Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 1 tháng tuổi

Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 1 tháng tuổi
Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 1 tháng tuổi

 

Cuộc sống với trẻ 1 tháng tuổi có thể là khoảng thời gian kỳ diệu đầy ắp những mùi vị ngọt ngào và sự ôm ấp của trẻ nhỏ, nhưng đó cũng là một trong những giai đoạn điều chỉnh khốc liệt nhất mà cả hai bạn sẽ trải qua. Em bé của bạn đang học các chức năng cơ bản của cuộc sống: cách ngủ, ăn, giao tiếp và di chuyển.

Bạn cũng đang điều chỉnh. Bạn đang học cách xoa dịu em bé của mình; tạo thói quen cho trẻ bú, ngủ trưa và thay tã liên tục, đồng thời khám phá cách tốt nhất để đưa con bạn vào giấc ngủ và chính xác cách chúng thích được bế. Cả hai bạn đã đi được một chặng đường dài, và bạn vẫn còn rất nhiều điều phải học để làm cùng nhau.

Sự phát triển của em bé của bạn

Em bé 1 tháng tuổi của bạn vẫn còn rất giống trẻ sơ sinh – ngủ, ăn và ị vào cả ngày lẫn đêm, và không làm được nhiều việc khác. Đó là điều được mong đợi. Mục tiêu của bạn là ngủ khi bạn có thể, đảm bảo em bé của bạn đang phát triển phù hợp và tiếp tục tìm hiểu các dấu hiệu ăn và ngủ của trẻ để bạn có thể giúp khuyến khích một lịch trình phù hợp hơn cho trẻ trong tương lai.

Vào cuối tháng, em bé của bạn dường như đã thức dậy với thế giới, và trở nên hoạt bát và lanh lợi hơn nhiều. Các cử động của trẻ 1 tháng tuổi có vẻ phối hợp hơn và nhịp nhàng hơn. Ngoài ra, con bạn sẽ cố gắng giao tiếp với bạn thông qua nét mặt và – tất nhiên – khóc. Bạn sẽ nhận thấy rằng trẻ 1 tháng tuổi đang quan sát khuôn mặt của bạn khi bạn ôm chúng lại gần và lắng nghe giọng nói của bạn. Bạn giúp phát triển trí não của bé bằng cách nói chuyện, hát, đọc và chơi – tương tác là chìa khóa để xây dựng nền tảng lành mạnh cho con bạn.

Các mốc 1 tháng tuổi

Các mốc phát triển của trẻ 1 tháng tuổi thay đổi rất nhiều, đặc biệt nếu con bạn được sinh ra sớm. Vì vậy, hãy nhớ rằng có thể có rất nhiều thời điểm con bạn sẽ đạt được các mốc quan trọng. Nó không nhất thiết có nghĩa là có gì đó không ổn nếu con bạn chưa đạt được một cột mốc quan trọng nào, đặc biệt là ở độ tuổi này. Nhưng hãy nhớ tham gia các buổi khám bác sĩ của bé và giữ liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bé để bạn có thể sớm giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào.

Dưới đây là một số cột mốc quan trọng mà em bé 1 tháng tuổi của bạn có thể đạt được:

 • Nét mặt. Em bé của bạn có thể chưa biết nói, nhưng khuôn mặt bé nhỏ đó chắc chắn đang nói với bạn rất nhiều điều. Bạn sẽ thấy con mình thử nghiệm nhiều hơn với các biểu cảm khuôn mặt khác nhau – mím môi, nhướng mày, mở to hoặc nheo mắt và nhíu mày.
 • Nhận biết mùi. Điều này đã có từ khi mới sinh: Em bé của bạn có thể nhận ra mùi hương của bạn, và nếu bạn đang bú sữa mẹ, đó là mùi duy nhất của sữa mẹ.
 • Phản ứng với tiếng ồn lớn. Em bé của bạn sẽ phản ứng với tiếng ồn lớn bằng cách giật mình hoặc khóc, giống như những em bé lớn hơn. (Nếu bạn nhận thấy trẻ 1 tháng tuổi của bạn không phản ứng với tiếng ồn lớn, hãy nói với bác sĩ của bé.)
 • Thính giác trưởng thành. Thính giác của bé đã phát triển đầy đủ. Họ có thể nghe thấy tất cả những gì bạn có thể, và thậm chí sẽ hướng về những giọng nói và âm thanh quen thuộc. Em bé của bạn nhận ra giọng nói của bạn và đối tác của bạn, và thậm chí có thể ngừng khóc để lắng nghe khi bạn nói!
 • Phản xạ. Tất cả các phản xạ của trẻ sơ sinh – bao gồm các phản xạ giật mình, bám rễ, mút tay và cầm nắm – vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Hầu hết các phản xạ ở trẻ sơ sinh biến mất khi bé được khoảng ba tháng tuổi.
 • Thị lực tốt hơn. Thị lực của bé đang tiếp tục được cải thiện. Bạn có thể nhận thấy rằng đôi mắt của bé bắt chéo nhau – đó là điều bình thường. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này thích nhìn các mẫu có độ tương phản cao, đặc biệt là màu đen và trắng, vì chúng dễ nhìn nhất. Em bé của bạn cũng thích nhìn thấy khuôn mặt của bạn. Khi bạn ôm con gần – cách mặt bạn khoảng 8 đến 12 inch – bé có thể tập trung vào đó.
 • Kiểm soát đầu. Cơ cổ của bé ngày càng khỏe và bé có thể ngẩng cao đầu trong những khoảnh khắc ngắn ngủi. Khi thực hành thời gian nằm sấp, bé thậm chí có thể nâng đầu và xoay đầu từ bên này sang bên kia.

Cân nặng và chiều dài 1 tháng tuổi

Chỉ trong một tháng, em bé của bạn đã tăng lên một số cân nặng nghiêm trọng. Trên thực tế, từ sơ sinh đến khi trẻ được 1 tháng tuổi, trung bình trẻ tăng hơn 2 cân. Cân nhắc rằng hai cân nặng hơn một phần tư tổng trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh điển hình, đó là một con số ấn tượng.

Vậy trẻ 1 tháng tuổi lớn bao nhiêu là đủ? Đây là mức trung bình:

Bé trai

Cân nặng trung bình cho trẻ 1 tháng tuổi: 9 pound 15 ounce
Chiều dài trung bình cho trẻ 1 tháng tuổi: 21,5 inch

Bé gái

Cân nặng trung bình cho trẻ 1 tháng tuổi: 9 pound 4 ounce
Chiều dài trung bình cho trẻ 1 tháng tuổi: 21 inch

Hãy nhớ rằng tất cả trẻ sơ sinh đều phát triển với tốc độ khác nhau, và có rất nhiều sự thay đổi trong cách phát triển của trẻ 1 tháng tuổi. Một số trẻ có thể gặp khó khăn với việc bú và cần thêm một chút thời gian để bắt kịp trong khi những trẻ khác trải qua giai đoạn phát triển nhanh chóng.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để đảm bảo sự phát triển của em bé theo đúng tiến độ là tham gia buổi khám sức khỏe trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi. Bác sĩ của con bạn sẽ theo dõi sự phát triển cá nhân của chúng trên biểu đồ tăng trưởng.

1 tháng tuổi cho ăn

Không có nhiều sự khác biệt giữa việc cho trẻ sơ sinh bú và cho trẻ 1 tháng tuổi. Khi được 1 tháng, em bé của bạn vẫn còn là trẻ sơ sinh và cần bú liên tục.

Vậy trẻ 1 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ? Nếu bạn đang cho con bú, con bạn vẫn sẽ bú khoảng 2 đến 3 giờ một lần – 8 đến 12 lần mỗi ngày. Nhiều trẻ 1 tháng tuổi bú khoảng 15 đến 20 phút mỗi lần. Tuy nhiên, đó là một sự khái quát. Một số trẻ thích bú theo cụm (khi chúng bú nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn hơn) và một số trẻ có thể bú lâu hơn.

