Liệu pháp phục hồi vùng chậu: Giúp các triệu chứng khó chịu sau sinh

Liệu pháp phục hồi vùng chậu: Giúp các triệu chứng khó chịu sau sinh
Liệu pháp phục hồi vùng chậu: Giúp các triệu chứng khó chịu sau sinh

Liệu pháp phục hồi chức năng vùng chậu là gì?

Phục hồi chức năng vùng chậu là một loại vật lý trị liệu có thể rất hữu ích cho các bà mẹ sau sinh. Mang thai và sinh nở có thể làm tổn thương các cơ và mô liên kết của sàn chậu, gây ra các triệu chứng bất tiện và khó chịu cho phụ nữ sau khi sinh.

Sàn chậu kéo dài giữa xương mu và xương cụt và nâng đỡ bàng quang, ruột và tử cung của bạn. Các cơ sàn chậu cho phép bạn giữ nước tiểu và phân – và thải chúng ra ngoài – khi bạn cần. Chúng cũng giúp bạn co bóp và thư giãn âm đạo trong khi quan hệ tình dục.

Khi cơ sàn chậu bị căng hoặc yếu, chúng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc thậm chí là đau. Một bác sĩ niệu khoa hoặc một nhà vật lý trị liệu sàn chậu (PT) có thể đánh giá những cơ này và xác định xem chúng có góp phần vào các triệu chứng của bạn hay không.

Nếu đúng như vậy, PT có thể hoạt động để giải phóng các điểm kích hoạt – những khu vực mà các mô bị dính vào nhau thay vì dễ dàng trượt vào nhau. Các PT cũng dạy bạn thực hiện các bài tập tại nhà để giúp thư giãn các cơ bị căng và tăng cường các cơ bị yếu.

Sơ đồ vùng bụng, cho thấy - từ trước ra sau, nhúng vào các cơ sàn chậu - xương mu, sau đó đến niệu đạo, bàng quang, âm đạo và tử cung, hậu môn và trực tràng, và cuối cùng là xương cụt.

Liệu pháp phục hồi chức năng vùng chậu như thế nào?

Vật lý trị liệu để phục hồi vùng chậu bao gồm một số loại kỹ thuật khác nhau tập trung vào các cơ và mô liên kết của sàn chậu và bụng của bạn.

Chuyên gia trị liệu sẽ dạy bạn xác định các cơ khác nhau để bạn có thể tăng cường hoặc giải phóng chúng. Tất cả các cơ ở khu vực này hoạt động cùng nhau để giúp bạn duy trì sức mạnh cốt lõi và ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ.

Phụ nữ bị mất nhiều cơ bụng khi mang thai. Khoảng hai phần ba kết thúc với cái được gọi là diastasis recti, một sự tách rời của cơ abdominis trực tràng dọc theo trung tâm của bụng. Tình trạng này có thể góp phần làm giảm đau lưng, táo bón và rò rỉ nước tiểu, cũng như chứng đầy bụng cứng đầu sau sinh có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Diastasis recti không thể được cố định bằng gập bụng hoặc ngồi lên. Trên thực tế, những bài tập này có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Thay vào đó, tình trạng này đòi hỏi các bài tập tăng cường đặc biệt tập trung vào các cơ bụng ngang sâu hơn. Bác sĩ trị liệu có thể hướng dẫn bạn cách thực hiện các bài tập phục hồi chức năng vùng bụng này tại nhà.

Chuyên gia trị liệu cũng sẽ sử dụng các ngón tay để xoa bóp đùi, mông và các mô bên trong âm đạo của bạn. Mục đích là nhẹ nhàng kéo căng vùng này và giải phóng các điểm kích hoạt gây đau. Điều này có thể gây khó chịu, đặc biệt nếu bạn bị đau mãn tính hoặc miễn cưỡng cho phép thăm dò bên trong âm đạo.

Trước tiên, bạn nên biết rằng các nhà trị liệu vật lý thực hiện công việc này đã học được điều đó khi thực hiện công việc đó với họ và biết rõ bạn đang cảm thấy gì khi họ chạm vào bạn ở những nơi thân mật. Chúng được huấn luyện để trở nên rất nhẹ nhàng và sẽ điều chỉnh động tác chạm của chúng để đảm bảo rằng nó không quá mãnh liệt đối với bạn.

