Hướng dẫn đi ị cho bé

Hướng dẫn đi ị cho bé
Hướng dẫn đi ị cho bé

 

Khi nói đến phân của trẻ, hầu hết các bậc cha mẹ mới đều không biết điều gì sẽ xảy ra và có thể thấy họ có rất nhiều câu hỏi! Con bạn nên ị bao lâu một lần, và trông như thế nào? Phân trẻ bú mẹ có mùi không? Phân bé xanh có bình thường không? Phân trẻ em có rất nhiều sắc thái và sự nhất quán mà ngay cả những bậc cha mẹ có kinh nghiệm cũng có thể không nhìn thấy hết chúng.

Hướng dẫn đầy đủ về phân trẻ sơ sinh này mô tả các loại phân trẻ em khác nhau và giải thích điều gì là bình thường và điều gì không bình thường khi trẻ sơ sinh của bạn uống sữa mẹ hoặc sữa công thức và bắt đầu ăn thức ăn đặc. Bạn cũng sẽ tìm ra khi nào không nên lo lắng và nguyên nhân gây ra lo lắng.

Phân trẻ sơ sinh trông như thế nào?

Em bé của bạn rất có thể sẽ đi ị đầu tiên trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Đối với những lần đi ị đầu tiên của bé, bạn có thể mong đợi tìm thấy chất dính (phân su) màu đen xanh, đen, giống như dầu máy trong tã của trẻ sơ sinh. Vì phân su được tạo thành từ nước ối, chất nhầy, tế bào da và những thứ khác được tiêu hóa trong tử cung nên nó không thực sự có mùi – vì vậy bạn có thể không nhận ra đã đến lúc phải thay tã.

Khi bé được 2 đến 4 ngày tuổi, phân của bé sẽ có màu nhạt hơn và ít dính hơn. Phân chuyển tiếp này là dấu hiệu cho thấy bé đã bắt đầu tiêu hóa sớm sữa mẹ hoặc sữa công thức và đường ruột của bé đang hoạt động bình thường.

Phân của em bé bú sữa mẹ có khác với phân của em bé bú sữa công thức không?

Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, phân của trẻ sẽ có màu vàng hoặc hơi xanh và có độ sệt hoặc sệt. Nó có thể chảy nước mũi đến mức giống như tiêu chảy. Phân chuồng bú sữa mẹ thường trông giống như mù tạt Dijon và phô mai tươi trộn lẫn với nhau, và nó có thể được điểm xuyết với những đốm nhỏ giống như hạt. Điều thú vị là hầu hết các bậc cha mẹ đều thấy rằng nó không có mùi hôi.

Có nhiều sắc thái bình thường khi nói đến phân được bú sữa mẹ. Ví dụ, phân của bé có thể có màu xanh lục, điều này có thể cho thấy rằng bạn đã ăn thứ gì đó khác với bình thường. Nhưng nếu em bé của bạn không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào khác, thì không cần phải lo lắng.

Trẻ bú sữa công thức có phân nhão như bơ đậu phộng trên phổ màu nâu: nâu nâu, nâu vàng hoặc nâu xanh. Nó có mùi hăng hơn một chút so với phân của trẻ bú sữa mẹ và ít hăng hơn một chút so với phân của trẻ đang ăn thức ăn đặc, nhưng bạn sẽ nhận ra và nhận ra đã đến lúc phải thay tã.

Con tôi nên ị bao lâu một lần?

Các kiểu đi ị bình thường rất khác nhau giữa các bé: Một số trẻ đi ị sau mỗi bữa ăn và một số trẻ chỉ ị một hoặc hai lần một tuần. Điều quan trọng nhất là phân của bé đi ra phải mềm.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường đi ị sau mỗi lần bú (khoảng sáu đến 10 lần một ngày), nhưng sau ba đến sáu tuần, chúng thường chậm lớn hơn và bắt đầu đi tiêu ít thường xuyên hơn. Một số trẻ bú sữa mẹ có thể chỉ đi tiêu một lần trong tuần. Đó là vì sữa mẹ đi qua hệ tiêu hóa của bé mà không để lại nhiều chất thải rắn.

Mặt khác, trẻ bú sữa công thức nên đi ị ít nhất một lần một ngày.

Không cần phải lo lắng nếu thói quen đi ị của bé vẫn khá ổn định và bé vẫn hành động như bình thường.

Phân bé xanh có bình thường không?

