Cho con bú sữa mẹ và bổ sung sữa công thức

Cho con bú sữa mẹ và bổ sung sữa công thức
Cho con bú sữa mẹ và bổ sung sữa công thức

 

Tôi có thể bổ sung sữa công thức vào chế độ ăn của trẻ bú mẹ không?

Đúng. Bất kỳ lượng sữa mẹ nào cũng có lợi, và bạn có thể bổ sung bằng sữa công thức nếu đó là điều có lợi cho gia đình bạn.

Mặc dù các chuyên gia y tế khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi được giới thiệu chất rắn (thường là khoảng 4 đến 6 tháng, tùy thuộc vào mức độ sẵn sàng của bé), cha mẹ có thể chọn bổ sung sữa công thức vì nhiều lý do y tế hoặc cá nhân, chẳng hạn như nguồn sữa ít. hoặc những thách thức của việc bơm tại nơi làm việc.

Việc bổ sung sữa công thức có ảnh hưởng đến nguồn sữa của tôi không?

Nguồn cung cấp sữa mẹ của bạn phụ thuộc vào nhu cầu của bé, vì vậy bạn càng cho con bú hoặc hút ít thường xuyên, thì lượng sữa của bạn càng ít.

Nếu bạn bổ sung bằng một hoặc hai chai sữa công thức mỗi tuần, ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn sẽ rất ít. Nhưng nếu bạn bổ sung sữa công thức thường xuyên, ví dụ, cho một lần bú mỗi ngày và không hút sữa, nguồn cung cấp sữa của bạn sẽ điều chỉnh theo nhu cầu giảm.

Làm cách nào để biết con tôi có bú đủ sữa mẹ hay không?

Nếu bạn lo lắng rằng bạn có thể có nguồn sữa ít, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú. Dưới đây là ba dấu hiệu yên tâm cho thấy con bạn bú đủ sữa mẹ:

  • Tăng cân đầy đủ. Bác sĩ sẽ cân bé khi khám để theo dõi sự phát triển của bé. Sau một số lần giảm cân ban đầu trong năm ngày đầu tiên, anh ta sẽ tăng nửa ounce đến một ounce một ngày trong ba tháng đầu tiên và nửa ounce mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng.
  • Rất nhiều tã ướt và bẩn. Sau vài ngày đầu tiên, em bé của bạn phải có ít nhất sáu lần tã ướt, và ba lần đi phân trở lên, trong khoảng thời gian 24 giờ.
  • Điều dưỡng thường xuyên, hiệu quả. Trong khoảng thời gian 24 giờ, hãy cho trẻ bú ít nhất 8 đến 12 lần trong tháng đầu tiên và ít nhất 7 lần sau đó. Nghe thấy tiếng bé nuốt là dấu hiệu tốt cho thấy bé đang bú sữa.

Một số dấu hiệu cho thấy con tôi cần bổ sung sữa công thức để tăng trưởng là gì?

Nói chuyện với bác sĩ của bé nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc tăng cân, tăng trưởng hoặc thói quen ăn uống của bé. Dưới đây là một số triệu chứng đảm bảo một cuộc gọi:

  • Giảm cân nhiều hơn mức bình thường ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh giảm tới 10% trọng lượng khi sinh trong 5 ngày đầu đời. Sau 2 tuần, chúng sẽ trở lại cân nặng lúc sinh.
  • Ít hơn sáu tã ướt trong khoảng thời gian 24 giờ khi con bạn được 5 ngày tuổi.
  • Buồn ngủ hoặc hôn mê hầu hết thời gian.
  • Các đợt điều dưỡng rất ngắn hoặc rất dài. Nếu con bạn thường bú ít hơn 10 phút hoặc hơn khoảng 50 phút mỗi lần, điều đó có nghĩa là bé không bú đủ sữa.

Khi nào tôi có thể bắt đầu bổ sung sữa công thức?

Bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia tư vấn về việc cho con bú khuyên bạn nên đợi cho đến khi con bạn được ít nhất 3 tuần tuổi, để nguồn sữa và thói quen cho con bú của bạn có đủ thời gian để hình thành. Bằng cách đó, một chai không thường xuyên sẽ không quá gián đoạn. Nếu có vấn đề y tế, chẳng hạn như tăng cân không đủ hoặc nguồn sữa ít, bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú có thể khuyên bạn nên bổ sung sớm hơn.

Cách tốt nhất để giới thiệu một chai là gì?

