5 tháng tuổi của bạn: Tuần 2

5 tháng tuổi của bạn: Tuần 2
5 tháng tuổi của bạn: Tuần 2

 

Đứa trẻ 5 tháng tuổi của bạn có thể trở nên đeo bám và lo lắng xung quanh bất kỳ ai khác ngoài bạn. Hãy an ủi đứa con nhỏ của bạn và cố gắng ôm con bạn trong khi tương tác với những người khác. Nếu em bé của bạn thích tung tăng, một chiếc xe nhảy trẻ em có thể là một hit lớn ngay bây giờ. Cũng trong tuần này, hãy tìm hiểu cách xử lý tình trạng bé bị táo bón.

Ngồi và nảy

Nếu em bé của bạn đang ngồi một cách độc lập, hãy ở gần đó để được hỗ trợ – ngay cả khi bạn cung cấp gối để đệm khi bé có thể bị ngã. Bé có thể đã thành thạo kỹ năng ngồi, nhưng bé vẫn có thể mất hứng thú với việc đứng thẳng và lật người.

Anh ấy cũng có thể nảy lên và xuống khi bạn ôm anh ấy và có thể thích hoạt động này. Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để giới thiệu một chiếc áo thun trẻ em, nó sẽ hỗ trợ bé khi bé nhảy và tung tăng.

Cho bé làm quen với người khác

Khi bạn mang thai, bạn có thể lo lắng về việc liệu em bé của bạn có gắn bó với bạn hay không. Và bây giờ bạn có thể thấy rằng hai bạn rất chặt chẽ, cô ấy hú lên phản đối nếu có ai khác đến gần – ngay cả đối tác của bạn. Khi em bé của bạn từ chối mọi người khác, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn. Đó chỉ là một lý do tại sao việc làm quen với người khác là một phần quan trọng trong quá trình xã hội hóa của bé.

Mối quan hệ bền chặt và bền chặt phát triển thông qua các tương tác thường xuyên hàng ngày, vì vậy hãy khuyến khích người yêu của bạn tham gia vào các công việc chăm sóc em bé cơ bản như thay tã, tắm và cho ăn. Một ý tưởng: Phân chia công việc chăm sóc em bé để bạn đời của bạn xử lý việc tắm hàng ngày hoặc thói quen đi ngủ vào mỗi buổi tối.

Cho bé tiếp xúc với bạn bè và gia đình. Cố gắng ôm con trong khi người kia nói chuyện và chơi với con. Sau đó giao cô ấy cho người kia và ở gần. Cuối cùng, hãy rời đi một thời gian ngắn và quay lại ngay. Lặp lại bước này, làm cho khoảng thời gian bạn vắng nhà ngày càng dài hơn.

Bé bị táo bón

Không có cái gọi là số lần đi tiêu “bình thường” mà bé phải có trong một ngày. Khi nào – và mức độ thường xuyên – bé đi ị phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, chẳng hạn như thời điểm và những gì trẻ ăn, mức độ hoạt động của trẻ và tốc độ cơ thể tiêu hóa thức ăn. Táo bón xảy ra khi phân bị ứ lại trong ruột, làm chậm nhu động ruột hoặc khiến bé khó đi tiêu. Con bạn có thể bị táo bón nếu:

  • Phân cứng và khô hoặc có máu.
  • Ba ngày trở lên đã trôi qua kể từ lần đi tiêu cuối cùng của anh ấy.
  • Bé có biểu hiện khó chịu dai dẳng khi đi tiêu.

Nguyên nhân nào gây ra táo bón?

Nếu trẻ chỉ được bú sữa mẹ thì rất hiếm khi trẻ bị táo bón. Nói chuyện với bác sĩ của bé nếu phân của bé cứng, khô hoặc đau: Khi kết hợp với các triệu chứng khác như nôn mửa hoặc sưng bụng, điều này có thể cho thấy một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ruột bị tắc.

Nếu con bạn chỉ uống sữa công thức, nhãn hiệu cụ thể mà bé đang uống có thể không đồng ý với bé. Hỏi bác sĩ của bạn về việc chuyển đổi nhãn hiệu.

Nếu bạn đã đưa ngũ cốc gạo vào chế độ ăn của trẻ như một bước đầu tiên hướng tới thức ăn rắn, thì ngũ cốc có thể là thủ phạm – nó chứa ít chất xơ. Hãy thử thêm các loại rau hoặc trái cây đã nấu chín như lê hoặc mận khô (không phải chuối, đang gây táo bón) sang ngũ cốc gạo hoặc chuyển sang ngũ cốc yến mạch hoặc lúa mạch thay thế.

Tôi có thể giúp gì khác cho con tôi?

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, đây là một số mẹo nhỏ khác để giúp bé đi tiêu trở lại:

  • Di chuyển chân của bé theo chuyển động đạp nhẹ nhàng khi bé nằm ngửa.
  • Nhẹ nhàng nhưng chắc chắn xoa bóp bụng dưới rốn của anh ấy. Nếu bạn cảm thấy một khu vực vững chắc, hãy giữ một áp lực ổn định ở đó trong một vài phút.
  • Nếu bạn thấy trẻ đang cố gắng đi ị, hãy đặt trẻ vào bồn nước ấm để thư giãn các cơ.
  • Với sự chấp thuận của bác sĩ, hãy sử dụng thuốc đặt glycerin hoặc kích thích trực tràng của anh ấy bằng nhiệt kế trực tràng được bôi trơn bằng dầu hỏa như một biện pháp tạm thời. Nếu tình trạng táo bón không đáp ứng với những biện pháp can thiệp này, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc nhuận tràng cho trẻ.

Em bé cá nhân của bạn

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đáp ứng các cột mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Các hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản là chỉ ra những gì bé có tiềm năng đạt được – nếu không phải là ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi. Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng trẻ sinh sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được những cột mốc nhất định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nhìn về phía trước trong tuần tới

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x