Cách giặt tã vải

Cách giặt tã vải
Cách giặt tã vải

 

Bất kể bạn sử dụng loại tã vải nào, chúng sẽ cần giặt để bạn có thể sử dụng chúng nhiều lần. (Thực tế, tã vải mới nên được giặt ít nhất một lần trước khi sử dụng, để tăng khả năng thấm hút).

Một lựa chọn là trả tiền cho một dịch vụ tã để làm công việc bẩn thỉu, mặc dù dịch vụ tã ngày càng khó tìm, tùy thuộc vào nơi bạn sống. Ngay cả khi bạn ở gần một công ty, công ty có thể không cung cấp nhiều gói dịch vụ. Tuy nhiên, một số cha mẹ nói rằng dịch vụ này đáng để xem xét ít nhất trong vài tuần đầu tiên ở nhà của con bạn, trong khi bạn đang thích nghi với cuộc sống với một đứa trẻ sơ sinh.

Nếu bạn định tự giặt tã, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra hướng dẫn do nhà sản xuất cung cấp trên nhãn hoặc bao bì. Một số yêu cầu xử lý đặc biệt. (Ví dụ, hầu hết các loại khăn phủ bằng len đều cần được giặt tay, tẩm bột giặt và sấy khô trong không khí.) Ngoài các hướng dẫn đặc biệt, đây là cách giặt hầu hết các loại tã vải.

Chuẩn bị tã bẩn để giặt

Nói chung, bạn có thể cho tã bẩn từ thùng đựng tã hoặc túi ướt vào ngay chỗ giặt.

Ngoài ra, ngâm tã bị ố trong vài giờ trước khi giặt để giúp loại bỏ vết bẩn. (Một số loại tã và tã có lớp ngoài không thấm nước hoàn toàn không nên ngâm – hãy đọc hướng dẫn giặt của nhà sản xuất để tìm hiểu.)

Một số cha mẹ giữ tã bẩn trong thùng ướt, nghĩa là thùng chứa đầy nước (và có thể thêm một ít muối nở để khử mùi hôi). Điều này không được khuyến khích vì hai lý do – chất lỏng gây nguy cơ chết đuối cho trẻ nhỏ và việc ngâm tã trong vài giờ thực sự có thể khiến vết bẩn đóng lại. Nhưng nếu bạn sử dụng thùng ướt, hãy đổ chất lỏng vào bồn cầu trước khi bắt đầu thói quen rửa của bạn.

Các sản phẩm nên sử dụng – và tránh

Sử dụng chất tẩy rửa (không phải xà phòng) không chứa hương liệu, enzym và các chất phụ gia khác, chẳng hạn như các thành phần làm trắng và sáng.

Tránh dùng chất làm mềm vải và các sản phẩm chống tĩnh điện, vì chúng có thể gây kích ứng làn da nhạy cảm của bé và khiến tã vải kém thấm hơn.

Bạn có thể cần sử dụng thuốc tẩy khi chống lại nhiễm trùng, chẳng hạn như phát ban tã do nấm men, nhưng đừng lạm dụng thuốc này thường xuyên. Thuốc tẩy sẽ phá vỡ các sợi trong tã vải, khiến chúng bị hư hỏng. Nó cũng có thể làm hỏng một số vỏ tã.

Để giúp khử mùi hôi, một số bậc cha mẹ muốn thêm một ít muối nở (khoảng nửa cốc mỗi lần giặt) vào nước giặt. Một tùy chọn khác là thêm giấm trắng (khoảng một cốc cho mỗi lần tải) vào nước rửa, nhưng một số nhà sản xuất không khuyến nghị, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng. Ngoài tác dụng khử mùi hôi, giấm còn giúp làm mềm tã.

Nếu bạn nhận thấy tã của mình có chất tẩy rửa tích tụ hoặc các vấn đề giặt khác (chẳng hạn như chúng không sạch), bạn có thể cần phải thử nghiệm để đảm bảo rằng chất tẩy rửa bạn đang sử dụng tương thích với nước của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa. Một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng lượng bột giặt cho tã bằng khoảng một nửa so với lượng quần áo bạn thường dùng.

