4 tuần tuổi của bạn

4 tuần tuổi của bạn
4 tuần tuổi của bạn

 

Em bé của bạn có thể đã bắt đầu thủ thỉ – hãy nhớ thủ thỉ trở lại! Trên thực tế, bạn nên nói chuyện với bé suốt cả ngày về bất cứ điều gì bạn đang làm. Xem các mẹo của chúng tôi về cách chơi với trẻ sơ sinh và loại đồ chơi nào sẽ khiến bé thích thú. Quan sát khi anh ta khám phá cơ thể của mình, bắt đầu từ bàn tay và bàn chân. Tìm hiểu cách vắc xin bảo vệ em bé của bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng. Cuối cùng, đừng cảm thấy tội lỗi nếu niềm vui được trở thành cha mẹ của bạn nhuốm màu hối tiếc. Nó hoàn toàn bình thường.

Em bé nói

Khoảng thời gian này, em bé của bạn sẽ bắt đầu ọc ọc, ú ớ, càu nhàu và ậm ừ để thể hiện cảm xúc của mình. Một vài em bé cũng bắt đầu hò hét và cười. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thủ thỉ và ọc ọc trở lại, và nói chuyện trực tiếp với bé. Anh ấy sẽ thích nhìn bạn ngay bây giờ.

Nếu bạn có việc phải làm, em bé của bạn sẽ vẫn thích nghe giọng nói của bạn từ khắp phòng. Và đừng cảm thấy ngớ ngẩn khi nói “Parentese” – trẻ sơ sinh trên thực tế đặc biệt hòa hợp với cách giao tiếp cao vút, lôi cuốn này và nó thực sự có thể giúp dạy bé về cấu trúc và chức năng của ngôn ngữ.

Kể lại một ngày của bạn cho bé nghe. Anh ấy sẽ uống rượu trong cuộc trò chuyện của bạn và thậm chí có thể bắt đầu thích thú với những nhận xét của riêng anh ấy.

Giờ chơi

Chơi với trẻ sơ sinh của bạn là một cách hoàn hảo để nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ vào thế giới mới và xa lạ của mình.

Những điều rất đơn giản sẽ làm dịu và giải trí trong giai đoạn này. Những chiếc điện thoại di động có họa tiết tương phản cao và những cuốn sách có ảnh khuôn mặt của trẻ sơ sinh sẽ khiến bé mê mẩn. Phòng tập thể dục vui chơi được trang bị các đồ chơi treo hấp dẫn để nhìn, vuốt và nghe sẽ giúp bé luyện tập các kỹ năng phối hợp cánh tay, bàn tay và ngón tay – và khiến việc nằm xuống trở nên thú vị hơn! Và bạn có thể sử dụng nó như một cơ hội để nghỉ ngơi: nằm xuống sàn bên cạnh con bạn và tham gia vào cuộc vui.

Mặc dù bây giờ bé có thể cầm lấy một cách thích thú, nhưng bé vẫn chưa có sự phối hợp giữa tay và mắt để với lấy đồ vật mà bạn cố đưa cho bé. Kỹ năng đó sẽ phát triển vào khoảng 4 tháng tuổi. Trong khi chờ đợi, bạn sẽ phải đặt đồ chơi vào tay cô ấy – ngón út của bạn có thể là món yêu thích của cây nhà lá vườn.

Khám phá các chi

Khi mới sinh, em bé của bạn không có ý tưởng rằng tay và chân của mình được gắn vào mình. Tất cả giờ đã thay đổi khi anh ấy bắt đầu khám phá cơ thể mình. Những bộ phận mà anh ấy sẽ khám phá đầu tiên là bàn tay và bàn chân của mình.

Khuyến khích sự quan tâm của anh ấy bằng cách vòng tay qua đầu và hỏi, “Em bé lớn bao nhiêu?” hoặc bằng cách đọc “This Little Piggy” và đếm ngón chân của mình. Hãy thử di chuyển bàn tay của anh ấy trước mặt để anh ấy có thể nhìn và cảm nhận chúng cùng một lúc.

Cơ thể trẻ sơ sinh chưa điều chỉnh nhiệt độ tốt và hệ tuần hoàn của trẻ cũng không hoàn hảo. Hãy nhớ rằng một số nhiệt cơ thể của bé thoát ra ngoài qua bàn tay và bàn chân của bé. Hãy chắc chắn rằng các ngón chân và ngón tay nhỏ được che phủ vào những ngày lạnh, đặc biệt là khi hai bạn đi ra ngoài.

Cảm xúc lẫn lộn

Ngay cả khi bạn là người hạnh phúc nhất trên trái đất khi được làm cha mẹ mới, bạn vẫn thường có cảm giác thất vọng dai dẳng. Bạn đã dành chín tháng để tưởng tượng xem em bé của bạn sẽ như thế nào, và thực tế có thể không giống như những gì bạn mong đợi. Cha mẹ của một đứa trẻ sinh ra có vấn đề về sức khỏe đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc này, nhưng cha mẹ của những đứa trẻ khỏe mạnh cũng có những cảm xúc này.

Trong tất cả những tình huống này, có một em bé mới tuyệt vời để ăn mừng. Tuy nhiên, thường có một em bé tưởng tượng để than khóc trước khi em bé thực sự có thể được ôm trọn vào lòng. Hiếm ai nói về hiện tượng này, nhưng nó hoàn toàn bình thường và của con người. Vì vậy, nếu niềm vui của bạn nhuốm một chút tiếc nuối, đừng cảm thấy tội lỗi. Nói chuyện với đối tác, bạn thân hoặc bác sĩ của bạn về những cảm giác này để giúp xử lý chúng. Hãy cho bản thân một chút không gian riêng tư để đau buồn, và sau đó đếm những phước lành mà bạn có được.

Vắc-xin

Không có bậc cha mẹ nào thích nhìn thấy con mình được chích ngừa. Nhưng vắc-xin là biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại các bệnh nghiêm trọng và là một phần quan trọng trong việc kiểm tra sức khỏe của trẻ. Một số bệnh đó, chẳng hạn như bại liệt và bạch hầu, đã phổ biến hơn nhiều trăm năm trước nhưng hiện nay hiếm khi gặp ở Hoa Kỳ do các chương trình chủng ngừa.

Vắc-xin chứa các phiên bản vi-rút hoặc vi khuẩn gây bệnh bị suy yếu hoặc bị tiêu diệt. Sau khi em bé nhận được vắc-xin, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ tạo ra kháng thể chống lại vi-rút hoặc vi khuẩn cụ thể có trong nó; những kháng thể này sẽ bảo vệ cô ấy chống lại bệnh tật nếu cô ấy tiếp xúc.

Sử dụng công cụ Lập lịch tiêm chủng của chúng tôi để tìm hiểu thêm về loại vắc xin nào mà con bạn được khuyến nghị tiêm và khi nào.

Em bé cá nhân của bạn

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đáp ứng các cột mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản là nêu chi tiết những gì bé có khả năng đạt được – nếu không phải là ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi. Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng trẻ sinh sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được một số giai đoạn nhất định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nhìn về phía trước trong tuần tới

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x