Hậu sản: Băng huyết muộn

Hậu sản: Băng huyết muộn
Hậu sản: Băng huyết muộn

 

Làm thế nào tôi có thể biết liệu ra máu sau sinh của tôi là bất thường?

Tất cả các bà mẹ mới sinh đều bị chảy máu âm đạo ngay sau khi sinh, do tử cung bong ra lớp mô dày do mang thai. Loại chảy máu và tiết dịch này được gọi là lochia. Ban đầu nó thường có màu đỏ tươi nhưng sẽ nhạt dần – về màu sắc và số lượng – trong vài ngày đầu.

Tuy nhiên, một số phụ nữ bị chảy máu rất nhiều sau khi sinh nên việc điều trị là cần thiết. Hiện tượng chảy máu quá nhiều này được gọi là xuất huyết sau sinh (PPH). Chảy máu lợi xuất hiện trong vòng 24 giờ đầu được coi là xuất huyết sau sinh nguyên phát.

Khoảng 1% phụ nữ sau sinh bị chảy máu nghiêm trọng trong khoảng thời gian từ 24 giờ đến 12 tuần sau khi sinh con. Đây được gọi là băng huyết muộn sau sinh (hay còn gọi là băng huyết sau sinh muộn hoặc thứ phát). Xuất huyết muộn sau sinh thường xảy ra từ một đến hai tuần sau khi sinh.

Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ của bạn nếu bạn bị chảy máu đỏ tươi kéo dài hơn một vài ngày sau khi sinh vì điều này có thể chỉ ra một vấn đề. Cũng gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị chảy máu thấm nhiều băng vệ sinh trong một giờ, hoặc nếu bạn có cục máu đông lớn hơn một quả bóng gôn.

Ghi chú: Gọi 911 nếu bạn đang chảy nhiều máu và có bất kỳ dấu hiệu sốc nào, bao gồm:

  • Lâng lâng
  • Yếu đuối
  • Nhịp tim nhanh hoặc đánh trống ngực
  • Thở nhanh hoặc nông
  • Da sần sùi
  • Bồn chồn
  • Sự hoang mang

Đọc thêm về các dấu hiệu cảnh báo sau sinh.

Nguyên nhân nào gây xuất huyết muộn sau sinh?

Xuất huyết muộn sau sinh có thể xảy ra nếu tử cung của bạn không co bóp bình thường sau khi sinh. Đôi khi điều này xảy ra khi các mảnh vỡ của nhau thai hoặc túi ối vẫn còn trong tử cung của bạn sau khi sinh. Nhiễm trùng cũng có thể gây ra BHSS muộn.

Bạn có thể có nhiều nguy cơ bị xuất huyết sau sinh hơn nếu bạn bị rối loạn đông máu toàn thân. Đây có thể là một tình trạng di truyền hoặc một tình trạng phát triển trong thời kỳ mang thai do các biến chứng như tiền sản giật nghiêm trọng, hoặc hội chứng HELLP hoặc nhau bong non. Xuất huyết cũng có thể gây ra các vấn đề về đông máu, dẫn đến chảy máu thậm chí nặng hơn.

Đôi khi không rõ nguyên nhân.

Cách điều trị băng huyết muộn sau sinh là gì?

Nếu tình trạng ra máu sau sinh của bạn trở nên nguy hiểm đến tính mạng, bạn sẽ phải nhập viện cho đến khi tình trạng của bạn được kiểm soát và ổn định.

Trước tiên, bác sĩ sẽ khám sức khỏe cho bạn và bắt đầu tiêm tĩnh mạch để truyền dịch và thuốc giúp tử cung co lại. Bạn có thể nhận được thuốc kháng sinh nếu nhà cung cấp của bạn nghi ngờ nhiễm trùng có thể là nguyên nhân.

Bạn cũng sẽ được siêu âm để kiểm tra xem có mảnh mô nhau thai nào còn sót lại trong tử cung hay không. Nếu vẫn còn bất kỳ mảnh mô nào, bạn có thể cần phải thực hiện một thủ thuật phẫu thuật gọi là nong và nạo, hoặc D&C, để loại bỏ chúng.

Nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể đặt một “quả bóng” nhỏ trong tử cung của bạn. Điều này tạo ra áp lực lên thành tử cung để nén các mạch máu và khuyến khích quá trình đông máu. Nó thường được để qua đêm, cùng với một ống thông tiểu để giữ cho bàng quang của bạn thoát nước.

Trong một số trường hợp (như nếu máu không ngừng chảy hoặc các dấu hiệu quan trọng của bạn không ổn định), bạn sẽ cần truyền máu. Hiếm khi, phẫu thuật bụng hoặc cắt bỏ tử cung là cần thiết để cầm máu.

Sau khi máu được kiểm soát, bạn sẽ tiếp tục được truyền dịch qua đường tĩnh mạch và thuốc (thường là thêm 24 giờ) để giúp tử cung của bạn duy trì co bóp.

Đội ngũ y tế của bạn sẽ theo dõi quá trình hồi phục của bạn rất chặt chẽ để đảm bảo chảy máu nhiều không tiếp tục và để ý các dấu hiệu nhiễm trùng. Bạn cũng có thể tiếp tục dùng thuốc kháng sinh.

Sự phục hồi như thế nào?

Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy yếu và choáng váng, vì vậy đừng cố gắng rời khỏi giường một mình khi bạn vẫn đang ở trong bệnh viện.

Khi về nhà, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi nhiều, uống đủ nước để cơ thể đủ nước và ăn thức ăn bổ dưỡng. Ngoài các loại vitamin trước khi sinh có axit folic, có khả năng bác sĩ sẽ kê thêm một loại thuốc bổ sung sắt để ngăn ngừa hoặc điều trị chứng thiếu máu do mất máu quá nhiều.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x