Nhiễm trùng hậu sản

Nhiễm trùng hậu sản
Nhiễm trùng hậu sản

 

Nhiễm trùng hậu sản là gì?

Cơ thể đang hồi phục của bạn có thể dễ bị nhiễm trùng nhất định sau khi bạn sinh con. Một số bệnh nhiễm trùng sau sinh thực sự bắt đầu hình thành trong quá trình chuyển dạ, mặc dù chúng thường không rõ ràng trong vài ngày – hoặc thậm chí vài tuần – sau khi sinh.

Các bệnh nhiễm trùng thông thường bao gồm:

  • Viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung)
  • Viêm vú, nhiễm trùng vú
  • Vết mổ bị nhiễm trùng
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Viêm nội mạc tử cung

Bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nội mạc tử cung nếu bạn sinh mổ và nguy cơ thậm chí còn cao hơn nếu bạn chuyển dạ trước đó.

Tỷ lệ này cũng cao hơn nếu bạn chuyển dạ rất lâu hoặc kéo dài khoảng thời gian từ khi bạn vỡ ối đến khi sinh nở. Trong số những phụ nữ sinh qua đường âm đạo, nguy cơ cao hơn ở những người được hỗ trợ sinh qua đường âm đạo so với những người sinh bằng đường âm đạo tự nhiên.

Viêm vú

Viêm vú do nhiễm trùng vú ảnh hưởng đến 1/10 bà mẹ cho con bú và nhiều khả năng xảy ra ở những bà mẹ bị nứt núm vú. (Không chắc một người mẹ không cho con bú sẽ bị viêm vú, mặc dù nó có thể xảy ra khi vú của cô ấy căng sữa trước khi sữa cô ấy cạn.)

Vết mổ bị nhiễm trùng

Nếu bạn sinh mổ, vết mổ của bạn có thể bị nhiễm trùng. (Sau khi sinh ngả âm đạo, có thể có vết rách hoặc vết rạch tầng sinh môn, mặc dù điều này là không phổ biến.) Có tới 16% phụ nữ sinh mổ bị nhiễm trùng, thường là trong vòng một tuần sau khi sinh.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn sau khi sinh, đặc biệt nếu bạn đặt ống thông tiểu trong bàng quang hoặc gây tê ngoài màng cứng.

Các triệu chứng của nhiễm trùng hậu sản là gì?

Nhiều bệnh nhiễm trùng đi kèm với sốt, ớn lạnh, hoặc cảm giác ốm yếu hoặc khó chịu, và đôi khi đây là những triệu chứng rõ ràng duy nhất. Các triệu chứng khác cần chú ý bao gồm:

  • Đau bụng dưới, sốt nhẹ hoặc lochia có mùi hôi (dấu hiệu của viêm nội mạc tử cung)
  • Đau, cứng, ấm, đỏ (thường chỉ ở một bên vú) và sốt, ớn lạnh, đau cơ, mệt mỏi hoặc đau đầu (dấu hiệu của viêm vú)
  • Đỏ, chảy dịch, sưng tấy, nóng lên, hoặc ngày càng đau hoặc đau xung quanh vết mổ hoặc vết thương (cho dù đó là vết mổ cắt đoạn c, vết cắt tầng sinh môn hay vết rách) hoặc vết mổ trông giống như bắt đầu tách rời
  • Khó đi tiểu, tiểu buốt, cảm giác bạn cần đi tiểu thường xuyên và khẩn cấp nhưng ít hoặc không ra gì, hoặc nước tiểu có màu đục hoặc có máu (dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu)

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ rằng tôi bị nhiễm trùng?

Bởi vì nhiễm trùng không được điều trị có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng, điều quan trọng là phải thông báo sớm cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn bị sốt hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác được mô tả ở trên.

(Bạn có thể đã nghe nói rằng căng sữa có thể gây sốt nhẹ. Mặc dù điều đó có thể xảy ra, nhưng đừng cho rằng căng sữa là nguyên nhân gây sốt sau sinh. Thay vào đó, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.)

Bạn sẽ được dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Hãy chắc chắn cho nhà cung cấp của bạn biết nếu bạn đang cho con bú vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến loại thuốc mà cô ấy kê đơn. Thuốc kháng sinh uống thường là đủ, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch và có thể là phương pháp điều trị khác. (Ví dụ, nếu bạn bị nhiễm trùng vết thương, có thể cần phải phẫu thuật mở vết thương và dẫn lưu.)

Có thể bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong vòng vài ngày sau khi bắt đầu dùng kháng sinh, nhưng điều quan trọng là bạn phải dùng đủ liệu trình, ngay cả khi các triệu chứng của bạn biến mất. Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ của bạn bao lâu để thuốc bắt đầu có tác dụng, và nhớ thông báo cho họ biết nếu họ không có tác dụng trong khoảng thời gian đó. Bạn có thể cần phải chuyển sang một loại thuốc khác, hoặc có thể có điều gì đó khác đang xảy ra.

Uống nhiều nước để ngăn mất nước và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x