Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 11 tháng tuổi

Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 11 tháng tuổi
Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 11 tháng tuổi

Khi con bạn 11 tháng tuổi sắp đến ngày sinh nhật đầu tiên của chúng, bạn có thể cảm thấy đủ loại cảm xúc khác nhau – từ sự phấn khích về đứa con đang lớn của bạn đến nỗi buồn vì những cái ôm ngọt ngào của trẻ sơ sinh đã là dĩ vãng. Cho dù bạn đang ở đâu, hãy nhớ rằng bạn có thể có tất cả tình cảm của mình và không ai quá già để âu yếm.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một bữa tiệc sinh nhật đầu tiên, bạn có rất nhiều lựa chọn. Bạn có thể chọn tổ chức một bữa tiệc lớn, tổ chức nhỏ hoặc chọn không làm gì cả. (Nếu bạn tổ chức tiệc, hãy nhớ đề phòng để giữ an toàn cho mọi người khỏi COVID-19.) Bữa tiệc sinh nhật đầu tiên chủ yếu dành cho cha mẹ và những người thân yêu khác: Bé sẽ không nhớ hoặc không phiền nếu bạn không đi tất cả đi ra. Nhưng cho dù bạn chọn cách ăn mừng như thế nào, bánh kem luôn là một ý tưởng hay.

Sự phát triển của em bé của bạn

11 tháng tuổi, con bạn đã đi rất xa so với những ngày đầu sơ sinh khi chúng thậm chí không thể ngẩng đầu lên được! Bây giờ em bé của bạn gần như là một đứa trẻ mới biết đi và sẵn sàng khám phá thế giới.

Con bạn hiện có sở thích lớn – đối với đồ chơi, sách, thực phẩm và con người. Những ngày này, sự lo lắng về sự chia ly có thể trở nên tồi tệ hơn (đối với hầu hết trẻ sơ sinh, nó lên đến đỉnh điểm khi chúng từ 10 đến 18 tháng). Cho con bạn thời gian để làm quen với người chăm sóc mới và luôn nói lời tạm biệt để con bạn biết bạn sẽ ra đi. Hãy giữ những lời tạm biệt ngắn gọn và ngọt ngào, và cố gắng không tỏ ra khó chịu nếu con bạn đang khóc, bởi vì con bạn sẽ phản ứng lại những tín hiệu cảm xúc của bạn.

Em bé của bạn cũng có thể bắt đầu thích cha mẹ này hơn cha mẹ khác. Không cần phải lo lắng – điều này là bình thường và phổ biến. Một số em bé chỉ thích cha mẹ này hơn cha mẹ khác ở một số giai đoạn phát triển nhất định của chúng. Không ai biết chắc chắn điều này có nghĩa là gì, nhưng hãy cố gắng không nhìn nhận nó một cách cá nhân. Sở thích của cha mẹ em bé của bạn có thể sẽ chuyển đổi qua lại theo thời gian.

Các mốc 11 tháng tuổi

Dưới đây là một số mốc quan trọng mà trẻ 11 tháng tuổi của bạn có thể đạt được:

