4 tháng tuổi của bạn: Tuần 1

4 tháng tuổi của bạn: Tuần 1
4 tháng tuổi của bạn: Tuần 1

 

Đứa trẻ 4 tháng tuổi của bạn có thể đã bắt đầu bập bẹ – và thậm chí có thể thốt ra “mama” hoặc “dada!” Khuyến khích nỗ lực của bé bằng cách lặp lại âm thanh. Mặc dù em bé của bạn có vẻ đã sẵn sàng với thức ăn đặc, nhưng vẫn có lý do chính đáng để chờ đợi lâu hơn, vì vậy hãy cân nhắc những ưu và khuyết điểm. Cũng trong tuần này, các mẹo để trở lại tập thể dục và xử lý bệnh nhiễm trùng tai của bé.

Khi trẻ bắt đầu bập bẹ

Từ 4 đến 6 tháng, em bé của bạn sẽ bắt đầu bập bẹ, kết hợp các phụ âm và nguyên âm như “baba” hoặc “yaya.” Bạn thậm chí có thể nghe thấy “mama” hoặc “dada”! Mặc dù các chuyên gia phát triển trẻ em nói rằng còn quá sớm để bé kết nối những âm thanh đó với bạn và bạn đời của bạn, nhưng điều đó sẽ không làm cho việc nghe chúng trở nên kém thú vị hơn.

Bạn có thể khuyến khích bé cố gắng giao tiếp bằng cách soi gương hoặc bắt chước các biểu hiện và âm thanh của bé. Anh ấy cũng có thể cố gắng bắt chước bạn ngay bây giờ. Nói “trừu kêu” và anh ấy có thể cố gắng nói lại.

Phản ứng khi bé gây ra tiếng động hoặc cố gắng nói điều gì đó sẽ giúp bé học được tầm quan trọng của ngôn ngữ. Nó cũng sẽ giúp anh ta hiểu rõ hơn về nhân quả. Nó cũng rất tốt cho lòng tự trọng của anh ấy. Anh ấy sẽ bắt đầu nhận ra rằng những gì anh ấy nói tạo ra sự khác biệt.

Mở rộng những gì bé nói và cố gắng cho nó có ý nghĩa. Ví dụ: bạn có thể nói, “Vâng, điều đó a ball! “Chẳng bao lâu nữa,” ba “của anh ta sẽ trở thành” ball. ”

Khi nào trẻ có thể ăn thức ăn đặc?

Trong 6 tháng đầu, em bé của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ thường háo hức cho trẻ bắt đầu ăn dặm.

Đúng là lúc này đường tiêu hóa của bé đã phát triển hơn và phản xạ đẩy lưỡi của bé bắt đầu mất dần, vì vậy, có vẻ như đây là thời điểm hợp lý để bắt đầu cho bé ăn một số chất rắn, chẳng hạn như trái cây nghiền hoặc ngũ cốc. Nhưng cũng có những lý do chính đáng để chờ đợi.

Việc bắt đầu ăn dặm sau đó đảm bảo rằng sữa mẹ hoặc sữa công thức sẽ không bị chen lấn ra khỏi chế độ ăn của bé. Và nếu bạn hy vọng rằng việc ăn thức ăn đặc sẽ giúp con bạn ngủ suốt đêm, thì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết quả là bạn không thể tin tưởng vào điều đó.

Các dấu hiệu cho thấy bé có thể đã sẵn sàng với thức ăn đặc bao gồm khả năng ngồi trên ghế cao hoặc ghế dành cho trẻ sơ sinh với khả năng kiểm soát đầu tốt (không cúi xuống). Kỹ năng này thường phát triển sau 6 tháng. Một dấu hiệu khác để nhận biết là bé thích thú với thức ăn của bạn, chẳng hạn như gắp vào thìa và thức ăn khi bạn ăn.

Trở lại tập thể dục

Trừ khi bác sĩ của bạn đã nói với bạn cách khác, cơ thể của bạn đã sẵn sàng để tập thể dục. Mặc dù vậy, ngay cả bây giờ, các khớp và dây chằng của bạn vẫn có thể lỏng lẻo do ảnh hưởng của thai kỳ, vì vậy, ban đầu hãy thoải mái, có thể là tham gia một lớp tập thể dục trực tuyến.

Nếu bạn đang cho con bú, đừng lo lắng – tập thể dục sẽ không ảnh hưởng đến khả năng cho con bú hoặc thành phần của sữa mẹ. Tuy nhiên, để tạo sự thoải mái cho bản thân, bạn có thể muốn hút sữa hoặc cho em bé bú trước khi thực hiện các hoạt động có tác động mạnh như chạy và mặc áo ngực có nhiều hỗ trợ.

