Phụ nữ mang thai và những người mới làm mẹ bị lo lắng hoặc trầm cảm cần được hỗ trợ thêm

Phụ nữ mang thai và những người mới làm mẹ bị lo lắng hoặc trầm cảm cần được hỗ trợ thêm
Phụ nữ mang thai và những người mới làm mẹ bị lo lắng hoặc trầm cảm cần được hỗ trợ thêm

 

Các nhà nghiên cứu từ một số quốc gia muốn khám phá xem trầm cảm và lo lắng ở phụ nữ mang thai và sau sinh có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của thai nhi. Họ đã tìm kiếm các phát hiện từ 191 nghiên cứu về chủ đề liên quan đến hơn 195.000 cặp mẹ con. Các nghiên cứu đến từ nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc và Canada.

Sau khi phân tích tất cả các dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ có mẹ cho biết bị trầm cảm hoặc lo lắng trong hoặc trong năm sau khi mang thai có xu hướng có kỹ năng ngôn ngữ, vận động và cảm xúc xã hội kém hơn so với những đứa trẻ có mẹ không mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần đó. Họ cũng có nhiều khả năng gặp các vấn đề về hành vi và khó điều chỉnh cảm xúc của mình, theo kết quả được công bố trên JAMA Nhi khoa.

Nhưng hãy ghi nhớ điều này: Phân tích chỉ cho thấy mối liên quan và không chứng minh rằng trầm cảm và lo lắng nguyên nhân những thách thức này (nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và hành vi của trẻ). Và nó chắc chắn không có nghĩa là mỗi đứa trẻ có mẹ bị căng thẳng hoặc trầm cảm sẽ gặp vấn đề với sự phát triển hoặc hành vi của chúng.

Cũng cần lưu ý rằng các nghiên cứu trong phân tích thường dựa vào việc cha mẹ báo cáo lịch sử sức khỏe tâm thần của họ và các mốc phát triển của trẻ, thay vì xác nhận lâm sàng, điều này sẽ chính xác hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thức rõ rằng trầm cảm và lo lắng sau sinh (đặc biệt nếu nghiêm trọng) có thể cản trở khả năng đáp ứng và gắn kết của cha mẹ với con của họ, và điều đó thực sự có thể gây hại cho trẻ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng sự gia tăng hormone căng thẳng trong thai kỳ có thể cản trở dòng chảy của máu và chất dinh dưỡng đến thai nhi đang phát triển.

Vậy một người mẹ chán nản hoặc lo lắng có thể thực hiện những bước nào để nuôi dưỡng bản thân và con mình trong kỷ nguyên COIVD-19?

  • Biết các dấu hiệu của lo lắng và trầm cảm. Thật bình thường khi bạn cảm thấy lo lắng về việc trở thành cha mẹ, lo lắng về việc trở thành cha mẹ trong thời kỳ đại dịch, hoặc tâm trạng hoặc buồn bã thỉnh thoảng. Nhưng nếu cảm xúc của bạn đang cản trở bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày và chúng không biến mất, bạn có thể gặp phải một vấn đề nghiêm trọng hơn.
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị lo lắng hoặc trầm cảm, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn cũng có thể ghé thăm Tổ chức Hỗ trợ Sau sinh Quốc tế hoặc gọi đường dây trợ giúp của tổ chức này theo số (800) 944-4773 để tìm hiểu về các nhà trị liệu và các nhà cung cấp dịch vụ khác gần bạn.
  • Thực hành tự chăm sóc và tìm kiếm sự hỗ trợ. Dành thời gian cho bản thân để bạn có thể nghỉ ngơi và nạp năng lượng cuối cùng sẽ tốt cho thai nhi cũng như cho bạn. Tìm thời gian để làm những việc bạn thích, chẳng hạn như nghe nhạc hoặc đi dạo. Liên hệ với gia đình và bạn bè để được giúp đỡ. Nếu bạn đang cảm thấy bị cô lập và bế tắc khi ở nhà, hãy thử kết nối với những bà mẹ khác thông qua các nhóm hỗ trợ trực tuyến, chẳng hạn như những nhóm được cung cấp thông qua Tổ chức Hỗ trợ Sau sinh Quốc tế.

Nếu bạn đang mang thai hoặc mới sinh con, cuộc sống có thể cảm thấy quá tải. Để biết thêm thông tin về rối loạn tâm trạng chu sinh, hãy xem các bài viết của chúng tôi về cách nhận biết liệu bạn có bị trầm cảm sau sinh hoặc lo lắng khi mang thai hay không.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x