7 tuần tuổi của bạn

7 tuần tuổi của bạn
7 tuần tuổi của bạn

 

Em bé của bạn có thể theo dõi một đối tượng chuyển động tốt hơn nhiều trong những ngày này. Cô ấy có thể cầm những thứ bạn đặt trên tay và có thể đập vào những đồ vật gần đó. Anh ấy đang lắng nghe và tiếp thu ngôn ngữ – vì vậy hãy tiếp tục nói, mặc dù anh ấy có thể không hiểu nhiều những gì bạn nói. Chúng tôi sẽ giải thích cách biết con bạn có vấn đề về thính giác hay không. Cuối cùng, nếu bạn đã ngừng cho con bú hoặc đang nghĩ đến việc làm như vậy, chúng tôi có thể giúp bạn đối mặt với bất kỳ cảm giác tội lỗi nào về quyết định của mình.

Học tập chuyên sâu ngay bây giờ

Bạn có thể nhận thấy những khoảng thời gian ngắn khi trẻ sơ sinh của bạn yên lặng và lanh lợi. Đây là thời điểm cơ bản để học hỏi: Não bộ của bé sẽ phát triển khoảng 2 inch trong ba tháng đầu tiên!

Sử dụng những khoảng thời gian bình tĩnh này để làm quen tốt hơn với em bé của bạn. Nói chuyện với anh ta, hát cho anh ta nghe, mô tả những bức tranh trên tường. Có thể anh ấy chưa thể thêm vào cuộc trò chuyện của bạn, nhưng anh ấy đang tiếp thu ngôn ngữ.

Những kết cấu mới để bàn tay cảm nhận, điểm tham quan mới và âm thanh mới đều là những cơ hội học hỏi. Ngay cả thời gian tắm cũng trở thành một phòng thí nghiệm để hiểu cuộc sống. Chỉ cần lưu ý giới thiệu những kích thích mới một cách vừa phải.

Bạn xây dựng trí não của em bé bằng cách nói, hát, đọc và chơi. Tương tác là chìa khóa để xây dựng nền tảng não bộ khỏe mạnh cho sự gắn bó an toàn. Chú ý đến các tín hiệu của bé và phản hồi lại. Hãy tiếp tục cuộc “trò chuyện” cho đến khi bé cần nghỉ ngơi.

Vươn ra

Bây giờ bàn tay của bé hầu như đã mở – sẵn sàng để vươn ra thế giới. Trong những ngày đầu đời của bé, việc cầm nắm chủ yếu là tự động và theo bản năng. Mặc dù cô ấy chưa thể nắm lấy đồ vật một cách có chủ đích, nhưng cô ấy có thể cầm những thứ được đặt trên tay. Và một khi cô ấy ôm chặt lấy một thứ gì đó, cô ấy có thể sẽ không dễ dàng buông tay như vậy.

Bé cũng sẽ bắt đầu thử đập vào các đồ vật, vì vậy hãy để các đồ vật nguy hiểm xa tầm tay và không cầm chất lỏng nóng hoặc các vật sắc nhọn cùng lúc bạn đang ôm bé.

Mắt có thể theo dõi các đối tượng

Ở giai đoạn này, khi cả hai mắt đều có thể theo dõi mọi thứ một cách nhất quán và tốt, bé có thể theo dõi một vật chuyển động tốt hơn nhiều, điều mà bé có thể chỉ làm được trong một khoảng thời gian ngắn cho đến nay.

Các cửa hàng bán đồ dùng trẻ em có rất nhiều đồ chơi phát triển, nhưng bạn cũng có thể khuyến khích khả năng mới này bằng những đồ vật hàng ngày. Đưa một cái lục lạc hoặc một chiếc thìa nhựa sáng từ bên này sang bên kia trước mặt anh ấy, sau đó thử di chuyển nó lên và xuống. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của bé, mặc dù bé có thể sẽ không thể theo chiều dọc mọi thứ một cách suôn sẻ trong ba tháng nữa và theo đường chéo trong sáu tháng nữa.

