Có gì trong tã dùng một lần – và chúng có an toàn cho con bạn không?

Có gì trong tã dùng một lần – và chúng có an toàn cho con bạn không?
Có gì trong tã dùng một lần – và chúng có an toàn cho con bạn không?

 

Thật khó để tưởng tượng cuộc sống mà không có tã dùng một lần. Sau khi trở nên phổ biến rộng rãi vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, đồ dùng một lần hiện đã trở thành tiêu chuẩn ở hầu hết thế giới – và vì lý do chính đáng. Không thể phủ nhận rằng tã vứt đi là một tiện lợi lớn đối với nhiều bậc cha mẹ.

Trên thực tế, đồ dùng một lần là một thứ nhất định, đến nỗi ít người tự hỏi chúng được làm bằng gì. Nhưng đó là một câu hỏi hợp lý cho một sản phẩm dành nhiều giờ tiếp xúc trực tiếp với những vùng nhạy cảm nhất của con bạn. Thực sự có gì trong tã dùng một lần, và những chất liệu đó có thể gây hại cho em bé của bạn không?

Có gì trong tã dùng một lần?

Mặc dù tã dùng một lần có vẻ đơn giản nhưng chúng có nhiều chất liệu và bộ phận hơn bạn nghĩ. Các công ty tã giấy không bắt buộc phải liệt kê những gì có trong sản phẩm của họ trên bao bì, nhưng hầu hết các sản phẩm dùng một lần hiện đại đều tuân theo cùng một mô hình cơ bản:

Lớp lót bên ngoài
Lớp lót bên ngoài thường được làm bằng màng polyetylen, về cơ bản giống như những thứ được bọc trong nhựa. (Một số loại tã sử dụng nhựa sinh học thay thế, được làm từ các nguồn tài nguyên tái tạo như dầu thực vật thay vì dầu mỏ.) Lớp lót bên trong tiếp xúc với da của bé thường được làm bằng polypropylene, một chất liệu phổ biến cũng được tìm thấy trong đồ lót giữ nhiệt, trong số những thứ khác.

Cả hai chất liệu này đều được đánh giá là hoàn toàn an toàn cho làn da trẻ nhỏ. Một số thương hiệu tăng cường lớp lót bên trong với lô hội và vitamin E, các hợp chất thân thiện với da thường được tìm thấy trong các loại kem chống hăm tã.

Tìm hiểu cách thay tã cho bé trai hoặc bé gái và học các thủ thuật bạn có thể sử dụng.

Lõi hấp thụ
Trung tâm thấm hút của tã dùng một lần có chứa bột gỗ (thường được tẩy trắng bằng clo) và polyme siêu thấm, thường là natri polyacrylate – một hợp chất có thể ngâm nước tiểu gấp 30 lần trọng lượng của nó. Khi được giới thiệu vào đầu những năm 1980, nó cho phép tã mỏng hơn và hiệu quả hơn trong việc giữ khô ráo cho trẻ sơ sinh.

Natri polyacrylate được cho là nằm trong lõi của tã. Nhưng đôi khi nó bị rò rỉ qua lớp niêm mạc, để lại những tinh thể nhỏ trong suốt trên da bé.

Thuốc nhuộm
Các nhân vật hoạt hình và các hình ảnh khác ở bên ngoài của nhiều tã được làm bằng thuốc nhuộm như Disperse Blue 106, Disperse Blue 124, Disperse Yellow 3 và Disperse Orange 3. Thuốc nhuộm cũng có thể được sử dụng trong thun phía sau, trong các chỉ số độ ẩm, và xung quanh chân.

Mùi hương
Tã thơm có chứa một lượng nhỏ nước hoa giữa lõi thấm hút và các lớp bên ngoài. Nước hoa thường chứa citral, một hợp chất có mùi cam quýt thường được tìm thấy trong dầu chanh và cam.

Để tránh bất kỳ thành phần nào trong số này, hãy tìm loại tã không chứa thuốc nhuộm, không chứa nước hoa, không chứa clo, v.v. Chúng có sẵn để bán. Tìm chi tiết trên bao bì.

Các hóa chất trong tã dùng một lần có an toàn không?

Natri polyacrylat: Theo các bảng dữ liệu an toàn vật liệu khác nhau (tài liệu do Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ tạo ra, liệt kê rất chi tiết các nguy cơ tiềm ẩn của hóa chất), natri polyacrylate trong tã lót là chất nhẹ. Hít phải các hạt nhỏ có thể gây kích ứng đường hô hấp, nhưng nó được coi là không độc hại.

Bản thân natri polyacrylate không gây kích ứng da. Và bởi vì nó là một polyme, nó kết dính với nhau thành chuỗi dài quá lớn để có thể hấp thụ qua da. Tuy nhiên, natri polyacrylate đôi khi được trộn lẫn với một lượng nhỏ axit acrylic, một phần còn sót lại từ quá trình sản xuất.

Về lý thuyết, axit acrylic với liều lượng lớn có thể gây hại cho da của em bé. Nhưng theo một báo cáo năm 2009 trong Tạp chí Độc chất học và Sức khỏe Môi trường, gần như không có đủ axit acrylic trong tã dùng một lần để gây lo ngại. (Nghiên cứu được tài trợ bởi Procter & Gamble, một nhà sản xuất tã giấy lớn.)

Những người cảnh báo về sự nguy hiểm của tã dùng một lần thường nói rằng natri polyacrylate có thể gây ra các phản ứng dị ứng trên da. May mắn thay, những phản ứng như vậy dường như rất hiếm. Một báo cáo năm 2008 trên tạp chí Phòng khám Da liễu chỉ trích dẫn một trường hợp có thể có phản ứng dị ứng với natri polyacrylate, và đó là ở một người lớn sử dụng miếng lót tiểu tiện. Các tác giả lưu ý rằng rất ít trẻ sơ sinh có phản ứng dị ứng với bất cứ thứ gì trong tã của chúng.

Vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980, hàng trăm phụ nữ sử dụng băng vệ sinh siêu thấm có chứa natri polyacrylate đã phát triển hội chứng sốc nhiễm độc, một căn bệnh có khả năng gây tử vong do nhiễm vi khuẩn. Khi natri polyacrylate lần đầu tiên bắt đầu xuất hiện trong tã, một số người lo lắng rằng trẻ sơ sinh cũng có thể bị hội chứng sốc nhiễm độc. Nhưng nỗi sợ hãi đó hóa ra là không có cơ sở. Tã mặc bên ngoài cơ thể khác xa so với băng vệ sinh và chưa có trường hợp tã lót nào gây ra hội chứng sốc độc hại được ghi nhận.

Thuốc nhuộm: Thuốc nhuộm được sử dụng trong tã giấy nói chung là an toàn. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, một số chúng đã gây ra các phản ứng dị ứng ở trẻ sơ sinh.

Nước hoa: Một số trẻ nhạy cảm với citral và các loại nước hoa khác trong tã, mặc dù các phản ứng dị ứng thực tế dường như không phổ biến. Theo một báo cáo năm 2009 trong Tạp chí Độc chất học và Sức khỏe Môi trường, lượng citral trong một loại tã có mùi thơm điển hình phải quá thấp khoảng một triệu lần để có thể gây ra bất kỳ rắc rối nào.

Dioxin: Bột gỗ trong tã mang lại cho chúng thêm một chút đệm và khả năng hấp thụ, nhưng nó cũng có thể tạo ra các chất hóa học đáng lo ngại khác, đó là dioxin. Họ hóa chất này, được tạo ra khi bột gỗ được tẩy trắng bằng clo, được biết là có thể gây ung thư ở người.

Hầu hết các loại tã dùng một lần đều chứa một lượng nhỏ dioxin. Một số lo lắng rằng chất dioxin được tìm thấy trong tã lót dùng một lần đã được vứt đi sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ngầm gần các bãi rác. Các bậc cha mẹ, tất nhiên, có thêm một lo lắng.

Tuy nhiên, dường như không có đủ dioxin trong tã để đe dọa sức khỏe của em bé. Trên thực tế, nó thậm chí không phải là một cách gọi gần gũi: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thuộc về môi trường Quan điểm sức khỏe vào năm 2002 ước tính rằng trẻ em nhận được hàng nghìn, nếu không muốn nói là hàng triệu lần dioxin trong chế độ ăn uống của chúng so với số lượng chúng nhận được từ tã của chúng. (Dioxin có ở khắp mọi nơi trong môi trường và chúng có trong mọi thứ chúng ta ăn, đặc biệt là mỡ động vật.)

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại dioxin nguy hiểm nhất – dạng dễ gây ung thư và các bệnh khác – hoàn toàn không xuất hiện trong tã.

Các bác sĩ nhi khoa nói gì?

Nhìn chung, các bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia khác nói rằng tã dùng một lần làm những gì họ phải làm: bảo vệ làn da của trẻ sơ sinh mà không có nhiều rắc rối, phức tạp hoặc lý do để lo lắng.

Ilona Frieden, giám đốc khoa da liễu nhi tại Bệnh viện nhi UC San Francisco cho biết: “Chúng tôi thấy ít bị hăm tã hơn rất nhiều so với trước đây. Vì đồ dùng một lần hiện đại hấp thụ một lượng lớn độ ẩm – thành phần quan trọng trong hầu hết các trường hợp phát ban do tã lót – nên các đợt bùng phát phát ban tã có xu hướng ít phổ biến hơn và ít nghiêm trọng hơn, cô nói.

Mặc dù Frieden nhìn thấy đáy quần bị mẩn ngứa mỗi ngày trong quá trình luyện tập của mình, nhưng cô “rất hiếm khi” gặp trường hợp mà chính chiếc tã có vẻ là nguyên nhân gây ra rắc rối. Cô cho biết, phát ban ở tã thường do nhiễm trùng nấm men và kích ứng vùng kín do tiêu chảy hoặc phân lỏng bất thường.

Cha mẹ có thể làm gì

Báo cáo những lo ngại về tã dùng một lần bằng cách truy cập SaferProducts.gov.

Frieden, bác sĩ da liễu nhi khoa cho biết, nếu một loại tã cụ thể có vẻ gây ra vấn đề cho con bạn, hãy thử chuyển đổi nhãn hiệu. Bạn cũng có thể thử chuyển sang tã vải, loại tã ít thấm hút hơn nhưng không chứa thuốc nhuộm và nhiều hóa chất có trong tã dùng một lần.

Để điều trị chứng hăm tã nhẹ, Frieden khuyến nghị phương pháp tiêu chuẩn: Thay tã cho trẻ thường xuyên, đảm bảo da khô trước khi sử dụng kem hoặc thuốc mỡ bảo vệ da và mặc tã mới. (Tìm hiểu thêm về phát ban tã và cách điều trị.)

Đối với phát ban nghiêm trọng hơn, hãy nhớ kiểm tra với bác sĩ của con bạn.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x