Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh
Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật an toàn và hiệu quả cao được thiết kế để làm cho một người đàn ông trở nên vô sinh. Nó được thực hiện bằng cách ngăn chặn tinh trùng rời khỏi cơ thể. Một bác sĩ cắt hai ống – được gọi là ống dẫn tinh – mang tinh trùng từ tinh hoàn đến túi trong khung chậu để chứa tinh dịch trước khi xuất tinh.

Nam giới thắt ống dẫn tinh vẫn có thể quan hệ và xuất tinh bình thường nhưng tinh dịch của họ sẽ không có tinh trùng nên không thể thụ tinh với trứng và gây ra hiện tượng mang thai. Khoảng 1/5 nam giới trên 35 tuổi ở Hoa Kỳ thắt ống dẫn tinh.

Vì quy trình này được coi là vĩnh viễn, nên bạn sẽ cần suy nghĩ cẩn thận và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi lên lịch.

Thắt ống dẫn tinh giá bao nhiêu?

Thắt ống dẫn tinh có giá khoảng 350 đô la đến 1000 đô la – thấp hơn nhiều so với phẫu thuật triệt sản một phụ nữ – và hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho thủ thuật này.

Thắt ống dẫn tinh được thực hiện như thế nào?

Có hai cách thủ tục có thể được thực hiện. Cả hai đều chỉ cần gây tê cục bộ (thuốc tê), chỉ mất khoảng 15 phút và thường được thực hiện ngay tại phòng khám của bác sĩ. (Đối với những người đàn ông không cảm thấy thoải mái khi thực hiện thủ thuật trong khi tỉnh táo, nhiều bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị bằng thuốc an thần nhẹ.)

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về thủ tục sẽ tốt nhất cho bạn.

Thắt ống dẫn tinh không dao (NSV). Hầu hết các bác sĩ ngày nay sử dụng kỹ thuật này. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ cho bạn rồi dùng ngón tay điều động các ống dẫn tinh áp sát vào bề mặt da. Khi chúng đã vào vị trí, anh ấy sử dụng một công cụ đặc biệt để tạo một lỗ nhỏ trên da. Khi anh ta nhìn thấy các ống thông qua lỗ đó, anh ta cắt chúng và sau đó niêm phong chúng (bằng cách khắc hoặc sử dụng kẹp). Bạn không cần khâu. Lỗ nhỏ sẽ tự lành.

Phương pháp thông thường. Một số bác sĩ thích phương pháp này hơn vì họ cảm thấy nó giúp họ nhìn rõ hơn các cấu trúc mà họ đang làm việc trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ gây tê cục bộ cho bạn sau đó rạch một đường nhỏ ở mỗi bên bìu. Sau đó, anh ta nâng ống dẫn tinh lên bề mặt và cắt chúng làm đôi. Sau đó, anh ta bịt các đầu lại (bằng cách cắt hoặc sử dụng kẹp) và khâu lại bìu. Các vết khâu sẽ tự tiêu biến và không cần phải gỡ bỏ.

minh họa phẫu thuật cắt túi

Sau một trong hai thủ tục, bạn nên có người sẵn sàng đưa bạn về nhà. Bạn sẽ được yêu cầu giới hạn hoạt động của mình trong thời gian còn lại trong ngày.

Phục hồi sau thắt ống dẫn tinh

Phục hồi sau thắt ống dẫn tinh là khá nhanh. Trong thời gian một tuần, bạn sẽ hồi phục hoàn toàn và có thể bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều trước đó. Trong thời gian chờ đợi, hãy sử dụng các kỹ thuật sau để giảm bớt sự khó chịu của bạn:

Đá. Chườm đá (hoặc một túi đậu đông lạnh) lên bìu (bên trên quần lót hoặc quấn trong khăn) để giảm sưng. (Bạn nên mang theo túi nước đá đến phòng khám bác sĩ, cùng với dây đeo để giúp nâng đỡ bìu của bạn sau khi làm thủ thuật).

Giảm đau. Bạn có thể cảm thấy đau nhức trong vài ngày sau đó. Nếu không thoải mái, bạn có thể dùng acetaminophen, nhưng không dùng ibuprofen hoặc aspirin, vì những thuốc này có thể làm tăng nguy cơ bầm tím hoặc chảy máu. Nó không phổ biến, nhưng nếu bạn bị đau mạnh trong thời gian này, bác sĩ sẽ cho bạn thuốc giảm đau để giúp kiểm soát nó.