Thông thường, có. Con bạn có thể đi ngoài ra phân xanh nếu bạn đang cho con bú và uống thuốc, khi con bạn đang dùng thuốc, hoặc khi bé bị bệnh do vi-rút dạ dày hoặc cảm lạnh chẳng hạn. Nếu bạn đang cho con bú, phân màu xanh lá cây cũng có thể cho thấy bạn bị dị ứng sữa hoặc nhạy cảm với chế độ ăn uống. Nhưng ở một đứa trẻ khỏe mạnh khác, phân màu xanh lá cây thường là bình thường.

Nếu bạn thấy phân có màu xanh lá cây tươi và sủi bọt hoặc bọt trong tã của em bé bú sữa mẹ, gần giống như tảo, có thể bé đang bú quá nhiều sữa có hàm lượng calo thấp có trong lần bú đầu tiên (sữa mẹ) và không đủ chất béo tốt (sữa sau ). Nó cũng có thể có nghĩa là bạn không cho con bú đủ lâu ở mỗi bên vú, vì vậy hãy thử bắt đầu mỗi lần cho con bú ở bên vú bạn đã kết thúc lần trước.

Ngoài ra, nếu bạn cho bé uống bổ sung sắt, phân của bé có thể chuyển sang màu xanh đậm hoặc gần như đen. Điều này không thường xuyên xảy ra, nhưng đó là một biến thể hoàn toàn bình thường.

Phân bé thay đổi như thế nào khi chúng ta bắt đầu ăn dặm?

Một khi bạn bắt đầu thay đổi đầu vào của bé sang thức ăn đặc – ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh, chuối xay nhuyễn, v.v. – bạn sẽ gần như ngay lập tức nhận thấy sự thay đổi trong đầu ra hjs, đặc biệt nếu bé bú sữa mẹ.

Phân của trẻ sơ sinh ăn thức ăn đặc có xu hướng có màu nâu hoặc nâu sẫm và đặc hơn bơ đậu phộng, nhưng vẫn còn nhão. Nó cũng nấu chảy hơn.

Đôi khi phân của bé có thể có màu sắc đáng ngạc nhiên, chẳng hạn như đỏ, cam hoặc thậm chí là xanh lam đậm nếu bạn cho bé ăn quả việt quất xay nhuyễn. Màu đỏ có thể là từ việc ăn củ cải đường, trong khi màu cam là cà rốt.

Khi trẻ bắt đầu ăn một số chất rắn nhất định, bạn thậm chí có thể nhìn thấy những khối thức ăn có thể nhận biết được trong phân của bé. Đừng lo lắng! Có thể bạn đang thấy điều này bởi vì một số loại thực phẩm chỉ được tiêu hóa một phần hoặc di chuyển qua ruột rất nhanh đến mức chúng không có thời gian để phân hủy hoàn toàn. Nó cũng xảy ra khi bé ăn nhiều một loại thức ăn.

Những thay đổi nào trong phân trẻ có thể báo hiệu một vấn đề?

Những gì bạn tìm thấy trong tã của bé có thể cung cấp cho bạn những manh mối quan trọng về những gì đang xảy ra với sức khỏe của bé. Một số tình trạng phổ biến liên quan đến phân trẻ em bao gồm:

Bệnh tiêu chảy. Ở trẻ sơ sinh, tiêu chảy chảy nhiều nước và có vẻ chủ yếu là nước. Nó có thể có màu vàng, xanh lá cây hoặc nâu và có thể thấm hoặc “nổ” ra khỏi tã. Phân trẻ thường có thể bị chảy nước, nhưng bạn có thể biết đó là tiêu chảy nếu tần suất tăng đột ngột (nhiều hơn một lần đi tiêu mỗi lần bú). Tiêu chảy có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc dị ứng, hoặc cũng có thể là do bạn thay đổi chế độ ăn uống (nếu bạn đang cho con bú). Tiêu chảy không được điều trị có thể dẫn đến mất nước.

Táo bón. Ngược lại, nếu phân của bé cứng và trông giống như những viên sỏi nhỏ thì có thể bé đang bị táo bón. Em bé của bạn có thể thấy khó chịu khi đi ị, và phân thậm chí có thể dính máu do kích ứng hậu môn trên đường đi ra ngoài.

Táo bón thường xảy ra khi trẻ mới bắt đầu tập ăn thức ăn đặc, hoặc đó có thể là dấu hiệu của việc nhạy cảm với sữa hoặc protein đậu nành hoặc không dung nạp chất gì đó trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên cho bé uống nước để giúp di chuyển mọi thứ.

