Chăm sóc bản thân trong những tháng đầu tiên của bé

Chăm sóc bản thân trong những tháng đầu tiên của bé
Chăm sóc bản thân trong những tháng đầu tiên của bé

Lưu ý: Bài viết này được chuyển thể từ Cuộc sống sẽ không bao giờ giống nhau: Hướng dẫn sống sót sau sinh của người mẹ thực sự, bởi cố vấn y tế của BabyCenter Diane Sanford, Tiến sĩ, và Ann Dunnewold, Tiến sĩ.

Những cách bạn có thể chăm sóc bản thân

Nếu bạn giống như hầu hết các bà mẹ mới làm mẹ, có vẻ như gần như không thể tìm thấy thời gian dành cho bản thân với một em bé mới trong nhà – nhưng chỉ bằng cách chăm sóc bản thân, bạn mới có thể mang đến cho em bé sự chăm sóc tốt nhất có thể.

Cố gắng dành ra vài phút mỗi ngày để chăm sóc bản thân. Điều đó không chỉ giúp bạn bớt dễ bực bội, cáu kỉnh và tự phê phán bản thân, thậm chí bạn còn có thể bảo vệ mình khỏi chứng trầm cảm sau sinh.

Dưới đây là danh sách các gợi ý để tự chăm sóc. Bạn có thể không theo dõi được từng cách, nhưng chỉ cần đọc qua chúng cũng có thể giúp bạn nhận ra tất cả các cách bạn cần chăm sóc.

 • Chăm sóc bản thân về thể chất. Nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, tập thể dục.
 • Phát triển một hệ thống hỗ trợ. Hãy chắc chắn rằng bạn có cha mẹ mới khác để trò chuyện và nói chuyện với họ hoặc gặp họ ít nhất một lần một tuần.
 • Bày tỏ và chấp nhận những cảm xúc tiêu cực của bạn. Đôi khi bạn cảm thấy tồi tệ khi đang thích nghi với một em bé mới là điều bình thường.
 • Tập trung vào cảm giác tích cực của bạn. Tìm kiếm những cách mà bạn cảm thấy tốt và cũng chú ý đến những cách đó.
 • Hãy nghỉ giải lao một mình, với bạn đời của bạn hoặc với một người lớn khác. Không ai có thể làm việc liên tục mà không có thời gian nghỉ mỗi ngày.
 • Giữ kỳ vọng của bạn thực tế. Không ai có thể làm được tất cả chứ đừng nói là làm một cách hoàn hảo. Hãy hướng tới những mục tiêu hợp lý và có thể đạt được, dù là giải quyết tình cảm, làm việc nhà hay giảm cân trước khi sinh.
 • Nuôi dưỡng khiếu hài hước của bạn. Hãy cố gắng cười hàng ngày, cho dù là ở bản thân, hoàn cảnh của bạn hay điều gì đó bên ngoài tất cả những điều này.
 • Cấu trúc ngày của bạn. Lập kế hoạch một cách lỏng lẻo cách bạn sẽ sử dụng trong ngày, chỉ định thời gian cho tất cả các mục trong danh sách này. Giữ cho kế hoạch linh hoạt và thực tế để bạn có thể bám sát nó.
 • Hoãn những thay đổi lớn khác trong cuộc sống. Tránh nhận một công việc mới, một ngôi nhà mới hoặc một đối tác mới cho đến khi bạn cảm thấy ổn định hơn với vai trò làm mẹ mới của mình.

Tại sao lại khó đặt bản thân lên hàng đầu

Thật không may, hầu hết chúng ta đã không học cách tự chăm sóc bản thân khi lớn lên. Chúng ta thường lo lắng rằng việc ưu tiên sức khỏe cảm xúc của mình sẽ cản trở việc chăm sóc tốt cho con cái, bạn đời, gia đình và bạn bè của chúng ta.

Trong thực tế, điều hoàn toàn ngược lại là đúng. Bạn càng chăm sóc cho bản thân nhiều hơn, bạn sẽ càng có nhiều năng lượng và sự an tâm hơn và bạn sẽ cảm thấy ít bực bội và căng thẳng hơn.

Dưới đây là danh sách những niềm tin và thói quen có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc bản thân, về mặt tình cảm hoặc thể chất. Bạn có thể nhận ra một số người trong số họ từ cuộc trò chuyện của não, hoặc tự nói chuyện, nổi lên khi bạn thậm chí nghĩ đến việc dành thời gian cho mình.

 • Những nhu cầu khác quan trọng hơn những nhu cầu của tôi.
 • Nhiệm vụ của tôi là chăm sóc người khác. Đó là những gì phụ nữ làm.
 • Tôi không thể tìm thấy thời gian để làm thêm bất cứ điều gì.
 • Tôi cảm thấy mình thật ích kỷ khi làm điều gì đó cho bản thân.
 • Tôi không xứng đáng dành thời gian cho bản thân để làm những gì tôi muốn.
 • Tôi sợ người khác sẽ không thích tôi hoặc sẽ giận tôi.
 • Mẹ tôi không bao giờ làm bất cứ điều gì cho bản thân mình, vậy tại sao tôi phải làm vậy?
 • Gái đẹp luôn đặt người đối diện lên hàng đầu.
 • Tôi mất tất cả thời gian để làm mọi thứ cần được thực hiện một cách “đúng đắn”.
 • Tôi nghĩ rằng tôi có thể khỏe mạnh mà không cần làm điều này.

Một khi bạn nhận thức được những trở ngại của mình, bạn có thể thay thế những ý tưởng tiêu cực cản trở khả năng chăm sóc bản thân của bạn.

Cách lập trình lại lời tự nói của bạn

Một cách hiệu quả để đánh bại những niềm tin phản tác dụng là lặp lại những cụm từ mới cho bản thân. Hãy thử bài tập này:

Tìm một nơi yên tĩnh và nhắm mắt lại. Tập thở chậm, sâu, thật chậm để bụng phồng lên và xẹp xuống. Trong hai phút, hãy lặp lại với chính mình với mỗi lần thở ra, “Chăm sóc tôi có lợi cho em bé.”

Khi bạn chăm sóc bản thân, bạn đang đổ đầy bình, tạo tài khoản ngân hàng hay sạc lại pin? Chọn phép ẩn dụ phù hợp nhất với bạn. Hình dung hình ảnh đó trong đầu khi bạn lặp lại cụm từ.

Mỗi khi ý nghĩ cứ lởn vởn trong đầu bạn và nói với bạn rằng điều gì khác quan trọng hơn là dành thời gian cho bạn, hãy hít thở sâu và thực hành bài tập này. Nó có thể cảm thấy ngớ ngẩn hoặc kỳ lạ lúc đầu. Bạn có thể nghi ngờ rằng nó có thể hoạt động. Hãy thử nó trong vài ngày trước khi bạn đánh giá giá trị của nó.

Lưu ý: Để biết thêm thông tin từ Tiến sĩ Sanford về tình mẫu tử và sức khỏe tình cảm, hãy truy cập www.livingselfcare.com.

mẹ mới thư giãn

Làm mẹ mới thật khó! Hãy chiêu đãi bản thân bằng những trải nghiệm thư giãn thoải mái và ấm cúng yêu thích của chúng tôi.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x