5 tháng tuổi của bạn: Tuần 4

5 tháng tuổi của bạn: Tuần 4
5 tháng tuổi của bạn: Tuần 4

Điều khiển tay em bé

Học cách cầm nắm đồ đạc là một vấn đề lớn và cần phải luyện tập rất nhiều! Khi con bạn được khoảng 6 tháng tuổi (mặc dù đôi khi mất nhiều thời gian hơn một chút), khả năng kiểm soát tay của bé đã phát triển đủ để bé có thể cào một vật nhỏ về phía mình. Cô ấy có thể không thực sự nắm lấy nó, nhưng cô ấy có thể mang nó cho cô ấy.

Bạn có thể giúp bé rèn luyện kỹ năng này bằng cách đặt một món đồ chơi trong tầm với của bé và đợi bé mang đồ chơi đến gần. Trong một tháng nữa, bé sẽ học cách lấy đồ chơi lớn hơn và bắt đầu tập di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia.

Giúp bé học cách chuyền đồ vật qua lại bằng cách đưa cho bé một cái lục lạc nhỏ hoặc đồ chơi để bé cầm vào. Sau đó, giúp cô ấy chuyển nó sang tay khác của cô ấy. Sau đó di chuyển nó trở lại bàn tay ban đầu, và cứ tiếp tục như vậy. Khi cô ấy học cách chuyển đồ vật, một thế giới hoàn toàn mới sẽ mở ra – giờ đây cô ấy có hai tay để vui chơi!

Tiếng bi bô của con bạn

Em bé của bạn bây giờ nhìn và nghe thế giới gần như tốt như bạn. Kỹ năng giao tiếp của anh ấy cũng đang phát triển nhanh chóng, bằng chứng là anh ấy phát ra tiếng kêu, âm thanh sôi sục và sự thay đổi quãng tám của giai điệu.

Ở độ tuổi này, khoảng một nửa số trẻ nói bập bẹ, lặp đi lặp lại một âm tiết – chẳng hạn như “ba,” “ma,” “ga” hoặc các tổ hợp phụ âm-nguyên âm – lặp đi lặp lại. Một số thậm chí sẽ thêm một hoặc hai âm tiết khác, làm cho âm thanh của chúng phức tạp hơn.

Bạn có thể khuyến khích bé bằng cách bập bẹ ngay với bé và làm game về nó (“Con cừu nói, ‘baaa'” hoặc “Con dê nói, ‘maaa'”). Hoặc, khi bạn nghe thấy một âm tiết mà bạn không thể xác định được, chỉ cần nhiệt tình trả lời: “Vâng, điều đó xe hơi! Hãy xem lớp sơn đỏ có sáng bóng không? ”Bé sẽ cảm kích trước sự khích lệ của bạn.

Khi nào trẻ mọc chiếc răng đầu tiên?

Hầu hết trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 đến 10 tháng tuổi.

Nếu trẻ mọc răng sớm, trẻ có thể mọc chiếc răng đầu tiên sớm nhất sau 3 tháng. (Rất hiếm khi chiếc răng đầu tiên của trẻ đã được nhìn thấy khi mới sinh.) Trong những trường hợp khác, bạn có thể phải đợi cho đến khi trẻ được một tuổi trở lên.

Hai răng giữa trên dưới (răng cửa trung tâm dưới) thường mọc trước, thường vào cùng một thời điểm. Nướu của bé có thể bị sưng và đỏ ở chỗ răng mọc, và bé có thể quấy khóc, khó ngủ và chảy nhiều nước dãi.

Để giúp an ủi đứa con nhỏ của bạn:

 • Cho bé ăn thứ gì đó để nhai, chẳng hạn như vòng mọc răng hoặc khăn lạnh mà bạn đã ướp lạnh trong tủ lạnh. Không sử dụng dây chuyền khi mọc răng; chúng có nguy cơ nghẹt thở và nghẹt thở.
 • Bạn cũng có thể dùng ngón tay sạch xoa nhẹ nhàng nhưng chắc chắn lên vùng nướu bị đau của bé để giảm bớt cơn đau tạm thời.
 • Cho trẻ ăn thức ăn lạnh như sữa chua hoặc nước sốt táo ướp lạnh nếu trẻ đang ăn thức ăn đặc.
 • Cho trẻ ăn bánh mì tròn đông lạnh hoặc bánh quy cứng, không đường dành cho trẻ mọc răng để trẻ có thể gặm nhấm nếu trẻ đủ lớn để ăn thức ăn bằng tay. Cứ để mắt đến anh ấy mà khắc cốt ghi tâm.

Thiếu ngủ

Sau sáu tháng thiếu ngủ, nó có thể khó hoạt động. Bạn bè hoặc đồng nghiệp không thích cưng chiều có thể không biết bạn đang chống lại điều gì. Bạn cần một cách tiếp cận ba hướng:

1. Ngủ nhiều hơn cho bé

Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ sơ sinh có khả năng ngủ suốt đêm (có nghĩa là 5 hoặc 6 tiếng đồng hồ). Nếu bạn không làm như vậy, hãy xem xét các phương pháp huấn luyện giấc ngủ khác nhau và chọn một phương pháp phù hợp với gia đình bạn. Hãy xem các bài viết về giải pháp giấc ngủ cho em bé của chúng tôi để có thêm ý tưởng.

