5 tuần tuổi của bạn

5 tuần tuổi của bạn
5 tuần tuổi của bạn

 

Những nụ cười thực sự đầu tiên

Trong tất cả các nền văn hóa khác nhau, xu hướng mỉm cười xuất hiện cùng lúc trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, vì vậy hãy sẵn sàng để con bạn thưởng cho tất cả sự quan tâm yêu thương của bạn bằng một nụ cười rạng rỡ, không răng, chỉ dành cho bạn. Điều này có thể sẽ khiến trái tim bạn tan chảy, ngay cả khi bạn vừa trải qua một đêm tồi tệ nhất.

Đối với Ron Heckman, một người cha mới ở Piedmont, California, nụ cười đầu tiên từ cô con gái 6 tuần tuổi Hadley của anh, đã khiến anh rơm rớm nước mắt. “Đó là một ngày tồi tệ tại nơi làm việc,” anh nhớ lại. “Tôi bị mất ngủ và giao thông trên đường đi làm ngày hôm đó dày đặc đến kinh ngạc. Cuối cùng khi tôi về đến nhà và vợ tôi đưa cho tôi đứa con, người đã nhìn thẳng vào tôi và cười nụ cười toe toét tuyệt đẹp này, tôi nhớ mình đã nghĩ, ‘Cô ấy biết đấy. tôi – và không có gì khác quan trọng. ”

Đứng lên!

Cơ cổ của bé ngày càng khỏe hơn, giúp bé có thể ngẩng cao đầu trong thời gian ngắn. Ví dụ, cô ấy có thể đỡ nó trong một vài giây khi nằm sấp và có thể xoay nó từ bên này sang bên kia. Cô ấy cũng có thể ngẩng cao đầu khi ngồi trên ghế ô tô hoặc người vận chuyển phía trước.

Buồn ngủ

Em bé của bạn có thể bắt đầu ngủ lâu hơn vào ban đêm (có thể từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ) vào khoảng từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi. Đó là một phạm vi rộng, và phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của em bé và hành vi của bạn.

Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ đều khuyên bạn nên đặt trẻ đi ngủ khi trẻ vẫn còn thức nhưng buồn ngủ. Điều này sẽ giúp cô ấy tự học cách đi vào giấc ngủ, một kỹ năng sẽ có ích cho cả bạn khi cô ấy thức dậy vào nửa đêm. Bạn có thể giúp con mình đạt được cột mốc đó sớm hơn là muộn hơn bằng cách thiết lập thói quen ngủ lành mạnh ngay từ đầu, chẳng hạn như thói quen đi ngủ với bồn tắm nhẹ nhàng, mát-xa cho bé hoặc kể chuyện trước khi đi ngủ.

Kiểm tra sau sinh

Khoảng 6 tuần sau khi sinh, bạn sẽ có lần cuối cùng của chuỗi kiểm tra bắt đầu bằng chuyến đi khám thai đầu tiên đến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đang ổn – về mặt tinh thần cũng như thể chất – sau những căng thẳng khi mang thai, chuyển dạ, sinh nở và trở thành cha mẹ mới.

Trong khi khám phụ khoa, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ muốn xem vết rách, vết xước hoặc vết bầm tím ở âm đạo hoặc cổ tử cung của bạn đã lành chưa. Nếu cổ tử cung của bạn được chữa lành, bạn cũng có thể làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung. Cô ấy sẽ kiểm tra tầng sinh môn của bạn nếu bạn bị rạch hoặc rách tầng sinh môn. Cô ấy cũng sẽ sờ thấy bụng của bạn để chắc chắn rằng không có vết thương nào và nếu bạn đã sinh mổ, cô ấy sẽ kiểm tra vết sẹo của bạn để xem nó lành như thế nào.

Ngực của bạn cũng sẽ được kiểm tra. Nếu bạn đang cho con bú, nhân viên chăm sóc sẽ khám bạn để tìm xem bạn có bị tắc nghẽn ống dẫn sữa nào không, có thể dẫn đến nhiễm trùng như viêm vú. Nếu bạn không cho con bú, cô ấy sẽ muốn xem liệu sữa của bạn có cạn không. Trong cả hai trường hợp, cô ấy cũng sẽ muốn chắc chắn rằng không có khu vực cứng hoặc đau có thể chỉ ra nhiễm trùng.

