Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 3 tháng tuổi

Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 3 tháng tuổi
Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 3 tháng tuổi

 

Bạn có thể cảm thấy như bạn vừa mới trở thành cha mẹ ngày hôm qua, nhưng đứa con 3 tháng tuổi của bạn đang lớn lên trước mắt bạn. Đây là những gì bạn có thể mong đợi trong tháng này.

Sự phát triển của em bé của bạn

Khi trẻ 3 tháng tuổi của bạn thoát khỏi giai đoạn sơ sinh, chúng sẽ phát triển các kỹ năng mới, chẳng hạn như cầm nắm đồ chơi (hoặc bàn tay của bạn, làm tan chảy trái tim). Tại thời điểm này, đừng mong đợi bé có thể lấy bất cứ thứ gì một cách chính xác, nhưng chúng sẽ mở và đóng những nắm tay nhỏ bé của mình và dơi đồ chơi treo.

Về cơ bản, tháng này là thời điểm chuyển tiếp từ phản xạ không tự nguyện và lịch trình bất cứ lúc nào sang các chuyển động tự nguyện và lịch trình ngủ và ăn dễ đoán hơn. Dưới đây, hãy xem những gì đang hướng đến con đường của bạn.

Các mốc 3 tháng tuổi

Dưới đây là một số mốc quan trọng mà trẻ 3 tháng tuổi của bạn có thể đạt được:

 • Tay kiểm soát. Trong tháng này, em bé của bạn sẽ bắt đầu thực sự sử dụng đôi tay của mình để đạt được những gì mình muốn. Em bé của bạn sẽ bắt đầu với lấy các đồ vật, vuốt để cố gắng lấy chúng. Trẻ 3 tháng tuổi có thể cầm nắm đồ chơi và thậm chí lắc chúng. Con bạn cũng sẽ đưa tay lên miệng, mở và đóng nắm đấm như một người chuyên nghiệp.
 • Tăng tayphối hợp mắt. Tất cả kỹ năng tay đó là nhờ sự phối hợp tay mắt ngày càng tăng của bé. Điều đó có nghĩa là chúng có thể phối hợp các chuyển động của tay với một thứ mà chúng nhìn thấy – ví dụ: nhìn thấy một món đồ chơi và với lấy nó.
 • Chống đẩy cho bé. Có thể chưa phải là chống đẩy hoàn toàn, nhưng em bé của bạn có thể nâng đầu và ngực trong thời gian nằm sấp và đỡ phần trên cơ thể bằng cánh tay. Bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn có thể giữ đầu ổn định hơn mà không bị lắc lư, tiến bộ trong việc kiểm soát đầu quan trọng.
 • Sức mạnh của chân. Cùng với việc làm săn chắc các cơ ở thân đó, em bé của bạn sẽ đạt được một số sức mạnh ở chân. Quan sát xem chúng thực sự duỗi thẳng và đá chân khi nằm sấp hoặc ngửa và cách chúng “đứng” khi bạn đặt chân lên bề mặt rắn.
 • Nụ cười xã giao. Nếu bạn đang hồi hộp chờ đợi đứa trẻ sơ sinh của mình tương tác nhiều hơn, thì bây giờ là tháng mà mọi thứ bắt đầu trở nên thực sự vui vẻ. Em bé của bạn sẽ phát triển một nụ cười xã giao, có nghĩa là chúng sẽ mỉm cười để đáp lại bạn và những người khác.
 • Lảm nhảm. Trẻ sơ sinh của bạn có thể phát ra những âm thanh thủ thỉ nhẹ nhàng, thật đáng yêu. Nhưng từ 3 đến 4 tháng tuổi, khả năng “nói chuyện” của bé sẽ trở nên sành sỏi hơn. Bạn có thể nghe thấy đứa trẻ 3 tháng tuổi của mình bắt đầu bập bẹ, tạo ra những âm thanh như “muh-muh” hoặc “bah-bah.” Bé có thể cố gắng bắt chước âm thanh và hình dạng miệng của bạn khi bạn nói chuyện.
 • Cười. Em bé vui tính của bạn cũng có thể bắt đầu cười trong tháng này!
 • Nhận thức về bạn. Trong tháng này, em bé của bạn sẽ nhận biết nhiều hơn về những người quen thuộc và thậm chí cả đồ vật. Trẻ 3 tháng tuổi có thể mỉm cười khi nghe giọng nói của bạn, hướng về phía âm thanh và chăm chú nhìn theo các đồ vật và khuôn mặt đang chuyển động.
 • Cán qua. Vào cuối tháng, em bé của bạn có thể cố gắng lăn từ nằm sấp ra sau. Trẻ sơ sinh thường thành thạo kỹ năng này vào khoảng 5 tháng, nhưng chúng có thể bắt đầu thực hành ngay bây giờ. Lần đầu tiên bé lật từ trước ra sau thành công, bé có thể rất thích thú – và bị sốc khi nhìn chằm chằm lên trần nhà.

