Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 4 tháng tuổi

Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 4 tháng tuổi
Sự tăng trưởng và phát triển của em bé 4 tháng tuổi

 

Nó chính thức – bạn không còn là cha mẹ của một đứa trẻ sơ sinh. (Có ai đó đang chặt hành ở đây không?) Em bé của bạn chính thức là một đứa trẻ sơ sinh, bỏ lại những ngày tháng tự do cho tất cả trẻ sơ sinh. Đọc để biết những phát triển thú vị trong cửa hàng trong tháng này.

Sự phát triển của em bé của bạn

Hãy sẵn sàng để thấy một số bước tiến lớn trong sự phát triển xã hội và cảm xúc của bé trong tháng này. Rất nhiều sự phát triển quan trọng của não bộ xảy ra vào khoảng thời gian 4 tháng tuổi, và bạn sẽ thấy điều này được phản ánh qua cách bé ngày càng có thể nhận ra những người quan trọng, thể hiện niềm vui và nỗi buồn, cũng như giao tiếp tâm trạng và mong muốn.

Các mốc 4 tháng tuổi

Dưới đây là một số cột mốc quan trọng mà em bé 4 tháng tuổi của bạn có thể đạt được:

 • Mỉm cười. Những ngày đoán xem đó là khí hay một nụ cười thực sự đã kết thúc. Đứa trẻ 4 tháng tuổi của bạn có thể đối xử với bạn rất nhiều nụ cười toe toét, và bé sẽ đặc biệt thích cười với những khuôn mặt quen thuộc.
 • Nhận biết các đối tượng quen thuộc. Cùng với việc nhận ra khuôn mặt của bạn (bé yêu của bạn), trẻ 4 tháng tuổi cũng sẽ bắt đầu nhận ra những đồ vật quen thuộc. Khuyến khích kỹ năng này bằng cách chỉ ra những thứ trong môi trường của bạn, chẳng hạn như con chó của bạn hoặc một chiếc chăn yêu thích của bạn.
 • Chơi với đồ chơi. Đây là khởi đầu của nhiều năm dài bé bị vấp phải đồ chơi trên sàn nhà. Thật đáng giá: Một em bé chơi đùa thực sự rất khó để tạo ra các kết nối mới trong não của chúng và thành thạo các kỹ năng vận động thô và tinh. Hãy xem những món đồ chơi phát triển tuyệt vời cho trẻ 4 tháng tuổi của bạn.
 • Cảm thấy bực bội khi ngừng chơi. Bây giờ em bé của bạn đã phát hiện ra giờ chơi là gì, chúng có thể tỏ ra bực bội hoặc thậm chí khóc khi đến lúc phải dừng lại. Đây thực sự là một cột mốc xã hội và cảm xúc để kỷ niệm!
 • Làm việc trên ngôn ngữ. Bé có thể bắt chước âm thanh bạn tạo ra và thậm chí cả nét mặt của bạn. Để khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ, hãy nói chuyện với trẻ 4 tháng tuổi của bạn bất cứ khi nào bạn có thể, kể lại những chuyến du ngoạn và hoạt động hàng ngày của bạn xung quanh nhà.
 • Phối hợp tay mắt. Trong tháng này, sự phối hợp giữa tay và mắt của bé đang diễn ra tốt đẹp. Họ có thể phát hiện một đối tượng mà họ muốn và sau đó tiếp cận nó để đáp ứng, tất cả trong một chuyển động phối hợp.
 • Tiếp cận và nắm lấy. Tất cả sự phối hợp giữa tay và mắt tiên tiến đó có nghĩa là bé rất có thể sẽ với tay và lấy bất cứ thứ gì thú vị bắt mắt – bao gồm tóc, hoa tai, vòng cổ hoặc tách cà phê của bạn. Coi chừng!
 • Giữ đầu họ vững vàng. Nếu chưa có thì bé của bạn sẽ sớm có thể ngẩng đầu lên một cách ổn định mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. Cái này rất lớn! Có một thế giới hoàn toàn mới xung quanh họ, chỉ chờ được nhìn thấy. Kiểm soát đầu là nền tảng của nhiều sự phát triển thể chất trong tương lai, bao gồm cả việc ngồi dậy và đi bộ.
 • Cán qua. Nhiều em bé sẽ bắt đầu lăn lộn từ bụng xuống lưng trong tháng này, hoặc ít nhất là đi được nửa chặng đường. Hãy nhớ để ý kỹ năng đặc biệt này, vì nó có nghĩa là đã đến lúc bạn không nên quấn tã cho bé và sử dụng nôi. Ngoài ra, hãy cẩn thận giữ một tay bé nếu bạn thay tã trên bề mặt cao, như bàn thay tã hoặc giường.
 • Chống khuỷu tay lên. Trong thời gian nằm sấp, đứa trẻ 4 tháng tuổi của bạn sẽ có thể đẩy khuỷu tay lên và hỗ trợ trọng lượng của đầu và ngực. Đây thường được gọi là “chống đẩy mini” và nếu bạn tập yoga, bạn sẽ nhận ra nó là tư thế rắn hổ mang!

