Sau sinh: Sưng tấy (phù nề)

Sau sinh: Sưng tấy (phù nề)
Sau sinh: Sưng tấy (phù nề)

 

Bàn tay và bàn chân của tôi vẫn bị sưng sau khi sinh có bình thường không?

Đúng. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể bạn giữ thêm chất lỏng, khiến lượng máu của bạn tăng gần 50%. Sau khi bạn sinh con, cơ thể sẽ đào thải dần lượng chất lỏng này qua nước tiểu và mồ hôi. Nhưng trong thời gian chờ đợi, nó có thể tiếp tục rò rỉ từ mạch máu vào mô và gây sưng (phù nề), phổ biến nhất là ở bàn tay và bàn chân hoặc mắt cá chân của bạn.

Chứng phù nề sau sinh sẽ hết sau khoảng một tuần. (Tình trạng này có thể kéo dài thêm vài ngày nếu bạn bị tiền sản giật, hoặc huyết áp cao liên quan đến thai kỳ, gây phù nề bàn chân và bàn tay của bạn vào cuối thai kỳ.)

Tôi có thể làm gì để giảm sưng?

Nâng chân cao hơn tim bất cứ khi nào bạn có cơ hội nằm xuống. Nếu bàn tay và ngón tay của bạn bị sưng, hãy nâng chúng cao hơn đầu khi bạn đang nghỉ ngơi.

Uống nhiều nước. Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, uống nhiều nước hơn thực sự giúp bạn giữ lại ít chất lỏng hơn.

Tập thể dục nhẹ cũng có ích vì nó cải thiện tuần hoàn, nhưng hãy kiểm tra với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn trước và cẩn thận không tập quá sức.

Bệnh phù nề có bao giờ nghiêm trọng không?

Sưng sau sinh hiếm khi nghiêm trọng, nhưng hãy thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu vết sưng không giảm trong vòng một tuần hoặc lâu hơn. Gọi ngay nếu:

  • Bạn bị đau đầu, chóng mặt hoặc nhìn mờ, đó có thể là dấu hiệu của huyết áp cao.
  • Bạn chỉ bị sưng hoặc đau dữ dội ở một bên chân, điều này có thể báo hiệu cục máu đông.
  • Bạn bị sưng tấy nghiêm trọng kèm theo đau ngực hoặc khó thở, điều này có thể cho thấy bạn có cục máu đông trong phổi hoặc một bệnh tim hiếm gặp nhưng nguy hiểm.

Đọc thêm

Phù khi mang thai

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x