Tiếp tục cho trẻ bú theo nhu cầu – tìm kiếm những dấu hiệu đói sớm của trẻ (chẳng hạn như ngậm vú bạn, bặm môi hoặc mút tay) và cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ có vẻ đói. Điều này có thể khó để tìm ra lúc đầu, nhưng cuối cùng bạn sẽ có thể dễ dàng biết khi nào bé cần ăn.

Nếu con bạn đang bú bình – sữa mẹ hoặc sữa công thức – bạn có thể cho chúng bú khoảng 4 ounce mỗi 3 đến 4 giờ. Tốt hơn là nên bắt đầu với các cữ bú nhỏ hơn cho đến khi bạn xác định được lượng bé bú để không lãng phí sữa công thức hoặc sữa mẹ. Nếu con bạn không uống hết bình sữa trong vòng một giờ, bạn cần phải ném nó đi vì nó có thể bị nhiễm khuẩn. Nếu trẻ không bú hết một bình sữa mẹ, bạn vẫn có thể cho trẻ bú trong vòng hai giờ.

Bạn có nên đánh thức trẻ dậy để bú? Nếu em bé của bạn đang gặp khó khăn trong việc tăng cân hoặc cần thêm dinh dưỡng vì bất kỳ lý do y tế nào, thì việc thức dậy để bú có thể là rất quan trọng. Nhưng khi được 1 tháng tuổi, một số bé có thể ngủ lâu hơn khoảng 4 đến 5 tiếng và không cần đánh thức để ăn. Nếu bạn đang băn khoăn, hãy hỏi bác sĩ của bé.

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng em bé của bạn ăn đủ là theo dõi sự tăng cân của trẻ, điều mà người chăm sóc em bé của bạn sẽ thực hiện khi khám sức khỏe cho em bé trong tháng này. Bạn cũng có thể theo dõi tã của trẻ – tìm ít nhất 5 đến 6 tã ướt mỗi ngày.

Lúc đầu, trẻ bú sữa mẹ của bạn có thể đi ị sau mỗi lần bú. Điều đó có thể sẽ chậm lại – trên thực tế, một số trẻ bú sữa mẹ chỉ ị vài ngày một lần hoặc thậm chí chỉ một lần một tuần. Trẻ bú sữa công thức nên đi ị ít nhất một lần một ngày.

1 tháng tuổi ngủ

Khi được 1 tháng tuổi, con bạn sẽ ngủ bất cứ nơi nào từ 14 đến 17 giờ mỗi 24 giờ. Đối với nhiều trẻ sơ sinh, nó hoạt động đến 15,5 giờ, với 8 đến 9 giờ ngủ ban đêm và 7 giờ ngủ ban ngày.

Tuy nhiên, trẻ 1 tháng tuổi thường không ngủ nhiều giờ liên tiếp. Trẻ sơ sinh có giấc ngủ không đều từ sơ sinh đến 3 tháng là điều bình thường. Em bé của bạn có thể ngủ trong 20 đến 30 phút, hoặc chợp mắt lâu hơn trong vài giờ.

Bạn có thể bực bội (và mệt mỏi) khi giấc ngủ của con bạn không theo một khuôn mẫu có thể đoán trước được, nhưng nó sẽ trở nên tốt hơn. Còn quá sớm để có một lịch trình nghiêm ngặt cho bé, tuy nhiên bạn có thể xem qua các lịch trình ngủ cho trẻ mẫu này để biết được những thói quen điển hình cho trẻ 1 tháng tuổi.

Không còn quá sớm để khuyến khích thói quen ngủ lành mạnh. Cho bé cơ hội ngủ trưa thường xuyên và dạy bé sự khác biệt giữa ban đêm và ban ngày. Vào ban ngày, hãy chơi và tương tác với bé nhiều nhất có thể và giữ cho ngôi nhà luôn sáng sủa. Vào ban đêm, giữ cho các tương tác của bạn yên tĩnh và ánh sáng và độ ồn thấp.

