Phục hồi phần C

Phục hồi phần C
Phục hồi phần C

Sau phần c, có thể bạn sẽ cảm thấy vừa phấn khích vừa choáng ngợp trước người mới trong vòng tay mình. Nhưng bạn cũng sẽ hồi phục sau cuộc phẫu thuật lớn ở bụng trong khi giải quyết các vấn đề sau sinh điển hình như ngực căng sữa, thay đổi tâm trạng và chảy máu sau sinh.

Bệnh nhân sinh mổ thường ở lại bệnh viện từ hai đến bốn ngày trước khi về nhà. Nhưng sự phục hồi hoàn toàn của bạn sẽ được tính bằng tuần, không phải ngày. Hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng với bản thân khi bạn chuyển sang giai đoạn làm mẹ và hồi phục sau phẫu thuật. Bạn sẽ có thể làm một số việc nhanh chóng, chẳng hạn như cho con bú và đi bộ. Các hoạt động khác, chẳng hạn như tập thể dục vừa phải, có thể không thực hiện được trong tối đa sáu tuần sau khi phẫu thuật.

Phục hồi phần C

Dưới đây là những việc cần làm khi bạn về đến nhà để giúp tăng tốc thời gian chữa bệnh và phục hồi phần c của bạn:

 • Yêu cầu giúp đỡ. Bạn sẽ cần trợ giúp khi về đến nhà. Yêu cầu sự hỗ trợ từ đối tác, cha mẹ, chồng và bạn bè của bạn – hoặc thuê trợ giúp có trả tiền nếu bạn có thể. Hãy giao cho mọi người những công việc cụ thể để họ có thể hỗ trợ bạn tốt nhất. Điều quan trọng là bạn phải nghỉ ngơi trong khi chữa bệnh và chăm sóc trẻ sơ sinh. Đừng rơi vào bẫy của việc đóng vai tiếp viên cho một đoàn khách thích âu yếm con bạn, nhưng không làm các món ăn của bạn.
 • Kiểm soát cơn đau của bạn. Bạn có thể sẽ được kê thêm thuốc giảm đau và thuốc làm mềm phân trước khi xuất viện. Để giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau theo toa, hãy dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen suốt ngày đêm. Bạn có thể cần thuốc giảm đau theo toa trong tối đa một tuần sau khi phẫu thuật, dần dần chuyển sang chỉ dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Hầu hết các loại thuốc giảm đau đều an toàn cho các bà mẹ đang cho con bú; hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn có thắc mắc. Bạn cũng có thể thấy rằng miếng đệm nóng hoặc túi đá giúp giảm đau. Bác sĩ cũng có thể kê một miếng dán lidocain để giảm đau vết mổ.
 • Tránh táo bón: Uống nhiều nước và uống thuốc làm mềm phân để tránh táo bón do thuốc đang dùng. Nếu bạn đang cho con bú hoặc hút sữa, hãy tập thói quen uống một cốc nước đầy mỗi khi bạn ngồi xuống để cho con bú hoặc hút sữa.
 • Đi bộ. Đi bộ thúc đẩy quá trình chữa bệnh và giúp ngăn ngừa các biến chứng như cục máu đông. Bắt đầu từ từ và tăng dần hoạt động của bạn. Trong sáu tuần, bạn sẽ có thể bắt đầu tập thể dục vừa phải – nhưng hãy đợi cho đến khi người chăm sóc của bạn cho phép bạn tiếp tục.
 • Xem xét một chất kết dính bụng: Một số chuyên gia khuyên bạn nên mặc một miếng quấn bụng, chính thức được gọi là chất kết dính bụng, để giúp giảm đau ngay lập tức sau khi sinh mổ. Những chất kết dính này có sẵn tại các hiệu thuốc và trực tuyến và thường được cung cấp bởi các bệnh viện. Chúng ổn định khu vực xung quanh vết mổ của bạn để giảm đau khi cử động. Nói chuyện với nhà cung cấp của bạn hoặc nhân viên bệnh viện nếu bạn có thắc mắc về cách sử dụng chúng.
 • Đừng lạm dụng nó: Tránh các công việc vất vả hoặc nâng bất cứ vật gì nặng hơn em bé của bạn trong tối đa sáu tuần. Hãy nhớ rằng một số điều thường dễ dàng đối với bạn giờ đây có thể trở nên khó khăn. Lắng nghe cơ thể của bạn và dừng lại nếu cảm thấy có điều gì đó không thoải mái.
 • Ăn tốt: Thực phẩm tốt, bổ dưỡng – bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc – sẽ giúp bạn mau lành và tránh táo bón. Tiếp tục uống vitamin trước khi sinh cũng như các chất bổ sung sắt nếu người chăm sóc của bạn đề nghị.
 • Tạm dừng quan hệ tình dục và băng vệ sinh: Để ngăn ngừa nhiễm trùng, đừng đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo của bạn cho đến khi bạn được bác sĩ chỉ định. Khi bạn đã ổn trong quan hệ tình dục, bạn sẽ cần phải có kế hoạch tránh thai.
 • Tránh tắm và bơi lội: Để ngăn ngừa nhiễm trùng, đừng ngâm mình trong nước (ví dụ như trong bồn tắm, bồn tắm nước nóng hoặc hồ bơi) cho đến khi bạn được người chăm sóc đồng ý, thường là trong khoảng sáu tuần.
 • Lái xe chậm lại: Đừng lái xe nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau theo toa. Bạn sẽ sẵn sàng lái xe khi uống xong thuốc giảm đau theo toa và khi không bị đau do chuyển động lái xe (quay đầu để kiểm tra điểm mù, đạp phanh, đánh lái, v.v.). Hãy hỏi bác sĩ để được hướng dẫn, nhưng hầu hết các bà mẹ đều sẵn sàng lái xe vào tuần thứ hai hoặc thứ ba sau phẫu thuật.
 • Chờ trở lại làm việc: Thông thường, mẹ phải mất từ ​​sáu đến tám tuần hoặc hơn để sẵn sàng trở lại làm việc sau khi sinh mổ. Nếu bạn được nghỉ thai sản, hãy tận dụng nó một cách triệt để. Cho bản thân thời gian để chữa lành về mặt thể chất và cảm xúc. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các mối quan tâm cụ thể và tự làm quen với luật của tiểu bang liên quan đến nghỉ thai sản và cho con bú tại nơi làm việc.

