Huấn luyện ngồi bô cho trẻ sơ sinh: Nó là gì và làm thế nào để làm điều đó

Huấn luyện ngồi bô cho trẻ sơ sinh: Nó là gì và làm thế nào để làm điều đó
Huấn luyện ngồi bô cho trẻ sơ sinh: Nó là gì và làm thế nào để làm điều đó

 

Huấn luyện ngồi bô cho trẻ sơ sinh là gì?

Còn được gọi là “giao tiếp loại bỏ” hoặc “vệ sinh tự nhiên cho trẻ sơ sinh”, huấn luyện ngồi bô cho trẻ sơ sinh là việc bạn cho bé đi vệ sinh hoặc ngồi bô ở độ tuổi rất sớm – thường là từ sơ sinh đến 4 tháng.

Một số bậc cha mẹ làm điều này tránh hoàn toàn việc quấn tã bằng cách đua con mình đến phòng tắm gần nhất bất cứ khi nào họ dự đoán trẻ đi ị hoặc tè. Những người khác sử dụng tã lót bật và tắt. Đến 18 tháng, trong hầu hết các trường hợp, con của họ đã “tốt nghiệp” – tức là chúng biết khi nào chúng phải sử dụng nhà vệ sinh và tự đi vệ sinh thành công.

Mặc dù quan niệm về việc huấn luyện ngồi bô cho một đứa trẻ sơ sinh còn rất nhỏ có vẻ cực đoan đối với nhiều bậc cha mẹ Mỹ, nhưng đó không phải là một ý tưởng mới. Trước năm 1950, hầu hết trẻ em ở Hoa Kỳ được huấn luyện đi vệ sinh khi 18 tháng. Và ngày nay, hầu hết các em bé châu Phi, châu Á và châu Âu đều được đào tạo bài bản trước sinh nhật lần thứ hai.

Vậy tại sao trẻ sơ sinh Mỹ và cha mẹ chúng lại gắn bó với tã của chúng đến vậy? Nhiều người cho rằng một phần là do quan điểm thay đổi của các chuyên gia về đào tạo nhà vệ sinh, cũng như việc phát minh ra tã dùng một lần.

Vào những năm 1950, bác sĩ nhi khoa Benjamin Spock và các chuyên gia khác bắt đầu ủng hộ một cách tiếp cận thoải mái hơn đối với việc huấn luyện đi vệ sinh. Sau đó, vào những năm 1960, bác sĩ nhi khoa và chuyên gia nuôi dạy con cái T. Berry Brazelton đã ủng hộ một triết lý “lấy trẻ làm trung tâm” nhẹ nhàng hơn: Ông khuyến khích các bậc cha mẹ cho phép trẻ em tuân theo thời gian biểu của riêng mình khi bỏ tã.

Quan điểm của Brazelton bắt gặp cùng lúc với tã dùng một lần, loại tã này có xu hướng thoải mái hơn cho trẻ sơ sinh (chúng thấm hút đến mức trẻ sơ sinh không cảm thấy ướt) và cha mẹ dễ dàng xử lý hơn. Trong bối cảnh này, không có gì ngạc nhiên khi độ tuổi trung bình của việc tập đi vệ sinh đã tăng lên.

Ưu điểm của việc tập ngồi bô cho trẻ sơ sinh là gì?

Có rất ít dữ liệu khoa học về đào tạo đi vệ sinh nói chung, ít hơn nhiều về đào tạo ngồi bô cho trẻ sơ sinh. Nhưng những người ủng hộ tuyên bố nhiều lợi thế:

Nó thúc đẩy mối liên kết giữa cha mẹ và con cái. Những người ủng hộ khẳng định rằng việc đào tạo ngồi bô cho trẻ sơ sinh mang bạn đến gần con hơn. Vì bạn thường xuyên theo dõi con mình để tìm các dấu hiệu sắp bị loại bỏ, họ nói rằng bạn trở nên hòa hợp hơn với nhu cầu của bé. Jennifer Lynch, một bà mẹ hai con (cả hai đều được huấn luyện ngồi bô khi còn sơ sinh) nói: “Điều tuyệt vời nhất về điều đó là bạn được kết nối nhiều hơn với con mình. Đó là ‘cuộc trò chuyện’ mà bạn đang trải qua với đứa con 3 tháng tuổi của mình. ”

Các bậc cha mẹ sử dụng kỹ thuật này cũng có khả năng áp dụng phương pháp nuôi dạy con cái theo kiểu gắn bó – một cách tiếp cận nuôi dạy trẻ khuyến khích các thực hành như ngủ chung giường gia đình, cho con bú kéo dài và bế con của bạn gần trong một chiếc địu.

