Sau sinh: Chuột rút (hậu sản)

Sau sinh: Chuột rút (hậu sản)
Sau sinh: Chuột rút (hậu sản)

 

Tại sao tôi bị chuột rút đau đớn sau khi sinh?

Chuột rút được gọi là cơn đau sau sinh, hoặc đơn giản là cơn đau sau sinh, là do tử cung của bạn co lại khi nó trở lại kích thước trước khi mang thai sau khi bạn sinh con. (Quá trình này được gọi là “tiến hóa”.)

Sau đó thường nhẹ đối với những người lần đầu làm mẹ (nếu bạn cảm thấy chúng) và không kéo dài. Nhưng họ có thể khá khó chịu sau lần sinh thứ hai và thường trở nên tồi tệ hơn với mỗi lần sinh tiếp theo. Đó là bởi vì những người làm mẹ lần đầu có xu hướng co cơ tử cung tốt hơn, nghĩa là tử cung có thể co lại và giữ nguyên, thay vì thư giãn và co thắt không liên tục.

Chuột rút sẽ dữ dội nhất trong một hoặc hai ngày đầu tiên sau khi sinh, nhưng nó sẽ giảm dần vào khoảng ngày thứ ba. (Mặc dù có thể mất sáu tuần hoặc lâu hơn để tử cung của bạn trở lại kích thước bình thường.)

Việc cho con bú có thể mang lại kết quả sau đó hoặc khiến chúng trở nên căng thẳng hơn vì việc trẻ bú sẽ kích hoạt giải phóng hormone oxytocin, từ đó gây ra các cơn co thắt. (Đây thực sự là một điều tốt: Chuột rút khi cho con bú sẽ giúp tử cung của bạn co lại kích thước bình thường nhanh hơn, giảm nguy cơ thiếu máu sau sinh do mất máu).

Làm thế nào tôi có thể giải tỏa hậu quả?

Dưới đây là một số mẹo để giảm thiểu sự khó chịu của bạn:

  • Cố gắng đi tiểu thường xuyên, ngay cả khi bạn không cảm thấy muốn đi tiểu. Bàng quang đầy sẽ chiếm chỗ của tử cung để nó không thể co lại hoàn toàn.
  • Nằm sấp và kê một chiếc gối dưới bụng dưới.
  • Nằm úp mặt xuống với một miếng đệm sưởi ấm dưới bụng dưới của bạn.
  • Nhẹ nhàng xoa bóp bụng dưới của bạn.
  • Uống ibuprofen. Hãy cho nhà cung cấp của bạn biết nếu nó không giúp bạn giảm bớt – họ có thể đề nghị (hoặc kê đơn) một loại thuốc khác.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu chuột rút không bắt đầu giảm bớt sau một vài ngày, hoặc nếu cơn đau trở nên không thể chịu đựng được. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một vấn đề khác cần được chăm sóc y tế.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x