Bú sữa công thức: Giúp bé làm quen với bình sữa

Bú sữa công thức: Giúp bé làm quen với bình sữa
Bú sữa công thức: Giúp bé làm quen với bình sữa

 

Cho dù con bạn là trẻ sơ sinh mới bắt đầu bú sữa công thức, trẻ bú sữa mẹ đang bú sữa công thức bổ sung hay trẻ chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức, mẹ sẽ cần một chút thời gian để điều chỉnh. Một vài lần bú đầu tiên có thể hơi bỡ ngỡ, nhưng đừng lo lắng – bé sẽ sớm hiểu thôi. Đọc tiếp một số cách bạn có thể làm cho việc bú bình diễn ra suôn sẻ.

Cách tốt nhất để cho con tôi bú bình là gì?

Đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng bạn không nên tuân theo một lịch trình cứng nhắc trong những tuần đầu khi cho trẻ bú sữa công thức, mặc dù bạn có thể tìm ra mô hình cho bú gần đúng trong vòng một hoặc hai tháng. Ban đầu, cho trẻ bú bình sau mỗi hai đến ba giờ, hoặc khi bé có vẻ đói.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng cách trẻ bú bình rất khác với cách trẻ bú mẹ bởi vì việc lấy sữa từ bình sẽ dễ dàng hơn. (Một số em bé thích bú bình hơn vì lý do này.)

Đừng ép nhiều hơn mức cô ấy có vẻ sẵn sàng ăn. Cho đến khi em bé của bạn nặng khoảng 10 pound, cô ấy có thể sẽ mất 1,5 đến 3 ounce mỗi lần cho ăn. Bác sĩ của con bạn có thể tư vấn cho bạn về lượng phù hợp cho con bạn khi bé lớn lên.

Cho trẻ bú bình cũng giống như việc cho trẻ bú mẹ, vì vậy hãy âu yếm trẻ gần gũi. Một số trẻ thích được bế trong tư thế bú khi bú bình, nhưng những trẻ khác lại thấy khó chịu. Dù bạn chọn tư thế nào, hãy cố gắng duy trì giao tiếp bằng mắt với bé. (Và đừng cho bé ăn khi bé đang nằm ngửa vì bé có thể bị sặc.)

hình ảnh hoạt hình bình sữa trẻ em và dấu chấm hỏi

Tôi có thể làm gì nếu con tôi không chịu bú bình?

Dù bạn quyết định sử dụng kỹ thuật nào, hãy kiên định và thử nó một vài lần, đặc biệt là trong thời gian đầu. Dưới đây là một vài lời khuyên:

  • Cho trẻ bú bình trước khi trẻ quá đói. Bạn muốn anh ấy hứng thú với thức ăn, nhưng không đói đến mức núm vú lạnh lẽo khiến anh ấy nản lòng. (Cao su lạnh hoặc cao su không hấp dẫn lắm.)
  • Để bé nghịch núm vú. Nếu anh ta chỉ nhai nó, hãy để anh ta ngay bây giờ. Anh ấy đã trở nên quen thuộc với nó và có thể sẽ sớm bắt đầu bú nó.
  • Giữ anh ta ở một vị trí khác. Đặt trẻ ngồi trên ghế ô tô dành cho trẻ sơ sinh để trẻ nằm bán thẳng, sau đó cho trẻ bú bình trong khi quay mặt về phía trẻ. Hoặc thử cho bé bú trong lòng bạn, lưng tựa vào ngực bạn. Khi trẻ đã quen với việc bú bình, bạn có thể bế trẻ như bạn thường cho bú.
  • Thử các nhiệt độ khác nhau. Có thể là con bạn thích sữa của mình ấm hơn hoặc lạnh hơn một chút so với bạn đã cho bé uống. Thử nghiệm với các nhiệt độ khác nhau để xem anh ta thích gì hơn.
    (Không bao giờ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng bình sữa. Lò vi sóng làm nóng không đều và có thể tạo ra các túi nóng, dẫn đến bỏng. Nó cũng có thể khiến các chất dinh dưỡng trong sữa công thức bị hỏng.)
  • Hãy để người khác giới thiệu chai. Nếu bạn đang bổ sung cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, có thể giúp bạn đời của bạn hoặc một người chăm sóc khác cho con bạn bú bình đầu tiên. Em bé của bạn biết mùi hương của bạn và liên kết nó với việc bú sữa mẹ.
  • Đưa ra bình sữa vào những thời điểm khác. Ví dụ, nếu bé không chịu bú bình vào ban ngày, hãy cho bé bú bình vào buổi tối.

Cho dù bạn sử dụng kỹ thuật nào, hãy nhớ rằng con bạn cần thời gian để làm quen với những cảm giác mới, vì vậy hãy gắn bó với cùng một núm vú, bình sữa và kỹ thuật cho bú trong một thời gian trước khi thử điều gì đó khác biệt.

Tôi cảm thấy tội lỗi vì đã không cho con bú. Tôi nên làm gì?

Dù bạn không cho con bú vì lý do gì, hãy cho mình thời gian nghỉ ngơi. Cho trẻ bú sữa công thức là một lựa chọn hợp lý, lành mạnh cho trẻ sơ sinh. Sữa công thức thậm chí có một số chất dinh dưỡng mà trẻ bú sữa mẹ phải nhận được từ các chất bổ sung, như vitamin D.

Tìm hiểu thêm về việc nuôi con bằng sữa công thức.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x