Mặc dù trẻ sơ sinh tuân theo các mô hình phát triển khá dễ đoán trước, nhưng tất cả các trẻ sơ sinh đều khác nhau. Bạn nên biết về các mốc quan trọng và nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của em bé nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự chậm phát triển. Nhưng hãy nhớ rằng một số em bé chỉ cần thêm một chút thời gian để học các kỹ năng và đạt được các cột mốc quan trọng.

Cân nặng và chiều dài 4 tháng tuổi

Trẻ 4 tháng tuổi nên cân nặng bao nhiêu? Đến độ tuổi này, hầu hết các bé đã tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh. Điều đó có nghĩa là nếu con bạn được sinh ra với cân nặng khoảng 7 pound, thì rất có thể bây giờ chúng chỉ nặng khoảng 14 pound. Hãy tự vỗ lưng cho tất cả những lần cho ăn suốt ngày đêm – chúng đã hiệu quả!

Dưới đây là cân nặng và chiều dài trung bình của bé gái và bé trai:

Bé gái

Cân nặng trung bình cho trẻ 4 tháng tuổi: 14 pound 2 ounce
Chiều dài trung bình cho trẻ 4 tháng tuổi: 24 1/2 inch

Bé trai

Cân nặng trung bình cho trẻ 4 tháng tuổi: 15 pound 7 ounce
Chiều dài trung bình cho trẻ 4 tháng tuổi: 25 1/4 inch

Hãy nhớ rằng những con số này đều là giá trị trung bình và hoàn toàn bình thường nếu em bé của bạn có cân nặng hoặc số đo nhiều hơn hoặc ít hơn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của em bé của bạn sẽ đảm bảo rằng em bé của bạn đang phát triển chính xác bằng cách vẽ các phép đo của chúng trên biểu đồ tăng trưởng cá nhân vào mỗi lần kiểm tra sức khỏe.

4 tháng tuổi cho ăn.

Trong tháng này, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi lớn trong cách ăn uống của bé. Em bé của bạn lớn hơn về mặt thể chất và có thể chứa nhiều thức ăn hơn trong bụng. Tốc độ tăng trưởng mạnh trong những tháng sơ sinh cũng chậm lại, có nghĩa là con bạn có thể bú bình lâu hơn giữa các lần bú bình hoặc bú mẹ và ăn nhiều hơn một chút trong mỗi lần bú.

Khi được 4 tháng tuổi, cả trẻ bú bình và bú mẹ đều có thể cách 4 đến 5 giờ giữa các lần bú. Trẻ bú bình sẽ có khoảng 4 đến 6 ounce sữa công thức hoặc sữa mẹ trong mỗi lần bú. Bé có thể vẫn thức để bú vào ban đêm, nhưng không sao cả nếu không. Bạn không cần phải đánh thức em bé của bạn để cho ăn, trừ khi người chăm sóc em bé của bạn đã khuyên bạn cách khác.

Điều khó khăn khi cho trẻ 4 tháng tuổi bú là mặc dù con bạn sẽ tự nhiên thích bú ít hơn và nhiều hơn, nhưng điều quan trọng vẫn là tuân theo các dấu hiệu đói của trẻ, đặc biệt là nếu bạn đang bú mẹ. Đôi khi, trẻ sơ sinh cần được bú để được thoải mái, vì chúng không được khỏe hoặc để thúc đẩy quá trình tăng trưởng.

Băn khoăn khi nào trẻ có thể ăn thức ăn đặc? Trẻ sơ sinh thường sẵn sàng bắt đầu ăn dặm khi được từ 4 đến 6 tháng tuổi, miễn là chúng có dấu hiệu sẵn sàng. Những dấu hiệu này bao gồm:

 • có thể ngồi thẳng trên ghế cao hoặc ghế cho trẻ sơ sinh bú
 • kiểm soát đầu tốt
 • có thể di chuyển thức ăn ra phía sau miệng và nuốt (thay vì dùng lưỡi đẩy thức ăn ra)
 • mở miệng khi thức ăn được cung cấp

Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên bạn nên đợi cho đến khi con bạn được khoảng 6 tháng tuổi mới cho trẻ ăn dặm vì việc cho con bạn bú mẹ hoàn toàn là rất có lợi. Nếu bạn có thắc mắc về thời điểm cho trẻ ăn thức ăn đặc, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn.

