Bình sữa trẻ em bằng nhựa có an toàn không?

Bình sữa trẻ em bằng nhựa có an toàn không?
Bình sữa trẻ em bằng nhựa có an toàn không?

 

Mối quan tâm về BPA trong hộp sữa công thức và bình sữa trẻ em bằng nhựa là gì?

Bisphenol A (BPA) là một hóa chất đã được sử dụng trong các sản phẩm nhựa polycarbonate và lót hộp thực phẩm làm từ nhựa epoxy trong nhiều thập kỷ để làm cứng nhựa, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm và chống gỉ. Mặc dù có rất ít dữ liệu khoa học về tác động của BPA đối với con người, nhưng kết quả từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó không an toàn.

Ngày nay, bình sữa trẻ em bằng nhựa do các công ty Mỹ sản xuất không còn chứa BPA. Đó là bởi vì vào năm 2009, sáu nhà sản xuất bình sữa trẻ em và cốc sippy lớn – chiếm hơn 90% thị trường Hoa Kỳ – đã ngừng sản xuất các sản phẩm của họ bằng BPA. Và vào năm 2012, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấm BPA trong sản xuất tất cả các bình sữa và cốc sippy dành cho trẻ em.

BPA cũng từng xuất hiện trong bao bì sữa công thức cho trẻ em, nhưng không còn nữa: Vào thời điểm FDA cấm sử dụng BPA trong bao bì sữa công thức vào năm 2013, các nhà sản xuất đã ngừng sử dụng nó.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết mức độ phơi nhiễm của con người với BPA đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, nhưng một số nhóm sức khỏe và môi trường cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để loại bỏ BPA ra khỏi các sản phẩm tiêu dùng vì nhiều loại sản phẩm – chẳng hạn như như hộp đựng thực phẩm, bộ đồ ăn bằng nhựa và bao bì thực phẩm – vẫn được sản xuất bằng BPA.

BPA xâm nhập vào thức ăn của con tôi như thế nào?

Các vấn đề phát sinh khi hóa chất chảy ra khỏi chai hoặc hộp đựng vào chất lỏng hoặc thực phẩm tiếp xúc với nhựa. Nếu em bé của bạn uống hoặc ăn từ hộp polycarbonate, có thể bé cũng nhận được một lượng nhỏ BPA.

Lượng nước rửa trôi phụ thuộc chủ yếu vào việc vật chứa được làm nóng (ví dụ như trong máy rửa chén hoặc lò vi sóng) và nhiệt độ của chất lỏng hoặc thực phẩm. Nhiệt độ cao dẫn đến giải phóng nhiều BPA hơn.

Mặc dù FDA đã cấm BPA trong bình sữa trẻ em, cốc sippy và bao bì sữa công thức, cơ quan này khẳng định rằng các sản phẩm polycarbonate khác là an toàn và mức BPA được tìm thấy ở người là rất thấp. Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế, nhà khoa học và chuyên gia môi trường không đồng tình.

Theo Nhóm Công tác Môi trường, các nghiên cứu cho thấy tác hại đối với sức khỏe của BPA nhiều hơn các nghiên cứu không có biên độ từ 9 đến 1. Ngoài ra, hàng chục tổ chức sức khỏe môi trường tiểu bang và quốc gia ở Hoa Kỳ và Canada đã kêu gọi một cấm sử dụng BPA trong hộp đựng thực phẩm và đồ uống. Nhiều người tin rằng bằng chứng này đủ mạnh để cha mẹ cân nhắc thực hiện các bước để giảm mức độ phơi nhiễm BPA của trẻ sơ sinh khi có thể.

BPA có hại như thế nào?