Bạn cũng có thể tập trung ánh nhìn của bé bằng cách chơi mắt đối mắt: di chuyển rất gần khuôn mặt của bé và từ từ lắc đầu từ bên này sang bên kia. Thường thì mắt anh ấy sẽ nhìn chằm chằm vào bạn.

Cảm thấy tội lỗi vì không được cho con bú

Xã hội đặt ra nhiều áp lực cho những người mới làm mẹ trong việc cho con bú. Không nghi ngờ gì nữa, sữa mẹ là thức ăn đầu tiên hoàn hảo. Tuy nhiên, có nhiều lý do tại sao việc nuôi con bằng sữa mẹ không hiệu quả đối với một số phụ nữ và con của họ. Cảm giác tội lỗi vì không được cho con bú có thể ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng nếu bạn đã lên kế hoạch làm như vậy trong khi mang thai nhưng sau đó hoàn cảnh khiến điều đó không thể hoặc khó khăn hơn bạn mong đợi.

Cả sữa mẹ và sữa công thức đều nuôi dưỡng trẻ đang phát triển. Nếu bạn đã từ bỏ việc nuôi con bằng sữa mẹ – hoặc đang nghĩ đến việc này – hãy nhớ thảo luận về lựa chọn của bạn với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú được chứng nhận. (Thường xuyên tham vấn với chuyên gia tư vấn về việc cho con bú phù hợp có thể giúp giải quyết những khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ). Điều chính cần nhớ là thế nào bạn cho em bé ăn không quan trọng bằng việc cung cấp tình yêu và sự chăm sóc.

Làm cách nào để biết con tôi có thể nghe tốt?

Tất cả trẻ sơ sinh nên được kiểm tra thính giác trẻ sơ sinh trước khi rời bệnh viện, theo khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia. (Các ước tính cho thấy cứ 1.000 trẻ khỏe mạnh thì có 2 đến 3 trẻ sinh ra bị khiếm thính ở một mức độ nào đó.)

Các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh không phát hiện mức độ suy giảm nhẹ, vì vậy vượt qua cuộc kiểm tra không có nghĩa là thính giác của con bạn hoàn hảo. Và một số trẻ sơ sinh bị mất thính giác sau này, do bệnh tật hoặc chấn thương. Bởi vì cha mẹ và người chăm sóc thường là những người đầu tiên cảm thấy có điều gì đó không ổn, bạn sẽ muốn nhận biết các dấu hiệu cảnh báo của việc mất thính giác.

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về thính giác của con mình, hãy nói với bác sĩ của bạn, người sẽ khám tai, kiểm tra thính lực và có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ thính học (chuyên gia thính giác) hoặc tai mũi họng nhi (bác sĩ tai mũi họng) để khám tai chuyên sâu hơn.

Chẩn đoán sớm rất quan trọng đối với các vấn đề về thính giác. Mất thính lực nếu không được điều trị có thể khiến con bạn gặp khó khăn trong việc học tập và phát triển ngôn ngữ trong tương lai, nhưng chẩn đoán và điều trị sớm thường dẫn đến sự phát triển bình thường của các kỹ năng ngôn ngữ. Điều trị có thể bao gồm một máy trợ thính, có thể được chế tạo để vừa với một em bé nhỏ. Sau đó, trẻ em bị khiếm thính có thể là ứng cử viên cho cấy ghép ốc tai điện tử, một thiết bị sử dụng điện cực để xử lý âm thanh, cũng như trị liệu ngôn ngữ.

Em bé cá nhân của bạn

Tất cả các em bé đều là duy nhất và đáp ứng các cột mốc quan trọng theo tốc độ của riêng mình. Hướng dẫn phát triển chỉ đơn giản là nêu chi tiết những gì bé có khả năng đạt được – nếu không phải là ngay bây giờ, thì sẽ sớm thôi. Nếu con bạn sinh non, hãy nhớ rằng trẻ sinh sớm thường cần thêm một chút thời gian để đạt được một số giai đoạn nhất định. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về sự phát triển của em bé, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nhìn về phía trước trong tuần tới

quảng cáo | trang tiếp tục bên dưới

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x