2 tuần tuổi của bạn

2 tuần tuổi của bạn
2 tuần tuổi của bạn

 

Em bé của bạn thích được bế và bây giờ có thể nhận ra giọng nói của bạn. Bạn đang học cách an ủi anh ấy khi anh ấy bị kích thích quá mức. Và bạn cảm thấy thế nào? Có đến 80 phần trăm các bà mẹ mới sinh con trải qua chứng “baby blues” và tới 20 phần trăm bị trầm cảm sau sinh, một tình trạng nghiêm trọng hơn. Giúp xoa dịu phần nào sự lo lắng của bạn bằng cách học cách thiết lập một môi trường ngủ an toàn cho con bạn.

Đó là một thế giới đáng sợ

Tử cung của bạn là một môi trường ấm áp và ấm cúng, và bé sẽ mất thời gian để thích nghi với các hình ảnh, âm thanh và cảm giác khác nhau của cuộc sống bên ngoài cơ thể bạn. Bạn có thể chưa phát hiện được nhiều tính cách khi bé dành thời gian di chuyển ra vào một số trạng thái khác nhau như buồn ngủ, tỉnh táo và hoạt bát.

Cách duy nhất để bé biết giao tiếp là khóc, nhưng bạn có thể giao tiếp với bé qua giọng nói và xúc giác của mình. Giờ đây, em bé của bạn có thể nhận ra giọng nói của bạn và chọn nó trong số những người khác.

Em bé của bạn có lẽ rất thích được bế, vuốt ve, hôn, vuốt ve, xoa bóp và bế. Cô ấy thậm chí có thể phát ra âm thanh “à” khi nghe thấy giọng nói của bạn hoặc nhìn thấy khuôn mặt của bạn.

Chậm lại đi

Bạn có thể nhận thấy bé trở nên cáu kỉnh hoặc quấy khóc vào cuối ngày. Điều này là bình thường. Nó có thể là anh ta chỉ bị choáng ngợp bởi tất cả các điểm tham quan và âm thanh mới; có rất nhiều thứ để tham gia, ngay cả khi nhà của bạn tương đối yên tĩnh.

Nhịp tim và cách bú của trẻ thực sự thay đổi khi trẻ gặp một âm thanh mới. Khi bạn cảm thấy con mình trở nên kích động, hãy sắp xếp thời gian yên tĩnh – mát-xa, ôm hoặc đung đưa – để xoa dịu con.

The baby blues

Là một người mới làm cha mẹ, việc cảm thấy tổn thương ở một mức độ nào đó là điều bình thường. Ít nhất 60 và nhiều nhất là 80% các bà mẹ mới làm mẹ trải qua “baby blues”, một dạng trầm cảm nhẹ gây buồn ngủ, lo lắng, khó ngủ, cáu kỉnh và ủ rũ.

Nếu nhạc blu của bạn kéo dài hơn hai hoặc ba tuần, bạn có thể bị trầm cảm sau sinh (PPD), một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến 20% những người mới làm mẹ. Nếu bạn đang cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào – mất ngủ, khóc lóc hoặc buồn bã kéo dài cả ngày, giảm hứng thú với hầu hết các hoạt động, khó tập trung, thay đổi cảm giác thèm ăn, lo lắng, cảm giác tội lỗi quá mức, các cơn hoảng loạn (các triệu chứng bao gồm tim đập nhanh, chóng mặt, nhầm lẫn, cảm giác sắp chết), hoặc ý nghĩ tự tử – hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.

Giảm nguy cơ SIDS

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), đôi khi được gọi là chết trong nôi, xảy ra khi một em bé dưới 1 tuổi chết đột ngột và không có dấu hiệu báo trước, thường là khi đang ngủ.

Mặc dù SIDS là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh từ 1 tháng đến 1 tuổi, nhưng nó vẫn rất hiếm, gây ra khoảng 1.500 nạn nhân mỗi năm ở Hoa Kỳ. SIDS thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 1 đến 4 tháng; 90% trường hợp liên quan đến trẻ sơ sinh dưới 6 tháng.

Luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ – không nằm sấp hoặc nằm nghiêng. Kể từ khi các bác sĩ nhi khoa và các nhà nghiên cứu SIDS bắt đầu đề xuất phương pháp này vào năm 1994, tỷ lệ tử vong do SIDS đã giảm xuống đáng kinh ngạc 50%.

Ngủ cùng phòng với con bạn, nhưng không ngủ cùng giường. Thay vào đó, hãy sử dụng giường chung hoặc di chuyển nôi, nôi, hoặc sân chơi của em bé cạnh giường của bạn.

Đừng để con bạn ngủ với bộ đồ giường, gối rộng, đồ chơi mềm, hoặc những tấm chắn cũi, chúng có thể che miệng bé bất ngờ và ảnh hưởng đến hô hấp của bé. Đặt em bé của bạn ngủ trên một tấm nệm phẳng, chắc chắn, không có gối hoặc đồ chơi và không có gì ngoài một tấm trải giường vừa vặn bên dưới. (Bạn có thể lót một tấm đệm mỏng và vừa vặn bên dưới tấm khăn trải giường để bảo vệ đệm khỏi bị rò rỉ tã).

Đừng mặc quần áo quá mạnh cho bé khi đi ngủ – chỉ cho bé mặc nhiều hơn một lớp so với người lớn để bé được thoải mái. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang lạnh, hãy cho con mặc quần áo ấm hơn chẳng hạn như bộ đồ ngủ có chân hoặc một mảnh vải cotton bên dưới một tấm chăn có thể mặc được hoặc bao ngủ – một loại quần áo không tay được đóng dọc theo phía dưới như một chiếc túi.

Không bao giờ hút thuốc xung quanh em bé của bạn và để cô ấy tránh xa những người làm vậy. Việc cho trẻ bú mẹ cũng có thể giúp giảm thiểu rủi ro vì có thể cho trẻ ngậm núm vú giả khi bạn đặt trẻ đi ngủ.

Em bé cá nhân của bạn

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đáp ứng các cột mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản là nêu chi tiết những gì bé có khả năng đạt được – nếu không phải là ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi. Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng trẻ sinh sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được một số giai đoạn nhất định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nhìn về phía trước trong tuần tới

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x