Bạn cũng có thể bắt đầu thói quen trước khi đi ngủ với con, bao gồm thời gian tắm, mát-xa cho bé, hát một bài hát đặc biệt, đung đưa, ôm ấp và quấn tã. Một thói quen nhất quán sẽ giúp dạy con bạn khi nào đã đến giờ ngủ.

Sức khỏe của bé

Đã đến lúc đi khám sức khỏe cho em bé khác! Em bé của bạn sẽ gặp bác sĩ trong tháng này, sau đó một lần nữa vào tháng sau để kiểm tra sức khỏe 2 tháng. Sau đó, các cuộc thăm khám sẽ diễn ra 2 tháng một lần cho đến khi bé được một tuổi.

Điều đó có vẻ giống như rất nhiều lượt truy cập, nhưng chúng đáng giá. Bác sĩ của con bạn sẽ đảm bảo rằng chúng đang phát triển một cách thích hợp, giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào và trả lời các câu hỏi của bạn.

Dưới đây là những gì bạn có thể mong đợi khi khám sức khỏe cho bé 1 tháng tuổi:

 • Một đánh giá thể chất đầy đủ. Bác sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ cơ thể của bé và lắng nghe nhịp tim, phổi và dạ dày của bé. Họ cũng sẽ kiểm tra cân nặng, chiều dài và chu vi vòng đầu của bé và vẽ biểu đồ tăng trưởng.
 • Nhìn vào khu vực quấn tã của bé. Bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí cắt bao quy đầu của bé, nếu có, và đảm bảo rằng bộ phận sinh dục của bé vẫn ổn. Họ cũng sẽ kiểm tra xem con bạn có gặp vấn đề gì với chứng hăm tã hay không.
 • Thảo luận về an toàn cho trẻ sơ sinh. Bác sĩ sẽ đảm bảo rằng bạn đang tuân theo các nguyên tắc được khuyến nghị để giữ cho em bé của bạn khỏe mạnh và an toàn, bao gồm cả thời gian bắt đầu nằm sấp và tuân theo các phương pháp ngủ an toàn.
 • Vitamin D giảm nếu bạn đang cho con bú. Bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ uống vitamin D mỗi ngày bắt đầu từ lúc mới sinh. Bác sĩ của con bạn có thể cho bạn một ống nhỏ giọt để sử dụng.
 • Thuốc chủng ngừa viêm gan B. Con bạn có thể nhận được liều thứ hai của vắc-xin viêm gan B vào lần khám sau 1 tháng. Nếu con bạn chưa tiêm vắc xin viêm gan B đầu tiên, bạn có thể bắt đầu loạt vắc xin này ngay bây giờ.

Bác sĩ của con bạn cũng có thể đặt câu hỏi về cách bạn là thực hiện khi khám sức khỏe 1 tháng để kiểm tra các triệu chứng của trầm cảm sau sinh. Đôi khi, khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa chứng trầm cảm của trẻ sơ sinh, chứng trầm cảm sau sinh và sự căng thẳng và kiệt sức bình thường khi mới làm cha mẹ. Nói chuyện với bác sĩ của con bạn hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác nếu bạn:

 • có cảm giác buồn bã, trống rỗng hoặc tuyệt vọng
 • khó ngủ hoặc khó tập trung
 • cảm thấy choáng ngợp
 • khóc rất nhiều
 • thay đổi tâm trạng nghiêm trọng
 • gặp khó khăn trong việc gắn bó với em bé của bạn
 • có ý nghĩ làm hại bản thân hoặc em bé của bạn

Em bé 1 tháng tuổi của bạn: Từng tuần

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra với em bé của bạn trong tháng này? Xem thêm thông tin chi tiết về sự phát triển hàng tuần của trẻ 1 tháng tuổi:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x