Mất nước. Cho dù bạn cho con bú sữa mẹ hay sử dụng sữa công thức, nếu trẻ đi tiêu phân cứng hoặc rất khô, đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ không đủ chất lỏng hoặc mất quá nhiều chất lỏng do ốm, sốt hoặc nóng.

Stringy poop. Phân màu xanh lục với những sợi dây sáng bóng, lấp lánh có nghĩa là có chất nhầy trong đó. Điều này đôi khi xảy ra khi trẻ đặc biệt chảy nước dãi vì chất nhầy trong nước bọt thường không tiêu hóa được. Chất nhầy trong phân cũng là một dấu hiệu cho biết bạn bị nhiễm trùng hoặc dị ứng.

Phân đẫm máu. Máu đỏ tươi có thể xuất hiện trong phân trẻ em vì một số lý do khác nhau:

 • Phân bình thường nhuốm máu đỏ thường là dấu hiệu của dị ứng protein sữa.
 • Nếu bé bị táo bón, phân có lẫn máu đỏ thì có thể là do hậu môn bị rách hoặc có búi trĩ nhỏ.
 • Tiêu chảy có lẫn máu đỏ có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn.

Đôi khi máu trong phân của trẻ có màu đen, có nghĩa là nó đã được tiêu hóa. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cho con bú và nhìn thấy máu đã tiêu hóa này trong tã của bé (thường là những vết nhỏ trông giống như hạt anh túc đen hoặc hạt vừng), đó thường là do bạn nuốt máu từ núm vú bị nứt và chảy máu.

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ?

Theo nguyên tắc chung, hãy gọi cho bác sĩ bất cứ khi nào bé bắt đầu ị nhiều hơn hoặc ít hơn mức bình thường của bé, hoặc bất cứ khi nào bạn thấy bất kỳ điều gì bất thường trong tã của bé. Ví dụ, hãy gọi cho bác sĩ của bạn nếu:

 • Bé có vẻ khó chịu hoặc không vui khi ị.
 • Con bạn từ 3 tháng tuổi trở xuống và bị tiêu chảy nhiều hơn hai lần tã, hoặc tiếp tục bị tiêu chảy lâu hơn một hoặc hai ngày.
 • Bạn thấy bé tiêu chảy có máu.
 • Bạn thấy chất nhầy trong tã của bé lâu hơn một ngày hoặc lâu hơn, hoặc bé có bất kỳ triệu chứng nào khác cùng với chất nhầy trong phân của bé.
 • Phân của bé trông hơi đen và bé không dùng thuốc bổ sung sắt. (Bác sĩ của anh ta có thể muốn đảm bảo rằng đó không phải là máu đã tiêu hóa, hay còn gọi là melena.)
 • Bạn thấy những vệt máu đã tiêu hóa trông giống như hạt anh túc hoặc hạt vừng trong phân của trẻ, đặc biệt nếu bạn gặp khó khăn trong việc cho con bú.
 • Em bé của bạn đi tiêu phân cứng như đá cuội trong tã của mình ba lần trở lên.
 • Em bé của bạn ăn thức ăn đặc và luôn có thức ăn không tiêu trong phân của mình. (Bác sĩ có thể muốn kiểm tra để đảm bảo rằng ruột của anh ấy đang hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng đúng cách.)

Một số loại phân trẻ em hiếm gặp có thể gợi ý một vấn đề nghiêm trọng hơn. Những điều này không thường xuyên xảy ra, nhưng hãy tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu con bạn có:

 • Phân đen đặc (được tạo thành phần lớn từ máu đã tiêu hóa) có màu sẫm và đen như phân su nhưng rắn hơn một chút và ít dính hơn.
 • Phân gần như hoàn toàn chứa máu đỏ, được gọi là phân “thạch nho”, cho thấy có vấn đề nghiêm trọng về đường ruột.
 • Phân màu trắng hoặc nhạt, có phấn, màu đất sét (phân có cồn) báo hiệu suy gan hoặc túi mật. Nó trông và cảm thấy tương tự như đất sét nặn màu nâu hoặc trắng.

Ảnh em bé đi ị

Hãy xem hướng dẫn bằng ảnh của chúng tôi về phân trẻ em để xem hình ảnh của một số loại phân trẻ em được mô tả ở trên. (Vâng, những bức ảnh là thật!)

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x