Bạn cũng có thể cho bé tham gia vào thói quen tập luyện mới của bạn. Đặt trẻ trong xe đẩy hoặc xe nôi khi bạn đi dạo, hoặc ngồi trên ghế hoặc cũi trẻ em để trẻ có thể quan sát bạn đang đạp xe cố định hoặc sử dụng tạ. Hoặc tham gia một lớp yoga dành cho cha mẹ và em bé.

Tìm cách để tập thể dục phù hợp với cuộc sống bận rộn của bạn. Cân nhắc các ứng dụng tập thể dục mà bạn có thể sử dụng khi bé yên lặng hoặc đang ngủ. Nếu bạn lái xe đi làm, hãy đỗ xe xa văn phòng hơn một chút và đi bộ. Nếu bạn chọn thứ gì đó đơn giản và tiện lợi, bạn sẽ có nhiều khả năng gắn bó với nó hơn.

Tuy nhiên, đừng khó khăn với bản thân. Mặc dù việc quan tâm đến cơ thể của bạn là tốt cho sức khỏe, nhưng việc lấy lại vóc dáng cần có thời gian. Bạn sẽ làm mất đi tất cả những lợi ích tinh thần tuyệt vời của việc tập thể dục nếu bạn quá căng thẳng về ngoại hình của mình. Cơ thể bạn đã làm một điều đáng kinh ngạc khi tạo ra em bé của bạn – hãy ghi nhận điều đó!

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm tai?

Nhiễm trùng tai – còn được gọi là viêm tai giữa cấp tính – xảy ra khi vi rút hoặc vi khuẩn và chất lỏng bị mắc kẹt sau màng nhĩ của bé. Kết quả là nhiễm trùng gây sưng, đau và thường là sốt. Nhiễm trùng tai rất phổ biến – hơn một nửa số trẻ sơ sinh sẽ mắc ít nhất một bệnh vào ngày sinh nhật đầu tiên.

Các triệu chứng như thế nào?

 • Cảm giác đói rõ ràng: Nhiễm trùng tai có thể khiến việc nhai và nuốt đau đớn.
 • Liên tục kéo mạnh một bên tai, mặc dù đôi khi trẻ sơ sinh làm điều này không vì lý do gì cả.
 • Sốt, có thể từ 100 đến 104 độ F.
 • Thay đổi tâm trạng đột ngột, đặc biệt là sau khi bị cảm. Áp lực trong tai có thể làm đau, đặc biệt là khi em bé nằm ngang (chẳng hạn như khi em bé bú hoặc được đưa lên giường), khiến bé cáu kỉnh.
 • Chảy dịch tai, có thể có màu vàng, trắng, hoặc thậm chí hơi lẫn máu.
 • Tiêu chảy: Nhiễm trùng tai thường do vi rút gây ra và cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Điều trị nhiễm trùng tai như thế nào?

Nhiễm trùng tai thường tự biến mất sau đủ thời gian. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để tránh tình trạng nhiễm trùng tai trở nên trầm trọng hơn và giúp bé sớm thoải mái hơn. Bác sĩ của con bạn cũng có thể khuyên dùng acetaminophen cho trẻ sơ sinh để giảm đau và sốt, thường sẽ hết trong vòng hai ngày kể từ khi bắt đầu dùng thuốc.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng tai thường xuyên:

 • Giữ cho em bé của bạn tránh xa khói thuốc lá, có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
 • Tiếp tục cho con bú nếu bạn đã làm như vậy. Các nghiên cứu cho thấy trẻ bú sữa mẹ ít bị nhiễm trùng tai hơn.
 • Hãy chắc chắn rằng con bạn đã được chủng ngừa tất cả các loại vắc-xin, đặc biệt là vắc-xin phế cầu và cúm, đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng tai.
 • Hạn chế cho bé sử dụng núm vú giả chỉ vào lúc ngủ, vì một số nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nhiều hơn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai.
 • Nếu con bạn đi học tại một trung tâm giữ trẻ lớn, hãy cân nhắc chuyển sang một trung tâm có ít trẻ hơn. Điều này sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc với vi trùng lạnh có thể gây nhiễm trùng tai.

Em bé cá nhân của bạn

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đáp ứng các cột mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng những đứa trẻ được sinh ra sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được những cột mốc nhất định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Sự chậm trễ được xác định càng sớm thì càng có cơ hội hỗ trợ trẻ phát huy hết tiềm năng của mình.

Nhìn về phía trước trong tuần tới

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x