Mặc dù trẻ sơ sinh tuân theo các mô hình phát triển khá dễ đoán trước, nhưng tất cả các trẻ sơ sinh đều khác nhau. Bạn nên biết về các mốc quan trọng và nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của em bé nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự chậm phát triển. Nhưng hãy nhớ rằng một số em bé chỉ cần thêm một chút thời gian để học các kỹ năng và đạt được các cột mốc quan trọng.

Cân nặng và chiều dài 3 tháng tuổi

Khi được 3 tháng tuổi, em bé của bạn có thể đã phát triển đáng kể kể từ khi chào đời. Trên thực tế, một số trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh! (Tuy nhiên, nguyên tắc chung là trẻ sơ sinh tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh khi được 4 tháng và tăng gấp ba trọng lượng sơ sinh sau 1 tuổi.)

Nếu bạn đang băn khoăn không biết trẻ 3 tháng tuổi nên cân nặng bao nhiêu, hãy yên tâm rằng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của con bạn sẽ đảm bảo sự phát triển của con bạn diễn ra đúng hướng khi thăm khám sức khỏe cho trẻ. Nói chung, đây là cân nặng và chiều dài trung bình của trẻ 3 tháng tuổi:

Bé trai

Cân nặng trung bình cho trẻ 3 tháng tuổi: 14 pound 2 ounce
Chiều dài trung bình cho trẻ 3 tháng tuổi: 24 inch

Bé gái

Cân nặng trung bình cho trẻ 3 tháng tuổi: 12 pound 13 ounce
Chiều dài trung bình cho trẻ 3 tháng tuổi: 23 1/2 inch

3 tháng tuổi cho ăn.

Trẻ 3 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu? Em bé của bạn vẫn sẽ ăn khá thường xuyên, nhưng bạn có thể mong đợi một thói quen cho ăn đều đặn hơn sẽ xuất hiện trong tháng này, với ít lần bú thất thường hơn vào tất cả các giờ cả đêm và ngày.

Điều này phần lớn là do em bé của bạn đã lớn hơn và bây giờ có thể ăn nhiều hơn một chút trong mỗi lần bú. Nói chung, trẻ bú sữa mẹ sẽ bắt đầu kéo dài thời gian bú của mình thành 4 đến 5 giờ một lần, thay vì 3 đến 4 giờ một lần như bạn có thể quen. Tuy nhiên, em bé của bạn muốn ăn “trước thời hạn” là điều bình thường, vì vậy hãy tiếp tục cho bú theo yêu cầu, theo dấu hiệu đói của bé.

Rất có thể hiện tại bạn đã ổn định thói quen cho con bú khá tốt, nhưng khi em bé của bạn lớn lên hoặc bạn đối mặt với các biến chứng như viêm vú hoặc tắc ống dẫn sữa, có thể hữu ích nếu bạn thử các tư thế cho con bú khác nhau. Thử nghiệm các tư thế cho con bú khác nhau có thể là chìa khóa để làm thông ống dẫn sữa bị tắc và tìm một tư thế cho con bú thoải mái hơn có thể giúp chữa lành núm vú bị đau, nứt hoặc chảy máu.

Em bé bú bình của bạn cũng sẽ ăn nhiều hơn trong mỗi lần bú, khoảng 4 đến 6 ounce sau mỗi 4 đến 5 giờ. Cho dù con bạn bú bình sữa công thức, sữa mẹ hay xen kẽ giữa hai cữ, số lượng mỗi cữ bú sẽ như nhau.

Không cho trẻ ăn quá no hoặc cho trẻ ăn ngũ cốc vào bình để trẻ ngủ ngon hơn. Thêm ngũ cốc vào bình sữa sẽ gây nguy cơ bị sặc và không có bằng chứng nào cho thấy nó giúp trẻ sơ sinh ngủ lâu hơn. Thêm vào đó, hệ tiêu hóa của bé sẽ không sẵn sàng cho thức ăn đặc cho đến khi bé được 4 đến 6 tháng tuổi.

Bạn đang phân vân không biết có cần tiệt trùng bình sữa hay nước pha sữa không? Nó phụ thuộc vào chất lượng nước nơi bạn sống, nhưng nó thường không cần thiết. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của em bé của bạn chỉ để được an toàn.

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ

Giấc ngủ ngon hơn có thể chỉ quanh quẩn. Trẻ 3 tháng tuổi của bạn có thể có thói quen khá đều đặn là 3 giấc ngủ ngắn vào ban ngày và một giờ đi ngủ nhất quán. Cố gắng hết sức để theo dõi các tín hiệu về giấc ngủ của trẻ và khuyến khích lịch trình phát triển của trẻ.

