Són hậu môn sau sinh

Són hậu môn sau sinh
Són hậu môn sau sinh

 

Khó kiểm soát nhu động ruột hoặc đầy hơi sau khi sinh có bình thường không?

Có, việc khó kiểm soát khí hoặc nhu động ruột sau khi sinh con là điều khá phổ biến – một tình trạng được gọi là chứng són tiểu hậu môn. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng từ 5 đến 25 phần trăm phụ nữ bị són tiểu sau khi sinh qua đường âm đạo.

Són tiểu có thể do tổn thương cơ sàn chậu hoặc dây thần kinh (hoặc cả hai) trong khi sinh, hoặc do rách hoặc chấn thương khác đối với cơ vòng hậu môn. Ví dụ, nếu bạn được hỗ trợ sinh qua đường âm đạo (đặc biệt là bằng kẹp) hoặc cắt tầng sinh môn, bạn có nhiều khả năng bị rách âm đạo đủ nghiêm trọng để liên quan đến cơ vòng hậu môn. Chảy nước mắt nghiêm trọng cũng có xu hướng xảy ra nếu bạn sinh con lớn hoặc nếu bạn sinh con ngửa (sinh sau).

Sót hậu môn sau sinh bao lâu thì khỏi?

Hầu hết phụ nữ lấy lại quyền kiểm soát ruột trong vòng vài tháng sau khi sinh con, khi khu vực này lành lại. Những người khác có thể bị – hoặc phát triển – chứng tiểu không kiểm soát nhiều năm sau đó. (Đôi khi phụ nữ phát triển chứng són tiểu hậu môn không liên quan đến việc mang thai khi họ già đi, đặc biệt là sau khi mãn kinh.)

Làm thế nào tôi có thể đối phó với chứng són tiểu hậu môn?

Chứng tiểu không tự chủ có thể khiến bạn khó chịu, vì vậy hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các cách để kiểm soát tình trạng này.

Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục các cơ hỗ trợ bàng quang, tử cung và ruột (cơ sàn chậu) có thể ngăn ngừa hoặc thậm chí đảo ngược chứng tiểu không tự chủ ở hậu môn. Vì vậy, nhà cung cấp của bạn có thể khuyên bạn nên thực hiện các bài tập Kegel thường xuyên để tăng cường cơ sàn chậu của bạn. (Kegel cũng có thể giúp ích rất nhiều nếu bạn mắc chứng tiểu không tự chủ.)

Thực hành một vài Kegel trong khi kiểm tra sức khỏe để bác sĩ của bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang thực hiện chúng một cách chính xác.

Nếu Kegels không đỡ, hãy hẹn gặp bác sĩ vật lý trị liệu phục hồi vùng chậu. Nhiều phụ nữ mắc chứng tiểu không tự chủ ở hậu môn, cũng như những người gặp khó khăn khi đi tiêu, thấy sự cải thiện sau liệu pháp sàn chậu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể cần phẫu thuật để khắc phục sự cố.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể muốn mặc đồ lót thấm hút đặc biệt (có ở hiệu thuốc) để xử lý tình trạng rò rỉ ruột.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x