5 điều bạn chưa biết về việc nuôi con bằng sữa công thức

5 điều bạn chưa biết về việc nuôi con bằng sữa công thức
5 điều bạn chưa biết về việc nuôi con bằng sữa công thức

 

Có nhiều thứ để cho bé bú sữa công thức hơn là chọn nhãn hiệu yêu thích của bạn. Từ việc nó có thể ảnh hưởng đến việc đi ị của trẻ như thế nào đến mức độ ăn của trẻ, chúng tôi tiết lộ một số điều bất ngờ bạn có thể gặp phải khi cho trẻ ăn.

1. Trẻ bú sữa công thức có phân khác nhau

Nội dung trong tã của bé bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những gì bạn cho bé ăn. Và “bình sữa công thức” không chỉ khác biệt mà còn có thể gây sốc một chút – đặc biệt là đối với những bậc cha mẹ chuyển sang nuôi con bằng sữa mẹ.

Một bà mẹ cho biết: “Con chúng tôi bú sữa công thức khi được 5 tuần và có sự thay đổi đáng kể trong số lần đi ị của nó. “Mùi, kết cấu, độ đặc, lượng, màu sắc và tần số đều thay đổi!”

Tại sao sự khác biệt? Như bác sĩ nhi khoa Margaret Morris giải thích, đó chỉ đơn giản là vấn đề cơ thể thích nghi với những gì nó ăn. Bà nói: “Hệ thực vật của đường tiêu hóa thay đổi tùy thuộc vào loại thức ăn đang chạy qua nó – và sữa công thức là một loại thức ăn khác với sữa mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ cho biết rằng phân sữa công thức có mùi hơi nồng hơn, có màu sẫm hơn và đặc hơn phân sữa mẹ. Nếu bạn muốn có các chi tiết thực tế, hãy xem trình chiếu poop của chúng tôi (bởi vì khi nói đến poop, một bức ảnh thực sự đáng giá một nghìn từ).

2. Trẻ sơ sinh không tiêu hóa được sữa mẹ và sữa công thức với tỷ lệ như nhau

Trẻ bú sữa công thức được không có thật không giữa các cữ bú lâu hơn trẻ bú mẹ? Trong một từ, có.

Đây là lý do tại sao: Sữa mẹ và hầu hết các loại sữa công thức có chứa protein whey và casein. Sữa mẹ chứa nhiều whey hơn, dễ tiêu hóa hơn (và do đó trẻ tiêu hóa nhanh hơn) so với casein. Sữa công thức chứa nhiều casein hơn, khiến trẻ tiêu hóa chậm hơn.

Tuy nhiên, trước khi bạn hy vọng có một giấc ngủ ngon, hãy nhớ rằng mỗi em bé đều khác nhau. Jatinder Bhatia, trưởng khoa sơ sinh tại Đại học Khoa học Y tế Georgia và là người phát ngôn của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, giải thích rằng mỗi em bé có nhu cầu calo, tính cách và kiểu ngủ riêng. Kết quả là, một số trẻ bú sữa công thức bú – và thức – thường xuyên như trẻ bú mẹ.

Một bà mẹ BabyCenter cho biết: “Con trai lớn của tôi bú sữa công thức hoàn toàn và nó thức dậy theo đúng lịch trình mà đứa trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn của tôi đã làm.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng sữa công thức mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn sữa mẹ. Vì vậy, nếu bạn dường như cho trẻ bú ít thường xuyên hơn một chút so với người bạn đang cho con bú của cô ấy, đừng lo lắng.

3. Bé có thể bị dị ứng với sữa công thức

Hầu hết trẻ sơ sinh đều dễ dàng tiêu hóa sữa công thức với nụ cười tỏa nắng và một vài lần ợ hơi mãn nguyện. Nhưng một số có phản ứng dị ứng với protein sữa bò trong công thức, khiến cho cảm giác ít nắng hơn.

(Lưu ý: Chứng không dung nạp protein trong sữa khác với chứng không dung nạp lactose, điều này cực kỳ hiếm ở trẻ sơ sinh. Hầu hết những người không dung nạp lactose sẽ không phát triển chứng này cho đến sau này khi còn nhỏ hoặc đầu tuổi vị thành niên.)

Nhu động ruột của bé có thể là một manh mối chính cho thấy quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào, vì vậy nếu bạn đang băn khoăn liệu con mình có bị dị ứng sữa công thức hay không, hãy xem những điều dưới đây. Morris nói: “Máu hoặc chất nhầy trong phân thường có nghĩa là ruột bị viêm, đó là dấu hiệu của một bệnh dị ứng có thể xảy ra.