Có thể bạn sẽ được thông báo rằng bắt đầu quan hệ tình dục trở lại là tốt, mặc dù nhiều người mới làm mẹ không cảm thấy ham muốn tình dục hoặc năng lượng của họ tăng lên trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Bất kể mức độ quan tâm của bạn như thế nào, bạn nên thảo luận về biện pháp tránh thai sau sinh, vì bạn có thể mang thai trước khi có kinh trở lại và ngay cả khi bạn đang cho con bú.

Người chăm sóc của bạn cũng sẽ quan tâm đến sức khỏe cảm xúc của bạn. Có tới 4 trong số 5 người mới làm mẹ trở nên trầm cảm nhẹ, một tập hợp các cảm giác thường được gọi là cảm giác buồn con. Tuy nhiên, nếu những cảm giác buồn bã này kéo dài hơn hai tuần, bạn có thể bị trầm cảm sau sinh, một tình trạng nghiêm trọng hơn. Làm bài trắc nghiệm trầm cảm sau sinh của chúng tôi và chia sẻ kết quả với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn; họ có thể đề xuất các biện pháp can thiệp hữu ích, chẳng hạn như gặp bác sĩ trị liệu làm việc với những bà mẹ như bạn hoặc dùng thuốc chống trầm cảm an toàn khi bạn đang cho con bú.

Làm việc với bác sĩ của con bạn

Hầu hết các bác sĩ nhi khoa và bác sĩ gia đình thích khám sức khỏe cho trẻ sơ sinh một hoặc hai lần trong mười ngày đầu đời và sau đó một lần nữa vào các thời điểm 1 tháng, 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng. Nếu em bé của bạn có bất kỳ vấn đề y tế nào hoặc khó tăng cân, bác sĩ có thể muốn khám bé thường xuyên hơn.

Hãy chuẩn bị với bảng tính thăm khám bác sĩ của chúng tôi. Ghi lại trước bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có. Tại các cuộc hẹn, hãy sẵn sàng viết ra các thông tin như cân nặng, chiều dài và tiêm chủng của bé cũng như bất kỳ lời khuyên hoặc hướng dẫn nào mà bác sĩ cung cấp. Nếu bạn quên hỏi điều gì đó trong cuộc hẹn, đừng lo lắng. Bạn luôn có thể gọi cho bác sĩ giữa các cuộc hẹn và được trả lời câu hỏi của bạn qua điện thoại.

Bạn là chuyên gia về em bé của bạn và bác sĩ là chuyên gia về chăm sóc và sức khỏe em bé, vì vậy giao tiếp tốt là chìa khóa. Nếu bạn không đồng ý với lời khuyên của bác sĩ hoặc cảm thấy ý kiến ​​của bạn đang bị bác bỏ, hãy lên tiếng; nó có thể chỉ đơn giản là bạn đã hiểu lầm lẫn nhau. Hầu hết các bác sĩ sẽ đánh giá cao sự trung thực của bạn và muốn sự tương tác của họ với bạn và em bé của bạn là bổ ích và cung cấp thông tin. Nếu bạn thấy rằng bạn có những bất đồng nghiêm trọng, bạn có thể muốn chuyển sang một bác sĩ khác mà bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nhờ bạn bè giới thiệu.

Hãy chắc chắn rằng bạn biết quy trình thực hành của bác sĩ đối với các cuộc gọi sau giờ làm việc. Hầu hết các bác sĩ đều có hệ thống trả lời các câu hỏi và thắc mắc – thường là dịch vụ tin nhắn mà bạn có thể gọi để để lại tên và số của mình, hoặc đường dây tư vấn y tá mà bạn có thể liên hệ sau giờ làm việc. Đồng thời tìm hiểu cách xử lý các trường hợp khẩn cấp trong thực tế và những phòng cấp cứu địa phương cũng như phòng khám ngoài giờ mà bạn có thể đến. Điều quan trọng nhất cần nhớ khi tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ là không có câu hỏi ngu ngốc nào liên quan đến sức khỏe của em bé.

Em bé cá nhân của bạn

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đáp ứng các cột mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản là nêu chi tiết những gì bé có khả năng đạt được – nếu không phải là ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi. Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng trẻ sinh sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được một số giai đoạn nhất định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nhìn về phía trước trong tuần tới

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x