Sau khi bé bắt đầu ăn dặm, sữa mẹ và sữa công thức sẽ vẫn cung cấp phần lớn lượng calo và dinh dưỡng cho bé cho đến khi bé được 1 tuổi. AAP khuyến nghị nên cho con bạn bú sữa mẹ cho đến khi chúng được ít nhất 12 tháng – và lâu hơn nếu bạn và con bạn muốn.

Trẻ 4 tháng tuổi ngủ

Có tin tốt và tin xấu trong tháng này. Tin tốt là khi được 4 tháng tuổi, nhiều trẻ bắt đầu ngủ trong thời gian dài hơn và thậm chí có thể ngủ cả đêm. (Đối với trẻ sơ sinh, ngủ suốt đêm có nghĩa là từ 6 đến 8 giờ liên tục.)

Tin xấu là 4 tháng cũng là độ tuổi tiềm ẩn giấc ngủ thoái trào. Trào ngược giấc ngủ có xu hướng xảy ra ở các độ tuổi quan trọng của con bạn – khi chúng đang trải qua rất nhiều giai đoạn tăng trưởng và phát triển. Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều trải qua giai đoạn thoái triển giấc ngủ, nhưng các bậc cha mẹ thường cho biết các vấn đề về giấc ngủ của con họ khi 4 tháng, 9 tháng và 1 tuổi.

Vậy trẻ 4 tháng tuổi nên ngủ bao nhiêu là đủ? Câu trả lời khác nhau một chút – một số nguồn cho biết trẻ 4 tháng tuổi của bạn cần ngủ từ 12 đến 15 giờ (bao gồm cả giấc ngủ ban đêm và giấc ngủ ngắn) cứ sau 24 giờ. Các nguồn khác đưa ra con số đó là 12 đến 16 giờ mỗi ngày hoặc 14 đến 15 giờ một ngày (khoảng 10 giờ vào ban đêm và 4 giờ là ngủ trưa vào ban ngày).

Như bạn có thể thấy từ những con số đó, đó là một phạm vi khá rộng. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là một số trẻ sẽ ngủ nhiều hơn những trẻ khác. Nếu bạn là một trong những ông bố bà mẹ may mắn có con ngủ ngoan, hãy tận hưởng điều đó! Nếu bạn không, đừng tuyệt vọng. Em bé của bạn vẫn còn nhỏ và bạn có thể giúp phát triển thói quen ngủ lành mạnh bằng các bước như thiết lập thói quen đi ngủ và tuân theo lịch trình ngủ kết hợp thời gian ngủ trưa đều đặn. (Hãy nhớ rằng, khi nói đến trẻ sơ sinh, giấc ngủ có nghĩa là giấc ngủ.)

Dưới đây là một số điều quan trọng khác cần biết về giấc ngủ cho trẻ 4 tháng tuổi:

 • Thời gian ngủ trưa. Khoảng 4 tháng tuổi, em bé của bạn rất có thể sẽ cần hai đến ba giấc ngủ ngắn mỗi ngày. Một số trẻ có thể bú một lần vào buổi sáng và một buổi vào buổi chiều, với thời gian đi ngủ sớm. Những em bé khác cũng có thể ngủ trưa muộn và đi ngủ muộn hơn. Các giấc ngủ ngắn ở trẻ 4 tháng tuổi thường dài từ 1 đến 2 giờ. Em bé của bạn có thể đi bất cứ nơi nào từ 2 đến 4 giờ giữa các giấc ngủ ngắn, nhưng mỗi em bé đều khác nhau, vì vậy hãy tuân theo các dấu hiệu giấc ngủ của bé.
 • Luyện ngủ. Bạn có thể bắt đầu tập cho bé ngủ trong tháng này nếu muốn. Huấn luyện giấc ngủ không phải là điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều làm, nhưng nó có thể giúp mọi người có được tầm nhìn quý giá hơn. Và tại thời điểm này, nhiều bậc cha mẹ đã kiệt sức bởi hàng tháng trời thức đêm và cảm thấy sẵn sàng khuyến khích con ngủ suốt đêm. Có nhiều phương pháp luyện ngủ khác nhau mà bạn có thể thử, vì vậy hãy chọn phương pháp mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.
 • Suy thoái giấc ngủ. Nếu giấc ngủ của con bạn trở nên tồi tệ hơn trong tháng này, hãy biết rằng đó là điều bình thường. Đó là một dấu hiệu cho thấy em bé của bạn đang lớn và phát triển, và đó thực sự là một điều tốt – mặc dù bạn sẽ không cảm thấy như vậy vào lúc 2 giờ sáng Chứng thoái lui giấc ngủ có thể là một thách thức, nhưng chúng chỉ là tạm thời. Hãy tuân theo thói quen đi ngủ và giờ ngủ trưa của bạn, theo dõi các tín hiệu về giấc ngủ của trẻ, và nếu bạn cảm thấy cần thiết, hãy cân nhắc đến việc luyện ngủ.

