Xác thực cảm xúc của con trai bạn sẽ không khiến anh ấy trở nên yếu ớt

Xác thực cảm xúc của con trai bạn sẽ không khiến anh ấy trở nên yếu ớt
Xác thực cảm xúc của con trai bạn sẽ không khiến anh ấy trở nên yếu ớt

“Chỉ có con gái mới khóc!” “Đừng có ngốc như vậy nữa!” Đây là những thông điệp phổ biến mà các chàng trai của chúng ta được đưa ra khi họ thể hiện những cảm xúc như sợ hãi và buồn bã. Con trai được dạy từ khi còn nhỏ rằng có những cảm xúc này là điều chúng nên xấu hổ và có những cảm xúc mạnh mẽ hoặc thể hiện chúng khiến chúng trở nên kém nam tính hơn. Thay vì xác thực cảm xúc của con trai chúng ta, xã hội ra lệnh rằng chúng ta dạy chúng tránh hoặc che giấu chúng.

Mặc dù chúng ta biết thế giới đang dần thay đổi về mặt này, nhưng nhiều người vẫn cố gắng bảo vệ con trai của họ khỏi bị chế giễu hoặc bắt nạt trong “thế giới thực” bằng cách cố gắng ngăn chặn cảm xúc của con trai họ. Thông thường, nó xuất phát từ một nơi mong muốn (một cách sai lầm) để bảo vệ họ khỏi nhận thức của người khác. Nhưng thiệt hại lớn hơn đến từ việc có một loạt các cảm xúc khác mà chúng bị ngắt kết nối và không thể thể hiện theo những cách lành mạnh và thích nghi.

Rắc rối với cảm xúc

Có sáu cảm xúc phổ biến: buồn bã, ghê tởm, sợ hãi, hạnh phúc, tức giận và ngạc nhiên.1 Điều khiến chúng trở nên phổ biến là bất kể nền văn hóa, cách giáo dục, kiểu tính cách, v.v., con người đều có khả năng nhận biết và cảm nhận sáu cảm xúc này. Chỉ có hai cảm xúc có thể được coi là tích cực: hạnh phúc và ngạc nhiên. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng những điều bất ngờ đôi khi có thể tuyệt vời hoặc kinh khủng.

Cảm xúc (đôi khi khó chịu và không vui) có thể cho chúng ta biết nhiều điều khác nhau. Chúng xảy ra để phản ứng với kích thích hoặc “những thứ” xảy ra xung quanh chúng ta và giúp giữ chúng ta an toàn hoặc cảnh báo chúng ta về những nhu cầu chưa được đáp ứng. Một số cảm xúc có thể dẫn đến những phản ứng thể chất đáng kể và đôi khi khó chịu như đổ mồ hôi lạnh, căng cơ, chảy nước mắt, v.v. Điều này cho chúng ta biết rằng chúng ta nên chú ý hơn đến những điều quan trọng trong môi trường sống, những điều chúng ta cần lưu ý, thay đổi, vượt qua hoặc hiểu rõ.

Rắc rối với cảm xúc là hầu hết mọi người chỉ muốn trải nghiệm những cảm xúc tích cực. Nhiều người không chỉ muốn chủ động tránh một số cảm xúc nhất định mà còn có một số niềm tin khó chịu và vô ích mà xã hội của chúng ta có thể giữ về biểu hiện cảm xúc. Đặc biệt, cảm xúc bằng cách nào đó phù hợp với giới tính, và một số cảm xúc nhất định phù hợp với việc vốn dĩ là nam hay nữ. Về cơ bản, xã hội mong đợi hoặc dạy con trai có phạm vi cảm xúc hẹp hơn. Xã hội dạy họ tránh hoặc kìm nén nỗi buồn và sự sợ hãi, nhưng sự tức giận có thể chấp nhận được hoặc thích hợp để bộc lộ (nó được coi là một đặc điểm nam tính).