Lên đỉnh. Lên kế hoạch nằm lòng trong vài ngày. Bạn sẽ cần đợi một hoặc hai ngày để tắm hoặc bơi, và tốt hơn hết là đợi một tuần hoặc lâu hơn trước khi quan hệ tình dục, nâng vật nặng, đạp xe, chạy bộ, chơi gôn hoặc tham gia các hoạt động gắng sức khác. Nếu bạn lên lịch phẫu thuật vào thứ Sáu, bạn có thể trở lại làm việc vào thứ Hai, trừ khi công việc của bạn liên quan đến lao động chân tay.

Thắt ống dẫn tinh có hiệu quả ngay không?

Không. Trong khoảng 20 lần xuất tinh đầu tiên sau khi thắt ống dẫn tinh, tinh trùng có thể nằm lại trong ống dẫn tinh của bạn. Bác sĩ sẽ cần kiểm tra mẫu tinh dịch của bạn ít nhất một lần sau khoảng ba tháng để đảm bảo rằng nó không có tinh trùng. Cho đến lúc đó, bạn sẽ cần sử dụng một hình thức ngừa thai khác khi quan hệ tình dục. Theo dõi với bác sĩ của bạn sau khi thủ tục là rất quan trọng để đảm bảo nó thành công.

Thắt ống dẫn tinh có hiệu quả gần 100 phần trăm. Trong một số trường hợp hiếm hoi – 1 trong số 1.000 – các ống phát triển trở lại với nhau, và người đàn ông có khả năng sinh sản trở lại. Đây là một lý do quan trọng để theo dõi với bác sĩ sau khi thắt ống dẫn tinh của bạn để xác nhận rằng thủ thuật đã thành công.

Thắt ống dẫn tinh có rủi ro gì không?

Một số bệnh nhân phát triển các biến chứng nhỏ, chẳng hạn như:

Sưng hoặc bầm tím. Chảy máu dưới da có thể gây sưng tấy hoặc bầm tím, một vấn đề thường tự khỏi trong vòng hai đến ba ngày. Nếu vết bầm vẫn còn, hãy gác chân lên, chườm đá và nghỉ ngơi một chút.

Sự nhiễm trùng. Trong một số ít trường hợp, NSanh ta rạch hoặc vết thương thủng trên bìu bị nhiễm trùng. Và đôi khi bản thân các ống có thể bị nhiễm trùng. Gọi cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy máu hoặc mủ chảy ra từ chỗ đó, nếu bạn phát sốt trên 100 độ F hoặc nếu bạn cảm thấy đau đớn tột độ.

Mô sẹo. Một số nam giới phát triển mô sẹo bên trong bìu và có thể phải cắt bỏ nếu nó trở nên đau đớn.

U hạt tinh trùng. Đây là sự tăng trưởng phát triển theo thời gian ở 15 đến 40 phần trăm nam giới thắt ống dẫn tinh. Nó xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với tinh trùng bị rò rỉ ở phần cuối của ống dẫn tinh bị cắt. Nó không nguy hiểm và thường được điều trị bằng ibuprofen nếu thấy khó chịu. Hiếm khi (nếu nó trở nên rất khó chịu), nó có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Hiếm hơn, những người đàn ông thắt ống dẫn tinh có thể:

Phát triển hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh. Hiện tượng đau âm ỉ ở tinh hoàn là do sự tích tụ của chất lỏng hoặc do tổn thương các dây thần kinh xung quanh ống dẫn tinh. Nó thường được điều trị bằng ibuprofen và tắm nước ấm. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần dùng thuốc uống khác, tiêm steroid, chặn dây thần kinh hoặc phẫu thuật. Hội chứng này ảnh hưởng đến từ 1 đến 2 phần trăm nam giới thắt ống dẫn tinh và nó luôn có thể điều trị được.

Phát triển một hydrocele. Đây là một túi chứa đầy chất lỏng gây sưng tấy ở bìu. Thường không cần điều trị, nhưng nếu u hydrocele lớn và gây khó chịu, nó có thể được phẫu thuật cắt bỏ.

Cuối cùng, không có bằng chứng nào cho thấy thủ thuật này làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn hoặc phát triển bệnh tim như một số người từng nghĩ. Trên thực tế, không có tác dụng phụ lâu dài nào được biết đến liên quan đến sức khỏe tổng thể và hoạt động tình dục ngoài những tác dụng được đề cập ở trên.

