Cách bảo quản và tái sử dụng sữa công thức một cách an toàn

Cách bảo quản và tái sử dụng sữa công thức một cách an toàn
Cách bảo quản và tái sử dụng sữa công thức một cách an toàn

 

Em bé của bạn có thể bị bệnh do sữa công thức bị ô nhiễm bởi vi khuẩn. Để ngăn chặn điều này, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau để bảo quản sữa công thức một cách an toàn.

Khi con bạn không bú hết một bình sữa

Cho bé bú sữa công thức đã được hâm nóng ngay lập tức. Đừng đun nóng trước vì chất lỏng ấm tạo ra một môi trường thuận lợi để vi khuẩn có thể phát triển. Nếu bạn pha một chai sữa công thức và để nó ở nhiệt độ phòng trong hơn một giờ, hãy ném nó đi.

Nếu con bạn bắt đầu bú bình sữa công thức nhưng không bú hết trong vòng một giờ, hãy quăng nó đi. Không làm lạnh và hâm nóng thức ăn thừa. Vi khuẩn từ miệng bé có thể xâm nhập vào bình sữa, làm ô nhiễm sữa công thức và khiến bé bị ốm.

Khi bạn đã làm một chai để sử dụng sau này

  • Công thức pha chế: Khi bạn đã trộn sữa công thức dạng bột hoặc dạng lỏng với nước, hãy cho vào chai đậy kín hoặc hộp đậy kín và cho vào tủ lạnh ngay lập tức. Đừng để nguội bên ngoài tủ lạnh trước. Sau 24 giờ, vứt những gì còn sót lại, vì vi khuẩn có thể đã hình thành.
  • Công thức sẵn sàng sử dụng: Sau khi bạn đã mở sữa công thức dạng lỏng (đã trộn sẵn) để sử dụng, hãy bảo quản nó trong các chai đậy kín hoặc đậy chặt hộp và cho vào tủ lạnh ngay lập tức. Sau 48 giờ, hãy loại bỏ những thứ còn sót lại, vì vi khuẩn có thể đã hình thành.

Mẹo: Ghi nhãn chai với ngày và giờ bạn pha chế hoặc mở sữa công thức. Viết trên băng dính của họa sĩ hoặc mặt nạ, sử dụng ghi chú dính, viết bằng bút chì sáp hoặc đặt báo thức trên điện thoại – bất kỳ phương pháp nào là dễ dàng nhất cho bạn. Đặt các chai về phía sau tủ lạnh, nơi lạnh nhất, đặt chai mới nhất ở phía sau và xoay các chai cũ nhất về phía trước.

Công thức khi đang di chuyển

  • Công thức pha chế: Lựa chọn an toàn nhất khi bạn đi ra ngoài là mang theo một hộp sữa công thức pha sẵn chưa mở và một chai sạch, rỗng. Khi em bé của bạn đã sẵn sàng để bú, hãy đổ sữa công thức vào bình và cho bé ăn ngay. Tuy nhiên, sữa công thức pha sẵn có thể đắt tiền và nó có thể không hiệu quả với con bạn nếu đó không phải là những thứ con thường ăn.
  • Công thức bột: Trước khi ra khỏi nhà, hãy cho sữa bột đã được định lượng trước vào một chai sạch. Đun sôi nước rồi cho vào phích giữ nóng trong khoảng bốn giờ. Sau khi bạn trộn nước và sữa công thức, hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt lên cổ tay của bạn để đảm bảo nó ấm thoải mái, không nóng và sau đó phục vụ ngay lập tức.
  • Chai làm sẵn: Nếu bạn cần pha sữa công thức và cho vào bình sữa trước khi ra ngoài với con, hãy làm lạnh sữa trong ít nhất một giờ ở phía sau tủ lạnh, nơi lạnh nhất. Bạn có thể bảo quản một chai sữa công thức đã được làm lạnh trước trong ngăn mát với túi đá trong tối đa hai giờ. Sau hai giờ, hãy loại bỏ mọi thức ăn thừa.

Mẹo: Trong khi một số trẻ thích bình sữa được hâm nóng, không có lý do y tế nào để hâm nóng sữa công thức. Vì vậy, nếu em bé của bạn ổn với nhiệt độ phòng hoặc sữa công thức lạnh, hãy tự mình làm điều đó dễ dàng hơn bằng cách bỏ qua bước hâm nóng.

Hâm nóng chai từ tủ lạnh

Bạn có thể hâm nóng một chai sữa công thức đã để trong tủ lạnh bằng cách cho nó chảy dưới vòi nước rất ấm hoặc nóng và nhẹ nhàng xoáy chất lỏng trong vài phút. Hoặc đặt nó vào một cái bát hoặc một chậu nước rất ấm hoặc nóng cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ mà bé thích. Nếu sử dụng nồi, hãy lấy nó ra khỏi nguồn nhiệt trước khi đặt bình vào đó.

Một lựa chọn khác là sử dụng máy hâm sữa đặt trên mặt bàn hoặc cắm vào ổ cắm bật lửa của ô tô.

Không bao giờ sử dụng lò vi sóng, lò vi sóng có thể làm nóng chất lỏng không đều, tạo ra các điểm nóng có thể làm bỏng miệng bé.

Tìm hiểu thêm về cách pha chế và sử dụng sữa công thức một cách an toàn.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x