Nghiên cứu sâu rộng cho thấy mọi người có nhiều khả năng để trẻ em nữ cảm thấy sợ hãi hoặc buồn bã và mang lại cho chúng sự thoải mái hơn khi thể hiện những cảm xúc này so với trẻ em nam.2 Các nghiên cứu cũng cho chúng ta biết rằng ngay cả cuộc trò chuyện của chúng ta với trẻ em nam và trẻ em nữ cũng khác nhau. Các cuộc trò chuyện với trẻ em nữ có xu hướng giải quyết nhiều loại cảm xúc hơn và chúng ta có xu hướng thảo luận về chúng thường xuyên hơn. Trong khi các cuộc trò chuyện với con trai thường ít tập trung vào cảm xúc hoặc chủ yếu vào sự tức giận.2

Việc bày tỏ nỗi buồn hay sự sợ hãi có khiến con trai tôi trở nên yếu ớt không?

Không! Chỉ vì chúng tôi không dạy con trai của mình cảm giác buồn (hoặc sợ hãi) như thế nào và cách thể hiện nó không có nghĩa là chúng sẽ không trải qua nó. Cảm xúc không phải là thứ bạn có thể kiểm soát. Nó tự động và xảy ra để đáp ứng với môi trường và nhu cầu của chúng ta. Vì vậy, buồn hay sợ hãi không làm cho chàng trai của bạn trở nên yếu ớt. Và xác thực cảm xúc của con trai bạn sẽ giúp con bạn kiểm soát cảm xúc của mình một cách lành mạnh.

Khi chúng ta chỉ tập trung vào sự tức giận hoặc không xác thực và hỗ trợ chúng khi chúng cảm thấy sợ hãi hoặc buồn bã, chúng ta đang tước đi khả năng đáp ứng nhu cầu của con trai. Điều này có thể dẫn đến bối rối, thất vọng và thậm chí là sợ hãi hơn vì họ không cảm thấy rằng thế giới là an toàn hoặc tin tưởng rằng người khác có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Và nếu chúng tôi không giúp họ hiểu được những trải nghiệm bên trong của họ, họ có thể cảm thấy rất đau khổ. Tất cả những gì họ có thể cảm nhận là cảm giác của một cảm giác trong cơ thể của họ mà không có bất kỳ bối cảnh nào về lý do tại sao nó xảy ra hoặc cách giúp bản thân kiểm soát nó.

Ngoài ra, mặc dù có nhiều loại cảm xúc, nhưng nếu chúng ta chỉ nói với con trai của mình về sự tức giận, thì đó là tất cả những gì chúng học được. Nó có thể trở thành một vòng luẩn quẩn. Cảm giác khó chịu khi họ trải qua một cảm giác khác mà họ không biết xoay sở như thế nào. Họ không biết điều gì đang xảy ra hoặc làm thế nào để sửa chữa nó, vì vậy họ rất thất vọng và tức giận. Vì vậy, đó là cảm xúc mà chúng ta nhìn thấy (tức giận) và hành vi mà chúng ta đặt tên và thảo luận với họ. Thế là vòng luẩn quẩn bắt đầu. Khi các chàng trai của chúng ta trở nên tức giận và tắt ngấm những cảm xúc khác của mình, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ, hạnh phúc và sự an toàn của họ.

Làm thế nào tôi có thể xác thực cảm xúc của con trai tôi?

1. Tránh ngôn ngữ theo giới tính.

Trước hết, hãy thử loại bỏ ngôn ngữ giới tính xung quanh cảm xúc. Ví dụ, “Khóc là của con gái.” “Người đàn ông lên.” Không có cái gọi là tình cảm trai gái. Cảm xúc là phổ quát và thiết yếu!

2. Đừng giảm thiểu cảm giác.