Nó thoải mái hơn cho em bé của bạn. Những người ủng hộ việc đào tạo ngồi bô cho trẻ sơ sinh tin rằng trẻ sơ sinh thường khóc và quấy khóc vì khó chịu khi mặc tã, ngay cả khi chúng mặc đồ dùng một lần và bạn có thể tránh cho bé bị mẩn ngứa bằng cách cho phép bé đi vệ sinh không có tã.

Nó cho phép em bé của bạn phát huy tính độc lập ngày càng tăng của mình. Khi trẻ trở nên cơ động hơn và bắt đầu muốn làm mọi việc theo cách riêng của mình, việc khuyến khích trẻ “bò vào bô” hoặc “tự đi vệ sinh” có thể dễ dàng hơn là tham gia vào các cuộc chiến thay tã hàng ngày.

Nó làm giảm chất thải tã. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, tã dùng một lần tồn tại hàng thế kỷ trong các bãi rác và một em bé điển hình phải trải qua khoảng 8.000 lần trong số đó. Sử dụng ít tã vải hơn cũng giúp ích cho môi trường vì chúng đòi hỏi năng lượng và các nguồn lực khác để giặt và sinh. Và giảm việc sử dụng tã của bạn không chỉ tốt cho trái đất; đó là một kỳ nghỉ tốt cho ngân sách của gia đình bạn.

Đó là điều bình thường và tự nhiên. Việc đào tạo ngồi bô cho trẻ sơ sinh bắt chước cách làm quen với thời gian của phụ nữ ở các khu vực Châu Phi và Châu Á, nơi các bà mẹ thường mang theo những đứa trẻ chưa được bao bọc của họ. Những bà mẹ này quản lý để tránh bị những đứa con trần trụi làm bẩn bằng cách học cách đoán trước nhu cầu loại bỏ của chúng: Khi mẹ nhận thấy một tín hiệu hoặc mô hình cho thấy con mình sắp tự giải tỏa, mẹ hãy giữ trẻ khỏi cơ thể mình.

Tại Hoa Kỳ, những người ủng hộ phương pháp này nhằm mục đích đưa em bé của họ nhanh chóng ngồi vào bô. Laurie Boucke, tác giả của một số cuốn sách về huấn luyện ngồi bô cho trẻ sơ sinh, giải thích, “Không phải là con bạn chạy xung quanh để tè và ị khắp nơi. Phương pháp này rất hợp vệ sinh.”

Elizabeth Parise, phát ngôn viên của DiaperFreeBaby và là bà mẹ của 5 đứa trẻ (hai người trong số họ được huấn luyện ngồi bô khi còn là trẻ sơ sinh) nói rằng điều đó không đòi hỏi sự chú ý quá mức thực tế. “Bạn không cần phải ngồi nhà và nhìn chằm chằm vào con mình cả ngày để tìm kiếm các dấu hiệu. Nhận thức chỉ trở thành một phần trong thói quen của bạn – giống như cách bạn nhận thấy các tín hiệu rằng con bạn đói hoặc buồn ngủ.”

Những bất lợi của việc tập cho trẻ ngồi bô là gì?

Nhiều chuyên gia nghi ngờ cách tiếp cận này và nỗ lực liên quan có thể là quá nhiều đối với nhiều bậc cha mẹ:

Nó cần rất nhiều thời gian và sự cống hiến. Mặc dù những người đam mê huấn luyện ngồi bô cho trẻ sơ sinh nói rằng bạn không cần phải sử dụng kỹ thuật này suốt ngày đêm mới có ích – chẳng hạn như bạn có thể để bé đi vệ sinh không mặc tã vào một thời điểm nhất định trong ngày hoặc chỉ khi bạn tại nhà – bạn có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn sử dụng kỹ thuật này thường xuyên nhất có thể.

Điều này có nghĩa là việc đào tạo ngồi bô cho trẻ sơ sinh có thể khó thực hiện nếu bạn là cha mẹ đang đi làm, đặc biệt nếu bạn và người yêu của bạn đều làm việc toàn thời gian. Và sẽ không có cơ sở giữ trẻ nào sẵn sàng – hoặc được phép theo các hạn chế cấp phép – đăng ký một trẻ sơ sinh không mặc tã, cũng không nhiều người giữ trẻ coi đây là một phần trong mô tả công việc của họ.

Em bé của bạn có thể chưa sẵn sàng về mặt thể chất cho nó. Một nhóm các chuyên gia về phát triển trẻ em, bao gồm các bác sĩ tại Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, nói rằng trẻ sơ sinh chỉ bắt đầu nhận thức được cảm giác bàng quang hoặc trực tràng căng đầy khi được 12 tháng tuổi và chỉ kiểm soát được bàng quang hoặc ruột của mình vào năm 18 tuổi. tháng.

