4 tháng tuổi của bạn: Tuần 3

4 tháng tuổi của bạn: Tuần 3
4 tháng tuổi của bạn: Tuần 3

Khi nào trẻ bắt đầu cười?

Nhiều em bé bắt đầu biết cười khi được khoảng 3 đến 4 tháng tuổi, vì vậy bạn có thể đã thích thú với cột mốc này. Tiếng cười là một cách tuyệt vời để bé giao tiếp và gắn kết với bạn.

Em bé của bạn có thể đang phát triển khá nhiều khiếu hài hước ngay bây giờ! Anh ấy có thể bắt đầu bật cười trước những điều ngạc nhiên thú vị chẳng hạn như khuôn mặt của bạn xuất hiện từ bên dưới tấm chăn hoặc một món đồ chơi bật ra từ hộp – miễn là nó không quá to hoặc khiến bạn giật mình.

Khuyến khích trẻ cười, khúc khích và nụ cười có khuôn mặt hài hước và nhiều vẻ im lặng nói chung. Trẻ sơ sinh thích nghe nhiều loại âm thanh và bạn không cần đồ chơi hoặc nhạc cụ đặc biệt để cung cấp cho chúng. Chỉ cần tặc lưỡi, huýt sáo hoặc tạo ra tiếng động của động vật – bé sẽ thích!

Thị lực của bé

Trẻ sơ sinh nhìn thấy màu sắc từ khi mới sinh, nhưng chúng gặp khó khăn trong việc phân biệt các tông màu tương tự, chẳng hạn như đỏ và cam. (Chúng có thể phân biệt được sự khác biệt giữa các màu rất khác nhau như đỏ, xanh lá cây và vàng.) Đó là lý do tại sao trẻ nhỏ thường thích màu đen và trắng hoặc các mẫu có độ tương phản cao.

Bây giờ, sự khác biệt về màu sắc đã rõ ràng hơn và bé đã bắt đầu phân biệt được các sắc thái tương tự nhau. Em bé của bạn cũng đang bắt đầu phát triển nhận thức chiều sâu. Trước đây, thật khó khăn đối với cô ấy để xác định vị trí, kích thước và hình dạng của một vật thể, sau đó nhận được thông điệp từ não đến bàn tay cô ấy để đưa tay ra và nắm lấy nó. Khi được 4 tháng, bé có cả sự phát triển về vận động để xử lý công việc và sự trưởng thành trong mạch não để phối hợp tất cả các chuyển động cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Bạn có thể giúp cô ấy luyện tập bằng cách tặng những món đồ chơi dễ cầm nắm như lục lạc – nếu không cô ấy có thể sẽ lấy tóc, kính hoặc hoa tai dễ nắm của bạn.

Hút sữa mẹ

Nhiều bà mẹ đang đi làm có thể tiếp tục cho con bú bằng cách hút sữa trong công việc. Làm như vậy giúp duy trì nguồn sữa của bạn và cung cấp sữa mẹ cho trẻ bú bình. Nhưng có thể khó hiểu được nó, đặc biệt là lúc đầu. Một số mẹo giúp bơm tại nơi làm việc dễ dàng hơn:

Thực hành ở nhà. Làm quen với máy bơm của bạn và bơm, trước khi bạn quay lại làm việc. Nhiều bà mẹ đang đi làm chọn máy bơm điện đôi – loại máy này cho phép bạn hút hết sữa một cách hiệu quả cả hai vú cùng một lúc – nhưng vẫn có các lựa chọn khác. Cân nhắc các phụ kiện bơm có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, chẳng hạn như áo ngực bơm rảnh tay, túi khử trùng có thể sử dụng vi sóng cho các bộ phận máy bơm và túi trữ sữa mẹ. Cũng hãy suy nghĩ về cách bạn giữ lạnh sữa đã vắt khi đi làm. Nếu nơi làm việc của bạn không có tủ lạnh để sử dụng, bạn sẽ cần một túi trữ đông và túi chườm lạnh.

Hãy cho người giám sát của bạn biết kế hoạch của bạn. Nhiều nơi làm việc dành một chỗ riêng để bơm. Nếu nơi làm việc của bạn không – và bạn không có văn phòng có cửa – hãy bố trí một điểm bơm đặc biệt.