Trẻ 3 tháng tuổi của bạn cần ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, thường chia thành 10 giờ vào ban đêm và 6 giờ vào ban ngày (thường là ba giấc ngủ ngắn).

Dưới đây là một số điều quan trọng cần biết về giấc ngủ cho trẻ 3 tháng tuổi:

 • Một số (không phải tất cả) trẻ 3 tháng tuổi có thể ngủ liên tục 6 giờ vào ban đêm. Có thể bạn sẽ phải điều chỉnh giờ đi ngủ của mình để tận dụng tối đa, nhưng đó là một dấu hiệu rõ ràng của sự tiến bộ trong bộ phận giấc ngủ.
 • Lịch ngủ của con bạn có thể khác nhau, tùy thuộc vào lối sống của gia đình bạn – và điều đó là tốt. Bạn có thể cần con bạn ngủ trưa khi bạn đón con lớn hoặc đi ngủ muộn hơn để hai bạn có thời gian bên nhau sau giờ làm việc. Để biết các lịch trình ngủ khác nhau, hãy xem các lịch trình mẫu cho trẻ 3 và 4 tháng tuổi này.
 • Bạn có thể ngủ huấn luyện một đứa trẻ 3 tháng tuổi? Không, thời gian luyện ngủ có lẽ còn ít nhất một tháng nữa. Vào khoảng 4 tháng, trẻ sơ sinh thường bắt đầu phát triển chu kỳ ngủ-thức đều đặn và có thể phát triển để ngủ một giấc dài vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc ngủ nhiều hơn, bạn có thể chuẩn bị những kiến ​​thức cơ bản về huấn luyện giấc ngủ của mình để sẵn sàng khi đến giờ.
 • Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để khuyến khích thói quen ngủ lành mạnh của trẻ là đặt trẻ đi ngủ khi trẻ buồn ngủ nhưng còn thức, để trẻ có thể quen với việc chìm vào giấc ngủ mà không cần bạn giúp đỡ. Tìm hiểu các tín hiệu mệt mỏi của trẻ để bạn có thể đặt chúng xuống trước khi chúng quá mệt mỏi và quấy khóc. Việc thiết lập thói quen đi ngủ với các nghi thức quen thuộc cũng rất hữu ích để bé biết được các dấu hiệu đã đến giờ đi ngủ.

Sức khỏe của bé

Em bé của bạn không được khám sức khỏe tổng quát trong tháng này – lần tiếp theo là khi bé được 4 tháng tuổi. Nhưng tất nhiên bạn vẫn có thể hỏi bác sĩ của bé về bất kỳ câu hỏi nào có thể xảy ra.

Một số vấn đề bạn có thể gặp phải trong tháng này bao gồm:

 • Phân trẻ bất thường. Ai biết bạn có thể đầu tư vào đống phân của người khác? Bạn nên theo dõi vì một số loại phân trẻ em (như phân có máu, phân có dây và tiêu chảy) có thể chỉ ra một vấn đề. Bạn có thể nhận thấy những thay đổi đối với những gì bạn thấy trong tã của bé trong tháng này, đặc biệt nếu bạn bắt đầu bổ sung sữa công thức. Bạn luôn có thể kiểm tra xem bình thường khi đi ị ở trẻ, và nhớ gọi cho bác sĩ của bé nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào.
 • Phát ban. Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, và điều bình thường đối với trẻ 3 tháng tuổi của bạn bị nổi mụn ở trẻ sơ sinh, nắp nôi hoặc phát ban và các tình trạng da khác. Nhưng nếu con bạn có các mảng đỏ, có vảy trên da hoặc có vẻ rất khó chịu hoặc bứt rứt, bạn có thể nên cho con đi giám định về bệnh chàm. Đây là một tình trạng da ngày càng phổ biến ở trẻ em và bạn có thể thực hiện các bước để giúp trẻ dễ chịu hơn.
 • Giấc ngủ an toàn. Em bé của bạn đã lớn và đang di chuyển nhiều hơn, vì vậy đây có thể là thời điểm tốt để đánh giá lại việc sắp xếp giấc ngủ của bạn. Trẻ sơ sinh thường lớn hơn cá vược khi chúng được 4 đến 6 tháng tuổi. Vì âm thanh trầm không sâu, nặng và chắc chắn như cũi, chúng không an toàn để sử dụng khi bé bắt đầu chống tay và đầu gối lên. Cho dù thế nào, hãy đảm bảo tuân thủ tất cả các nguyên tắc về giấc ngủ an toàn. Chúng bao gồm ngủ cùng phòng (nhưng không cùng giường) với con bạn cho đến khi chúng được ít nhất 6 tháng tuổi.

Em bé 3 tháng tuổi của bạn: Từng tuần

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra với em bé của bạn trong tháng này? Xem thêm thông tin chi tiết về sự phát triển hàng tuần của trẻ 3 tháng tuổi:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x