Đau tầng sinh môn sau sinh

Đau tầng sinh môn sau sinh
Đau tầng sinh môn sau sinh

 

Tại sao tầng sinh môn của tôi lại đau như vậy?

Sinh con qua đường âm đạo gây áp lực rất lớn lên đáy chậu (da và cơ giữa âm đạo và hậu môn của bạn), vùng này phải căng ra để chứa đầu của em bé.

Nếu bạn sinh bằng đường âm đạo mà không bị rách, tầng sinh môn của bạn có thể bị sưng hoặc mềm sau đó, nhưng có thể sẽ cảm thấy ổn trong vòng một tuần, hoặc thậm chí chỉ sau một hoặc hai ngày.

Nhưng tầng sinh môn của bạn có thể bị rách trong khi sinh hoặc nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể quyết định thực hiện một thủ thuật phẫu thuật gọi là cắt tầng sinh môn để mở rộng hơn cho đầu của em bé chui qua. Những vết thương này có thể khá đau khi chúng lành lại.

Vết rách mất bao lâu để lành?

Thời gian chữa lành khác nhau, nhưng nói chung, vết cắt hoặc vết rách càng sâu thì thời gian phục hồi càng lâu. Một vết rách nhỏ, hoặc mức độ một, chỉ liên quan đến da (không phải cơ) và thậm chí có thể không cần thiết phải khâu. Những vết rách này thường nhanh chóng lành lại với một chút khó chịu.

Vết cắt tầng sinh môn điển hình hoặc vết rách cấp độ hai liên quan đến da và cơ. Những vết này thường cần phải khâu và lành sau hai đến ba tuần. (Các vết khâu tự tiêu biến trong thời gian này.) Một số phụ nữ cảm thấy ít đau sau một tuần, trong khi những người khác cảm thấy khó chịu trong một tháng.

Nếu bạn bị rách cấp độ thứ ba hoặc thứ tư, là một vết rách nghiêm trọng hơn kéo dài đến trực tràng, bạn có thể bị đau và khó chịu trong một tháng hoặc thậm chí lâu hơn. (Những vết rách này có thể xảy ra với bất kỳ ai nhưng có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn bị rạch tầng sinh môn.) Trong vài ngày đầu sau khi sinh, bạn có thể gặp khó khăn khi đi tiểu và đi tiêu. Bạn cũng có nhiều khả năng gặp vấn đề trong việc kiểm soát khí hoặc nhu động ruột (tiểu không kiểm soát ở hậu môn) trong nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm.

Tôi có thể làm gì để giảm đau và giúp vết thương mau lành?

Các y tá và nhà cung cấp dịch vụ của bạn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chăm sóc cho bản thân. Nó có thể giúp:

 • Chườm một túi nước đá có túi mềm lên đáy chậu ngay sau khi sinh để giảm sưng tấy và khó chịu. Yêu cầu một túi nước đá mới cứ sau vài giờ trong vòng 12 giờ tới hoặc lâu hơn.
 • Uống ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm đau. (Không dùng aspirin nếu bạn đang cho con bú.) Nếu bạn bị rách rộng, bạn có thể cần dùng thuốc giảm đau theo toa.
 • Cân nhắc thử thuốc xịt gây mê. Một số phụ nữ thề với những điều này, và hầu hết các bệnh viện vẫn kê đơn chúng, mặc dù nghiên cứu hạn chế cho thấy chúng không giúp ích nhiều, nếu có.
 • Thay băng vệ sinh của bạn mỗi khi bạn sử dụng phòng tắm.
 • Dùng bình xịt để đổ nước ấm lên đáy chậu khi bạn đang đi tiểu. Nước làm loãng nước tiểu để nước tiểu không bị bỏng nhiều khi tiếp xúc với da. Sau đó, làm sạch khu vực bằng một bình xịt khác.
 • Vỗ nhẹ mình khô từ trước ra sau để tránh đưa vi trùng từ trực tràng vào vùng âm đạo.
 • Không ngồi trong thời gian dài khi đáy chậu vẫn còn rất đau.
 • Bắt đầu ngâm mình trong nước ấm hoặc ngâm mình trong bồn tắm 24 giờ sau khi sinh. Làm điều này trong 20 phút, ba lần một ngày. Đối với bồn tắm tại chỗ, bạn đổ đầy nước ấm vào một cái chậu nhựa nông và đặt nó lên bệ ngồi của bạn, sau đó ngồi lên đó, với đáy chậu của bạn trong nước. Bằng cách này, bạn có thể ngâm vùng đáy chậu nhiều lần trong ngày mà không cần phải đổ đầy bồn và cởi quần áo hoàn toàn. Hầu hết các bệnh viện sẽ cung cấp cho bạn một chậu tắm sitz và chúng cũng có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc.
 • Đắp miếng bông tẩm nước cây phỉ lên vùng đau. Hãy thử cho chúng vào tủ lạnh trước khi sử dụng để có tác dụng làm mát.
 • Để vết thương tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Điều này có thể khó thực hiện nếu bạn vẫn còn lochia, dịch tiết ra máu sau sinh, nhưng bạn luôn có thể nằm trên khăn cũ hoặc miếng lót dùng một lần trong khi làm thoáng vết thương.
 • Bắt đầu thực hiện các bài tập Kegel vào ngày bạn sinh. Chúng giúp phục hồi trương lực cơ, kích thích tuần hoàn và tăng tốc độ chữa bệnh. (Co cơ sàn chậu sẽ hỗ trợ vết thương, do đó bạn sẽ ít cảm thấy bị co kéo ở vết khâu khi di chuyển).
 • Nghỉ ngơi nhiều và đừng làm những việc vặt không cần thiết. Tiết kiệm sức lực của bạn để chăm sóc em bé và bản thân bạn để cơ thể bạn được chữa lành.