 • Đang đứng. Em bé của bạn có thể đang sử dụng đồ nội thất hoặc thanh vịn cũi để kéo mình lên để đứng. Một số em bé sẽ cố gắng đứng bằng một tay, hoặc buông tay trong giây lát và đứng mà không cần hỗ trợ. Sau khi đứng, bé có thể mất một lúc để tìm cách buông tay và ngồi xổm xuống trở lại. Cho đến lúc đó, bạn có thể phải “giải cứu” chúng.
 • Du ngoạn trên biển. Sau khi thành thạo vị trí đứng, em bé của bạn sẽ bắt đầu di chuyển, cầm vào đồ đạc và sử dụng nó để giữ thăng bằng khi chúng di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Cuối cùng, em bé của bạn sẽ đi được vài bước mà không cần giữ chặt. Đồ chơi tập đi rất tốt để giúp bé tập đi sớm hình thành những kỹ năng này.
 • Đi dạo. Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu tập đi khi chúng được 9 đến 15 tháng tuổi, vì vậy hãy để ý những bước đi thú vị đầu tiên đó! Chúng có thể không xảy ra trong một thời gian, nhưng nếu bé không tỏ ra hứng thú với việc di chuyển (trườn, bò hoặc chịu sức nặng trên chân), hãy nói chuyện với bác sĩ của bé.
 • Sử dụng từ ngữ. Em bé của bạn có thể đang nói những từ đầu tiên của chúng – và cũng sử dụng chúng thường xuyên. Từ đầu tiên đó có thể là “mama” hoặc “dada” hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác – “up,” “không”, “uh-oh”, “ba-ba” (chai), “chào” và “tạm biệt” là chung.
 • Sử dụng cử chỉ. Bây giờ hoặc trong những tuần tới, bé có thể bắt đầu chỉ vào những thứ chúng muốn, vẫy tay chào tạm biệt và lắc đầu qua lại cho “không”.
 • Theo các hướng dẫn đơn giản. Em bé của bạn có thể hiểu và làm theo các hướng dẫn đơn giản, chẳng hạn như “nhặt bóng” hoặc “đi tìm chỗ trống của bạn.” Bé của bạn giờ đã biết nhiều từ hơn – và sẽ nhìn vào bức tranh hoặc đồ vật phù hợp khi bạn nói về nó. Khuyến khích đứa con của bạn bằng cách kể lại những gì bạn đang làm. (“Bây giờ tôi sẽ lấy đĩa của bạn và đặt nó xuống khay của bạn để bạn có thể ăn!”)

Mặc dù trẻ sơ sinh tuân theo các mô hình phát triển khá dễ đoán trước, nhưng tất cả các trẻ sơ sinh đều khác nhau. Bạn nên biết về các mốc quan trọng và nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của em bé nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về tình trạng chậm phát triển. Nhưng hãy nhớ rằng một số em bé chỉ cần thêm một chút thời gian để học các kỹ năng và đạt được các cột mốc quan trọng.

Cân nặng và chiều dài 11 tháng tuổi

Trẻ 11 tháng tuổi nên cân nặng bao nhiêu? Nó thay đổi, nhưng trung bình, đây là những gì bạn có thể mong đợi:

Bé trai

Cân nặng trung bình cho trẻ 11 tháng tuổi: 20 pound 12 ounce
Chiều dài trung bình cho trẻ 11 tháng tuổi: 29 1/4 inch

Bé gái

Cân nặng trung bình cho trẻ 11 tháng tuổi: 19 pound 3 ounce
Chiều dài trung bình cho trẻ 11 tháng tuổi: 28 3/4 inch

11 tháng tuổi cho ăn.

Bây giờ, việc cho bé ăn có thể cảm thấy dễ dàng và trực quan hơn nhiều. Trẻ 11 tháng tuổi của bạn có thể đã thử nhiều loại thức ăn, có sở thích rõ ràng và có thể ăn khá nhiều bất cứ thứ gì mà cả gia đình đang ăn (mặc dù bạn sẽ muốn tránh thêm đường, muối và các loại thực phẩm không an toàn cho trẻ).

Khi 11 tháng, chế độ ăn của bé nên bao gồm các khẩu phần hàng ngày sau:

 • 1/2 đến 3/4 cốc trái cây
 • 1/2 đến 3/4 chén rau
 • 1/4 đến 1/2 cốc các sản phẩm ngũ cốc (như gạo, bánh mì hoặc mì ống)
 • 1/4 đến 1/2 cốc thực phẩm giàu protein (như pho mát, sữa chua, đậu lăng, đậu phụ hoặc thịt)

Xem hướng dẫn cho trẻ ăn theo độ tuổi của chúng tôi và các thực đơn mẫu này để biết số lượng được khuyến nghị và ý tưởng bữa ăn.