c-section phục hồi mốc. Ngồi dậy: trong vòng 30 phút. Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ: trong vòng 30 phút. Ăn một bữa ăn nhẹ và uống: trong vòng 6 đến 8 giờ. Đứng dậy và đi lại: trong vòng 12 giờ. Đái không đặt ống thông tiểu: trong vòng 12 giờ. Về nhà: trong vòng 2 đến 4 ngày. Nâng con lên: trong vòng 2 đến 4 ngày. Bỏ thuốc giảm đau Rx: trong vòng 1 tuần. Quan hệ tình dục: trong vòng 6 đến 8 tuần. Tập thể dục: trong vòng 6 đến 8 tuần.

Chăm sóc vết mổ phần C

Dưới đây là một số mẹo chăm sóc vết mổ cắt c của bạn:

 • Vệ sinh vùng vết mổ thật nhẹ nhàng bằng xà phòng nhẹ và nước mỗi ngày một lần khi tắm. Đừng chà xát hoặc chà rửa vết mổ của bạn, chỉ để xà phòng và nước chảy lên vết mổ. Lau khô vết mổ bằng khăn sạch khi bạn làm xong.
 • Nếu bạn về nhà với băng (băng) vết mổ, hãy thay băng mỗi ngày một lần, hoặc sớm hơn nếu nó bị bẩn hoặc ướt. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào nên ngừng băng bó vết thương.
 • Nếu bạn có Steri-Strips (băng nhỏ, màu trắng, dính) trực tiếp lên vết mổ, đừng cố gắng rửa sạch chúng. Bạn có thể đi tắm với các dải băng trên và lau khô vết mổ sau đó bằng khăn sạch.
 • Steri-Strips sẽ rụng trong khoảng hai tuần. Nếu chúng vẫn ở đó sau 14 ngày, bạn có thể loại bỏ chúng, trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn không làm như vậy. Chúng dễ bong ra nhất khi bị ướt, vì vậy hãy loại bỏ chúng ngay sau khi tắm.
 • Nếu bạn có keo trên vết mổ, bạn có thể loại bỏ bất kỳ keo còn lại sau hai hoặc ba tuần. Nếu bạn có kim bấm kim loại, bác sĩ sẽ loại bỏ chúng từ ba đến bảy ngày sau khi phẫu thuật.
 • Nếu bụng bầu đè lên vết mổ, hãy giữ khô vùng bên dưới bụng và gần vết mổ. Độ ẩm tích tụ trong các nếp gấp da có thể chứa vi khuẩn, điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc làm chậm quá trình lành vết mổ. Bệnh viện có thể gửi cho bạn một miếng gạc bổ sung để thay hai lần mỗi ngày.
 • Không bôi bất kỳ loại kem, thuốc nước hoặc thuốc mỡ nào lên vết mổ mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
 • Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị nóng, đỏ, sưng hoặc chảy dịch tại vết mổ.

Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi đỡ vết mổ khi ho, hắt hơi hoặc cười. (Dùng tay hoặc gối.)

Vết mổ của bạn có thể sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều sau tuần đầu tiên, mặc dù nó có thể mềm hơn nhiều. Bạn có thể sẽ cảm thấy tê và đau quanh vết mổ trong vài tháng.

Vết sẹo phần C

Vết sẹo ở phần chữ C thường nằm thấp trên bụng, bên dưới cạp quần lót của bạn. Để tạo sự thoải mái, tránh mặc đồ lót có độ cao thấp chạm ngay vào vết sẹo của bạn. Bạn có thể thấy rằng quần lót lưới do bệnh viện cấp cho cảm giác tốt nhất. Quần lót cạp cao cũng có thể thoải mái sau khi cắt quần.

Lúc đầu, sẹo phần c của bạn sẽ hơi nhô lên, rỗ và sẫm màu hơn so với các vùng da còn lại. Nó sẽ bắt đầu co lại đáng kể trong vòng sáu tuần sau khi phẫu thuật.

Sẹo phần C thường dài từ 4 đến 6 inch và rộng khoảng 1/8 inch lúc đầu. Khi vết sẹo lành lại, vết sẹo của bạn sẽ thu hẹp lại còn rộng khoảng 1/16 inch. Nó có thể bị ngứa trong khi lành.

Thông thường, vết sẹo của bạn sẽ trở nên mỏng hơn và phẳng hơn và sẽ chuyển sang màu trắng hoặc màu da của bạn.

Nhưng trong một số trường hợp, cơ thể phản ứng quá mức với quá trình chữa bệnh và hình thành các vết sẹo không lành. Đó là:

Sẹo lồi

Sẹo lồi là một dạng sẹo lồi, có kích thước lớn hơn vết thương ban đầu, có thể dày và sần. Sẹo lồi có thể ngứa và đau.

Sẹo phì đại

Sẹo phì đại là những vết sẹo dày lên, nổi lên có thể gây ngứa và đau. Chúng tương tự như sẹo lồi, nhưng không giống như sẹo lồi, chúng nằm trong ranh giới của vết thương ban đầu.

Sẹo lồi và sẹo phì đại thường phổ biến hơn ở những người có làn da sẫm màu. Nếu bạn dễ bị như vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn phòng ngừa và điều trị.

Hãy xem những bức ảnh về vết sẹo phần c này để biết vết sẹo lành và trông như thế nào theo thời gian.

Khi nào cần gọi cho bác sĩ

Bạn có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra vết mổ từ một đến hai tuần sau khi xuất viện và bạn sẽ được kiểm tra lại toàn bộ trong vòng bốn đến sáu tuần sau khi sinh. Trong thời gian chờ đợi, hãy gọi cho người chăm sóc của bạn nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm:

 • Cảm giác nóng, đỏ, sưng hoặc chảy dịch tại vết mổ
 • Đau tồi tệ hơn hoặc đột ngột đau bụng
 • Bất kỳ cơn sốt nào (ngay cả khi vết mổ của bạn trông ổn)
 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi
 • Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, thường xuyên muốn đi tiểu khi không ra nhiều hoặc nước tiểu có màu sẫm và nhỏ hoặc có máu

Cũng gọi cho nhà cung cấp của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • Chảy máu kiểu kinh nguyệt trong bốn ngày đầu sau khi sinh hoặc chảy máu trở lại sau khi chậm kinh
 • Chảy máu nhiều bất cứ lúc nào, hoặc chảy máu với cục máu đông và chuột rút (nếu bạn ngâm hai miếng đệm một giờ trong hai giờ liên tục, chảy máu của bạn được coi là nặng)
 • Đau dữ dội hoặc dai dẳng hoặc đau và ấm ở một vùng chân của bạn hoặc một chân sưng hơn chân kia
 • Đau ở một hoặc cả hai bên vú, đặc biệt nếu kèm theo sốt hoặc các triệu chứng giống như cúm
 • Khó thở hoặc đau ngực
 • Đau đầu dữ dội không đáp ứng với thuốc giảm đau hoặc trở lại ngay sau khi thuốc hết tác dụng
 • Suy nghĩ làm tổn thương bản thân hoặc con bạn hoặc nếu bạn cảm thấy không có khả năng chăm sóc trẻ sơ sinh của mình

Để biết thêm thông tin về các dấu hiệu cảnh báo vấn đề y tế trong những tuần sau khi sinh, hãy xem bài viết của chúng tôi về thời điểm nên gọi cho người chăm sóc của bạn.

Tìm hiểu thêm:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x