Hệ thống nội tiết của cơ thể được tạo thành từ các tuyến tiết ra hormone để điều chỉnh sự tăng trưởng, trao đổi chất, phát triển và chức năng tình dục. Khi tiêu thụ, BPA bắt chước hormone estrogen (trở thành “estrogen”) và phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của hệ thống nội tiết của bạn.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy mức thấp của BPA ảnh hưởng đến các hormone kiểm soát sự phát triển của não, hệ thống sinh sản và hệ thống miễn dịch. Ở chuột thí nghiệm, tiếp xúc với BPA có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, giảm số lượng tinh trùng và giảm khả năng sinh sản, và tăng động. Tiếp xúc với BPA cũng có liên quan đến béo phì, tiểu đường và bắt đầu dậy thì sớm.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã tập hợp các chuyên gia đã xem xét 700 nghiên cứu được công bố về BPA. Họ phát hiện ra rằng mức BPA ở người cao hơn mức gây ra tác dụng phụ trong các nghiên cứu trên động vật.

Nhựa không chứa BPA có an toàn không?

NIH cho biết các bậc cha mẹ có thể sử dụng một cách an toàn bình sữa trẻ em được xác định là “không chứa BPA”. Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo các bậc cha mẹ nên sử dụng các chất thay thế cho nhựa khi có thể, vì một số nghiên cứu cho thấy rằng các hóa chất có hại rỉ ra từ bất kỳ loại nhựa nào – ngay cả những loại không chứa BPA.

Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Quan điểm sức khỏe môi trường đã phân tích 500 sản phẩm nhựa được sử dụng để chứa thực phẩm, bao gồm cả bình sữa trẻ em, và phát hiện ra rằng hầu hết chúng đều bị rửa trôi các hóa chất giống như estrogen gây rối loạn hoạt động của hormone – trong một số trường hợp, các sản phẩm không chứa BPA tiết ra các hóa chất gây rối loạn hơn các sản phẩm có chứa BPA .

Các chuyên gia môi trường và sức khỏe đồng ý rằng BPA không phải là hóa chất duy nhất cần quan tâm. Một miếng nhựa đơn lẻ có thể chứa từ 5 đến 30 chất hóa học và một món đồ bằng nhựa có nhiều bộ phận (như bình sữa trẻ em) có thể chứa hơn 100 chất. Ngay cả một tấm màng bọc nhựa mỏng cũng có thể ngấm hóa chất vào thức ăn của bạn khi hâm nóng trong lò vi sóng.

Sonya Lunder, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của Nhóm Công tác Môi trường cho biết: “Hộp đựng và bao bì thực phẩm bằng nhựa chứa hàng chục thành phần – nhiều thành phần có tác dụng gây estrogen”. “BPA là một trong những chất phụ gia mạnh nhất. Cha mẹ nên tránh dùng nhựa polycarbonate, chất này sẽ làm rò rỉ BPA và hãy đề phòng với tất cả các hộp đựng thực phẩm bằng nhựa.”

Lunder nói rằng điều quan trọng là tránh cho nhựa vào lò nướng hoặc lò vi sóng vì nhựa được làm nóng sẽ rửa trôi các hợp chất estrogen. Nếu bạn pha sữa công thức cho trẻ bằng nước đun sôi, mẹ nên để nguội trước khi đổ vào bình sữa hoặc cốc sippy của trẻ.

Có BPA trong các sản phẩm khác không?

Đúng. BPA xuất hiện trong nhiều đồ nhựa khác, chẳng hạn như đồ chơi, chất trám răng và chai nước. Nó cũng được tìm thấy trong các lớp lót đồ hộp của nhiều loại hàng hóa đóng hộp.

Trong số các mặt hàng khác, BPA cũng được tìm thấy trong đồ điện tử, thấu kính, thiết bị y tế và lớp phủ của hóa đơn tính tiền, nhưng các nhà khoa học tin rằng tiếp xúc qua đường miệng là mối quan tâm hàng đầu đối với trẻ sơ sinh hiện nay.

Tôi có thể bảo vệ con mình bằng cách nào?