2. Ngủ nhiều hơn cho bạn

Hãy thử một số thủ thuật sau:

 • Hãy chợp mắt trong thời gian giải lao tại nơi làm việc hoặc trong giờ ngủ trưa của trẻ nếu bạn ở nhà.
 • Đơn giản hóa hoặc ủy thác một số công việc hàng ngày để bạn có thể nghỉ ngơi.
 • Đi ngủ sớm và để người bạn đời của bạn đặt con bạn xuống cho buổi tối.

3. Giấc ngủ ngon khi bạn nghỉ ngơi

Một số ý tưởng để tận dụng tối đa zzz của bạn:

 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các liệu pháp thảo dược và thuốc hỗ trợ giấc ngủ không kê đơn nếu bạn khó ngủ. Đôi khi nghỉ ngơi một vài đêm là tất cả những gì bạn cần để thiết lập lại đồng hồ cơ thể.
 • Làm cho phòng ngủ của bạn thân thiện với giấc ngủ. Bỏ công việc và việc nhà ra khỏi giường (và lý tưởng nhất là ra khỏi phòng). Đảm bảo rằng nệm của bạn thoải mái – nếu bạn đã sử dụng nó từ tám đến mười năm, thì có thể đã đến lúc bạn nên sử dụng một tấm mới hơn, chắc chắn hơn. Điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ và tiếng ồn trong phòng ngủ theo ý muốn của bạn. Nói chung, càng tối, càng mát và càng yên tĩnh thì càng tốt.
 • Thư giãn trước khi đi ngủ để bạn có thể ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn. Các cách để thư giãn bao gồm uống sữa ấm, tập yoga, kéo căng, giãn cơ liên tục, hít thở sâu, tắm và mát-xa.
 • Chăm sóc bản thân theo những cách khác. Ăn các bữa ăn dinh dưỡng và đồ ăn nhẹ, tránh caffeine vào cuối ngày và tập thể dục thường xuyên. Hãy cố gắng hoàn thành công việc khó khăn hoặc mệt mỏi nhất của bạn vào đầu ngày và kết thúc ngày làm việc.

Tiêm phòng cho bé

Khi kiểm tra 6 tháng, bác sĩ có thể sẽ đề nghị cho con bạn tiêm vắc xin HepB, DTaP, PCV, Hib và rotavirus. Thuốc chủng ngừa HepB (hoặc HBV) bảo vệ chống lại vi-rút gây viêm gan B; vắc xin DTaP bảo vệ chống lại các vi rút gây bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (ho gà); PCV (vắc-xin phế cầu) bảo vệ khỏi nguyên nhân gây ra viêm màng não do vi khuẩn, viêm phổi và nhiễm trùng tai; vắc-xin Hib bảo vệ chống lại vi khuẩn Haemophilus influenzae loại b (cũng có thể gây viêm màng não do vi khuẩn, viêm phổi hoặc viêm nắp thanh quản); và vắc-xin uống rotavirus bảo vệ chống lại vi-rút gây bệnh cúm dạ dày. Ngoài ra, nếu chuyến thăm của bạn rơi vào mùa cúm, con bạn có thể được chủng ngừa cúm.

Làm thế nào tôi có thể làm cho việc tiêm ngừa ít gây chấn thương cho con tôi?

Hỏi xem bạn có thể ôm con vào lòng thay vì để con nằm trên bàn kiểm tra hay không. Hãy bình tĩnh và đánh lạc hướng anh ấy bằng cách nói chuyện với anh ấy bằng một giọng nhẹ nhàng, lôi cuốn. Bé sẽ tiếp thu giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của bạn. Sau đó cho trẻ bú bình, vú hoặc núm vú giả để xoa dịu cơn khóc bằng cách bú. Có một số bằng chứng cho thấy việc cho trẻ bú sữa mẹ trong thời gian tiêm chủng, nếu khả thi, sẽ giúp trẻ ít khóc và buồn hơn. Mặc dù vậy, nói chung, các mũi chích ngừa gây chấn thương cho cha mẹ hơn là em bé, những người có xu hướng vượt qua sự chèn ép nhanh chóng.

Con tôi bây giờ đã lớn và khỏe mạnhanh ta có thực sự cần vắc xin không?

Những mũi tiêm mà con bạn đã nhận được cho đến nay không có tác dụng bảo vệ hoàn toàn. Nhiều loại vắc-xin được tiêm hàng loạt theo thời gian để cung cấp khả năng miễn dịch đầy đủ. Chủng ngừa bảo vệ chống lại nhiều căn bệnh đã từng giết chết hoặc tàn tật hàng ngàn trẻ em. Những rủi ro của việc không được chủng ngừa lớn hơn nhiều so với những rủi ro tương đối nhỏ của việc chủng ngừa, có thể bao gồm khó chịu, sốt, mẩn đỏ tại chỗ và quấy khóc. Các phản ứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như co giật và phản ứng dị ứng, rất hiếm. Hãy quan sát con bạn cẩn thận sau khi bé được chủng ngừa và báo cáo bất cứ điều gì nghiêm trọng hơn là những phản ứng nhỏ cho bác sĩ.

Em bé cá nhân của bạn

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đáp ứng các cột mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Các hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản là chỉ ra những gì bé có tiềm năng đạt được – nếu không phải là ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi. Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng những đứa trẻ được sinh ra sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được những cột mốc nhất định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nhìn về phía trước trong tuần tới

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x