Đau khi quan hệ tình dục và đau vùng chậu mãn tính

Đau khi quan hệ tình dục và đau vùng chậu mãn tính
Đau khi quan hệ tình dục và đau vùng chậu mãn tính

Đau vùng chậu mãn tính là gì?

Đau vùng chậu mãn tính là bất kỳ cơn đau nào ở vùng xương chậu tiếp tục sau khi nguyên nhân ban đầu của cơn đau đã biến mất. Người phụ nữ bị đau vùng chậu mãn tính có thể có:

  • Đau âm đạo hoặc âm hộ khi giao hợp.
  • Đau ở âm hộ và các mô lân cận khi họ mặc quần bó hoặc ngồi quá lâu. (Một số thậm chí không thể chịu được việc mặc đồ lót.)
  • Nóng rát hoặc đau khi họ đi tiểu mặc dù không có bằng chứng về nhiễm trùng tiết niệu.
  • Đau khi đi tiêu.
  • Đau khi hành kinh.
  • Đau tử cung hoặc buồng trứng.

Nguyên nhân nào gây ra đau vùng chậu mãn tính?

Nguyên nhân ban đầu của cơn đau có thể là do nhiễm trùng, sinh nở hoặc một số chấn thương khác, hoặc thậm chí là do tư thế không tốt. Ví dụ, không có gì lạ khi phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục hoặc kích thích trong nhiều tháng sau khi sinh con, đặc biệt là nếu họ bị rách tầng sinh môn.

Khi cơn đau trở thành mãn tính, thường là do các vấn đề ở cơ sàn chậu. Các cơ này kéo dài giữa xương mu và xương cụt. Chúng nâng đỡ bàng quang, ruột và tử cung của bạn, giúp bạn kiểm soát nước tiểu, nhu động ruột và chức năng tình dục.

Sơ đồ vùng bụng, cho thấy - từ trước ra sau, nhúng vào các cơ sàn chậu - xương mu, sau đó đến niệu đạo, bàng quang, âm đạo và tử cung, hậu môn và trực tràng, và cuối cùng là cột sống.

Đôi khi khi bị đau do nhiễm trùng vùng chậu hoặc chấn thương, các cơ này sẽ phát triển phản xạ “canh gác”. Đó là, chúng co lại chặt chẽ xung quanh khu vực bị đau để cố gắng bảo vệ nó khỏi bị tổn thương thêm.

Kết quả là các cơ bị căng mãn tính, các dây thần kinh bị viêm, các điểm kích hoạt và các hạn chế trong mô liên kết. Điểm kích hoạt là những mảng sợi cơ nhỏ, chặt chẽ gây đau khi bị nén và thậm chí có thể dẫn đến cơn đau ở nơi khác. Những hạn chế là những khu vực mà các mô bị dính vào nhau thay vì trượt dễ dàng xung quanh nhau.

Tôi có thể làm gì khi bị đau vùng chậu?

Gặp bác sĩ vật lý trị liệu (PT) chuyên về phục hồi chức năng vùng chậu. Cô ấy có thể đánh giá cơ sàn chậu của bạn và xác định xem chúng có góp phần gây ra các triệu chứng của bạn hay không.

Nếu đúng như vậy, PT có thể hoạt động trên các cơ và mô liên kết để giải phóng các điểm kích hoạt và giảm bớt các hạn chế trong các buổi trị liệu hàng tuần. PT’s cũng hướng dẫn bạn các bài tập tại nhà để giúp thư giãn các cơ đang bị căng và tăng cường các cơ bị yếu. Điều trị có thể mất vài tháng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và phức tạp của vấn đề.

Nếu vật lý trị liệu dường như không hiệu quả, đau vùng chậu có thể do dây thần kinh bị nén hoặc chèn ép. Bước tiếp theo có thể là đến gặp bác sĩ thần kinh để được đánh giá.

Ghi chú: Bài báo này đã được đánh giá bởi Melinda Fontaine, một nhà vật lý trị liệu tại Trung tâm Phục hồi và Sức khỏe vùng chậu ở San Francisco.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x