Tã vải: Hướng dẫn nhanh cho các lựa chọn của bạn

Tã vải: Hướng dẫn nhanh cho các lựa chọn của bạn
Tã vải: Hướng dẫn nhanh cho các lựa chọn của bạn

 

Tã vải đã đi một chặng đường dài trong vài thế hệ qua. Tã hiện đại giúp việc sử dụng tã dễ dàng hơn bao giờ hết, cho dù bạn trả tiền dịch vụ để làm sạch tã bẩn hay tự giặt chúng.

Mặc dù tã vải có thể tiết kiệm tiền về lâu dài, nhưng nó đòi hỏi phải đầu tư vào nguồn cung cấp trước. Một số công ty cho thuê tã vải (đặc biệt là loại dành cho trẻ sơ sinh mà trẻ sẽ lớn nhanh), vì vậy bạn có thể tiết kiệm hơn bằng cách thuê thay vì mua.

Dưới đây là một số tùy chọn có sẵn ngày hôm nay.

Tùy chọn tã vải

Một cái tã che trên một cái tã vải

Vỏ tã có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau. Họ sử dụng các kiểu đóng khác nhau, như snaps hoặc Velcro, và một số chỉ đơn giản là kéo vào. Vỏ tã thường được làm bằng len, lông cừu hoặc PUL (polyurethane laminate).

Tã vải được sử dụng dưới nắp tã có thể là tã gấp hoặc tã phẳng mà bạn tự gấp hoặc có thể là tã có đường viền hoặc tã vừa vặn mà không cần gấp.

Các gấp trước tã là một miếng vải hình chữ nhật với phần giữa dày và có đệm. Nó cần gấp trước khi bạn mặc cho em bé của bạn. Cũng vậy bằng phẳng tã, là một miếng vải vuông lớn và dày đều nhau.

Viền tã có hình dạng đồng hồ cát. Chúng thường cần được giữ chặt bằng chốt hoặc chốt, mặc dù có một số biến thể có sẵn với chốt hoặc thun tích hợp. Trang bị tã lót là loại tã dùng một lần giống nhất trong thiết kế của chúng (ngoại trừ việc chúng cần có nắp đậy). Chúng có hình dạng giống như một chiếc đồng hồ cát, có độ đàn hồi quanh chân và eo và được gắn chặt với các nút hoặc tab tích hợp.

Hầu hết các loại tã vải được sử dụng có nắp riêng đều cần được cố định bằng chốt tã hoặc một dây buộc khác (Snappi và Boingo là những nhãn hiệu phổ biến). Một số cha mẹ thích bỏ dây buộc, thay vào đó để nắp vừa khít giữ vải cố định. Nhưng để tránh tai nạn, giữ cho em bé của bạn thoải mái và bảo vệ vỏ bọc không bị bẩn, bạn nên sử dụng ghim hoặc dây buộc.

Tã “Tất cả trong Một” hoặc AIO

Loại tã này bao gồm một lớp ngoài chống thấm nước, một “chất làm mềm” thấm hút và một lớp bên trong. Nó buộc chặt bằng các nút bấm hoặc mấu và có độ đàn hồi quanh chân và eo, tương tự như tã giấy dùng một lần.

Tã dán AIO có hai dạng – với tất cả các miếng được khâu lại với nhau như một chiếc hoàn chỉnh hoặc với các miếng có thể tách ra một phần bằng các chốt (để khô nhanh hơn). AIO được sử dụng một lần, sau đó rửa sạch.

Tã “Tất cả trong hai”, hoặc AI2

Tã dán AI2 bao gồm một lớp vỏ chống thấm bên ngoài (tương tự như vỏ tã giấy) và một miếng chèn được đưa vào trong vỏ và nằm trực tiếp trên da của bé. Một số miếng chèn được đính kèm bằng snaps hoặc Velcro, và một số miếng được nhét dưới các nắp trong nắp.

Vỏ có tính đàn hồi xung quanh chân và eo và được gắn chặt bằng các chốt hoặc mấu. Phần chèn được làm bằng vật liệu thấm hút. Một số miếng lót được phủ một lớp vải khô thoáng để tạo sự thoải mái cho bé.

Khi em bé của bạn cần thay tã, bạn có thể chỉ cần hoán đổi miếng lót và giữ nguyên lớp vỏ đó (trừ khi lớp vỏ bị bẩn, trong trường hợp đó bạn cũng nên thay miếng lót đó).

Tã lai

Loại hybrid tương tự như tã AI2, với hai phần tạo nên tổng thể. Sự khác biệt là miếng lót của tã lai có thể là vải hoặc dùng một lần.

Tã túi

Tã có túi bao gồm lớp ngoài chống thấm nước và lớp vải bên trong có lỗ mở túi. Một miếng lót được nhét vào lỗ mở túi trước khi mặc và sau đó mang ra giặt. Khả năng thấm hút của tã có túi có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng nhiều hoặc ít miếng lót thấm hút hơn.

Lớp vải bên trong đôi khi được làm bằng chất liệu khô thoáng để giữ cho bé cảm giác thoải mái. Tã có túi có khả năng co giãn quanh chân và eo và cố định bằng nút bấm hoặc mấu.

Vì miếng lót và túi sẽ bị bẩn khi bé tè hoặc tè, tã lót túi được sử dụng một lần, sau đó giặt sạch.

Mẹo bỏ tã có túi: Khi tháo tã bẩn của bé, bạn có thể rút miếng lót ra trước khi đổ cả miếng lót và tã vào thùng đựng tã. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải đối phó với việc kéo nó ra vào ngày rửa mặt.