Mặc dù bây giờ con bạn có thể mọc nhiều răng hơn và ăn uống như một người chuyên nghiệp, nhưng vẫn rất quan trọng để tránh nguy cơ mắc nghẹn. Đảm bảo:

 • Cắt thức ăn thành những miếng nhỏ: Cắt thức ăn thành những miếng không lớn hơn nửa inch. Cắt nho, anh đào và cà chua bi theo chiều dọc, và cắt xúc xích và xúc xích theo chiều dọc trước khi cắt thành những miếng nhỏ hơn. Nếu không, những thức ăn này có thể đủ rộng để mắc kẹt trong cổ họng của bé. (Tìm hiểu thêm về thực phẩm an toàn cho ngón tay.)
 • Nấu rau: Nấu mềm các loại rau như cà rốt, bông cải xanh và đậu xanh trước khi cắt thành từng miếng nhỏ.
 • Phết mỏng bơ hạt: Bơ đậu phộng và các loại bơ hạt khác có nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ sơ sinh. Phết mỏng bơ hạt lên bánh mì hoặc bánh quy giòn.
 • Chọn đồ ăn nhẹ một cách khôn ngoan: Không cho trẻ ăn bỏng ngô, kẹo cao su, quả hạch, hạt, kẹo cứng hoặc dính, hoặc kẹo dẻo cho đến khi trẻ được 4 tuổi (Hạt có thể quá nhỏ để trẻ bị sặc, nhưng chúng có thể mắc kẹt trong đường thở của trẻ và gây ra sự nhiễm trùng.)

Khi con bạn ăn nhiều chất rắn hơn, nhu cầu về sữa công thức hoặc sữa mẹ của chúng sẽ giảm xuống. Trẻ 11 tháng tuổi của bạn sẽ vẫn có khoảng 24 đến 28 ounce sữa mẹ hoặc sữa công thức (trong khoảng ba đến bốn bình sữa hoặc các buổi bú mẹ) mỗi ngày.

Một sự thay đổi lớn sẽ đến vào tháng tới: Con bạn có thể chuyển từ sữa công thức hoặc sữa mẹ sang sữa bò! Trẻ 12 tháng tuổi của bạn nên uống ít hơn 32 ounce sữa mỗi ngày (nhiều hơn mức này có thể làm giảm sự thèm ăn của trẻ đối với các loại thực phẩm lành mạnh khác và có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt).

Ngoài ra, tháng tới là thời điểm thích hợp để bắt đầu cai sữa cho trẻ từ bình sữa và chuyển sang cốc sippy hoặc cốc ống hút. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo nên cai sữa cho trẻ từ 12 đến 24 tháng vì nếu tiếp tục sử dụng bình lâu hơn có thể góp phần gây sâu răng và béo phì. Nó cũng có thể không khuyến khích trẻ mới biết đi ăn các bữa ăn lành mạnh. Và việc thay bình sữa bằng cốc sippy sẽ dễ dàng hơn thay vì đợi cho đến khi bạn có một đứa trẻ lớn hơn và có ý chí hơn.

Khi sử dụng cốc sippy, AAP khuyên cha mẹ nên:

 • Bắt đầu sử dụng cốc sippy hoặc cốc ống hút cho tất cả các chất lỏng (kể cả sữa) ngay lập tức.
 • Chỉ cho trẻ mới biết đi uống khi trẻ khát hoặc đang trong bữa ăn.
 • Đừng để con bạn mang và uống từ một chiếc cốc nhỏ suốt cả ngày hoặc mang một cốc đi ngủ.
 • Chuyển sang cốc mở (chẳng hạn như cốc có hai tay cầm) khi con bạn có thể xoay sở, thường là trước khi trẻ lên 2.

Nếu bạn đang cho con bú, hãy tiếp tục cho con bú miễn là cả hai đều muốn. AAP khuyến nghị cho con bú sữa mẹ trong một năm, và lâu hơn nếu bạn và con bạn muốn. Bạn cũng có thể chọn cai sữa cho con nếu bạn đã sẵn sàng.

Trẻ 11 tháng tuổi ngủ

Khi 11 tháng tuổi, con bạn vẫn cần ngủ từ 12 đến 16 tiếng (bao gồm cả giấc ngủ ngắn) sau mỗi 24 giờ. Điều đó có thể trông như thế này: 11 giờ vào ban đêm và 3 giờ trong ngày để ngủ trưa vào buổi sáng và buổi chiều.

Hầu hết trẻ sơ sinh tuân theo lịch trình ngủ trưa hai lần cho đến khi chúng được 18 tháng tuổi, khi chúng chuyển sang một giấc ngủ trưa dài vào buổi chiều. Một giấc ngủ ngắn đó thường tiếp tục cho đến khi trẻ từ 3 đến 5 tuổi.