Nếu bạn bị rách liên quan đến cơ vòng hậu môn (rách cấp độ 3 hoặc độ 4), điều đặc biệt quan trọng là bạn phải uống nhiều nước và bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa táo bón. Bắt đầu dùng thuốc làm mềm phân ngay sau khi sinh và tiếp tục trong vài tuần. Tránh thuốc đạn, thuốc xổ và các phương pháp điều trị trực tràng khác.

Khi nào tôi nên gọi cho nhà cung cấp của mình?

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn bị đau hoặc sưng không biến mất hoặc ngày càng nặng hơn, hoặc ngay cả khi bạn không thấy thuyên giảm. Bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ niệu khoa hoặc một nhà vật lý trị liệu phục hồi chức năng vùng chậu.

Cũng nên gọi nếu bạn bị sốt hoặc có các dấu hiệu nhiễm trùng khác, chẳng hạn như dịch tiết có mùi hôi từ âm đạo hoặc vị trí vết rạch hoặc rách tầng sinh môn.

Khi nào tôi có thể quan hệ tình dục trở lại?

Nếu bạn không cần khâu và muốn quan hệ tình dục, bạn có thể thử sau vài tuần, khi máu âm đạo đã ngừng chảy.

Nếu bạn đã bị rạch hoặc rách tầng sinh môn, bạn sẽ hoàn toàn lành lặn từ bốn đến sáu tuần sau khi sinh. Nếu nhà cung cấp dịch vụ của bạn đồng ý và bạn làm theo ý muốn, bạn có thể thử quan hệ tình dục sau đó.

Nếu bạn bị rách cấp độ thứ ba hoặc thứ tư, điều đặc biệt quan trọng là phải đợi đến sau khi khám.

Khi bạn quan hệ tình dục lần đầu tiên, bạn có thể cảm thấy hơi đau và căng. Để quan hệ tình dục thoải mái hơn, hãy cố gắng thư giãn hết mức có thể, dành nhiều thời gian cho màn dạo đầu và sử dụng chất bôi trơn hòa tan trong nước tốt.

Những biện pháp phòng ngừa này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cho con bú vì việc cho con bú làm giảm mức estrogen của bạn, dẫn đến khô âm đạo. Bạn nên tiếp tục sử dụng chất bôi trơn trong khi quan hệ tình dục cho đến khi bạn ngừng cho con bú. Nhà cung cấp của bạn có thể khuyến nghị bạn sử dụng sản phẩm đặt âm đạo có chứa estrogen (chỉ bán theo đơn).

Nếu bạn thử các biện pháp này và thấy rằng quan hệ tình dục vẫn không thoải mái, hãy đợi thêm một thời gian và sáng tạo với người bạn đời của bạn trong thời gian chờ đợi. Nếu cơn đau tiếp tục kéo dài vài tháng sau khi bạn sinh, hãy chắc chắn tìm cách điều trị.

Hãy nhớ rằng việc có ít hoặc không có ham muốn tình dục trong một khoảng thời gian sau khi sinh là điều bình thường. Thảo luận điều này với đối tác của bạn và yên tâm rằng cuối cùng ham muốn tình dục của bạn sẽ trở lại.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x