Tính năng bổ sung của tã vải

Lót

Bất kể bạn chọn loại tã nào, bạn có thể muốn dự trữ một số miếng lót. Một lớp lót giúp hút ẩm ra khỏi da của bé và vào tã để giúp bé luôn thoải mái. Vải lót thường được làm bằng giấy, lông cừu hoặc các loại vải khác.

Những người lót đường cũng có thể giúp đỡ theo những cách khác. Ví dụ, các lớp lót dùng một lần bảo vệ tã khỏi các loại kem hoặc sữa tắm. Và chúng giúp xử lý phân dễ dàng hơn: Nếu lớp lót có thể tẩy rửa được, bạn có thể nhấc lớp lót ra với phân trên đó và xả toàn bộ xuống bồn cầu. Nếu tấm lót không thể tẩy rửa được, hãy vứt nó đi sau khi đổ phân vào bồn cầu.

Lớp lót bằng vải cũng bảo vệ tã khỏi các loại kem hoặc sữa dưỡng. Khi sử dụng kem hoặc sữa tắm, cần giặt riêng miếng lót vải với tã vì chúng có thể làm giảm khả năng thấm hút của tã (trừ khi chúng được pha chế đặc biệt để sử dụng với tã vải).

Chèn

Một miếng đệm lót (còn được gọi là miếng đệm lót hoặc miếng đệm lót) giúp tã của em bé hút ẩm. Một số miếng lót được phủ một lớp vải khô giúp giữ cho em bé của bạn thoải mái.

Một số loại tã được mô tả ở trên bao gồm miếng lót. Đối với các loại tã vải khác, đó là một bổ sung tùy chọn để cải thiện khả năng thấm hút của tã.

Các miếng lót có thể được làm bằng bất kỳ vật liệu thấm hút nào, chẳng hạn như vải bông xù, tre, sợi gai dầu hoặc bông.

Khăn lau dùng một lần hoặc bằng vải

Khăn lau dùng một lần được bán rộng rãi và các phiên bản có thể giặt và phân hủy sinh học cũng có trên thị trường hiện nay.

Khăn lau vải là phiên bản vải của khăn lau dùng một lần. Cũng có thể sử dụng khăn lau và khăn vải em bé. Chỉ cần làm ướt bất kỳ miếng vải nào trong số này bằng nước ấm hoặc hỗn hợp tự chế – bạn có thể tìm công thức nấu ăn trực tuyến (hầu hết sử dụng nước, một ít xà phòng lỏng và đôi khi một hoặc hai giọt tinh dầu).

Thùng đựng tã

Thùng đựng tã có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau. Nếu bạn muốn, bạn thậm chí có thể sử dụng một thùng rác thông thường.

Lót thùng của bạn bằng một lớp lót đặc biệt được thiết kế cho thùng đó hoặc một túi rác nhựa thông thường. Một số loại lót này dùng một lần, trong khi những loại khác có thể giặt cùng với tã. Đảm bảo rằng thùng bạn sử dụng có nắp đậy, đặc biệt nếu bạn có trẻ em hoặc vật nuôi khác trong nhà.

Một số thùng tã có nắp đậy dạng cảm ứng và một số thùng có nắp xoay. Một số khác có thể được mở bằng bàn đạp chân, và một số thậm chí còn có bộ dò chuyển động. Nắp đậy có nắp đậy cho phép không khí lưu thông trong thùng và dường như giảm bớt mùi hôi. Một số thùng có bộ lọc không khí để giảm mùi hôi.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng phương pháp thùng ướt cho tã của mình (nơi bạn đổ đầy nước vào thùng), bạn sẽ không cần lót. Chọn một cái thùng nhỏ, chắc chắn, có tay cầm thoải mái khi mang (nó sẽ nặng) và có vòi để đổ dễ dàng. Bạn sẽ cần phải cất giữ nó một cách an toàn tránh xa trẻ nhỏ và vật nuôi.

Túi ướt

Những chiếc túi chống thấm này là một giải pháp thay thế cho thùng đựng tã. Chúng có thể được treo trên nắm cửa hoặc móc và được sử dụng để giữ tã vải bẩn, khăn phủ, khăn lau hoặc quần áo. Túi ướt có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Một số đủ lớn để đựng được vài ngày tã và một số khác đủ nhỏ để mang theo trong túi tã của bạn để thay khi di chuyển.

Bình xịt tã

Bình xịt tã được sử dụng để giúp xả phân từ tã vào bồn cầu. Nó tương tự như một máy xịt rửa bồn rửa bát, được nối với đường cấp nước của bồn cầu thông qua một chiếc vòi, và thường được treo ở bên cạnh của bồn cầu.

Bình xịt tã là không cần thiết, nhưng nó giúp việc rửa sạch tã bị rỗ dễ dàng hơn. (Cách thay thế là đổ tã bẩn vào một bồn cầu sạch.) Nếu bạn không thích cho tay vào bồn cầu, ngay cả khi nó sạch sẽ, bạn có thể đánh giá cao máy xịt tã.

Khi đến lúc xả tã, hãy cầm vòi và xịt. Một số bình xịt có các tùy chọn như công nghệ chống nhỏ giọt và khóa an toàn (một ý tưởng hay nếu bạn có trẻ nhỏ trong nhà).

Không phải tất cả các hệ thống ống nước đều có thể chứa bình phun, vì vậy bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng trước khi mua.

Một điểm cộng: Bình xịt tã cũng có thể được sử dụng để rửa sạch ghế ngồi bô.

Đi đâu tiếp theo:

Cách thay tã vải

Nói chuyện với các bậc cha mẹ khác về tã vải

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x