Chảy máu và tiết dịch sau sinh: Lochia

Chảy máu và tiết dịch sau sinh: Lochia
Chảy máu và tiết dịch sau sinh: Lochia

 

Lochia là gì?

Lochia là dịch tiết âm đạo trong thời kỳ hậu sản. (Thuật ngữ này xuất phát từ một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “liên quan đến sinh đẻ”. “) Nó bao gồm máu, mô bong ra từ niêm mạc tử cung và vi khuẩn.

Trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, lochia chứa một lượng máu tương đối, vì vậy nó sẽ có màu đỏ tươi và trông giống như kinh nguyệt ra nhiều. Nó có thể chảy ra không liên tục theo từng đợt nhỏ hoặc chảy đều hơn. Nếu bạn đã nằm một lúc và máu đọng lại trong âm đạo, bạn có thể tìm thấy một số cục máu đông nhỏ trong quần lót.

Sau khi sinh bao lâu thì ra máu?

Bạn có thể sẽ tiết ít hơn một chút mỗi ngày, da sáng dần lên. Khoảng hai đến bốn ngày sau khi bạn sinh, lochia có thể chảy nhiều nước hơn và hơi hồng. Khoảng 10 ngày sau khi sinh, bạn có thể chỉ ra một lượng nhỏ dịch màu trắng hoặc vàng trắng. Lúc này, lochia chủ yếu là bạch cầu và tế bào từ niêm mạc tử cung.

Khuẩn lạc sẽ giảm dần trước khi dừng lại sau hai đến bốn tuần nữa, mặc dù một số ít phụ nữ tiếp tục có ít lochia hoặc không liên tục trong vài tuần nữa.

Nếu bạn đã bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (“minipill”) hoặc tiêm ngừa thai (Depo-Provera), bạn có khả năng bị rong kinh trong một tháng hoặc hơn và điều đó hoàn toàn bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh lochia?

Đây là những gì sẽ xảy ra: Khi nhau thai tách khỏi tử cung, có các mạch máu mở ở khu vực mà nó được gắn vào, và chúng bắt đầu chảy máu vào tử cung. Sau khi nhau thai được sinh ra, tử cung tiếp tục co bóp, làm đóng các mạch máu đó lại, làm giảm đáng kể tình trạng chảy máu. Nếu bạn bị rạch hoặc rách tầng sinh môn trong khi sinh, bạn cũng có thể bị chảy máu từ chỗ đó cho đến khi vết thương được khâu lại.

Người chăm sóc của bạn có thể xoa bóp tử cung của bạn và cung cấp cho bạn oxytocin tổng hợp (Pitocin) để giúp nó co lại. Cho con bú, thúc đẩy cơ thể giải phóng oxytocin tự nhiên, đồng thời giúp tử cung co lại. (Đó là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy chuột rút hoặc đau sau khi bú.)

Đôi khi, tử cung không co bóp tốt sau khi sinh, dẫn đến mất máu quá nhiều được gọi là băng huyết sau sinh.

Tôi nên quản lý lochia như thế nào?

Trong thời gian đầu, hãy sử dụng băng vệ sinh loại nặng. Bệnh viện sẽ gửi cho bạn một ít thuốc về nhà và bạn có thể dự trữ thêm nếu cần. Khi lochia của bạn tắt, bạn có thể chuyển sang minipad.

Không sử dụng băng vệ sinh trong ít nhất sáu tuần, vì chúng khiến bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng ở vùng kín và tử cung đang lành.

Đi tiểu thường xuyên, ngay cả khi bạn không cảm thấy muốn đi tiểu. Trong vài ngày đầu sau khi sinh, bàng quang của bạn có thể kém nhạy cảm hơn bình thường, vì vậy bạn có thể không cảm thấy cần phải đi tiểu ngay cả khi bàng quang đã khá đầy. Ngoài việc gây ra các vấn đề về tiết niệu, bàng quang đầy khiến tử cung của bạn khó co bóp hơn, dẫn đến chảy máu nhiều hơn sau đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tình trạng ra máu sau sinh của tôi ngừng lại và bắt đầu lại?

Nếu đốm đỏ tươi xuất hiện trở lại sau khi lochia của bạn đã nhạt đi, hãy kiểm tra với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn.

Gọi cho nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nếu tình trạng chảy máu của bạn ngày càng nhiều hoặc:

  • Khuẩn lạc của bạn vẫn có màu đỏ tươi một tuần sau khi sinh em bé.
  • Bạn bị chảy máu nhiều bất thường (thấm đẫm băng vệ sinh trong hai giờ liên tục hoặc có cục máu đông lớn hơn quả bóng gôn). Đây là dấu hiệu của băng huyết sau sinh muộn và cần được chú ý ngay lập tức.

Lưu ý: Nếu bạn đang chảy máu rất nhiều hoặc cảm thấy ngất xỉu, hãy gọi 911.

Lochia có mùi không?

Có, lochia có thể có mùi đặc biệt, tương tự như máu kinh nguyệt. Nhưng nếu lochia của bạn có mùi hôi hoặc bạn bị sốt hoặc ớn lạnh, hãy gọi cho bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hậu sản.

Tìm hiểu thêm

Để ý những dấu hiệu cảnh báo này trong quá trình hồi phục sau sinh của bạn

Tìm hiểu cách doula sau sinh có thể giúp ích

Xem các mẹo về cách nhận sự trợ giúp cần thiết khi bạn thích nghi với cuộc sống với trẻ sơ sinh

Tìm hiểu khi nào bạn sẽ có kinh trở lại sau khi sinh con

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x