5 tháng tuổi của bạn: Tuần 3

5 tháng tuổi của bạn: Tuần 3
5 tháng tuổi của bạn: Tuần 3

 

Thị lực của con bạn ngày càng chính xác hơn và con bạn bây giờ có thể nhận ra một vật thể khi chỉ nhìn thấy một phần của nó. Con bạn 5 tháng tuổi cũng có thể nhận ra rằng đánh rơi đồ chơi có nghĩa là bạn sẽ nhặt nó lên – một bài học thú vị về nhân quả mà bạn có thể mệt mỏi. Tuần này, hãy xem các mẹo tìm người trông trẻ và tìm hiểu thêm về biểu đồ tăng trưởng của em bé.

Thị lực của bé

Em bé của bạn đang trở nên tốt hơn trong việc phát hiện những đồ vật rất nhỏ và theo dõi những thứ chuyển động. Tại thời điểm này, bé có thể nhận ra một đồ vật sau khi chỉ nhìn thấy một phần của nó – chẳng hạn như món đồ chơi yêu thích của bé ló ra từ gầm ghế dài. Đây là dấu hiệu đầu tiên của game trốn tìm nhỏ mà bạn sẽ chơi trong những tháng tới.

Sớm hơn một chút, bé đã học cách phân biệt giữa các màu đậm nhạt tương tự nhau. Bây giờ, cô ấy bắt đầu phân loại những khác biệt tinh tế trong màu phấn. Đọc sách về màu sắc hoặc chơi với các khối màu là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về bảng màu.

Tương tác với thế giới

Khả năng tương tác với bạn, người khác và môi trường xung quanh của bé đang phát triển hàng ngày. Ở giai đoạn này, trẻ có thể bắt đầu chơi những game nhỏ khi bắt đầu hiểu rằng những hành động đơn giản đều có kết quả. Anh ta có thể đánh rơi đồ vật chỉ để quan sát bạn nhặt chúng lên hoặc để xem chúng rơi như thế nào và ở đâu. Em bé của bạn không cố ý làm điều này để làm phiền hoặc thao túng bạn. Anh ấy đang tích cực thử nghiệm và học các kỹ năng nhận thức quan trọng.

Một khi bé hiểu rằng việc buông bỏ một thứ gì đó cũng thú vị như nhặt nó lên, thế giới của bé sẽ trở nên thú vị hơn – và của bạn cũng trở nên lộn xộn hơn. Nghe có vẻ mệt mỏi, bạn nên làm quen với nó. Trong vài tuần nữa, game này sẽ kèm theo những tiếng cười khúc khích của bé.

Không lâu sau, có thể bạn sẽ nhận thấy mức độ ồn ào xung quanh nhà ngày càng tăng, không chỉ vì tiếng bi bô của bé mà còn vì bé sẽ tìm ra niềm vui khi đập các đồ vật vào nhau. Đập, lắc và nói là tất cả những cách bé tiến hành các thí nghiệm của mình về thế giới để học hỏi và phát triển.

Cách tìm người trông trẻ

Bắt đầu sử dụng người trông trẻ là một quyết định lớn. Có lẽ phần khó nhất là tìm và chọn một người mà bạn thích và tin tưởng, đặc biệt nếu các thành viên trong gia đình hoặc bạn thân không có mặt. Hỏi bạn bè, hàng xóm và những phụ huynh mới khác để có tài liệu tham khảo là một cách tuyệt vời để xác định vị trí ứng viên. Bạn có thể tìm kiếm thông qua hồ sơ trên một dịch vụ trông trẻ trực tuyến hoặc sử dụng một công ty trông trẻ để tìm một ứng viên đã được sàng lọc trước. Hoặc thử làm hội đồng tuyển dụng sinh viên tại một trường học hoặc trường cao đẳng địa phương.

Một lựa chọn khác là hoán đổi thời gian trông trẻ với cha mẹ hoặc cặp vợ chồng khác. Các tổ chức trông trẻ là những tổ chức lớn hơn, được chính thức hóa hơn, trong đó một nhóm cha mẹ thay phiên nhau trông trẻ.