“Trong khi tất cả chúng ta và con cái của chúng ta thường xuyên tiếp xúc với vô số hóa chất ở mức độ thấp, bao gồm cả BPA, thì Shanna Swan, giáo sư sản phụ khoa tại Trường Y Icahn ở Thành phố New York, cho biết một số biện pháp chúng ta có thể thực hiện để tránh ít nhất một số tiếp xúc này. nước và chọn các phương án giúp giảm mức phơi nhiễm bất cứ khi nào có thể. ”

Nếu bạn lo lắng về việc con bạn tiếp xúc với BPA và các hóa chất khác, thì bình sữa trẻ em là một nguồn quan trọng cần giải quyết. Dưới đây là một số điều cụ thể bạn có thể làm:

  • Cho trẻ bú sữa mẹ nếu có thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh được hóa chất trong chai. Nếu bạn không thể cho con bú, hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây để chọn bình sữa.
  • Nếu bạn cho trẻ bú bình, hãy tránh bình sữa bằng nhựa và chọn bình làm bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ.
  • Nếu bạn chọn sử dụng chai nhựa, AAP khuyến nghị bạn nên tránh những chai có mã tái chế 3, 6 và 7. Để làm sạch an toàn, hãy sử dụng miếng bọt biển không ăn mòn hoặc bàn chải chai, cọ rửa bằng nước ấm, xà phòng và rửa sạch.
  • Để làm ấm một bình nhựa đựng sữa công thức hoặc sữa mẹ, hãy đặt nó vào một bát nước ấm hoặc cho nó chảy dưới vòi nước ấm.
  • Loại bỏ bình sữa trẻ em và cốc sippy chuyển sang màu đục hoặc bị xước hoặc nứt. Chai bị mòn có thể làm rò rỉ hóa chất dễ dàng hơn.

Tôi có thể bảo vệ gia đình mình bằng cách nào?

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm tiếp xúc với BPA và các hóa chất khác của gia đình:

  • Tránh hộp nhựa và bao bì thực phẩm.
  • Không cho bát đĩa bằng nhựa hoặc hộp đựng thực phẩm vào lò vi sóng hoặc máy rửa bát, và không rửa chúng bằng chất tẩy rửa mạnh. Chất tẩy rửa có tính ăn mòn và nhiệt cao có thể làm hỏng nhựa, khiến nhựa bị rỉ nhiều hơn.
  • Dùng khăn giấy hoặc đĩa sứ thay cho màng bọc thực phẩm để làm nóng trong lò vi sóng.
  • Khi mua hộp nhựa và bao bì thực phẩm như màng bọc thực phẩm, hãy kiểm tra đáy hộp và tránh những đồ có mã tái chế sau: 3 (có thể chứa phthalates), 6 (có thể chứa chất độc thần kinh styrene) và 7 (có thể chứa BPA) trừ khi được dán nhãn là “biobased” hoặc “greenware”.
  • Ăn thực phẩm từ nhiều nguồn khác nhau để không phụ thuộc vào đồ đóng hộp. (Hầu hết hàng đóng hộp đều có lớp lót BPA.)

Để biết thêm hướng dẫn, Swan đề nghị kiểm tra trang web của Nhóm Công tác Môi trường.

Có gì đang được thực hiện về điều này không?

Quốc hội hiện đang đánh giá xem có nên quy định BPA hay không. Trong khi đó, các bang không chờ đợi thông tin từ Quốc hội: Tính đến năm 2015, 13 bang và Quận Columbia đã ban hành luật cấm bán các sản phẩm dành cho trẻ em có chứa BPA như bình sữa trẻ em, cốc, hộp đựng thức ăn và các mặt hàng khác.

Swan nói: “Hãy cho đại diện của bạn biết rằng bạn muốn được thông báo về BPA và các chất phụ gia khác trong các sản phẩm mà bạn và gia đình bạn đang tiếp xúc. “Thực phẩm, hộp đựng thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân phải được dán nhãn bên trong của chúng.”

Bạn có thể nói với chính phủ rằng bạn muốn thử nghiệm nhiều hơn và quy định chặt chẽ hơn về các hóa chất có khả năng gây hại cũng như các nhãn cho phép bạn xác định các thành phần nguy hiểm và đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt. Và kêu gọi nghiên cứu về các lựa chọn thay thế cho đồ hộp có lót BPA.

Trang web của Liên đoàn Phụ nữ Cử tri có thể giúp bạn liên hệ với các quan chức được bầu của liên bang và tiểu bang của bạn. Và bạn có thể kiểm tra Hội nghị Quốc gia của các Cơ quan Lập pháp Tiểu bang để xem tiểu bang của bạn đứng ở đâu về luật BPA.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x