Xâm nhập tử cung là gì? – Gà con

Xâm nhập tử cung là gì? – Gà con
Xâm nhập tử cung là gì? – Gà con

Sinh con là sự mệt mỏi về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Bạn chiến đấu với nỗi đau tưởng như nó sẽ kéo dài mãi mãi. Cuối cùng, bạn sinh ra đứa con mới chào đời xinh đẹp của mình – nhưng đây là tin tức mà không một bà mẹ mới sinh nào muốn nghe. Những cơn đau đó không dừng lại chỉ được nêu ra.

Chào giai đoạn hậu sản. Khi cơ thể hồi phục sau khi đẩy em bé ra ngoài, một lần nữa bạn lại gặp phải một loạt các triệu chứng đau đớn khác. Mọi thứ đã từng mở rộng hoặc tạo chỗ cho trẻ sơ sinh của bạn bây giờ phải trở lại trạng thái ban đầu trước khi mang thai, bao gồm cả tử cung của bạn.

Quá trình co bóp tử cung của người mẹ để trở lại kích thước ban đầu được gọi là tiến hóa tử cung. Cảm giác như những cơn co thắt lặp lại đối với nhiều phụ nữ, ngoại trừ khoảng thời gian này, em bé của bạn đã được sinh ra. Nhiều người lần đầu làm mẹ không cảm thấy những cơn co thắt sau khi sinh này, nhưng với những lần sinh con tiếp theo, chúng trở nên mạnh mẽ hơn vì tử cung của bạn đang làm việc nhiều hơn để trở lại kích thước trước khi mang thai.

Để giúp bạn vượt qua một giai đoạn khó chịu khác, chúng tôi đã chia nhỏ nó là gì, các dấu hiệu cho thấy nó đang xảy ra và những gì cần chú ý.

Xâm nhập tử cung là gì?

Quá trình phục hồi tử cung là quá trình phục hồi tử cung của người mẹ trở lại tình trạng trước khi mang thai, cả về mặt giải phẫu và chức năng. Nó thường được gọi là tam cá nguyệt thứ tư hoặc “hậu kỳ” vì phụ nữ trải qua các cơn co thắt nhỏ, tương tự như khi họ chuyển dạ. Các mẹ thường so sánh cơn đau với cơn đau bụng kinh, mức độ từ nhẹ đến nặng.

Sự xâm nhập có thể kéo dài từ sáu đến tám tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, mỗi trường hợp đều khác nhau, đó là lý do tại sao Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị kéo dài thời gian chăm sóc sau sinh đến 12 tuần sau khi sinh.

Mặc dù chuột rút thường có cảm giác dữ dội nhất trong ngày đầu tiên và ngày thứ hai của quá trình hồi phục sau sinh, chúng giảm đau vào ngày thứ ba và có thể chịu được trong những tuần còn lại.

Điều gì xảy ra trong quá trình này?

Sinh con thật khó khăn và những gì xảy ra sau khi sinh con cũng giống như một thứ thuế. Khi lượng adrenaline của người mẹ giảm xuống và tình trạng kiệt sức về thể chất lắng xuống, tử cung sẽ bắt đầu hoạt động và thời kỳ co thắt bắt đầu.

Trong thời gian này, các cơn co thắt có tác dụng chèn ép các mạch máu trong tử cung để ngăn chặn tình trạng chảy máu quá nhiều. Đối với sự mất tinh thần của phụ nữ, họ sẽ bắt đầu cảm thấy những cơn đau bụng và chuột rút đáng sợ.

Các nội tiết tố nữ (estrogen và progesterone) cũng đảm bảo không lãng phí thời gian. Cả hai đồng thời tập trung vào việc kiểm soát những thay đổi bên trong niêm mạc tử cung, dẫn đến sự mất mát nhanh chóng của các tế bào tử cung. Điều này, cùng với các quá trình tế bào khác, cho phép niêm mạc tử cung trở lại trạng thái phục hồi hoàn toàn trong vòng bốn đến sáu tuần.

Khi nào tôi nên lo lắng?

Quá trình xâm nhập tử cung là một quá trình tự nhiên mà cơ thể trải qua. Mặc dù bạn không thể ngăn chặn nó xảy ra, nhưng điều quan trọng là phải cảnh giác với các triệu chứng của bạn, vì nó có thể gây ra một loạt các vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như:

 • Khó cho con bú
 • Chuột rút và đau bụng dưới
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Mệt mỏi và khó ngủ
 • Đi tiểu không tự chủ
 • Rối loạn sức khỏe tâm thần khởi phát hoặc tăng cường
 • Căng thẳng

Tiết dịch âm đạo sau khi sinh con cũng là một quá trình bình thường, vì các bộ phận của tử cung, cổ tử cung và âm đạo đều bị rụng. Bạn sẽ phát hiện ra sự phóng điện gọi là lochia. Sự tiết dịch này có thể xảy ra trong hai tuần hoặc kéo dài đến sáu.

Màu sắc và thành phần của Lochia thay đổi khoảng bốn ngày một lần. Nó có màu đỏ trong vòng bốn ngày đầu tiên và bao gồm decidua (niêm mạc tử cung), các mô nội mạc tử cung và chất nhầy. Trong năm đến chín ngày tiếp theo, lochia chuyển sang màu hơi vàng hoặc nâu nhạt và chủ yếu chứa máu, chất nhầy và các tế bào bạch cầu. Lochia sau đó có màu trắng và chủ yếu bao gồm chất nhầy trong giai đoạn cuối của nó, kéo dài từ 10 đến 14 ngày.

Nếu bạn nhận thấy lochia màu đỏ ban đầu xuất hiện lâu hơn một tuần, nó có thể là dấu hiệu của sự tiến triển dưới tử cung. Nhiễm trùng có thể xuất hiện và được phát hiện nếu có mùi hăng, có các mảnh mô lớn hoặc cục máu đông trong lochia, hoặc nếu không có lochia.

Quản lý cơn đau cho sự xâm nhập của tử cung

Mặc dù bạn không có quyền kiểm soát hậu quả của mình, nhưng có một số cách để giảm bớt sự khó chịu.

 • Uống ibuprofen khi cần thiết. Nếu bạn không cảm thấy thuyên giảm, bác sĩ có thể kê đơn thuốc khác.
 • Hãy nhớ những kỹ thuật thở bạn đã sử dụng trong quá trình chuyển dạ? Chúng một lần nữa có thể giúp đỡ và mang lại cảm giác thoải mái khi bị chuột rút.
 • Xoa bóp bụng dưới của bạn và đặt một cái ấm đệm sưởi trên khu vực.
 • Sử dụng phòng tắm thường xuyên để tránh tình trạng bàng quang căng đầy, có thể cản trở tử cung co bóp hoàn toàn.

Tâm sinh lý của người phụ nữ bị ảnh hưởng và thay đổi đáng kể khi mang thai và cả giai đoạn sau sinh. Các mẹ phải chú ý theo dõi các triệu chứng và thay đổi xảy ra trong quá trình tiến triển của tử cung. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ mối quan tâm nào, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo rằng hành động thích hợp được thực hiện để tránh trường hợp khẩn cấp.

Nguồn : Baby-chick

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x