy tiếng con của bạn khóc suốt cả ngày. Bạn muốn an ủi và giải quyết sự khó chịu của họ, nhưng bạn cũng có thể cần nghỉ ngơi khỏi tiếng ồn. Việc trẻ quấy khóc liên tục có thể gây kích thích quá mức đối với người mới làm cha mẹ, đặc biệt là khi trẻ ngủ ít. Ngoài việc tìm hiểu tiếng khóc và nhu cầu cụ thể của bé, bạn có thể tự hỏi liệu sự quấy khóc của bé có trong phạm vi bình thường hay không. Mặc dù có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh quấy khóc điển hình, nhưng đây là hướng dẫn để biết sự khác biệt giữa trẻ quấy khóc bình thường và đâu là trẻ không quấy khóc.

Trẻ quấy khóc bình thường

Trẻ sơ sinh khóc – rất nhiều! Ngay cả những đứa trẻ vui vẻ, khỏe mạnh cũng khóc. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh thường đi theo một đường cong tiếng khóc, trong đó tiếng khóc tăng dần từ lúc mới sinh cho đến khi được 5 đến 6 tuần tuổi. Sự quấy khóc có thể đạt đến đỉnh điểm hoặc bình nguyên vào thời điểm này cho đến khi tiếng khóc thường bắt đầu giảm vào khoảng ba tháng tuổi.

Có vẻ như trẻ sơ sinh chỉ nên khóc vì một lý do cụ thể, và nếu bạn có thể tìm ra lý do đó, bạn có thể ngừng khóc. Một số lý do bao gồm mệt mỏi, đói, nóng, lạnh, quá no, buồn chán, cô đơn hoặc tã ướt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trẻ khóc vì những lý do khác mà chúng ta không thể đoán được. Có thể dự đoán trẻ sẽ khóc mà không rõ nguyên nhân. Đôi khi, có một nguyên nhân, nhưng bạn có thể không thể xác định hoặc khắc phục nó một cách nhanh chóng. Một nguồn gốc ít rõ ràng hơn của sự quấy rầy là kích thích quá mức. Giống như việc chúng ta có thể bị kích thích bởi tiếng khóc của chúng, chúng có thể bị kích thích quá mức bởi môi trường điển hình của chúng ta. Và đôi khi, có thể tất cả những gì họ cần là cơ hội để thiết lập lại trong một cài đặt kích thích thấp. Đôi khi, tôi đã thành công khi đung đưa đứa con gái sơ sinh được quấn khăn của mình trong một căn phòng tối với tiếng ồn trắng yên tĩnh để giúp cô ấy ổn định khi đang khóc.

Khóc không giải thích được có thể là bình thường

Bé khóc vì một lý do có thể đoán trước được hầu như luôn là cơn quấy khóc bình thường của trẻ. Một lần nữa, đây là cách giao tiếp chính của họ. Nếu chúng ngừng khóc sau khi bạn khắc phục được nguồn gốc gây ra sự khó chịu của chúng, thì việc khóc này rất có thể là bình thường. Tuy nhiên, có thể bình thường nếu trẻ khóc không rõ nguyên nhân. Một đến hai giờ khóc không rõ nguyên nhân trong ngày có thể được coi là bình thường. Khi xem xét liệu việc khóc không rõ nguyên nhân có bình thường hay không, điều quan trọng cần lưu ý là trẻ có vui không khi không khóc. Nếu con bạn có thể an ủi và hài lòng giữa các khoảng thời gian khóc, thì khả năng quấy khóc của chúng nằm trong mức bình thường.

Trẻ quấy khóc bất thường

Những cặp bố mẹ mới mất ngủ có thể có cầu chì ngắn hơn. Ở trạng thái này, có thể dễ dàng cho rằng mức độ quấy khóc bình thường của trẻ sơ sinh là bất thường. Chúng tôi đã xác định một số cách để biết bé quấy khóc là bình thường, nhưng khi nào thì không?

Một số chuyên gia định nghĩa khóc quá nhiều là “đau bụng”, là “tình trạng quấy khóc hoặc quấy khóc thường xuyên, kéo dài và dữ dội ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh”.