Các dấu hiệu khác của dị ứng sữa công thức có thể bao gồm:

Khó chịu liên tục cũng có thể là một triệu chứng. Tất nhiên, như bất kỳ bậc cha mẹ nào có con bị đau bụng sẽ nói với bạn, khóc liên tục không phải lúc nào cũng có nghĩa là dị ứng sữa công thức. Tuy nhiên, như Morris đã nói, “Nếu một đứa trẻ liên tục không hài lòng, có lẽ là có lý do và dị ứng rất có thể là do đó. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra nó.”

Nếu con bạn bị dị ứng với sữa công thức, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển sang một loại sữa công thức chuyên biệt như công thức thủy phân rộng rãi, trong đó protein đã được phân hủy thành dạng dễ tiêu hóa hơn và được xử lý để giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng.

4. Các em bé khác nhau ăn lượng khác nhau

Trong khi trao đổi những câu chuyện về tình trạng thiếu ngủ và những vụ nổ nước miếng với nhóm mẹ của bạn, bạn nhận thấy đứa con của bạn mình đang từ từ nhấm nháp 3 ounce sữa công thức. Trước khi hoàn thành nửa chặng đường, con bạn đã giảm được 7 ounce! Bạn đã từng sinh ra một kẻ háu ăn?

Không. Morris nói, đó chẳng qua là một trường hợp kinh điển về sự khác biệt của từng cá nhân. “Các phần công thức không phải là một kích thước phù hợp với tất cả”, cô giải thích. “Một số trẻ sơ sinh cần nhiều calo hơn những trẻ khác, và những gì đủ cho sự phát triển của một đứa trẻ có thể không đủ cho những đứa trẻ khác.”

Ngoài ra, lượng sữa công thức của con bạn sẽ thay đổi theo từng bữa – giống như bạn có thể muốn một món salad nhẹ cho bữa trưa nhưng lại thèm một bữa tối nhiều chất hơn. Morris nói: “Đừng bị sốc nếu con bạn bú 4 ounce trong một lần bú và 6 ounce vào lần tiếp theo. Hãy để những tín hiệu của bé hướng dẫn bạn.

Mặc dù có sự thay đổi, tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là tuân theo một số hướng dẫn cơ bản. Nói chung, trẻ sơ sinh chưa ăn dặm nên được uống khoảng 2,5 ounce sữa công thức cho mỗi pound trọng lượng cơ thể trong mỗi 24 giờ. Vì vậy, nếu con bạn nặng 6 pound, bạn sẽ cho con uống khoảng 15 ounce sữa công thức. Nếu cô ấy nặng 10 pound, cô ấy nên uống khoảng 25 ounce một ngày.

Và đừng quên lên lịch thăm khám thường xuyên với bác sĩ của bé để theo dõi sự phát triển của bé và đảm bảo rằng mọi thứ đều theo thứ tự.

5. Hầu hết các công thức về cơ bản là giống nhau

Thật dễ dàng để cảm thấy choáng ngợp trước sự đa dạng của các loại sữa công thức trên kệ hàng tạp hóa. Làm thế nào để bạn chọn một trong những tốt nhất? Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy nhẹ nhõm khi nghe rằng khi nói đến các chất dinh dưỡng quan trọng nhất, tất cả các loại sữa công thức được tạo ra như nhau.

Điều này là do công thức được quy định bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), yêu cầu các nhà sản xuất bao gồm 29 chất dinh dưỡng cụ thể trong mỗi khẩu phần. Mặc dù các nhãn hiệu khác nhau có tên, bao bì và giá cả khác nhau, nhưng không có nhãn hiệu nào trong số họ sẽ thay đổi bạn về thành phần cần thiết.

Một thành phần không có trong tất cả các loại sữa công thức là axit béo DHA, mà một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể cải thiện khả năng nhận thức và xử lý thị giác. Ngày nay, nó được bao gồm trong nhiều công thức, nhưng không phải tất cả, vì vậy bạn có thể muốn tìm một thương hiệu bao gồm nó.

Tuy nhiên, có nhiều công thức chuyên biệt cho các tình huống cụ thể:

  • Công thức được thiết kế cho trẻ sinh non và nhẹ cân chứa nhiều calo hơn mỗi ounce so với loại tiêu chuẩn.
  • Công thức cho trẻ bị trào ngược có thêm gạo hoặc các chất làm đặc khác.
  • Các công thức dành cho trẻ bị dị ứng sữa bò được thủy phân rộng rãi để giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng.

Các bậc cha mẹ thích đi theo con đường hữu cơ có thể tìm thấy các loại sữa công thức được làm từ các thành phần hữu cơ. Sữa công thức hữu cơ phải tuân theo các quy định của FDA giống như các loại sữa công thức khác. Ngoài ra, chúng phải được chứng nhận hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Vẫn cảm thấy chưa quyết định? Bác sĩ của con bạn có thể giúp bạn chọn loại sữa công thức phù hợp nhất với nhu cầu của bé. Bạn cũng có thể so sánh các ghi chú với các bậc cha mẹ khác trong nhóm cộng đồng nuôi con bằng sữa công thức của chúng tôi.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x