Đến 11 tháng tuổi, trẻ có khả năng ngủ suốt đêm. Nhưng một số sẽ chống lại giấc ngủ trước khi đi ngủ hoặc thức dậy khóc vì bạn. Ngay cả những đứa trẻ ngủ nhiều cũng bị thụt lùi, và sự phấn khích khi đạt được những cột mốc mới (hoặc nỗi sợ hãi liên quan đến sự lo lắng khi chia ly) có thể làm xáo trộn giấc ngủ của con bạn trong tháng này.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để thúc đẩy thói quen ngủ lành mạnh cho con mình là kiên định. Hãy tuân thủ một thói quen đi ngủ đều đặn và một lịch trình có thể đoán trước được. Cho dù bạn đã thử luyện ngủ cho con mình hay chưa, thì có thể đã đến lúc sử dụng (hoặc xem lại) một số phương pháp này để giúp bạn và con bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Nếu bạn chưa đọc, bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu đọc những câu chuyện trước khi đi ngủ cho bé. Khoảng thời gian yên tĩnh, gần nhau là cách tuyệt vời để giúp bé bình tĩnh lại và báo hiệu rằng đã đến giờ đi ngủ.

Sức khỏe của con bạn

Em bé của bạn sẽ không được thăm khám sức khỏe trong tháng này (tiếp theo là lần khám sức khỏe 12 tháng). Nhưng bạn luôn có thể gọi cho bác sĩ của con mình về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn, hoặc lên lịch khám vắc xin nếu bé cần bắt kịp các mũi tiêm.

Nếu bạn chưa có, bạn nên tạo một bộ sơ cứu gia đình để chuẩn bị cho những va chạm và vết bầm tím ở trẻ mới biết đi. Bạn có thể tích trữ những thứ cần thiết để tạo bộ sơ cứu cho riêng mình hoặc mua một bộ làm sẵn với mọi thứ bạn cần cho trường hợp khẩn cấp. Đừng quên chuẩn bị cho bé uống thuốc một cách an toàn và đo nhiệt độ cho bé.

Dưới đây là một số lời khuyên sức khỏe khác cần ghi nhớ:

 • Đánh răng cho trẻ. Điều quan trọng là phải giữ cho những chiếc răng nhỏ bé của trẻ luôn sạch sẽ (và cả nướu răng của trẻ nếu răng chưa nhú lên). Sử dụng bàn chải lông mềm và một ít kem đánh răng có chứa fluor để đánh răng cho bé hai lần một ngày. Nếu bé không thoải mái khi mọc răng, hãy cho bé ăn đồ chơi khi mọc răng, khăn lau mát và đồ ăn lạnh. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về việc cho trẻ uống thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen và ibuprofen.
 • Thuốc chống côn trùng cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể an toàn sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa tới 30% DEET cho con bạn, nhưng các sản phẩm có chứa dầu bạch đàn chanh không được khuyến khích cho trẻ dưới 3 tuổi. Nhớ mặc quần áo dài khi chơi gần cỏ cao hoặc khu vực có nhiều cây cối, và tập thói quen kiểm tra bọ ve cho bé khi bạn quay vào trong nhà.
 • Ghế ô tô an toàn. Nếu bạn có ghế ngồi trên ô tô cho trẻ sơ sinh, con bạn có thể sớm đạt đến chiều cao hoặc trọng lượng tối đa của ghế. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, điều này xảy ra vào khoảng sinh nhật đầu tiên của chúng – nhưng những đứa trẻ lớn hơn có thể lớn hơn chỗ ngồi trên ô tô của chúng sau 9 tháng. Khi đó, bạn sẽ cần chuyển sang ghế ô tô có thể chuyển đổi để giữ an toàn cho bé. Đảm bảo lắp ghế ngồi trên ô tô của bé quay mặt về phía sau – đó là cách an toàn nhất cho trẻ khi ngồi trên xe. Với ghế ngồi ô tô hiện đại, hầu hết trẻ em có thể ngồi quay mặt về phía sau cho đến khi 3 hoặc 4 tuổi.

Em bé 11 tháng tuổi của bạn: Từng tuần

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra với em bé của bạn trong tháng này? Nhận thêm thông tin chi tiết về sự phát triển hàng tuần của trẻ 11 tháng tuổi:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x