Khóc quá nhiều ảnh hưởng từ 5% đến 40% trẻ sơ sinh trên toàn cầu và chiếm 10 – 20% số ca đến khám bác sĩ nhi khoa ở giai đoạn đầu. Colic thường bắt đầu xuất hiện vào tuần thứ ba. Cũng giống như trẻ sơ sinh khóc bình thường tăng lên trong những tuần đầu và cao điểm vào khoảng tuần thứ sáu, thì việc khóc nhiều hoặc đau bụng cũng thường lên đến đỉnh điểm vào khoảng tuần thứ sáu. Tình trạng này thường tự khỏi trong khoảng từ ba đến bốn tháng. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu trẻ quấy khóc nằm trên đường cong khóc bình thường? Dưới đây là một số đặc điểm của sự ồn ào cần xem xét:

Quy tắc ba người của Wessel

Tiêu chí ban đầu để chẩn đoán đau bụng nằm dưới cái được gọi là Quy tắc ba người của Wessel và đã: khóc vì lớn hơn ba giờ mỗi ngàytrên ít nhất ba ngày mỗi tuầnba tuần trở lên. Mặc dù đây có thể là một điểm khởi đầu tốt để giúp xác định xem con bạn có quấy khóc quá mức hay không, nhưng lĩnh vực y tế đã bắt đầu tính đến không chỉ số lần khóc mà còn tính đến đặc điểm của lần khóc đó.

Không thể truy cập

Ngay cả trong trường hợp quấy khóc điển hình, có thể mất một thời gian để tìm ra lý do tại sao con bạn khóc và làm thế nào để làm cho chúng cảm thấy tốt hơn; tuy nhiên, thông thường nhất, bạn sẽ có thể xoa dịu họ cuối cùng (hoặc họ có thể tự xoa dịu chính mình!). Nếu bạn phân loại tình trạng quấy khóc của trẻ là thường xuyên không thể tiếp xúc và kéo dài, thì điều này có thể nằm ngoài giới hạn bình thường.

Sự đau khổ bí ẩn

Mặc dù đôi khi không thể xác định được nguyên nhân khiến trẻ khóc, nhưng nếu lý do khiến trẻ khóc thường xuyên hoặc luôn là một bí ẩn, thì điều này có thể là bất thường. Nếu bạn mô tả việc khóc quá nhiều là một phần tính cách của trẻ, thì mức độ quấy khóc của trẻ có thể là bất thường.

Nếu không thì tốt cho sức khỏe

Để phân loại trẻ quấy khóc là bất thường, không thể có nguyên nhân rõ ràng hoặc rõ ràng khiến trẻ dưới 5 tháng tuổi quấy khóc khi các triệu chứng bắt đầu và chấm dứt. Ví dụ, em bé không được bị sốt hoặc các bệnh đã biết hoặc rõ ràng khác. Chúng cũng phải ăn uống và phát triển một cách thích hợp và không có bằng chứng nào về việc chúng không phát triển được.

Nếu bạn đã xác định rằng sự quấy khóc của trẻ là không bình thường, bạn có thể tự hỏi mình có thể làm gì để giải quyết vấn đề này. Dưới đây là một số bước bạn có thể theo đuổi để giải quyết tình trạng quấy khóc của bé.

Giải pháp cho trẻ quấy khóc

Đau bụng không được xác nhận có liên quan đến tỷ lệ trầm cảm sau sinh của bà mẹ và hội chứng em bé bị run, vì vậy giải quyết nó có thể giúp bảo vệ bạn và con bạn. Nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn hoặc bác sĩ nhi khoa của con bạn có thể tư vấn và giáo dục bạn về các phương pháp điều trị, can thiệp và chiến lược đối phó. Dưới đây là một số nguồn lực và biện pháp can thiệp để xem xét nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể đang khóc quá nhiều.

Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn

Không phải lúc nào cũng có lý do y tế hoặc nguyên nhân khiến trẻ khóc nhiều bất thường. Nếu bạn cảm thấy con mình khóc nhiều hơn mức trung bình, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được thăm khám. Họ sẽ xem xét bệnh sử và khám sức khỏe để đảm bảo không có nguyên nhân cơ bản nào gây ra tình trạng quấy khóc. Nếu không có các triệu chứng đáng báo động, bác sĩ nhi khoa của bạn có thể xem xét một số liệu pháp dưới đây để điều trị chứng khóc quá nhiều.

Can thiệp hành vi

Một số cha mẹ báo cáo thành công với các can thiệp hành vi khác nhau. Một số điều có thể giúp ích hoặc không bao gồm xích đu cho trẻ sơ sinh, đi xe hơi, núm vú giả, tiếng ồn trắng, môi trường ít kích thích và tăng cường ôm và ôm. Mặc dù không có biện pháp nào được đảm bảo để cải thiện tình trạng khóc, nhưng hầu hết đều không thể làm tổn thương nếu cố gắng. Đảm bảo thảo luận về bất kỳ can thiệp hành vi nào với bác sĩ nhi khoa của bạn để đảm bảo an toàn.