Giặt tã vải

Giặt tã và vỏ tã bẩn trong một đống riêng biệt với đồ giặt khác của bạn. Bạn có thể giặt tã và vỏ tã cùng nhau trừ khi chúng có hướng dẫn giặt khác từ nhà sản xuất. Đừng làm quá tải máy giặt, nếu không tã sẽ không sạch và ma sát giữa chúng sẽ gây vón vải. Đối với hầu hết các máy, điều này có nghĩa là tối đa khoảng hai chục tã.

Để biết nhiệt độ nước, hãy tham khảo hướng dẫn giặt cho loại tã cụ thể của bạn. Chẳng hạn như tã bông nên được giặt bằng nước nóng, nhưng một số loại tã và tã có vỏ ngoài không thấm nước có thể bị hỏng trong nước quá nóng (đặc biệt nếu máy nước nóng của bạn được đặt ở nhiệt độ đặc biệt cao – không nên dùng cho nhà có mái che dành cho trẻ em – hoặc bạn có một máy giặt hiệu quả cao với một chu trình làm vệ sinh).

Bắt đầu với chu trình giặt trước bằng nước lạnh, sau đó giặt thường xuyên bằng nước nóng (trừ khi hướng dẫn của bạn có quy định khác). Sau đó rửa sạch.

Đảm bảo rằng tã được giặt rất kỹ. Nước rửa phải hoàn toàn không có xà phòng vào chu kỳ cuối cùng. Nếu cần, hãy xả lại tã.

Khi bạn lấy tã ra khỏi máy giặt, chúng sẽ có mùi thơm và sạch sẽ. Nếu chúng vẫn còn mùi của tã bẩn, thậm chí còn thoang thoảng, thì hãy giặt lại. (Mùi có thể có nghĩa là tã có chứa vi khuẩn còn sót lại, có thể gây kích ứng da của bé hoặc gây hăm tã.)

Làm khô tã vải

Đóng bất kỳ dây buộc Velcro nào trước khi cho tã vào máy sấy để ngăn chúng liên kết với nhau hoặc làm hỏng tã.

Mặc dù làm khô trong máy sấy là tốt đối với hầu hết các loại tã vải, nhưng một số loại tã và vỏ bọc tã có thể không chịu được nhiệt độ sấy cao, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất.

Dòng tã vải sấy khô là một lựa chọn rẻ, thân thiện với môi trường. Mặt trời cũng có thể giúp làm trắng tã vải. Treo tã vải dưới ánh nắng mạnh có thể khiến tã nhanh khô và hơi cứng. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể ném chúng vào máy sấy trong vài phút để làm mềm chúng một chút. Dây phơi tã khi trời có gió, vào sáng sớm hoặc chiều mát, hoặc trong nhà có thể giúp tã khô mềm hơn.

Bao lâu bạn sẽ cần giặt tã

Mặc dù chắc chắn bạn sẽ nghĩ ra một lịch giặt phù hợp với mình, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều thấy rằng việc giặt tã mỗi ngày đều hoạt động hiệu quả. Bằng cách này, bạn không phải giặt hàng ngày nhưng vẫn giặt đủ thường xuyên để bạn không cần phải sở hữu một số lượng lớn tã. Nó cũng giúp kiểm soát mùi hôi, vì tã bẩn thường trở nên đặc biệt nặng mùi sau một vài ngày.

Số lần bạn cần mang phụ thuộc vào số lượng tã mà bé đi trong một ngày. Dưới đây là một số giá trị gần đúng, giả sử máy của bạn có thể giặt 24 tã:

  • Trẻ sơ sinh: 12 đến 18 tã mỗi ngày (một đến hai lần nếu bạn giặt cách ngày)
  • Trẻ sơ sinh từ 6 đến 18 tháng: 12 tã mỗi ngày (một lần nếu bạn giặt cách ngày)
  • Trẻ mới biết đi từ 18 tháng trở lên: chín tã mỗi ngày (một lần nếu bạn giặt cách ngày)
  • Trẻ mới biết đi đang tập ngồi bô: ba đến sáu tã mỗi ngày (một lần nếu bạn giặt cách ngày)

Đi đâu tiếp theo:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x