Xuất huyết sau sinh

Xuất huyết sau sinh
Xuất huyết sau sinh

 

Chảy máu sau sinh có bình thường không?

Tất cả phụ nữ mất một lượng máu ngay sau khi sinh, và phụ nữ sinh mổ thường mất nhiều máu hơn những phụ nữ sinh thường. Cơ thể của bạn được chuẩn bị tốt để đối phó với một lượng máu mất đi vì tổng lượng máu của bạn tăng gần 50% khi mang thai.

Chảy máu bình thường ngay sau khi sinh con thường xảy ra khi nhau thai bắt đầu tách khỏi tử cung. Khi nhau thai bong ra, nó để lại các mạch máu hở dẫn máu vào tử cung. Sau khi nhau bong non, tử cung thường co lại, đóng các mạch máu này và cầm máu. (Bạn cũng có thể bị chảy máu khi bị rạch tầng sinh môn hoặc bị rách trong khi sinh.)

Bác sĩ có thể giúp tử cung co lại bằng cách ấn mạnh vào bụng. Bạn cũng có thể nhận được một dạng tổng hợp của hormone oxytocin (Pitocin). Việc cho con bú cũng hữu ích vì nó thúc đẩy cơ thể bạn giải phóng oxytocin một cách tự nhiên.

Thật không may, một số phụ nữ bị chảy máu rất nhiều sau khi sinh nên cần phải điều trị thêm. Tình trạng mất máu quá nhiều này được gọi là xuất huyết sau sinh (PPH), và nó xảy ra ở 5% số ca sinh.

Băng huyết trong vòng 24 giờ sau khi sinh được coi là BHSS sớm (còn gọi là BHSS chính hoặc ngay lập tức). Khi nó xảy ra trong những ngày hoặc vài tuần sau khi sinh, đó là BHSS muộn (hoặc trì hoãn hoặc thứ phát).

Điều gì có thể gây ra băng huyết sau sinh?

Nguyên nhân phổ biến nhất của BHSS là đờ tử cung, có nghĩa là tử cung không co bóp hiệu quả sau khi sinh. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn sinh con quá lớn hoặc nếu quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng hoặc kéo dài.

Các yếu tố nguy cơ khác của đờ tử cung bao gồm:

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ BHSS không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.

Có u xơ hoặc bất kỳ loại nhiễm trùng nào có thể dẫn đến BHSS và đôi khi nó có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc sót nhau thai. Các vết rách ở cổ tử cung, vết rách sâu trong âm đạo hoặc đáy chậu, hoặc thậm chí vết rạch lớn ở tầng sinh môn có thể là những nguyên nhân gây chảy máu khác. Hiếm khi tử cung bị vỡ hoặc lộn ngược có thể gây chảy máu nhiều.

Cuối cùng, rối loạn đông máu toàn thân có thể gây xuất huyết. Đây là một tình trạng di truyền hoặc một tình trạng phát triển trong thời kỳ mang thai do các biến chứng như tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP hoặc nhau bong non. Xuất huyết cũng có thể gây ra các vấn đề về đông máu, dẫn đến chảy máu thậm chí nặng hơn.

Phương pháp điều trị BHSS là gì?

Có một số bước mà đội ngũ y tế của bạn sẽ thực hiện ngay lập tức nếu bạn bắt đầu chảy máu quá nhiều.

Bác sĩ sẽ xoa bóp tử cung của bạn bằng cách đưa một tay vào bên trong âm đạo, đặt tay kia của cô ấy lên bụng bạn và nhẹ nhàng ép tử cung của bạn vào giữa hai tay của cô ấy. Cô ấy cũng sẽ loại bỏ máu đông từ bên trong tử cung của bạn để giúp nó co lại.

Bạn cũng sẽ được cung cấp oxytocin tĩnh mạch và bác sĩ có thể đưa một ống thông tiểu để làm rỗng bàng quang của bạn. (Bàng quang đầy khiến tử cung của bạn khó co lại hơn).

Bạn có thể dùng các loại thuốc khác ngoài oxytocin, và trong hầu hết các trường hợp, thuốc có tác dụng rất nhanh để làm co tử cung và cầm máu.

