Rụng tóc sau sinh

Rụng tóc sau sinh
Rụng tóc sau sinh

 

Tóc rụng sau khi sinh có bình thường không?

Đúng. Nhiều người mới làm mẹ ngạc nhiên khi thấy tóc rụng nhiều hơn bình thường trong vài tháng đầu sau sinh, nhưng đó là điều hoàn toàn bình thường. Các bác sĩ gọi nó là telogen effluvium sau sinh.

Thông thường, từ 85 đến 95 phần trăm tóc trên đầu của bạn đang phát triển tích cực, trong khi 5 đến 15 phần trăm còn lại đang trong giai đoạn nghỉ ngơi. Sau thời gian nghỉ ngơi, phần tóc này sẽ rụng – thường là khi bạn đang chải hoặc gội đầu – và được thay thế bằng phần tóc mới mọc. Phụ nữ trung bình rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày.

Trong thời kỳ mang thai, mức độ estrogen tăng cao sẽ kéo dài giai đoạn phát triển. Có ít lông hơn trong giai đoạn nghỉ ngơi và ít rụng hơn mỗi ngày, vì vậy bạn có thể có những mái tóc dày và xum xuê hơn.

Tuy nhiên, sau khi bạn sinh con, mức độ estrogen của bạn giảm mạnh, và rất nhiều nang tóc bước vào giai đoạn nghỉ ngơi và bắt đầu rụng từ ba đến năm tháng sau đó. Vì vậy, trong vòng năm tháng, có khả năng bạn sẽ có nhiều lông rụng hơn khi tắm hoặc trên bàn chải.

Không phải tất cả phụ nữ đều nhận thấy những thay đổi đáng kể trên mái tóc của họ trong thời kỳ sau sinh. Rụng tóc có xu hướng rõ ràng hơn ở những phụ nữ có mái tóc dài hơn.

Bạn nên trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về tình trạng rụng tóc của mình nếu bạn cho rằng nó quá mức. Rụng tóc có thể là triệu chứng của bệnh thiếu máu hoặc viêm tuyến giáp sau sinh, đây là những tình trạng có thể điều trị được.

Rụng tóc sau sinh kéo dài bao lâu?

Không cần phải hoảng sợ! Khi quá trình rụng bắt đầu, quá trình rụng tóc thường kéo dài khoảng ba tháng và sẽ chậm lại sau thời gian đó. Vào sinh nhật đầu tiên của con bạn, bạn sẽ có những cải thiện đáng kể. Khoảng 15 tháng, tóc của bạn sẽ mọc trở lại. Tuy nhiên, một số phụ nữ nhận thấy tóc của họ không có mật độ như trước khi mang thai.

Tôi có thể làm gì với chứng rụng tóc sau sinh?

Bạn sẽ không thể ngăn tóc rụng, nhưng bạn có thể cố gắng tận dụng tối đa những gì bạn có. Dưới đây là những gì các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên:

  • Hãy thử dùng “dầu gội làm tăng độ phồng”. Các sản phẩm này thường chứa các thành phần như protein bao phủ tóc, làm tăng thêm vẻ ngoài đầy đặn cho tóc.
  • Tránh dùng “dầu gội dưỡng tóc.” Các thành phần nặng trong các sản phẩm này có thể làm cho tóc trông mềm nhũn do đè nặng lên.
  • Tránh “dầu dưỡng chuyên sâu.” Chúng cũng chứa các thành phần nặng có thể kéo tóc xuống.
  • Sử dụng dầu xả dành cho tóc mịn. Chúng chứa các thành phần nhẹ hơn sẽ không làm nặng tóc.
  • Thử nghiệm các kiểu tóc che đi những phần tóc mỏng hơn. Tranh thủ sự giúp đỡ của thợ làm tóc. (Chỉ cần đảm bảo tránh các kiểu làm căng da đầu, chẳng hạn như kiểu tóc đuôi ngựa buộc chặt.)

Nếu cảm thấy mệt mỏi với việc hất tóc ra khỏi vòi hoa sen hoặc quét các sợi tóc trên sàn phòng tắm, bạn có thể chọn cắt ngắn. Thêm vào đó, kiểu tóc ngắn gội đầu có thể dễ dàng quản lý hơn khi bạn có em bé mới trong nhà và bạn đang gặp khó khăn về thời gian.

Ghi chú: Nếu bạn có mái tóc dài, các sợi tóc có thể quấn chặt lấy các phần phụ nhỏ bé của bé, bao gồm ngón tay, ngón chân, cổ tay, mắt cá chân và dương vật của bé. Đây được gọi là garô tóc và nó có thể gây đau đớn cho con bạn. Nếu anh ấy khóc mà không có lý do rõ ràng, hãy kiểm tra cẩn thận xem có dải tóc buộc chặt không. Hãy yên tâm rằng điều này là hiếm.

Tôi có thể làm gì khác để giữ cho mái tóc của mình khỏe mạnh nhất có thể?

Mặc dù những biện pháp này sẽ không giúp bạn không bị rụng nhiều tóc, nhưng chúng có thể giúp bạn tránh làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Chăm sóc tóc của bạn bằng cách:

  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Các nghiên cứu còn mâu thuẫn, nhưng có một số bằng chứng cho thấy vitamin D thấp và có thể là các chất dinh dưỡng khác có thể góp phần gây rụng tóc.
  • Nhẹ nhàng với mái tóc của bạn. Tránh nhiệt (từ máy sấy và bàn là) và hóa chất (ví dụ như từ thuốc nhuộm tóc và phương pháp điều trị ép tóc), và các kiểu tóc gây căng thẳng trên da đầu của bạn (chẳng hạn như thắt bím). Và đừng chải hoặc chải tóc quá mạnh.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tình trạng rụng tóc của tôi tiếp tục xảy ra?

Nếu bạn bị rụng tóc mãn tính trong sáu tháng hoặc lâu hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn để điều tra các nguyên nhân khác, chẳng hạn như thiếu protein hoặc chất dinh dưỡng hoặc rối loạn tuyến giáp.

Tìm hiểu thêm:

7 kiểu tóc tuyệt vời cho các bà mẹ mới sinh

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x