Lên kế hoạch bơm vào cùng một thời điểm và tại nơi làm việc mỗi ngày. Để duy trì nguồn sữa của bạn, hãy cố gắng hút ba giờ một lần, nếu có thể. Hãy nhớ giữ đủ nước giữa các buổi tập.

Thư giãn để cải thiện tình trạng thất vọng. Bất kỳ bài tập nào bạn phải thư giãn, như thiền hoặc nghe nhạc, có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt trong việc bơm máu. Một số bà mẹ thích cầm một bức ảnh của em bé hoặc một cái gì đó có mùi giống như em bé của họ để vào đúng khung tâm trí. Nhớ lại một bài hát ru yêu thích mà bạn hát cho con nghe hoặc hình dung cảnh con bạn đang bú cũng có thể hữu ích.

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là gì?

RSV, hoặc vi rút hợp bào hô hấp, gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh trong những tháng mùa đông. Bản thân nó không phải là một loại vi rút nguy hiểm, nhưng nó có thể dẫn đến nhiễm trùng tai, viêm tiểu phế quản (nhiễm trùng các đường dẫn khí nhỏ trong phổi được gọi là tiểu phế quản), viêm phổi, hoặc sau này phát triển thành bệnh hen suyễn hoặc các vấn đề hô hấp khác. Hầu hết mọi trẻ sơ sinh đều mắc bệnh này trước 2 tuổi, nhưng nó có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và trẻ sinh non, có hệ miễn dịch yếu hơn.

Làm cách nào để biết con tôi có bị nhiễm RSV hay không?

Bé có thể bị cảm nhẹ, nhưng sau đó vài ngày, ho sẽ nặng hơn và khó thở. Điều này là do vi-rút đã nhiễm vào các tiểu phế quản, khiến chúng sưng lên và tiết ra nhiều chất nhầy hơn, có thể làm tắc nghẽn đường thở của bé và khiến bé khó thở hơn. Các dấu hiệu cho thấy bé có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng bao gồm phùng mũi, mở rộng khung xương sườn quá mức, căng cơ bụng, rên rỉ hoặc thở khò khè (tiếng rít cao) khi thở, thở gấp (hơn 60 nhịp thở mỗi phút), môi hoặc móng tay hơi xanh và các vấn đề về bú.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghĩ rằng con tôi bị RSV?

Gọi cho bác sĩ của bé. Cô ấy hoặc anh ấy có thể muốn bạn mang bé đến văn phòng để kiểm tra nhịp thở và ôxy của bé. Bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị thở bằng thuốc giãn phế quản dạng hít, giúp một số trẻ thở dễ dàng hơn. Vì RSV là một loại vi rút nên thuốc kháng sinh không có tác dụng gì, nhưng bạn có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bé tại nhà. Giữ cho em bé của bạn đủ nước và tránh xa khói và khói, những thứ có thể làm cho quá trình hô hấp bị tổn thương trở nên khó khăn hơn.

Một số trẻ sẽ thích bú ít hơn và thường xuyên hơn, vì trẻ có thể khó thở và bú cùng một lúc. Hãy thử làm dịu hơi thở khó khăn bằng thuốc nhỏ mũi nước muối và máy hút mũi (để làm lỏng và loại bỏ chất nhầy trong mũi), máy xông hơi sương mát hoặc một số phương pháp giữ đầu của trẻ cao hơn một chút khi trẻ ngủ, chẳng hạn như khăn dưới nệm cũi (nhưng không phải gối dưới đầu).

Bạn có thể cho bé uống acetaminophen nếu bé bị sốt, nhưng không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác mà không có lời khuyên của bác sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị trẻ sinh non và trẻ sơ sinh bị bệnh phổi hoặc tim nên tiêm một loạt mũi trong mùa RSV, chẳng hạn như tiêm phòng cúm, giúp bảo vệ chống lại vi rút.

Em bé cá nhân của bạn

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đáp ứng các cột mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Các hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản là chỉ ra những gì bé có tiềm năng đạt được – nếu không phải là ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi. Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng những đứa trẻ được sinh ra sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được những cột mốc nhất định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nhìn về phía trước trong tuần tới

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x