Thay đổi chế độ ăn uống

Thay đổi chế độ ăn uống hoặc cách cho ăn thường không được khuyến nghị như một phương pháp điều trị chứng quấy khóc quá mức, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức. Nếu tiền sử gia đình có người bị dị ứng, một số bác sĩ có thể đề nghị dùng thử một loại sữa công thức ít gây dị ứng như một phương pháp điều trị cho trẻ sơ sinh khóc nhiều. Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy tác động tích cực có thể xảy ra đối với tình trạng quấy khóc của trẻ bú mẹ bằng cách loại bỏ các chất gây dị ứng khỏi chế độ ăn của người mẹ. Tuy nhiên, điều này có thể gây khó khăn cho người mẹ. Bác sĩ của bạn nên khuyến khích tiếp tục cho trẻ bú mẹ trong trường hợp thay đổi chế độ ăn uống của người mẹ trong trường hợp không có phân có máu hoặc các triệu chứng rõ ràng khác của dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm ở trẻ sơ sinh.

Tùy chọn dược lý

Một số nghiên cứu đã xem xét điều trị đau bụng bằng một chủng probiotic cụ thể và một số cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành và hiệu quả của can thiệp này vẫn chưa được đảm bảo, nhưng lựa chọn này có thể đáng để bác sĩ nhi khoa của bạn khám phá.

Phương pháp điều trị thay thế

Một số đã báo cáo thành công trong việc giảm khóc ở trẻ sơ sinh bằng cách sử dụng trà thảo mộc và các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược khác. Tuy nhiên, các chuyên gia cần phải nghiên cứu thêm để xem xét các tác dụng phụ, chuẩn hóa liều lượng và đảm bảo rằng việc tiêu thụ sẽ không gây ra cảm giác đói sữa.

Mặc dù chăm sóc thần kinh cột sống không chứng minh được lợi ích so với giả dược trong các nghiên cứu, nhưng nhiều bậc cha mẹ cho biết họ đã thành công với phương pháp điều trị này cho những đứa trẻ hay quấy khóc của họ. Vì tuyệt vọng, một người bạn của tôi đã tìm đến phương pháp chăm sóc thần kinh cột sống ba lần mỗi tuần cho đứa con sáu tuần tuổi hay quấy khóc và khó bảo của cô ấy. Cô nhận thấy bé đi tiêu đều đặn và thường xuyên hơn cũng như phong thái vui vẻ và bình tĩnh hơn ở đứa con nhỏ của mình. Bây giờ khi được gần bốn tháng tuổi, cô ấy đã cắt giảm các chuyến thăm của họ nhưng vẫn tiếp tục đến thăm bác sĩ chỉnh hình hàng tuần để giữ cho con cô ấy không ở chế độ “chiến đấu hoặc bỏ chạy”.

Tin tốt về chứng quấy khóc bất thường

Tự giới hạn và tự giải quyết

Ngay cả khi không có bất kỳ sự can thiệp hay điều trị nào, chứng quấy khóc quá mức cũng sẽ tự khỏi. Không có vấn đề gì, có một kết thúc trong tầm nhìn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải chịu đựng trong im lặng, chờ đợi nó hoặc chấp nhận số phận của bạn là cha mẹ của một đứa trẻ đau bụng. Rốt cuộc, trải qua bốn tháng khóc lóc quá mức có thể cảm thấy như một cõi vĩnh hằng trong khi bạn đang sống.

Nhẹ

Có thể nhẹ nhõm khi biết rằng trẻ sơ sinh quấy khóc và khóc quá nhiều không phải lúc nào cũng chỉ ra điều gì đó nghiêm trọng không ổn. Ngoài ra, trẻ đau bụng không có sự khác biệt về tính khí khi mới biết đi so với trẻ không bị ảnh hưởng. Cha mẹ của những em bé khóc nhiều cũng không có biểu hiện lo lắng hoặc trầm cảm kéo dài sau khi cơn quấy khóc đã hết.

Bạn không cô đơn

Cuộc sống với bất kỳ đứa trẻ sơ sinh nào cũng khó khăn. Thế giới của bạn vừa bị đảo lộn. Trong khi hồi phục sau chấn thương thể chất khi sinh, bạn phải chịu trách nhiệm về một đứa trẻ hoàn toàn phụ thuộc. Bạn đang thích nghi với cuộc sống mới và tìm hiểu các tín hiệu của nhau. Khi ngủ rất ít, bất kỳ tiếng khóc nào cũng có thể khiến bạn vượt quá giới hạn.

Với một em bé mới lớn, hay quấy khóc, có thể cảm thấy như không có lối thoát. Hãy nhớ rằng bạn không đơn độc — một đánh giá khác cho thấy có từ 3% đến 28% trẻ sơ sinh bị đau bụng. Nó sẽ kết thúc, nhưng cho đến khi nó xảy ra, hãy nhớ chăm sóc bản thân. Nhận trợ giúp chăm sóc em bé của bạn để bạn có thể giải lao khi cảm thấy quá tải. Hãy nhớ liên hệ với bác sĩ nhi khoa của bạn nếu bạn lo lắng có điều gì đó không ổn với con mình.

Nguồn : Baby-chick

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.