Tránh giảm thiểu cảm xúc của con bạn (bao gồm cả trẻ em gái!) Bằng cách vô tình lướt qua cảm xúc của chúng hoặc giảm mức độ lớn của bạn nghĩ chúng. Cố gắng tránh nói những điều như, “Mọi thứ sẽ ổn thôi. Đừng khóc. ” Hoặc “Không thể tệ như vậy được! ” Điều này cho con bạn biết rằng vấn đề của chúng không phải là vấn đề lớn hay quan trọng. Họ học cách trốn tránh cảm xúc của mình và do đó, không được đáp ứng nhu cầu của họ. Những lời nhận xét này có thể xuất phát từ việc không muốn con bạn cảm thấy đau khổ và muốn xoa dịu nỗi đau của chúng. Nhưng họ phải học cảm giác không có gì phải sợ hãi. Sau đó, họ trở nên cởi mở để xác định chúng. Họ được trang bị tốt hơn để đối phó và quản lý khi họ hiểu cảm xúc và lý do nó xảy ra.

3. Gọi tên cảm giác đó!

Cung cấp cho con trai bạn vốn từ vựng để nói và hiểu nhiều cảm xúc khác nhau. Một số chiến lược có thể bao gồm:

  • Kể tên những cảm xúc khác nhau mà bạn thấy con mình thể hiện. Khi bạn gắn nhãn cảm xúc của họ, điều đó sẽ giúp họ hiểu điều gì đang xảy ra. Việc xác thực chúng cũng làm giảm cường độ của cảm xúc và giúp xây dựng mối quan hệ của bạn với chúng (đôi bên cùng có lợi!).
  • Kéo các khuôn mặt cảm xúc phóng đại và để con bạn đoán xem bạn đang gặp phải cảm xúc nào.
  • Xem chương trình truyền hình yêu thích của họ hoặc đọc cuốn sách yêu thích của họ và đặt câu hỏi cho họ về các nhân vật. “Tôi tự hỏi điều đó khiến họ cảm thấy thế nào? Và làm sao bạn biết được điều đó? ” Hoặc, “Có vẻ như họ đang buồn. Làm thế nào bạn có thể nói? “
  • Viết ra sáu cảm xúc phổ biến và yêu cầu chúng cho bạn biết cảm giác nhỏ so với cảm giác lớn đối với từng cảm xúc trong số sáu cảm xúc — ví dụ, tức giận (nhỏ) so với giận dữ (lớn). Viết ra danh sách các tên khác nhau cho những cảm xúc này. Ví dụ: “hạnh phúc” có thể bao gồm ngây ngất, hài lòng, chấp nhận, v.v. Hãy đưa những tên khác nhau này vào vốn từ vựng của bạn khi nói về những cảm giác khác nhau hoặc để họ chỉ ra cảm giác của họ trong danh sách.

Thông điệp quan trọng nhất để lấy đi là không có thứ gọi là tình cảm trai gái. Nếu chàng trai của bạn trải qua một loạt các cảm giác, đó là điều bình thường và anh ấy chắc chắn không phải là một kẻ nhu nhược. Tất cả chúng ta đều có khả năng xảy ra những cảm giác này như con người, và việc có thể xác định và thể hiện chúng sẽ giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu của mình, điều này khiến chúng ta cảm thấy an toàn và nói chung là hạnh phúc hơn. Nó cũng cải thiện sức khỏe tâm thần nói chung và chất lượng các mối quan hệ của chúng ta. Vì vậy, hãy dành thời gian để dạy con trai của bạn về những cảm xúc khác nhau và xác thực chúng!

Tài nguyên
  1. Barrett, LF (2018). Cảm xúc được tạo thành như thế nào: cuộc sống bí mật của bộ não. Pan Macmillan.
  2. Fivush, R. Khám phá sự khác biệt về giới tính trong nội dung cảm xúc của các cuộc trò chuyện giữa mẹ và con về quá khứ. Vai trò giới tính 20, 675–691 (1989). https://doi.org/10.1007/BF00288079

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *