Đi tiêu của trẻ bú mẹ có màu gì bình thường?

Đi tiêu của trẻ bú mẹ có màu gì bình thường?
Đi tiêu của trẻ bú mẹ có màu gì bình thường?

 

Điều đó phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Trong những ngày đầu tiên của cuộc đời, phân của bé phải có màu xanh đậm đến đen. Điều này có nghĩa là em bé của bạn đang đi phân su, một chất hắc ín được tạo thành từ tất cả các ruột của em bé đã tích tụ trong suốt 9 tháng trong bụng mẹ.

Sữa non, “sữa đầu”, giúp con bạn đi ngoài những phân này. Bạn cho trẻ bú mẹ càng sớm, sữa non càng nhanh vào hệ thống của trẻ. Sữa non hoạt động giống như thuốc nhuận tràng và giúp đẩy phân su ra khỏi ruột của bé. Con bạn sẽ đi ngoài ra phân này cho đến khi bạn có sữa – vì vậy bạn cho con bú càng sớm và thường xuyên thì phân su đào thải ra khỏi hệ thống của bé càng nhanh.

Vì phân su tích tụ có thể gây vàng da, điều quan trọng là phải cho trẻ bú ít nhất 10 đến 12 lần trong 24 giờ để đào thải phân ra khỏi hệ thống của bé. Bạn nên lo lắng nếu trẻ đi ngoài phân su lâu hơn ba ngày. Nếu trẻ ngủ nhiều, bạn nên bơm và hút sữa non bằng tay hoặc ngón tay cho trẻ để đường tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt.

Sau khi pha sữa non, sữa của bạn thay đổi và đi tiêu có màu nâu, ít dính và dễ lau sạch da hơn. Khi sữa của bạn trở nên nhiều hơn, phân cuối cùng sẽ chuyển từ màu vàng xanh sang màu vàng. Cho trẻ bú thường xuyên khiến phân nhanh chóng đổi màu hơn. Thêm vào đó, khi bạn cho con bú càng nhiều, sữa của bạn càng nhanh chóng chuyển từ sữa non sang sữa trưởng thành. Một khi phân chuyển sang màu vàng và có chất lượng như hạt, chúng nên giữ nguyên như vậy miễn là con bạn được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Khi bé đi tiêu, hãy tìm phân lỏng, có độ sệt như súp đậu. Bạn thậm chí có thể nhận thấy sữa đông nhỏ kiểu pho mát. Mùi nhẹ và không khó chịu. Nếu bạn nhận thấy phân có nước màu xanh liên tiếp, có thể con bạn đang tiêu thụ nhiều sữa trước hơn sữa sau. Nếu bạn đảm bảo rằng con bú xong ở bên vú đầu tiên trước khi chuyển đổi, con sẽ nhận được nhiều sữa sau có hàm lượng calo cao hơn và kết quả là phân có màu hơi vàng hơn.

Phân có nước cũng có thể cho thấy sự nhạy cảm với một số loại thực phẩm bạn đang ăn hoặc loại thuốc bạn đang dùng. Bước đầu tiên tốt để xác định xem có đúng như vậy hay không là loại bỏ tất cả các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát và sữa chua khỏi chế độ ăn uống của bạn trong ít nhất ba tuần. Nếu nhu động ruột thay đổi, bạn sẽ biết đó là sữa. Thêm sữa từ từ vào chế độ ăn uống của bạn, bắt đầu với những loại pho mát cứng nhất. Nếu phân của bé lại thành nước, bạn sẽ phải tìm các nguồn cung cấp canxi và protein khác cho chế độ ăn uống của mình.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x