Nếu em bé của bạn chưa bao giờ bú bình trước đây, bé có thể dễ tiếp thu hơn khi lấy bình từ người khác. Đó là bởi vì một em bé có thể ngửi thấy mùi của mẹ mình và có thể sẽ thích đồ thật hơn, thứ ngọt ngào hơn.

Đọc thêm về cách cho trẻ bú mẹ bú bình.

Nếu con bạn đã quen với việc bú bình sữa mẹ, quá trình chuyển đổi sang sữa công thức có thể dễ dàng hơn một chút, mặc dù trẻ có thể ngoáy mũi vì những gì trong cái chai. Ban đầu, trẻ sơ sinh từ chối sữa công thức trong bình sữa là điều bình thường. Hãy kiên nhẫn trong khi bé làm quen với mùi vị mới và tiếp tục thử.

Hệ thống điều dưỡng bổ sung là gì và nó hoạt động như thế nào?

Hệ thống nuôi dưỡng bổ sung (SNS) hoặc hệ thống cho ăn bổ sung là cách để bạn cho trẻ bú và cho trẻ uống sữa công thức (hoặc sữa mẹ đã vắt ra) cùng một lúc. Sữa công thức bổ sung hoặc sữa đi dọc theo các ống mỏng, linh hoạt được dán (bằng băng giấy) dọc theo bầu ngực của bạn đến đầu núm vú của bạn. Khi con bạn bú, con bạn sẽ nhận được chất lỏng bổ sung, cùng với bất kỳ lượng sữa mẹ nào mà bạn sản xuất.

Hệ thống cho phép con bạn tiếp tục bú vú của bạn, tránh bất kỳ sở thích nào đối với bình sữa, đồng thời kích thích sản xuất sữa của bạn. SNS cũng có thể được các đối tác và cha mẹ nuôi sử dụng.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú nếu đây là điều bạn muốn thử.

Tôi có thể trộn sữa mẹ và sữa công thức trong một bình không?

Các nhà tư vấn cho con bú nói rằng tốt hơn là không nên trộn sữa mẹ với sữa công thức, vì bạn có thể sẽ lãng phí nguồn sữa mẹ khó kiếm được nếu con bạn không bú hết bình. Thay vào đó, hãy cho trẻ bú sữa mẹ đã bơm trước, và nếu trẻ vẫn có vẻ đói, hãy cho trẻ bú bình sữa mới. Tuy nhiên, nếu ban đầu bé không chịu uống sữa công thức, bạn có thể thử pha với một ít sữa mẹ đã bơm để giúp bé làm quen với mùi vị.

Việc bổ sung sữa công thức sẽ ảnh hưởng đến con tôi như thế nào?

  • Con bạn có thể bắt đầu từ chối vú mẹ nếu bạn bổ sung thường xuyên. Bình sữa cung cấp sữa nhanh hơn bình sữa mẹ, vì vậy nếu con bạn là một người thích ăn uống nhiệt tình, thì bé có thể thích bú bình hơn.
  • Em bé của bạn có thể bú lâu hơn giữa các cữ bú. Đó là bởi vì trẻ sơ sinh không tiêu hóa sữa công thức nhanh như tiêu hóa sữa mẹ, vì vậy chúng có thể cảm thấy no lâu hơn.
  • Phân của bé sẽ khác. Nó sẽ cứng hơn (về độ đặc của bơ đậu phộng), có màu nâu hoặc nâu và có mùi mạnh hơn. Bé có thể sẽ ít đi tiêu hơn.

Con tôi có thể bị dị ứng với sữa công thức không?

Nếu phân của bé có đốm máu sau khi bạn cho uống sữa công thức, hoặc nếu bé có vẻ quấy khóc bất thường hoặc có khí, nôn mửa hoặc phát ban, nổi mề đay hoặc tiêu chảy, thì có thể bé không dung nạp lactose hoặc dị ứng với đạm sữa bò hoặc đậu nành. trong công thức của cô ấy. Gọi cho bác sĩ của bé để được tư vấn.

Nếu em bé của bạn có một phản ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sưng mặt hoặc môi, thở khò khè hoặc khó thở, hãy gọi 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp tại địa phương của bạn ngay lập tức. Cô ấy có thể bị phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng.

Tôi có thể nhận trợ giúp ở đâu nếu tôi gặp vấn đề với việc bú sữa công thức?

Nói chuyện với bác sĩ của con bạn hoặc một nhà tư vấn cho con bú. Đọc thêm về các vấn đề và giải pháp cho trẻ bú sữa công thức.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x