Nếu bạn vẫn tiếp tục chảy máu, bạn sẽ được chuyển vào phòng phẫu thuật và dùng thuốc giảm đau. Bác sĩ của bạn sẽ khám phụ khoa để kiểm tra các vết rách có thể là nguồn gốc của máu cũng như bất kỳ mảnh vỡ nào của nhau thai vẫn còn bám vào tử cung của bạn. Bạn có thể cần khâu để sửa lại bất kỳ vết rách nào hoặc một thủ thuật gọi là nong và nạo (D&C) để loại bỏ nhau thai còn sót lại.

Bạn có thể có một “quả bóng” nhỏ được đặt trong tử cung của bạn. Điều này tạo ra áp lực lên thành tử cung để nén các mạch máu và khuyến khích quá trình đông máu. Nó thường được để qua đêm, cùng với một ống thông tiểu để giữ cho bàng quang của bạn thoát nước.

Trong một số trường hợp hiếm hoi (như nếu máu không ngừng chảy hoặc các dấu hiệu quan trọng của bạn không ổn định), bạn sẽ được truyền máu. Thậm chí hiếm hơn, phẫu thuật bụng hoặc cắt bỏ tử cung là cần thiết để ngăn xuất huyết. (Nguy cơ cần phải cắt bỏ tử cung cao hơn nhiều nếu bạn bị nhau tiền đạo hoặc sót nhau, hoặc nếu bạn đã từng sinh mổ trước đó.)

Sau khi máu được kiểm soát, bạn sẽ tiếp tục được truyền dịch qua đường tĩnh mạch và thuốc để giúp tử cung của bạn duy trì co bóp, và bạn sẽ được theo dõi rất chặt chẽ để đảm bảo máu không tiếp tục và theo dõi sức khỏe tổng thể của bạn.

Là một phần của chăm sóc sau sinh định kỳ, huyết áp và mạch của bạn sẽ được đo thường xuyên để giúp bác sĩ của bạn đánh giá cơ thể bạn đang chống chọi với tình trạng mất máu như thế nào. Huyết áp thấp hoặc mạch cao bất thường cung cấp cho nhà cung cấp thông tin có giá trị về tình trạng của bạn.

Bạn cũng sẽ được xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu và nếu cần, để xem liệu máu của bạn có đông lại bình thường hay không.

Sự phục hồi như thế nào?

Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy yếu và choáng váng, vì vậy đừng cố gắng rời khỏi giường một mình khi bạn vẫn đang ở trong bệnh viện.

Nói chung, sự phục hồi của bạn sẽ phụ thuộc vào lượng máu bạn bị mất và lượng “dự trữ” của bạn – tức là lượng máu của bạn tăng lên bao nhiêu khi mang thai và liệu bạn có bị thiếu máu trước khi thực hiện PPH hay không. Cũng có thể bị thiếu máu do mất máu.

Dù sao đi nữa, bạn sẽ muốn mọi việc trở nên dễ dàng hơn khi từ bệnh viện về nhà. Nghỉ ngơi nhiều, uống đủ nước để cơ thể đủ nước và ăn thức ăn bổ dưỡng. Có khả năng nhà cung cấp của bạn sẽ kê đơn bổ sung sắt ngoài vitamin trước khi sinh với axit folic.

Bất kỳ loại thuốc nào bạn cần để cầm máu có thể tạm thời làm giảm sản xuất sữa của bạn. Nếu bạn vẫn đang dùng thuốc, bạn có thể phải đợi một vài giờ để cho trẻ bú sau khi uống (cho đến khi thuốc xóa sạch hệ thống của bạn). Hoặc nhà cung cấp của bạn có thể khuyên bạn “bơm và đổ” thay thế.

Nếu bạn bị BHSS nặng và không sản xuất sữa, nhà cung cấp của bạn sẽ đánh giá bạn về hội chứng Sheehan, một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ảnh hưởng đến nội tiết tố của bạn, bao gồm cả những chất điều chỉnh sản xuất sữa mẹ.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x