Sự phát triển của em bé 2 tháng tuổi

Sự phát triển của em bé 2 tháng tuổi
Sự phát triển của em bé 2 tháng tuổi

 

Em bé 2 tháng tuổi của bạn đã phát triển vượt bậc, nhưng vẫn còn là một đứa trẻ sơ sinh. Đây là những gì bạn có thể mong đợi trong tháng này.

Sự phát triển của em bé của bạn

Khi được 2 tháng, bé có thể hòa nhập với thế giới hơn và ít quấy khóc hơn. Em bé của bạn vẫn chưa sẵn sàng cho một lịch trình đã thiết lập. Tuy nhiên, chúng có thể đã ổn định với chế độ ăn và ngủ đều đặn hơn.

Nếu em bé của bạn vẫn chưa ở đó, đừng lo lắng. Giai đoạn sơ sinh có nghĩa là tất cả các cược đã tắt và bạn vẫn đang ở chế độ sinh tồn. Em bé của bạn có thể ngủ và ăn vào tất cả các giờ cả ngày lẫn đêm, và điều đó vẫn được mong đợi ở giai đoạn này. Mục tiêu của bạn là ngủ khi có thể, đảm bảo con bạn đang phát triển phù hợp và tiếp tục tìm hiểu các dấu hiệu về ăn uống và ngủ của trẻ để bạn có thể giúp khuyến khích một lịch trình phù hợp hơn cho trẻ trong tương lai.

Các mốc 2 tháng tuổi

Dưới đây là một số cột mốc quan trọng mà trẻ 2 tháng tuổi của bạn có thể đạt được:

 • Các cử động mắt phối hợp nhiều hơn. Trong tháng này, chuyển động mắt của bé trở nên tập trung và có mục tiêu hơn. Ví dụ, bé có thể theo dõi một vật thể chuyển động trước mặt và bé có thể tập trung hơn vào khung cảnh yêu thích của chúng – khuôn mặt của bạn!
 • Tăng khả năng kiểm soát đầu và cổ. Em bé của bạn vẫn cần được hỗ trợ đầu và cổ, nhưng chúng đang được tăng cường sức mạnh mỗi ngày. Thời gian nằm sấp càng nhiều, em bé của bạn sẽ kiểm soát được cơ bắp tốt hơn. (Thời gian nằm sấp cũng giúp em bé của bạn tránh bị ngửa đầu.) Thời gian nằm sấp cũng có thể được thực hiện thẳng đứng: Nếu bạn sử dụng khăn quấn em bé hoặc địu em bé, nó có thể giúp tăng cường các cơ quan trọng ở cổ, lưng và lõi. em bé của bạn cần phát triển.
 • Chống đẩy nhỏ. Nhờ tất cả thời gian nằm sấp đó, em bé của bạn thậm chí có thể bắt đầu đẩy lên khỏi sàn khi nằm sấp. Ở độ tuổi này, một số trẻ có thể tự nâng đầu và ngực lên bằng cách nâng đỡ mình trên cẳng tay, nhưng những trẻ khác sẽ không làm như vậy cho đến khi trẻ được gần 4 tháng tuổi.
 • Thính giác. Em bé của bạn chắc chắn có thể nhận ra giọng nói của bạn và thích nghe bạn nói, hát (cho dù bạn có thể làm tốt hay không!), Hoặc đọc. Họ thậm chí có thể quay đầu lại để cố gắng nhìn bạn khi họ nghe thấy giọng nói của bạn. Mặc dù chúng chưa thể hiểu được lời nói của bạn, nhưng em bé của bạn đang học cách nhận ra những giọng nói quen thuộc. Bạn sẽ đặt nền tảng cho việc học ngôn ngữ bằng cách nói chuyện với bé – vì vậy hãy kể lại một ngày và các hoạt động của bạn cùng nhau.
 • Thủ thỉ. Đừng mong đợi con bạn chỉ mới bắt đầu nói các từ, nhưng đến cuối hai tháng, con bạn có thể bắt đầu bắt chước hình dạng và âm thanh miệng của bạn với một số tiếng thủ thỉ hoặc âm thanh tương tự. Mong đợi được vượt qua bởi những tiếng động nhỏ ngọt ngào đầu tiên.
 • Mỉm cười. Chuẩn bị cho trái tim của bạn tan chảy khi em bé của bạn bắt đầu mỉm cười với bạn vào một lúc nào đó trong tháng này. Có rất nhiều nụ cười toe toét đang đến với bạn – hãy coi đó là phần thưởng cho tất cả công việc khó khăn của bạn cho đến nay.
 • Đưa tay lên miệng. Khoảng thời gian bây giờ, em bé của bạn có thể học cách đưa tay lên miệng. Và họ có thể bắt đầu mút nắm tay trong nỗ lực đầu tiên để tự xoa dịu bản thân. (Đó là tin tốt cho bạn!)