Sức khỏe của bé

Khi được 4 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ đến lần khám sức khỏe tiếp theo. Việc thăm khám bác sĩ thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo rằng con bạn đang phát triển tốt. Chuyến thăm 4 tháng cũng là cơ hội để bạn thảo luận về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn và giải quyết bất kỳ thách thức nào trong việc ngủ hoặc bú của trẻ. Đây là những gì bạn có thể mong đợi khi khám sức khỏe 4 tháng:

 • Trợ lý y tế hoặc y tá sẽ thực hiện tất cả các phép đo thể chất của con bạn, bao gồm cả cân nặng, chiều dài và chu vi vòng đầu. Các phép đo đó sẽ được vẽ trên biểu đồ tăng trưởng để theo dõi sự phát triển của bé theo thời gian. Hãy nhớ rằng, không có hai em bé nào phát triển giống nhau.
 • Bác sĩ của con bạn sẽ giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào về giấc ngủ, cách bú và hành vi và hỏi về thói quen ngủ và ăn của con bạn. Họ cũng sẽ xem xét các mốc phát triển và kiểm tra xem con bạn có đang phát triển thích hợp hay không.
 • Bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng thể và kiểm tra bé từ đầu đến chân, bao gồm cả vùng quấn tã.
 • Bác sĩ sẽ đảm bảo rằng bạn đang thực hiện theo các bước được khuyến nghị để giữ cho con bạn khỏe mạnh, bao gồm cho trẻ uống vitamin D, cách cho trẻ ở nhà, sử dụng ghế ngồi an toàn trên ô tô và thực hành thói quen ngủ an toàn.

Em bé của bạn cũng sẽ đủ điều kiện cho một số loại vắc-xin khi khám 4 tháng. Hãy chắc chắn hỏi bác sĩ của con bạn bất kỳ câu hỏi nào bạn có về thuốc chủng ngừa. Việc có thắc mắc là điều bình thường và một bác sĩ giỏi sẽ giúp giải thích sự an toàn và tầm quan trọng của vắc-xin đối với con bạn. Dưới đây là các loại vắc xin mà đứa trẻ 4 tháng tuổi của bạn có thể nhận được:

 • Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn: Ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do phế cầu khuẩn, chẳng hạn như viêm màng não và viêm phổi, có thể xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi.
 • Vắc xin DTaP. Thuốc chủng ngừa DTaP bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà (ho gà). Bệnh ho gà có thể đặc biệt nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, vì vậy hãy đảm bảo rằng việc tiêm phòng của bé đã được cập nhật.
 • Thuốc chủng ngừa Hib. Thuốc chủng ngừa Hib bảo vệ chống lại một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như viêm màng não và viêm phổi.
 • Vắc xin bại liệt. Nhờ loại vắc-xin này, bệnh bại liệt gần như bị xóa sổ ở Hoa Kỳ Trước khi được tiêm chủng rộng rãi, bệnh bại liệt – bệnh do vi rút gây ra – đã gây ra tê liệt ở khoảng 1 phần trăm người dân.
 • Vắc xin Rotavirus. Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là một trải nghiệm đau khổ mà bạn sẽ muốn tránh nếu có thể. Thêm vào đó, vắc-xin này được tiêm bằng đường uống, vì vậy không cần thiết phải chích thuốc.

Em bé 4 tháng tuổi của bạn: Từng tuần

Bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì đang xảy ra với em bé của bạn trong tháng này? Xem thêm thông tin chi tiết về sự phát triển hàng tuần của trẻ 4 tháng tuổi:

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x