6 tháng tuổi của bạn: Tuần 3

6 tháng tuổi của bạn: Tuần 3
6 tháng tuổi của bạn: Tuần 3

 

Khoảng thời gian gần đây, những đứa trẻ sành ăn của bạn có thể đang bày tỏ sự thích thú với thức ăn bằng ngón tay – những miếng thức ăn vừa miệng mà bé có thể tự gắp và ăn mà không cần sự giúp đỡ. Cho trẻ 6 tháng tuổi thử nhiều loại hương vị và kết cấu. Bạn cũng nên bắt đầu đọc sách cho bé nghe, mặc dù bạn có thể chỉ đọc qua một vài trang (và bé có thể chỉ muốn ngậm kẹo cao su!). Tuần này, hãy nhận những lời khuyên về việc dành thời gian cho bản thân và xử lý những lần vào phòng cấp cứu.

Thức ăn cho ngón tay

Bé có thể cho bạn biết rằng bé đã sẵn sàng thử ăn thức ăn bằng ngón tay bằng cách cầm lấy thìa bạn đang cho bé ăn hoặc gắp thức ăn từ đĩa của bạn. Đây là điều hơi sớm đối với thức ăn bằng ngón tay vì hầu hết trẻ sơ sinh chưa phát triển khả năng cầm nắm và thậm chí có thể chưa ngồi độc lập. Nhiều người vẫn đang quen với việc xay nhuyễn ở giai đoạn này.

Nhưng bạn có thể để bé ăn thử – rải những miếng nhỏ thức ăn dễ ăn lên khay ăn của bé và xem bé làm như thế nào. Bắt đầu với thức ăn mà trẻ có thể ngậm kẹo cao su hoặc thức ăn đó sẽ dễ tan trong miệng. Khi trẻ lớn lên, bạn sẽ có thể cho trẻ ăn những miếng vừa ăn.

Bé cũng học về kết cấu, màu sắc và mùi, vì vậy hãy để bé vui chơi với nhiều loại thức ăn khác nhau. Một số món ăn yêu thích: chuối nhỏ hoặc các loại rất chín, đã gọt vỏ như xoài, mận, lê, đào, dưa đỏ, hoặc dưa hấu không hạt; đậu hũ cắt miếng nhỏ; cuộn mì ống chín kỹ, cắt thành từng miếng; những miếng pho mát rất nhỏ; nho hoặc anh đào không hạt đã cắt hạt (bỏ rỗ); quả việt quất; và những miếng rau nấu chín nhỏ, mềm như cà rốt, đậu Hà Lan, bí xanh, khoai tây hoặc khoai lang.

Đọc cho bé nghe

Cùng nhau xem sách sẽ cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bé và khiến bé yêu thích đọc sách suốt đời. Không quan trọng loại sách bạn chọn. Sách bảng có nhiều màu sắc và chắc chắn, và những cuốn sách có hình ảnh bật lên hoặc hình minh họa có kết cấu cũng rất được các bé yêu thích.

Bé sẽ không đủ khéo léo để mở sách hoặc thậm chí lật trang cho đến khi bé được 9 đến 12 tháng và bé có thể chưa đủ kiên nhẫn để ngồi yên trong khi bạn đọc truyện cho bé. Đọc một vài trang là tuyệt vời. Đừng lo lắng nếu bạn không đọc hết một cuốn truyện. Cho dù con bạn ở độ tuổi nào, đọc sách mang đến cơ hội tuyệt vời để ôm ấp và giao lưu.

Dành thời gian cho bản thân

Đối với hầu hết các bậc cha mẹ mới, ưu tiên cuối cùng trong danh sách là mục được gọi là “tôi”. Chăm sóc em bé, giữ một công việc và điều hành một gia đình, tất cả đều có xu hướng ưu tiên hàng đầu. Nhưng ưu tiên cho bản thân là điều quan trọng bởi vì nếu bạn không làm vậy, việc chăm sóc cho phần còn lại của cuộc đời bạn còn khó khăn hơn. Nó giống như cố gắng vận hành một chiếc xe mà không có xăng.

Vì bạn không thể thêm giờ vào ngày của mình, hãy thử chỉ định lại những giờ bạn có. Hãy tự hỏi bản thân những gì bạn có thể từ bỏ – chẳng hạn như giữ cho ngôi nhà của bạn theo tiêu chuẩn ngăn nắp trước đây của bạn. Một cách khác để tìm thời gian là tìm ra những cách bạn có thể tiết kiệm vài phút cho các hoạt động hàng ngày. Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ (và chấp nhận đề nghị giúp đỡ) nếu bạn cần.

Cố gắng lên lịch cho một hoạt động thường xuyên chỉ dành cho bạn – ví dụ như một lớp tập thể dục hoặc ăn trưa với một người bạn. Sau đó, học cách tận dụng tối đa mọi thời gian nghỉ ngơi bạn có được bằng cách lập danh sách bất kỳ hoạt động nào của “tôi” mà bạn bỏ lỡ (đọc, ghi nhật ký, chạy bộ) và lắp chúng ở đây và ở đó.

Liên hệ với các bậc cha mẹ khác và tìm hiểu cách họ đã quản lý để tiết kiệm thời gian và làm cho cuộc sống của họ cũng dễ dàng hơn.

Khám tại phòng cấp cứu

Mặc dù khả năng con bạn vượt qua giai đoạn sơ sinh là khá tốt mà không cần đến phòng cấp cứu, nhưng đây là một trong những lĩnh vực tốt nhất bạn nên chuẩn bị. Trong số những lý do mà em bé có thể cần được chăm sóc y tế ngay lập tức là phản ứng dị ứng nghiêm trọng, tắc nghẽn đường ruột hoặc lên cơn hen suyễn nghiêm trọng. Ngoài ra, khi em bé của bạn trở nên tò mò và di động hơn, bé có thể nuốt hoặc hít một vật thể hoặc ngã và bị chấn động hoặc vết cắt cần phải khâu.

Nếu bé khó thở vì bất kỳ lý do gì, bị sốc phản vệ hoặc có vẻ như bị chấn động, hãy gọi 911. Đối với hầu hết các trường hợp khẩn cấp khác, bạn có thể gọi cho bác sĩ của bé trước. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn, đừng ngần ngại đưa bé đến phòng cấp cứu.

Trước khi trường hợp khẩn cấp xảy ra, hãy biết nơi cấp cứu gần nhất (lý tưởng nhất là tại bệnh viện nhi khoa) và con đường bạn đi để đến đó. Nhân viên cấp cứu sẽ yêu cầu bạn điền vào một số thủ tục giấy tờ, vì vậy bạn nên giữ thông tin bảo hiểm y tế của mình cũng như tên và số bác sĩ của con bạn.

Mang theo một túi tã với tã, quần áo thay, một số sách hoặc đồ chơi yêu thích của bé và đủ thức ăn cho một hoặc hai lần bú. Khi bạn nhận phòng, hãy hỏi xem có lý do gì để không cho bé bú trong khi chờ đợi không.

Em bé cá nhân của bạn

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đạt được các mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Các hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản là chỉ ra những gì bé có tiềm năng đạt được – nếu không phải là ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi. Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng những đứa trẻ được sinh ra sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được những cột mốc nhất định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nhìn về phía trước trong tuần tới

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x