Các bệnh nhân cho biết cảm giác giống như được xoa bóp thông thường. Họ cảm thấy khó chịu khi nhà trị liệu ấn vào các cơ bị căng, nhưng sau đó sẽ có cảm giác được giải phóng hoặc nhẹ nhõm hơn khi cơn đau giảm bớt. Theo thời gian, liệu pháp này trở nên bớt khó chịu hơn và các triệu chứng của bạn sẽ được cải thiện.

Phục hồi chức năng vùng chậu có thể giúp được những vấn đề nào sau sinh?

Các tình trạng khác nhau có thể liên quan đến các vấn đề với sàn chậu. Những vấn đề này đặc biệt phổ biến ở các bà mẹ sau sinh, nhưng chúng có thể kéo dài sau sáu tháng đầu hoặc xuất hiện muộn hơn ở một số phụ nữ.

  • Khó tiểu. Phụ nữ mắc chứng tiểu không kiểm soát bị rò rỉ nước tiểu khi họ hắt hơi, ho hoặc chạy. Một số phụ nữ cảm thấy thường xuyên hoặc đột ngột, bắt buộc phải đi tiểu, ngay cả khi bàng quang của họ không đầy. Những người khác không thể bắt đầu dòng nước tiểu theo ý muốn hoặc làm rỗng bàng quang hoàn toàn khi đi tiểu.
  • Đi tiểu không tự chủ. Nhiều phụ nữ sau sinh gặp khó khăn trong việc kiểm soát khí hoặc nhu động ruột.
  • Đau tầng sinh môn. Điều này thường gặp ở phụ nữ sau sinh, đặc biệt là những người bị rách trong quá trình sinh nở hoặc đang hồi phục sau vết rạch tầng sinh môn. (Tầng sinh môn là vùng da giữa âm đạo và hậu môn.) Sàn chậu căng khiến một số bà mẹ mới làm mẹ bị đau tầng sinh môn dai dẳng, ngay cả khi vết thương đã lành.
  • Đau vùng xương chậu. Một số phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi sinh con. Và một số bị đau mãn tính, ngứa hoặc nóng rát ở âm hộ – mô xung quanh lỗ âm đạo. Điều này có thể khiến bạn khó có thể chịu đựng được việc mặc quần áo chật và thậm chí là đồ lót. Những người khác bị đau khi đi tiêu. Những triệu chứng này thường do cơ sàn chậu bị căng, có thể dẫn đến mô và dây thần kinh bị viêm.
  • Sa cơ quan vùng chậu. Khi mang thai và sinh nở làm suy yếu các cơ sàn chậu, một hoặc nhiều cơ quan mà chúng hỗ trợ – tử cung, bàng quang và ruột – có thể trượt ra khỏi vị trí. Phục hồi các cơ này có thể giúp ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng này.

Kegels không giúp gì sao?

Nó phụ thuộc vào những gì gây ra các triệu chứng của bạn. Kegels là bài tập bạn có thể thực hiện để hỗ trợ cơ sàn chậu. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tập Kegels để giảm các triệu chứng tiết niệu. Kegel giúp một số phụ nữ, đặc biệt là những người có cơ sàn chậu yếu, có thể bị rò rỉ nước tiểu.

Nhưng nhiều phụ nữ không được dạy để làm Kegels một cách chính xác. Và nếu vấn đề của bạn là do căng cơ mãn tính ở sàn chậu, việc tập co thắt nhưng không giải phóng chúng thực sự có thể khiến cơ căng hơn và các triệu chứng tồi tệ hơn.

Thay vào đó, những cơ này cần được huấn luyện lại để bạn có thể siết chặt và sau đó thả lỏng chúng khi cần.

Làm cách nào để tìm một nhà trị liệu vật lý trị liệu phục hồi vùng chậu?

Bạn có thể bắt đầu bằng cách yêu cầu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn giới thiệu đến một bác sĩ niệu khoa hoặc một PT hoặc thực hiện tìm kiếm trực tuyến về phục hồi vùng chậu trong khu vực của bạn.

Đảm bảo rằng chương trình bạn chọn cung cấp liệu pháp thủ công (chẳng hạn như giải phóng điểm kích hoạt) chứ không chỉ các kỹ thuật tăng cường cơ sàn chậu.

Ghi chú: Bài báo này cũng đã được đánh giá bởi Stephanie Prendergast và Melinda Fontaine, các nhà vật lý trị liệu tại Trung tâm Phục hồi và Sức khỏe vùng chậu ở San Francisco.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x