Táo bón sau sinh

Táo bón sau sinh
Táo bón sau sinh

 

Tại sao bây giờ tôi mới bị táo bón khi tôi đã sinh con?

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ gặp vấn đề với chứng táo bón khi mang thai, thì bây giờ bạn cũng có thể như vậy. Nhưng hãy dành cho bạn một vài ngày sau khi sinh để bắt đầu đi tiêu đều đặn trở lại.

Nếu bạn chuyển dạ kéo dài mà không ăn gì, hoặc đi tiêu hoặc dùng thuốc xổ khi chuyển dạ, có thể mất một hoặc hai ngày cho đến khi bạn trở lại bình thường vì đơn giản là không có gì trong ruột của bạn. Và nếu bạn đã sinh mổ, có thể mất ba hoặc bốn ngày để ruột của bạn bắt đầu hoạt động như bình thường.

Tiếp tục gặp vấn đề khi di chuyển ruột của bạn sau đó có thể là do:

  • Dùng chất gây nghiện toàn thân (như morphin, Vicodin hoặc Percocet) trong khi chuyển dạ hoặc để giảm đau sau sinh vì những chất này có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn.
  • Bị đau tầng sinh môn vì bệnh trĩ, vết rạch tầng sinh môn hoặc vết rách. Điều này có thể dẫn đến táo bón nếu bạn sợ đau hơn hoặc căng thẳng vào vết khâu khiến bạn phải nhịn phân.
  • Uống bổ sung sắt (có thể có trong vitamin trước khi sinh của bạn).

Táo bón rất có thể sẽ biến mất trong vòng vài ngày, đặc biệt nếu bạn thực hiện các bước để khắc phục vấn đề.

Tôi có thể làm gì khi bị táo bón?

Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa và giảm bớt táo bón:

  • Đừng đợi đi vệ sinh khi bạn cảm thấy muốn đi tiêu, mặc dù điều đó có thể không thoải mái trong vài lần đầu tiên. Chờ đợi khiến phân khô hơn và khó đi ngoài hơn.
  • Ăn thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì, gạo lứt, đậu cũng như trái cây và rau tươi mỗi ngày.
  • Mang theo một chai nước và uống nhiều nước. Một ly nước ép trái cây hàng ngày, đặc biệt là nước ép mận, cũng có thể hữu ích. Một số người nhận thấy rằng uống nước ấm ngay sau khi thức dậy sẽ giúp mọi thứ di chuyển.
  • Đi dạo. Lúc đầu, đi bộ có thể gây đau đớn, đặc biệt là nếu bạn đang hồi phục sau phẫu thuật cắt đoạn c hoặc cắt tầng sinh môn, nhưng ngay cả một chuyến đi ngắn quanh khu nhà cũng có thể khiến ruột chậm chạp của bạn hoạt động tốt.
  • Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem bạn nên dùng thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng, được bán không cần kê đơn tại bất kỳ hiệu thuốc nào. (Thuốc làm mềm phân giúp tăng cường hấp thụ nước trong phân, trong khi thuốc nhuận tràng kích thích phân thải ra ngoài.) Bạn sẽ cần bắt đầu dùng thuốc làm mềm phân ngay lập tức nếu bị rách kéo dài vào hoặc xuyên qua cơ vòng. Thuốc làm mềm phân cũng hữu ích nếu bạn đang bị bệnh trĩ hoặc đang dùng chất bổ sung sắt liều cao cho bệnh thiếu máu hoặc chất gây nghiện để giảm đau.

Nếu mọi thứ không cải thiện trong vài ngày, hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn. Cô ấy có thể có các khuyến nghị bổ sung để bạn thử, hoặc cô ấy có thể cần thực hiện phản ứng bằng tay, là một thủ thuật để phá vỡ phân cứng bằng ngón tay đeo găng và bôi trơn.

Táo bón có bao giờ nghiêm trọng không?

Không thường xuyên, nhưng đôi khi nó có thể là triệu chứng của một vấn đề khác. Gọi cho nhà cung cấp dịch vụ của bạn ngay lập tức nếu bạn có chất nhầy hoặc máu trong phân, hoặc nếu bạn bị táo bón nặng kèm theo đau bụng và xen kẽ với tiêu chảy.

Ngoài ra, rặn khi đi cầu hoặc đi ngoài phân cứng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh trĩ. Búi trĩ có thể co lại nhanh chóng hoặc có thể tồn tại trong nhiều tháng sau khi sinh. Đôi khi các triệu chứng bệnh trĩ có thể xuất hiện và biến mất trong nhiều năm. Mặc dù bệnh trĩ có thể cực kỳ khó chịu nhưng hiếm khi dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.

Ngay cả khi tình trạng táo bón của bạn có vẻ không nghiêm trọng, đừng ngần ngại thảo luận với bác sĩ nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x