Có một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn người giữ trẻ, bao gồm tuổi tác, kinh nghiệm và kiến ​​thức về hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh và sơ cứu. Yêu cầu giới thiệu là một khởi đầu tốt, cũng như một cuộc phỏng vấn để giúp bạn đánh giá tính cách, cá tính và trình độ của người trông trẻ. Hãy quan sát người trông trẻ tương tác với em bé của bạn. Một người chưa thành niên hoặc chưa đủ mười tuổi có thể còn quá nhỏ để ở một mình với em bé của bạn có thể được thuê làm “người giúp việc của mẹ” – người giúp trông em bé trong khi bạn làm việc hoặc làm các công việc xung quanh nhà.

Khi đã chọn được người trông trẻ, bạn nên đề nghị cô ấy hoặc anh ấy đến sớm một chút để hai bạn có thể dành thời gian bên nhau. Hãy để cô ấy ôm con bạn trong khi bạn xem xét các thói quen của bé. Cung cấp cho cô ấy tất cả thông tin quan trọng: số điện thoại liên lạc để liên lạc với bạn và bác sĩ của con bạn, lối thoát hiểm khỏi nhà của bạn, vị trí của các vật tư cấp cứu và sơ cứu, thông tin y tế của con bạn và ủy quyền chăm sóc sức khỏe trong trường hợp bạn không có sẵn. Về vấn đề bồi thường, bạn nên hỏi các phụ huynh khác trong khu vực xem mức phí sẽ như thế nào.

Biểu đồ tăng trưởng của em bé

Bác sĩ của con bạn tìm kiếm mô hình tăng trưởng tổng thể bằng cách đo cân nặng, chiều dài (hoặc chiều cao) và chu vi vòng đầu của bé và so sánh nó với cả mức trung bình quốc gia và các phép đo trước đó. Sự sai lệch đột ngột so với mô hình này hoặc các phép đo quá lớn có thể cho thấy có vấn đề với việc hấp thụ hoặc hấp thụ chất dinh dưỡng, bệnh tật hoặc vấn đề phát triển. Sử dụng công cụ tính phần trăm tăng trưởng của chúng tôi để xem con bạn so với các bạn cùng lứa tuổi như thế nào.

“Phần trăm” có nghĩa là gì?

Bác sĩ của con bạn sẽ cho bạn biết rằng con bạn xếp hạng ở một phân vị cụ thể trên biểu đồ tăng trưởng. Đó là một cách để so sánh em bé của bạn với những em bé trên khắp đất nước. Ví dụ: nếu con bạn ở phân vị thứ 25 về cân nặng, thì điều này có nghĩa là 25 phần trăm trẻ sơ sinh cùng độ tuổi và giới tính ở Hoa Kỳ có cân nặng bằng hoặc thấp hơn và 75 phần trăm cân nặng hơn. Phần trăm tăng trưởng giữa thứ năm và thứ 95 được coi là bình thường.

Điều gì xảy ra nếu con tôi có vẻ lớn hoặc nhỏ?

Đừng lo lắng nếu con bạn nằm trong số một nửa số trẻ nhỏ hơn cùng tuổi (nghĩa là dưới phân vị thứ 50) hoặc giữa phân nửa lớn hơn (trên phân vị thứ 50). Em bé của bạn phát triển theo tốc độ cá nhân của riêng mình. Sự thúc đẩy tăng trưởng có thể khiến cô ấy tăng tốc biểu đồ một tháng hoặc một năm và sau đó quay trở lại trong lần tiếp theo. Một số trẻ sơ sinh lớn hơn hoặc nhỏ hơn một cách tự nhiên là do gen của chúng. Một lý do khác để không cố định vào một con số trên biểu đồ tăng trưởng là tình trạng sức khỏe của bé liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm cả sự phát triển, tính khí và mức độ hoạt động, không chỉ là tốc độ tăng trưởng. Nếu bạn có lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn và bác sĩ sẽ có thể cho bạn biết liệu có điều gì cần lo lắng hay không.

Em bé cá nhân của bạn

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đáp ứng các cột mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Các hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản là chỉ ra những gì bé có tiềm năng đạt được – nếu không phải là ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi. Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng những đứa trẻ được sinh ra sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được những cột mốc nhất định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nhìn về phía trước trong tuần tới

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x