Các mốc phát triển của trẻ 2 tháng tuổi thay đổi rất nhiều, đặc biệt nếu con bạn được sinh ra sớm. Không có nghĩa là có gì đó không ổn nếu con bạn chưa đạt được một cột mốc nhất định nào đó, đặc biệt là ở độ tuổi này. Nhưng hãy nhớ tham gia các buổi thăm khám sức khỏe cho trẻ và nói với người chăm sóc trẻ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự chậm phát triển.

Cân nặng và chiều dài 2 tháng tuổi

Khi được 2 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ tăng khoảng 4 đến 5 pound kể từ khi sinh ra và có chiều dài từ 1 đến 2 inch. Nếu bạn đang băn khoăn không biết trẻ 2 tháng tuổi nên cân nặng bao nhiêu hay trẻ 2 tháng tuổi lớn bao nhiêu, bạn có thể tham khảo các mức trung bình sau:

Bé trai

Cân nặng trung bình cho trẻ 2 tháng tuổi: 12 pound 6 ounce

Chiều dài trung bình cho trẻ 2 tháng tuổi: 22 3/4 inch

Bé gái

Cân nặng trung bình cho trẻ 2 tháng tuổi: 11 pound 4 ounce

Chiều dài trung bình cho trẻ 2 tháng tuổi: 22 1/2 inch

Hãy nhớ rằng có rất nhiều biến thể; mỗi em bé đều khác nhau, và điều quan trọng là con bạn đang đi theo đường cong phát triển của riêng mình. Ví dụ, một đứa trẻ nặng 5 pound khi mới sinh sẽ có một quỹ đạo phát triển khác với một đứa trẻ nặng 10 pound.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để đảm bảo tăng cân đúng hướng là tham gia tất cả các buổi khám bác sĩ của bé. Tại mỗi lần khám, bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, chiều dài và chu vi vòng đầu của chúng.

2 tháng tuổi cho ăn.

Khi được 2 tháng tuổi, bé vẫn sẽ ăn suốt ngày đêm. Rốt cuộc, họ còn rất nhiều việc phải làm!

Vậy trẻ 2 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Nói chung, trẻ bú sữa mẹ sẽ tiếp tục ăn khoảng 3 đến 4 giờ một lần, mặc dù con bạn có thể bú lâu hơn giữa các lần bú, đặc biệt nếu chúng ngủ trong thời gian dài hơn.

Tiếp tục cho trẻ bú theo nhu cầu. Điều đó có nghĩa là để ý các dấu hiệu đói và cho con bạn bú bất cứ khi nào chúng có dấu hiệu đói, chẳng hạn như ngoạm vào vú bạn, bặm môi hoặc mút tay. Bạn có thể cho con bú bất cứ nơi nào từ sáu đến 10 lần mỗi 24 giờ, mặc dù điều đó có thể thay đổi từ trẻ sơ sinh này sang trẻ sơ sinh khác và thậm chí hàng ngày.

Trẻ 2 tháng tuổi bú sữa công thức sẽ uống khoảng 4 đến 5 ounce sữa công thức sau mỗi ba đến bốn giờ. Nếu con bạn đang bú sữa mẹ từ bình sữa hoặc xen kẽ giữa các bình sữa công thức và sữa mẹ, lượng sữa phải được giữ nguyên.

Nếu bạn có thắc mắc về việc liệu bạn có nên đánh thức trẻ để bú hay không, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của trẻ, vì nó thực sự phụ thuộc vào sự phát triển của từng bé và bất kỳ thách thức cho ăn nào mà bạn có thể gặp phải. Nếu em bé của bạn đang gặp khó khăn trong việc tăng cân hoặc cần thêm dinh dưỡng vì bất kỳ lý do y tế nào, thì việc thức dậy để bú có thể rất quan trọng. Đối với những trẻ sơ sinh khác, có thể ngủ được khi bú. Khi được 2 tháng tuổi, nhiều trẻ có thể ngủ kéo dài hơn – khoảng 4 đến 6 giờ – và không cần đánh thức để ăn.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ

Rất có thể con bạn sẽ ngủ nhiều hơn khi được 2 tháng tuổi, mặc dù con bạn có thể sẽ không ngủ suốt đêm. (Tuy nhiên, một số em bé sẽ làm vậy, vì vậy nếu bạn là một trong những người may mắn, hãy tận hưởng nó!)

Nhưng trẻ 2 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu là đủ? Rất nhiều. Em bé của bạn vẫn đang trong giai đoạn ngủ sơ sinh và cần ngủ từ 14 đến 17 giờ mỗi 24 giờ.