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến đời sống tình dục của tôi không?

Không. Đàn ông đôi khi dùng giọng the thé nói đùa khi thảo luận về việc thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên, thủ thuật này không ảnh hưởng đến giọng nói, sản xuất testosterone, lông mặt, ham muốn tình dục hoặc chức năng tình dục của một người đàn ông. (Nó không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng, xuất tinh hoặc cực khoái của bạn.)

Các ống dẫn tinh không mang gì khác ngoài tinh trùng, vì vậy hoạt động chỉ đơn giản là giữ các tế bào này không có tinh dịch. (Sau đó, chúng được tái hấp thu vào cơ thể.) Tinh trùng thực sự chỉ chiếm một phần rất nhỏ của tinh dịch, với phần lớn chất lỏng đến từ tuyến tiền liệt. Do đó, thắt ống dẫn tinh sẽ không tạo ra sự thay đổi lớn về lượng chất lỏng xuất ra khi xuất tinh. Trừ khi bạn mang theo kính hiển vi và cốc đựng mẫu vật đi ngủ, bạn sẽ không bao giờ nhận ra sự khác biệt.

Thắt ống dẫn tinh có hồi phục được không?

Thắt ống dẫn tinh có thể được đảo ngược, nhưng đây là một thủ thuật tốn kém và tốn kém hơn nhiều (có thể mất hơn ba giờ, thường được gây mê toàn thân.) Nó hiếm khi được bảo hiểm chi trả.

Thủ thuật đảo ngược không phải lúc nào cũng hiệu quả và thời gian càng trôi qua kể từ khi thắt ống dẫn tinh, thì khả năng thủ thuật đảo ngược khiến bạn có khả năng thụ thai trở lại càng nhỏ. Điều này một phần là do ống dẫn tinh có thể bị thoái hóa theo thời gian và một phần là do một số nam giới phát triển kháng thể chống lại tinh trùng của chính mình sau khi thắt ống dẫn tinh, khiến cho việc sinh tinh kém hiệu quả.

Nếu bạn thực sự muốn có kế hoạch dự phòng, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc đưa một số tinh trùng của bạn vào ngân hàng tinh trùng.

Thắt ống dẫn tinh có phải là một lựa chọn tốt để tránh thai sau sinh?

Ưu điểm

Nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng bạn không muốn mang thai thêm con nữa, thắt ống dẫn tinh có thể là một lựa chọn tốt cho bạn và bạn đời của bạn. Những lợi ích chính là sự tiện lợi và tự do: Bạn không phải đeo bao cao su mỗi khi muốn quan hệ tình dục và bạn tình của bạn sẽ không phải uống thuốc hàng ngày hay nhét hay bôi bất cứ thứ gì trước khi quan hệ.

Một điểm cộng khác: Bạn sẽ tiết kiệm tiền về lâu dài. Khi bạn đã thanh toán cho thủ thuật, bạn sẽ không có thêm chi phí tránh thai nào.

Nhược điểm

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể thay đổi quyết định của mình, thì thủ tục này không dành cho bạn. Chi phí của việc đảo ngược thủ tục là cao và không có gì đảm bảo thành công. (Nếu thủ thuật đảo ngược không thành công, tinh trùng thường có thể được lấy từ tinh hoàn để sử dụng cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), nhưng đây cũng là một thủ tục tốn kém.)

Trước khi chịu dao kéo, hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi hóc búa: Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu mất đi người bạn đời của mình đến chết hoặc ly hôn hoặc ly thân và sau đó quyết định có con với người khác? Cố gắng tưởng tượng tất cả các tình huống có thể xảy ra có thể khiến bạn thay đổi quyết định.

Ngoài ra, triệt sản sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, herpes, HPV (mụn cóc sinh dục), giang mai, lậu và chlamydia.

Bạn có thể băn khoăn về việc quan hệ tình dục sau khi em bé chào đời. Làm thế nào sớm là nó an toàn? Em bé sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn như thế nào? Bài viết quan hệ tình dục sau khi có em bé của chúng tôi sẽ giúp giải đáp phần nào thắc mắc của bạn.

Tìm hiểu thêm:

Mang thai sau khi thắt hoặc thắt ống dẫn tinh

Khả năng mang thai sau khi triệt sản bằng phẫu thuật là bao nhiêu?

Các lựa chọn kiểm soát sinh sản sau khi bạn sinh con

Quan hệ tình dục khi mang thai

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x