Mark L. Wolraich, một bác sĩ nhi khoa và giáo sư tại Đại học Oklahoma, là một trong số họ. “Trong hầu hết các trường hợp, trẻ em không thể cố ý đi – hoặc thậm chí cho thấy cần phải đi – sớm hơn nhiều so với 18 tháng. Tuy nhiên, độ tuổi thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào từng trẻ.”

Wolraich cảnh giác với việc bắt đầu quá trình đào tạo quá sớm. Ông nói: “Huấn luyện đi vệ sinh có nhiều khả năng là một trải nghiệm tích cực nếu được thực hiện khi con bạn đã sẵn sàng về mặt phát triển. “Nó không cần phải là một cuộc thi, và việc đào tạo ngồi bô sớm không có nghĩa là con bạn sẽ phát triển sớm hơn theo những cách khác. Tôi không tin rằng nó có lợi thực sự cho con bạn.”

Mong đợi các chuyến đi trên đường đi. Việc đào tạo ngồi bô cho trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng diễn ra trong tích tắc. Các diễn đàn cộng đồng trực tuyến có đầy đủ các ghi chú từ các bậc cha mẹ, những người cảm thấy quá trình này khó khăn và bực tức. Có bé dùng bô được vài tuần thì đi ị lại thường xuyên; những người khác loại bỏ mà không bao giờ đưa ra một tín hiệu; và vẫn còn những người khác ngừng đi tiêu.

Bác sĩ nhi khoa Wolraich cũng cảnh báo rằng các bậc cha mẹ nên để ý xem liệu họ có đang bực bội với con mình hay không. “Huấn luyện ngồi bô cho trẻ sơ sinh là một hình thức điều hòa, giống như cách Pavlov điều kiện chó tiết nước bọt khi chuông reo. Tôi lo rằng đối với những đứa trẻ không dễ dãi, quá trình này có thể tạo ra những tương tác tiêu cực giữa cha mẹ và con cái.”

Hãy chuẩn bị cho sự lộn xộn. Với khóa đào tạo ngồi bô cho trẻ sơ sinh, các tai nạn là điều đương nhiên. Mặc dù những người ủng hộ nhấn mạnh rằng phương pháp này nhìn chung ít lộn xộn hơn so với tã lót, nhưng bạn sẽ muốn sẵn sàng với các vật liệu làm sạch cho những thời điểm mà các tín hiệu của bé không hoạt động hoàn hảo hoặc bạn không thể đưa bé vào bô kịp thời. (Chất tẩy rửa dựa trên enzyme cho tai nạn vật nuôi cũng hoạt động tốt đối với chất thải của con người.)

Việc tập ngồi bô cho trẻ sơ sinh có hiệu quả không?

Điều đó phụ thuộc vào những gì bạn có nghĩa là “công việc.” Nếu mục tiêu của bạn là sử dụng ít tã hơn và giúp bé thực hành một kỹ năng mà chắc chắn bé sẽ sử dụng sau này, thì câu trả lời là có. Nếu mục tiêu của bạn là có một đứa trẻ nhỏ không bao giờ cần dùng tã nữa và không bao giờ bị tai nạn, thì câu trả lời có lẽ là không.

Với những câu chuyện thành công của cha mẹ, một số em bé dường như có thể học cách đọc các tín hiệu của cơ thể và tự ngồi vào bô ngay khi chúng di động – nhưng chắc chắn những người khác sẽ cần thêm thời gian để phát triển kỹ năng (hoặc có lẽ là sự quan tâm). Không có cách nào để biết nó sẽ diễn ra như thế nào đối với con bạn trừ khi bạn thử nó.

Nếu mục tiêu chính của bạn là giúp con bạn được huấn luyện sớm hơn mức trung bình, thì đó là điều bạn có thể thử cho dù bạn sử dụng phương pháp tập cho trẻ ngồi bô hay phương pháp phổ biến hơn. Tuy nhiên, nếu con bạn không làm theo nó, có lẽ bạn nên đợi cho đến khi trẻ có những dấu hiệu cho thấy mình đã sẵn sàng.

Tôi có thể bắt đầu bằng cách nào?

Tốt nhất nên bắt đầu từ khi mới sinh đến 4 tháng tuổi, theo những người đã sử dụng phương pháp huấn luyện ngồi bô cho trẻ sơ sinh. (Nếu bạn bắt đầu với một đứa trẻ lớn hơn, có thể mất nhiều thời gian hơn để trẻ học, vì trẻ sẽ phải “cởi bỏ” hành vi quấn tã của mình.) Dưới đây là các bước cơ bản:

Quan sát em bé của bạn và tìm hiểu các kiểu loại bỏ của anh ta. Em bé của bạn đi vệ sinh khi nào và bao lâu một lần? Anh ấy có luôn đi vào một thời điểm cụ thể trong ngày – ngay sau khi thức dậy không? Anh ta có gây ra bất kỳ tiếng động, cử chỉ hoặc biểu hiện cụ thể nào khi anh ta phải đi không?