Dưới đây là một số điều quan trọng cần biết về giấc ngủ cho trẻ 2 tháng tuổi:

 • Em bé của bạn có thể bắt đầu có thói quen ngủ-thức bình thường hơn. Điều đó có nghĩa là họ có thể có nhiều giấc ngủ ngắn dễ đoán hơn và thời gian thức giữa các giấc ngủ ngắn từ 1 đến 2 giờ.
 • Giấc ngủ của con bạn có thể giống như sau: Hai giấc ngủ trưa vào buổi sáng, hai giấc ngủ trưa vào buổi chiều, một giấc ngủ ngắn vào buổi tối và giấc ngủ ngắn vào ban đêm. Để biết thêm chi tiết, hãy xem các lịch trình trẻ em mẫu này.
 • Trẻ 2 tháng tuổi của bạn chưa sẵn sàng để thử luyện ngủ – bạn cần đợi cho đến khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi. Em bé của bạn chưa phát triển khả năng điều chỉnh giấc ngủ và vẫn cần bú đều đặn suốt đêm.

Mặc dù còn quá sớm để luyện ngủ, nhưng bạn có thể khuyến khích bé ngủ ngoan:

 • Giữ giấc ngủ ngắn – khoảng một đến hai giờ.
 • Thêm càng nhiều khả năng dự đoán ngày của bé càng tốt, với các lần cho ăn, đi chơi và đi ngủ theo một lịch trình khá nhất quán.
 • Giữ cho ngày của trẻ sáng sủa và bận rộn và ban đêm tối và yên tĩnh để trẻ biết khi nào là thời gian đi ngủ.
 • Đặt trẻ đi ngủ khi trẻ buồn ngủ nhưng còn thức, tạo cơ hội cho trẻ tự ngủ.
 • Bắt đầu một thói quen đơn giản trước khi đi ngủ cho con bạn bằng những việc như tắm, cho ăn và hát ru.

Sức khỏe của bé

Khi được 2 tháng, em bé của bạn sẽ đến kỳ kiểm tra sức khỏe tiếp theo. Việc thăm khám bác sĩ thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo rằng con bạn đang phát triển tốt. Chuyến thăm 2 tháng cũng là cơ hội để bạn thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn và giải quyết bất kỳ thách thức nào trong việc ngủ hoặc bú của trẻ. Đây là những gì bạn có thể mong đợi khi kiểm tra sức khỏe sau 2 tháng:

 • Trợ lý y tế hoặc y tá sẽ thực hiện tất cả các phép đo thể chất của con bạn, bao gồm cả cân nặng, chiều dài và chu vi vòng đầu. Các phép đo đó sẽ được vẽ trên biểu đồ tăng trưởng để theo dõi sự phát triển của bé theo thời gian. Hãy nhớ rằng, không có hai em bé nào phát triển giống nhau.
 • Bác sĩ của con bạn sẽ giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào về giấc ngủ, cách bú và hành vi, đồng thời hỏi về thói quen ngủ và ăn của con bạn.
 • Bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể và kiểm tra bé từ đầu đến chân, bao gồm cả vùng quấn tã.
 • Bác sĩ sẽ đảm bảo rằng bạn đang thực hiện theo các bước được khuyến nghị để giữ cho em bé của bạn khỏe mạnh, bao gồm cho thuốc nhỏ vitamin D, khuyến khích thời gian nằm sấp và tuân thủ các phương pháp ngủ an toàn.

Em bé của bạn cũng sẽ đủ điều kiện để tiêm một số loại vắc-xin vào lần khám sau 2 tháng. Hãy chắc chắn để hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn có về các loại vắc-xin với bác sĩ của con bạn. Việc có thắc mắc là điều bình thường và một bác sĩ giỏi sẽ giúp giải thích sự an toàn và tầm quan trọng của vắc-xin đối với con bạn. Dưới đây là các loại vắc xin mà đứa trẻ 2 tháng tuổi của bạn có thể nhận được:

 • Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn: Ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do phế cầu khuẩn, chẳng hạn như viêm màng não và viêm phổi, có thể xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.
 • Vắc xin DTaP: Một loại vắc xin kết hợp ngăn ngừa ba bệnh nhiễm trùng chính: bạch hầu, uốn ván và ho gà (ho gà). Đặc biệt, bệnh ho gà rất dễ lây lan và có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh.
 • Vắc xin Hib: Bảo vệ chống lại Haemophilus influenza týp b, nguyên nhân hàng đầu gây ra các tình trạng nghiêm trọng, bao gồm viêm màng não, viêm phổi và viêm nắp thanh quản (sưng họng nghiêm trọng).
 • Vắc xin bại liệt: Nhờ vắc xin này, bệnh bại liệt có thể rất gần với việc bị xóa sổ trên toàn thế giới.
 • Vắc xin Rotavirus: Ngăn ngừa nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Cái này được đưa ra bằng miệng, vì vậy không cần chọc.
 • Vắc xin Viêm gan B: Bảo vệ chống lại Viêm gan B, có thể gây bệnh gan và tử vong. Nó được tiêm trong một loạt ba mũi riêng biệt, vì vậy con bạn có thể đã được tiêm mũi đầu tiên.

Em bé 2 tháng tuổi của bạn: Từng tuần

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra với em bé của bạn trong tháng này? Nhận thêm thông tin chi tiết về sự phát triển hàng tuần của trẻ 2 tháng tuổi:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x