Khi em bé của bạn thực hiện một trong những dấu hiệu loại bỏ điển hình của mình, nhẹ nhàng bế trẻ qua bồn cầu, bô, hoặc thậm chí là xô hoặc chậu, có thể phù hợp hơn với kích thước nhỏ bé của trẻ.

Trong khi anh ấy tự giải tỏa, tạo ra tiếng ồn mà em bé của bạn sẽ học cách kết hợp với việc loại bỏ (nhiều bậc cha mẹ sử dụng ssssss hoặc một số âm thanh giống như nước khác; những người khác sử dụng một từ hoặc cụm từ như “đi bô”).

Lặp lại âm thanh hoặc cụm từ này bất cứ khi nào bạn thấy rằng em bé của bạn phải đi và cả khi đang đi, vì vậy bé sẽ học cách nhận biết đó như một tín hiệu và kết nối các xung động của bản thân với hành động sử dụng bô.

Khi một tai nạn xảy ra, hãy là vấn đề của thực tế về nó và luôn thư giãn. Người ủng hộ và là mẹ của năm Parise nói rằng thái độ của bạn cũng giúp con bạn cảm thấy thoải mái về quá trình này.

Vào ban đêm, Giữ một cái bô ngay cạnh giường và đặt con bạn lên nó trước khi bú hoặc nếu trẻ bồn chồn trong đêm. Một số người ủng hộ nói rằng trẻ sơ sinh hiếm khi tè hoặc ị trong khi ngủ sâu và thường sẽ trở nên bồn chồn hoặc đưa ra một số dấu hiệu đủ để đánh thức cha mẹ khi họ cần đi – giả sử rằng bạn đang ngủ chung.

Những người ủng hộ khác nói rằng sử dụng tã vào ban đêm là tốt. Ngay cả “nhà truyền giáo” về đào tạo ngồi bô cho trẻ sơ sinh tự xưng là Lynch cũng thừa nhận, “Trong nhà của chúng tôi, ngủ át cả tiếng tiểu.” Nếu bạn chọn đặt em bé của bạn xuống không có tã, hãy đặt trẻ trên một tấm đệm chống thấm nước trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Được linh hoạt. Bạn không cần phải là người thuần túy để tập cho trẻ sơ sinh ngồi bô. Như đã đề cập ở trên, thỉnh thoảng sử dụng tã (vào ban đêm, hoặc khi bạn ra ngoài chẳng hạn) nếu nó giúp cuộc sống dễ dàng hơn. Nếu bạn có thể, hãy sử dụng tã vải, vì tã dùng một lần rất thấm hút nên bé thường không nhận ra khi nào mình bị ướt hoặc bị bẩn.

Lạc quan lên. Đừng sử dụng áp lực hoặc hình phạt. Tuy nhiên, bất cứ khi nào con bạn học cách sử dụng bô, việc huấn luyện nên nhẹ nhàng và tích cực, và thực hiện với tinh thần hài hước. Mục đích là giúp con bạn hòa hợp với cơ thể và cảm thấy hài lòng khi sử dụng bô.

Thông tin thêm về đào tạo ngồi bô cho trẻ sơ sinh

Tã giấy Miễn phí cho Bé

Em bé không dùng tã

Cửa hàng EC

Tã giấy miễn phí! Sự khôn ngoan nhẹ nhàng của vệ sinh tự nhiên cho trẻ sơ sinh (Plume, 2006) bởi Ingrid Bauer

Huấn luyện trẻ sơ sinh ngồi bô: Một phương pháp nhẹ nhàng và nguyên bản thích ứng với cuộc sống hiện đại, xuất bản lần thứ 3. (Nhà xuất bản White-Boucke, 2008) của Laurie Boucke

Đào tạo Bô ban đầu (McGraw-Hill, 2005) bởi Linda Sonna, Ph.D.

Thì thầm với bô: Nghệ thuật huấn luyện trẻ sơ sinh ngồi bô một cách nhẹ nhàng, DVD do Colin White & Laurie Boucke làm đạo diễn

Thăm dò ý kiến: Bạn nghĩ gì về việc đào tạo ngồi bô cho trẻ sơ sinh?

Đó có phải là một trải nghiệm tuyệt vời, liên kết? Quá nhiều rắc rối? Một chút hấp dẫn? Bỏ phiếu ở đây!

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x